Tại hội đàm giữa Chủ tịch nước Trương Tấn Sang với Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9/5, hai nhà lãnh đạo nhất trí tăng cường phối hợp đưa hợp tác quốc phòng - an ninh vào chiều sâu.

Cuộc hội đàm diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm LB Nga của Chủ tịch nước để dự kỷ niệm 70 năm Chiến thắng trong Chiến tranh vệ quốc vĩ đại.

{keywords}

Hai bên đã trao đổi ý kiến về các vấn đề hợp tác song phương và thống nhất nhiều biện pháp nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt – Nga trong giai đoạn mới.

Về quan hệ chính trị, hai bên nhất trí tiếp tục trao đổi các đoàn Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, các bộ, ngành, địa phương, tạo thêm động lực thúc đẩy hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Về quan hệ kinh tế, hai bên sẽ ký Hiệp định về khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu cuối tháng 5, kỳ vọng hiện thực hóa mục tiêu đưa kim ngạch song phương lên mức 10 tỷ USD vào năm 2020.

Hai bên đánh giá cao hoạt động của các công ty dầu khí hai nước và các liên doanh đang hoạt động tại thềm lục địa Việt Nam và trên lãnh thổ Nga, khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các dự án thăm dò và khai thác dầu khí hiện nay cũng như các dự án mới trong các lĩnh vực chế biến và lọc hóa dầu.

Hai bên cũng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác toàn diện trong các lĩnh vực đầu tư, tài chính – ngân hàng, hợp tác công nông nghiệp, khai khoáng…

Về quan hệ quốc phòng – an ninh, lãnh đạo hai nước nhất trí hai bên cần tăng cường phối hợp đưa hợp tác trong lĩnh vực này đi vào chiều sâu, hiệu quả, trước hết tích cực triển khai những lĩnh vực hợp tác truyền thống như đào tạo quân nhân, chuyên gia kỹ thuật.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng cảm ơn LB Nga đã tạo điều kiện thuận lợi cho cho cộng đồng người Việt tại Nga được làm ăn, học tập và sinh sống hợp pháp, hoà nhập xã hội Nga.

Chung Hoàng