Theo ông Nguyễn Ngô Quang, Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế, vắc xin Covid-19 do Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN nghiên cứu, sản xuất dự kiến sẽ thử nghiệm trên người trong tháng 11 sau khi hoàn thiện hồ sơ.

Để chuẩn bị cho việc thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên người, Bộ Y tế đã họp với Học viện Quân Y hôm 2/11, yêu cầu xây dựng lại cơ sở vật chất để triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 theo quy định, đảm bảo an toàn, hiệu quả. Cùng với đó, Bộ Y tế sẽ cử một nhóm chuyên gia để theo dõi, giám sát quá trình thử nghiệm này.

“Dự kiến sẽ có 20 người được tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 ở giai đoạn 1. Đến giai đoạn 2 sẽ thử nghiệm trên khoảng 600 người, giai đoạn 3 sẽ là hơn 10.000 người”, ông Quang cho hay.

NANOGEN nghiên cứu, sản xuất vắc xin theo công nghệ tái tổ hợp, là một trong hai nhà sản xuất được Bộ Y tế đặt nhiều kỳ vọng. Công nghệ tái tổ hợp sử dụng kỹ thuật sinh học tách và tái tổ hợp gene của SARS-CoV-2 vào vi khuẩn hoặc một dòng tế bào thích hợp. 

{keywords}
Hình minh họa

Trước đó, NANOGEN đã thử nghiệm độc tính của vắc xin Covid-19 ở Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đồng thời làm test thử thách (test thử thách là tạo ra một vắc xin hoàn chỉnh tiêm thử trên động vật, sau đó cho động vật này tiếp xúc với SARS-CoV-2 để thử thách hiệu quả bảo vệ). Đơn vị cũng đã gửi mẫu test qua phòng thí nghiệm ở Hàn Quốc để thử thách song song.

Bộ Y tế cho biết sẽ hỗ trợ tối đa cho nhà sản xuất, trong đó có việc cho phép gối đầu các khâu nghiên cứu, thử nghiệm lâm sàng trên động vật và trên người, tuy nhiên yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về đảm bảo an toàn cho người tình nguyện, yêu cầu về đạo đức trong nghiên cứu y sinh.

NANOGEN là một trong 4 đơn vị Việt Nam đang tham gia nghiên cứu vắc xin Covid-19 (cùng với Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Công ty TNHH MTV Vắc xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC). Vắc xin của IVAC đang ở giai đoạn test thử thách trên linh trưởng, trong khi VABIOTECH đang thử nghiệm vắc xin trên khỉ.

Nguyễn Liên

Những em bé nhận trước 'án tử' dù vẫn đang khỏe mạnh

Những em bé nhận trước 'án tử' dù vẫn đang khỏe mạnh

Dù sinh ra và phát triển khỏe mạnh, nhưng khoảng 3-4 tuổi, em bé sẽ bị yếu cơ, đi lại khó khăn. Đến 12-13 tuổi, trẻ sẽ phải ngồi xe lăn và tới khoảng 20 tuổi có thể không giữ được mạng sống.