Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chiều 2/6 cho biết, phía Nga đồng ý cung ứng cho Việt Nam 20 triệu liều vắc xin Sputnik V trong năm 2021.

Trước đó, từ tháng 8/2020, Việt Nam có thư ngỏ đề xuất mua vắc xin phòng Covid-19 của Nga, tuy nhiên điều kiện sản xuất của nước bạn chưa đủ cung ứng cho các nước. Trong thời gian qua, Bộ Y tế liên tục chủ động đàm phán với phía Nga để có vắc xin sớm nhất phục vụ nhu cầu tiêm chủng toàn dân. 

“Đây là một kết quả tích cực sau quá trình đàm phán liên tục, không ngừng của Bộ Y tế”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Để đảm bảo an ninh vắc xin trong những năm tiếp theo, Bộ Y tế xác định việc hợp tác trong sản xuất, chuyển giao công nghệ sản xuất rất cần thiết, bởi vậy đã giao các đơn vị khẩn trương đàm phán, thống nhất với đối tác về vấn đề này.

Bộ trưởng cho biết, thời gian qua, Công ty Vabiotech, đơn vị của Bộ Y tế đã hợp tác với phía Nga và dự kiến đến tháng 7/2021 tiến hành đóng ống, gia công vắc xin phòng Covid-19 của Nga tại Việt Nam với công suất dự kiến 5 triệu liều/tháng. Đây là kết quả rất quan trọng để phía Nga tiến hành chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin cho Việt Nam trong thời gian tới.

{keywords}
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long tại cuộc làm việc với Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga chiều ngày 2/6

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị của Bộ và các doanh nghiệp, tập đoàn tiếp tục trao đổi, hợp tác chặt chẽ với phía Nga trong chuyển giao công nghệ để thiết lập nhà máy sản xuất vắc xin công suất lớn tại Việt Nam, đảm bảo thị trường trong nước cũng như hướng đến xuất khẩu trong tương lai.

“Trong cuộc đàm phán chiều nay, phía Nga hoàn toàn ủng hộ những đề xuất này của phía Việt Nam”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Trước đó, ngay từ tháng 5/2020, Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan đã tích cực đàm phán, tiếp cận tất cả nguồn vắc xin phòng Covid-19, mục tiêu sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường. Bên cạnh nguồn vắc xin của Nga, Bộ đã nỗ lực đàm phán với các nguồn vắc xin khác như COVAX; Astrazeneca; Pfizer, Moderna, Johnson&Johnson…

38,9 triệu liều vắc xin Astrazeneca qua nguồn COVAX  được đàm phán thành công và đang dần được chuyển về Việt Nam. Bộ Y tế cũng đăng ký với COVAX để mua thêm vắc xin theo cơ chế cùng chia sẻ chi phí.

Bên cạnh đó, Việt Nam đàm phán thành công và ký kết với Pfizer/BioNTech về việc cung ứng 31 triệu liều vắc xin Covid-19. Tháng 11/2020, nước ta cũng đàm phán và ký kết với Astrazeneca khoảng 30 triệu liều.

“Như vậy, đối với nguồn cung ứng của Nga, Mỹ và Anh, có thể nói chúng ta đã dần hướng tới mục tiêu mua đủ 150 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 trong năm 2021 để tiêm chủng cho 75% dân số Việt Nam theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, của Chính phủ”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Ông cũng cho biết thêm, Bộ Y tế vẫn đang tích cực đàm phán để tăng thêm nguồn cung ứng vắc xin cho Việt Nam, hướng tới mục tiêu miễn dịch cộng đồng vào cuối năm 2021 đầu năm 2022.

Nguyễn Liên

Chiến lược vắc xin khẩn cấp, ai được nhập vắc xin về Việt Nam?

Chiến lược vắc xin khẩn cấp, ai được nhập vắc xin về Việt Nam?

Mọi doanh nghiệp, đơn vị, tỉnh thành đều có thể chủ động tiếp cận, đàm phán với các nguồn vắc xin hợp pháp, song phải liên hệ với 36 đơn vị đủ điều kiện.