Việt Nam và Trung Quốc đối thoại chiến lược quốc phòng

Cuộc đối thoại chiến lược quốc phòng Việt Nam - Trung Quốc đã thành công tốt đẹp, trong đó hai bên trao đổi về tình hình thế giới, khu vực và các vấn đề cùng quan tâm.

Chiều 23/4, Đối thoại chiến lược quốc phòng cấp Thứ trưởng Việt Nam – Trung Quốc lần thứ 7 đã diễn ra tại thành phố Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) dưới sự đồng chủ trì của Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Trung tướng Thiệu Nguyên Minh, Phó tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Tham gia đoàn công tác về phía Việt Nam còn có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng.

Cuộc đối thoại đã thành công tốt đẹp, trong đó hai bên trao đổi về tình hình thế giới, khu vực và các vấn đề cùng quan tâm. Hai bên cho rằng, châu Á - Thái Bình Dương đang trở thành điểm giao thoa lợi ích và cạnh tranh ảnh hưởng của các nước trong và ngoài khu vực. Cùng với đó là sự nổi lên của những vấn đề an ninh phi truyền thống như dịch bệnh, môi trường, thiên tai, chủ nghĩa dân tộc cực đoan, khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia… tác động sâu sắc tới hòa bình, ổn định và phát triển của các nước. Từ đó, hợp tác quốc tế trong ứng phó với các thách thức chung trở thành nhu cầu tất yếu.

Trong bối cảnh đó, cùng với các đối tác ngoài khu vực, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã có những đóng góp quan trọng cho hòa bình, ổn định của khu vực. Các cơ chế hợp tác do ASEAN đóng vai trò chủ đạo, đặc biệt là Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN  Mở rộng (ADMM+) đang ngày càng phát huy hiệu quả, thể hiện ở việc ngày càng có nhiều đối tác ngoài ASEAN mong muốn tham gia.

Hai bên thống nhất đánh giá, hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Trung Quốc thời gian qua không ngừng được mở rộng và có các hình thức hợp tác phong phú, tập trung vào các lĩnh vực: trao đổi đoàn các cấp, nhất là hoạt động tiếp xúc cấp cao, đào tạo, quân y, hợp tác giữa các quân binh chủng, gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, trao đổi kinh nghiệm về công tác Đảng, công tác chính trị trong quân đội… Hợp tác giữa lực lượng biên phòng hai nước cũng được hai bên đánh giá cao, đặc biệt trong các lĩnh vực quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, duy trì an ninh, trật tự khu vực biên giới.

Hai bên cũng trao đổi thẳng thắn về các vấn đề trên biển. Thứ trưởng Hoàng Xuân Chiến khẳng định: Biển Đông là tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới, không chỉ có giá trị chiến lược về kinh tế thương mại và quốc phòng-an ninh mà còn có giá trị chiến lược về địa chính trị. Do vậy, các nước liên quan cần tích cực hợp tác, giữ gìn hòa bình, ổn định để đem lại lợi ích chung. Quan điểm nhất quán của Việt Nam là giải quyết các bất đồng trên biển thông qua các biện pháp hòa bình, trên tinh thần nhận thức chung mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã đạt được, tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của nhau, trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982; thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và tiến tới xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) thiết thực và hiệu quả; kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không làm phức tạp tình hình, không có hành động vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực.

Về phương hướng hợp tác trong thời gian tới, hai bên thống nhất cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các lĩnh vực hợp tác theo các thỏa thuận đã ký, nhất là Tuyên bố tầm nhìn chung về hợp tác quốc phòng đến năm 2025 giữa Bộ Quốc phòng hai nước; tiếp tục thực hiện nghiêm túc 3 văn kiện pháp lý về biên giới giữa hai nước và các thỏa thuận, biên bản hợp tác đã ký kết; hợp tác chặt chẽ trong quản lý, kiểm soát xuất nhập cảnh, vượt biên trái phép; phối hợp chặt chẽ đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm…, cùng nhau duy trì tốt an ninh trật tự khu vực biên giới.

*Trước đó, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh và Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến đã có cuộc gặp gỡ, trao đổi cùng Thượng tướng Thích Kiến Quốc, nguyên Phó Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc và Trung tướng Thiệu Nguyên Minh, Phó Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Quốc phòng hai nước bày tỏ vui mừng khi chứng kiến sự phát triển tốt đẹp của hợp tác quốc phòng giữa Việt Nam và Trung Quốc, trong đó Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc đã góp phần thiết thực vào việc cùng nhau quản lý, bảo vệ và xây dựng khu vực biên giới hai nước phát triển hòa bình, ổn định.

Diệu Thúy

Việt Nam đề nghị Trung Quốc giải quyết bất đồng Biển Đông

Việt Nam đề nghị Trung Quốc giải quyết bất đồng Biển Đông

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề nghị Việt Nam và Trung Quốc trao đổi, giải quyết bất đồng theo tinh thần tôn trọng quyền và lợi ích chính đáng của nhau, thỏa thuận, nhận thức chung giữa hai bên và luật pháp quốc tế.

tin nổi bật

Hai tàu chiến tàng hình Ấn Độ vừa đến thăm TP.HCM

Trưa 24/6, hai tàu Hải quân Ấn Độ Ins Sahyadri và Ins Kadmatt do Chuẩn đô đốc Sanjay Bhalla, Tư lệnh Hạm đội miền Đông làm trưởng đoàn đã đến Bến cảng Nhà Rồng

700 người tham gia hoạt động Chương trình đối tác Thái Bình Dương tại Phú Yên

Khoảng 700 người đến từ nhiều quốc gia cùng tàu USND Mercy sẽ thực hiện các hoạt động nhân đạo, khám chữa bệnh, trao đổi chuyên môn trong hai tuần ở Phú Yên.

Việt Nam xây dựng quân đội hòa bình, tự vệ, theo nguyên tắc 'bốn không'

Tại Đối thoại Shangri-La, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng đã có bài phát biểu quan trọng nhấn mạnh quan điểm của Việt Nam là xây dựng và tăng cường khả năng quốc phòng để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ hòa bình.

Đại tướng Phan Văn Giang tham dự Đối thoại Shangri-La

Từ ngày 10-12/6, tại khách sạn Shangri-La (Singapore) sẽ diễn ra Đối thoại Shangri-La lần thứ 19. Đoàn Việt Nam do Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng làm Trưởng đoàn tham dự đối thoại.

Đại tướng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ

Nhận lời mời của Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 7-10/6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Tham mưu trưởng QĐND Lào

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Trung tướng Khamliang Outhakaysone, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng Tham mưu trưởng QĐND Lào và đoàn đại biểu quân sự cấp cao QĐND Lào đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Đã phân giới, cắm mốc 1.045km đường biên giới Việt Nam - Campuchia

Chiều 26/5, tại cuộc họp báo thường kỳ người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thông tin về việc phân chia đường biên giới giữa Việt Nam và Campuchia.

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm hai Thượng tướng

Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam Ngô Minh Tiến và Chính ủy Học viện Quốc phòng Lương Đình Hồng được thăng quân hàm lên Thượng tướng.

Phát triển khoa học quân sự là một trong những động lực xây dựng Quân đội hiện đại

Chiều 19/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức tổng kết, trao Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội lần thứ 22, năm 2021.

Chủ tịch nước: Sản phẩm khí tài công nghệ cao có sự tiến bộ vượt bậc

Sáng 19/5, Bộ Quốc phòng và Bộ KH&CN tổ chức lễ trao giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học, công nghệ trong lĩnh vực quân sự cho hai công trình đặc biệt xuất sắc.

Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam và Campuchia đã chủ trì Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ nhất, cùng tham gia các hoạt động tại hai nước.

Việt Nam và Campuchia đánh giá cao kết quả hợp tác an ninh quốc phòng

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam và Campuchia đã có buổi đối thoại chính sách Quốc phòng lần thứ 5 vào chiều nay (14/5) tại Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hoa Lư (Bình Phước).

Bộ trưởng Phan Văn Giang chủ trì lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia

Sáng 13/5, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam chủ trì lễ đón chính thức Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Prabowo Subianto và các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Indonesia thăm chính thức Việt Nam.

Đề nghị kỷ luật 8 cá nhân thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng ở 3 tỉnh

Ngày 11/5, Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức kỳ họp thứ 8 để xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật đối với các cá nhân vi phạm kỷ luật.

Quảng Trị hoàn thành trùng tu Bia chứng tích liệt sĩ Thiện Chánh, nơi ghi dấu 16 anh hùng

Một trận đánh diễn ra giữa những người chỉ có súng trường và lựu đạn với kẻ thù trang bị hiện đại, nhưng 16 chiến sĩ đã tiêu diệt 84 tên địch cùng nhiều xe bọc thép…