Việt Nam trở thành nước thứ 20 trên thế giới ghép ruột thành công

Các bác sĩ Bệnh viện Quân Y 103 – Học viện Quân Y vừa thực hiện thành công 2 ca ghép ruột đầu tiên tại Việt Nam, đưa nước ta trở thành quốc gia thứ 20 trên thế giới chinh phục được tạng ghép khó nhất.

Ruột là tạng cuối cùng trong số 6 tạng không thể thay thế chức năng (gồm tim, gan, thận, phổi, ruột, tụy) được y học thế giới cũng như Việt Nam thực hiện ghép thành công. Trước đó, thế giới chỉ có 61 trung tâm ghép tạng, ở 19 quốc gia chinh phục được phẫu thuật này.

Phát biểu tại cuộc họp báo thông tin về 2 ca ghép ruột đầu tiên tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định: “Đây là mốc son đánh dấu bước ngoặt lớn trong khoa học nước nhà nói chung và khoa học ngành y nói riêng”.

2 bệnh nhân được can thiệp ghép ruột đều là những trường hợp rất nguy kịch, ruột mất hoàn toàn chức năng, không thể hồi phục. Thay thế ruột là phương án duy nhất giúp bệnh nhân giữ lại mạng sống.

Trường hợp thứ nhất là anh Lò Văn T., 26 tuổi, dân tộc Thái, quê Lai Châu. Đầu tháng 9/2020, bệnh nhân bị viêm phúc mạc do hoại tử gần toàn bộ ruột non, được Bệnh viện huyện Than Uyên, Lai Châu phẫu thuật cấp cứu, cắt bỏ phần hoại tử. Chiều dài ruột non còn lại sau phẫu thuật chỉ gần 20cm.

Ngày 29/9, bệnh nhân chuyển về điều trị tại Bệnh viện Quân y 103 – Học viện Quân y với chẩn đoán suy mòn, suy kiệt do hội chứng ruột cực ngắn type 3. Bệnh nhân đã được điều trị tích cực, nuôi dưỡng qua đường tĩnh mạch, tuy nhiên sau đó xuất hiện bệnh gan chuyển hóa liên quan hội chứng suy chức năng ruột.

Với tình trạng ruột cực ngắn, người bệnh chắc chắn phụ thuộc nuôi dưỡng đường tĩnh mạch và các nguy cơ biến chứng liên quan. Bên cạnh đó, do xuất hiện bệnh gan liên quan tới ruột, nếu không can thiệp sớm, gan cũng sẽ tổn thương, mất chức năng. Khi đó, người bệnh phải ghép đồng thời cả gan và ruột.

{keywords}
Trung tướng GS. TS. Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y thông tin với báo chí về 2 ca ghép ruột 

Trường hợp thứ hai là anh Nguyễn Văn D., 42 tuổi, ở Thạch Thất, Hà Nội. Bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật vào ổ bụng 5 lần vì viêm phúc mạc do thủng đại tràng, tắc ruột. Trong đó, người bệnh phải cắt ruột khối lượng lớn vào tháng 5/2007, chiều dài ruột non còn lại khoảng 80 cm.

Ngày 2/5/2020, bệnh nhân nhập viện Quân y 103 – Học viện Quân y với chẩn đoán suy ruột không hồi phục do hội chứng ruột ngắn type 1, rò đại tràng. Lúc này, anh D. đã ở trong tình trạng suy mòn, suy kiệt nặng, cân nặng chỉ còn 36,8kg, thường xuyên nôn ói. Chỉ định ghép ruột là lựa chọn duy nhất để cứu sống bệnh nhân.

Theo Trung tướng GS. TS. Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y, để “chinh phục” phẫu thuật ghép tạng khó nhất, Học viện và Bệnh viện Quân Y 103 đã cử các chuyên gia sang học tập chuyên môn tại Nhật Bản từ năm 2018.

Trong 2 ca ghép ruột đầu tiên được thực hiện tại nước ta, đơn vị cũng đã mời GS Motoshi Wada, chuyên gia hàng đầu của Nhật Bản về ghép ruột cùng ekip của ông tại Bệnh viện Đại học Tohoku sang hỗ trợ.

Ca ghép cho bệnh nhân T. diễn ra vào ngày 27/10, người hiến là mẹ ruột. Các bác sĩ đã lấy từ người hiến một phần ruột non ghép cho người nhận, nối động mạch của ruột ghép vào động mạch chủ bụng và nối tĩnh mạch ruột ghép vào tĩnh mạch chủ dưới. Thách thức ở ca ghép này là phần ruột ghép có hai tĩnh mạch, nên phải tiến hành hai miệng nối tĩnh mạch. Phần ruột ghép sau đó được nối với hệ thống ống tiêu hóa của người nhận. Ca mổ thành công sau 12 tiếng.

Ca ghép ruột cho bệnh nhân D. diễn ra vào ngày 28/10, người hiến là em trai ruột. Các bác sĩ đã cắt bỏ một phần ruột hỏng, mất chức năng cho bệnh nhân. Động mạch của ruột ghép được nối với động mạch mạc treo tràng trên (động mạch nuôi ruột cũ), tĩnh mạch ruột ghép với tĩnh mạch ruột cũ. Sau đó, ruột ghép được nối với hệ thống ống tiêu hóa của người nhận. Ca mổ kéo dài từ 6h30’ sáng đến 20h, thành công sau gần 14 tiếng.

{keywords}
Các bác sĩ trong ca phẫu thuật ghép ruột cho bệnh nhân

Sau ghép, 2 bệnh nhân bước đầu diễn biến tốt, các chỉ số sinh tồn ổn định, đã rút được ống nội khí quản và tự thở sau mổ 12 tiếng. Phần ruột ghép ở cả hai bệnh nhân đã bắt đầu hoạt động, có nhu động ruột, không có dấu hiệu thải ghép.

Tuy nhiên, GS. Quyết nhấn mạnh, sự chăm sóc và phục hồi sau ghép ruột vẫn còn là một thách thức lớn với các nhà chuyên môn bởi ghép ruột có nhiều nguy cơ nhiễm trùng, thải ghép. Các bác sĩ vẫn đang tích cực trong công tác điều trị sau ghép để hai bệnh nhân hồi phục sức khỏe.

Hai người hiến tạng hiện cũng đã phục hồi nhu động ruột và chuẩn bị ăn uống trở lại. Dự kiến, trong khoảng 1 tháng nữa, hoạt động tiêu hóa của họ sẽ phục hồi hoàn toàn. GS. Quyết cho hay, ruột non người dài từ 5-9m, bởi vậy việc hiến một phần ruột sẽ không ảnh hưởng tới sức khỏe của người hiến.

GS Motoshi Wada, Bệnh viện Đại học Tohoku, Nhật Bản thông tin, do nguy cơ nhiễm khuẩn, phản ứng thải ghép của ghép ruột rất cao, việc người bệnh sống được từ 3-5 năm sau ghép đã là thành công.

Tuy nhiên, hiện nay với sự phát triển của thuốc ức chế miễn dịch, tỷ lệ sống từ 5-10 năm, thậm chí trên 10 năm đang dần tăng. Ở Nhật Bản, tỷ lệ bệnh nhân ghép ruột sống trên 5 năm là khoảng 80%, từ 10 năm trở lên khoảng 60%.

Nguyễn Liên

Bác sĩ 115 kể chuyện hồi sinh những quả tim ngừng đập

Bác sĩ 115 kể chuyện hồi sinh những quả tim ngừng đập

"Ngoài kỹ thuật chuyên môn, điều quan trọng nhất với người bác sĩ thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn là hai chữ: “niềm tin”. Bác sĩ tự nhủ bệnh nhân chưa tử vong, tức là bệnh nhân còn hy vọng".

tin nổi bật

Nhiễm biến thể BA.5 người bệnh có triệu chứng gì?

Dòng virus BA.5 thuộc biến thể Omicron chủ yếu tác động tới đường hô hấp trên, khiến người bệnh sốt, ớn lạnh, mất khứu giác, ho, nghẹt mũi, sổ mũi…

Ngã xe đạp, bé trai bị thủng tầng sinh môn

Phần nhựa của bàn đạp xe bị vỡ, trơ ra lõi kim loại. Cậu bé đạp xe bị ngã, bị kim loại đâm vào cơ thể, chảy máu rất nhiều.

Vắc xin Covid-19 hiện nay có hiệu lực với biến thể BA.5 của Omicron?

Các chuyên gia cho rằng việc Việt Nam đã ghi nhận sự xâm nhập biến thể BA.5 của Omicron là điều tất yếu.

Niềm vui bất ngờ của người đàn ông trẻ khuyên vợ đi tìm chồng khác

Gặp tai nạn lao động phải nằm một chỗ, anh Đức nhiều lần muốn kết thúc cuộc sống và khuyên vợ nên đi tìm hạnh phúc mới.

BV Mắt Trung ương lên tiếng nhiều đối tượng lừa đảo 'hồ sơ vàng' khám, chữa bệnh miễn phí

Một số đối tượng tự xưng là cán bộ của Bệnh viện Mắt Trung ương thông báo cho người dân đã được duyệt vào danh sách "hồ sơ vàng", miễn phí khám chữa bệnh trong nhiều năm.

Hương Anh Fitness Yoga kỷ niệm 10 năm thành lập

Ngày 26/6, Trung tâm Hương Anh Fitness Yoga tổ chức Lễ kỷ niệm 10 năm hành trình thắp sáng Yoga Việt Nam (2012-2022) tại trụ sở chính.

Người phụ nữ lại mắc bệnh lý hiếm gặp, 15.000 người mới có 1 người mắc

Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa điều trị thành công cho một phụ nữ mắc chứng bệnh hiếm có đa u mỡ đối xứng.

Bệnh viện đa khoa triệu đô xuống cấp sau nhiều năm 'đắp chiếu'

Sau khi xây xong một số hạng mục, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Hạ Long (phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, Quảng Ninh) bỏ hoang, cỏ mọc um tùm.

Nhiều ca sốt xuất huyết nguy kịch vì thiếu dịch truyền, Việt Nam lên kế hoạch sản xuất

Dung dịch cao phân tử Dextran chỉ dùng riêng cho sốt xuất huyết nặng. Hiện nay chỉ còn duy nhất công ty tại Thái Lan sản xuất. 2 năm qua, cả nước đều thiếu dịch truyền này.

Những điều ít người biết về sự ‘phi thường’ của hệ tiêu hóa

Hệ tiêu hóa không chỉ là bộ phận quan trọng của con người mà còn đóng vai trò rất quan trọng với hệ miễn dịch. Hiểu đúng về sức khỏe hệ tiêu hóa qua những con số “biết nói” dưới đây sẽ giúp mỗi người thực hành chăm sóc sức khỏe bản thân đúng cách.

Mối liên hệ giữa chiều dài ngón tay và tuổi thọ

Những người sống trong các cộng đồng trường thọ thường có ngón trỏ ngắn hơn ngón đeo nhẫn.

Mức độ nguy hiểm của biến thể Omicron BA.5 đã xâm nhập vào Việt Nam

Cùng với BA.4, BA.5 được đánh giá có khả năng lây lan nhanh, sẽ sớm thống trị nhiều khu vực trên thế giới.

Bộ Y tế: ‘Không có chuyện dư thừa vắc xin Covid-19’

Bà Dương Thị Hồng, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, số lượng vắc xin Covid-19 chỉ đáp ứng đủ mũi tiêm nhắc lại cho người dân, không có hiện tượng dư thừa.

Bộ Y tế nói gì về việc không tiêm vắc xin Covid-19 phải ký cam kết?

Liên quan đến việc người dân phải ký cam kết khi không tiêm nhắc lại mũi vắc xin Covid-19, Bộ Y tế đã có thông tin phản hồi tại cuộc gặp mặt báo chí chiều 27/6.

Bé trai 4 tháng tuổi ở Đắk Lắk tử vong khi điều trị viêm phổi

Ngày 27/6, một lãnh đạo Sở Y tế Đắk Lắk cho biết, Bệnh viện Đại học Y dược Buôn Ma Thuột vừa có báo cáo liên quan đến một bệnh nhi 4 tháng tuổi tử vong trong quá trình điều trị viêm phổi.