Vietnam Post đột phá quản trị nhờ ứng dụng điều hành thông minh

Luôn coi dữ liệu là tài nguyên quan trọng để chuyển đổi số, Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) nỗ lực xây dựng hệ thống kho dữ liệu lưu trữ làm cơ sở triển khai ứng dụng điều hành thông minh trong quản lý công việc trên toàn mạng lưới.

Chuyển đổi số hệ thống lưu trữ dữ liệu

Với đặc thù cung cấp đa dịch vụ trên khắp Việt Nam và quan hệ Bưu chính với hơn 200 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, việc tổng hợp dữ liệu tập trung để mỗi nhân viên ở từng bộ phận đều có thể tiếp cận số liệu theo thời gian thực đã giảm đáng kể chi phí và thời gian trong khớp nối giữa các ca làm việc, các bộ phận liên quan trong cùng một đơn vị hay toàn mạng lưới.

Có thể nói, ứng dụng “Dữ liệu thống kê Kế toán-Nghiệp vụ (CAS-ReportingDB)” được triển khai trên toàn mạng lưới là một minh chứng về sự đột phá trong chuyển đổi số lĩnh vực quản lý dữ liệu của doanh nghiệp bưu chính số một tại Việt Nam.

{keywords}
CAS-ReportingDB và BI giúp Vietnam Post nắm bắt sâu hơn về thị trường và khách hàng từ đó đưa ra các giải pháp hiệu quả, chuẩn xác thúc đẩy kinh doanh trên toàn mạng lưới

CAS-ReportingDB đã chứng minh năng lực và khả năng giải quyết triệt để các bài toán từ việc quản lý dữ liệu (thống kê sản lượng, doanh thu, công nợ,…) cho đến việc đánh giá năng suất làm việc của nhân viên tại từng điểm phục vụ, từng quầy phục vụ trong cùng một điểm.

“Giờ đây việc lưu trữ dữ liệu được tự động hóa nên không còn xảy ra tình trạng thông tin thiếu tin cậy hoặc có thể sai số. Việc ứng dụng nền tảng kho dữ liệu thống kê Data Warehouse lớn “Giao dịch đa dịch vụ chi tiết/tổng hợp” đã giúp các cấp quản lý dễ dàng phân tích và theo dõi các thông tin trong một nền tảng chung thống nhất và duy nhất”, Bà Vũ Thanh Xuân, Trưởng Ban Kỹ thuật Công nghệ và thông tin Bưu điện Việt Nam chia sẻ.

Với một lượng dữ liệu phát sinh theo thời gian thực “khổng lồ”, việc cung cấp các báo cáo mang tính “tức thì” với hình thức thể hiện đa dạng của CAS-ReportingDB được đã tạo nên sự minh bạch và thông suốt dòng chảy dữ liệu trong mọi hoạt động, việc tổng hợp, xuất báo cáo giờ đây chỉ tính bằng “giây” cho mỗi nhu cầu truy xuất.

Điều hành thông minh trên toàn mạng lưới

“Quản trị, Điều hành kế hoạch sản xuất kinh doanh thông minh BI (Business Intelligence)” là ứng dụng được Vietnam Post đưa vào triển khai trên toàn quốc từ đầu năm 2021. Ứng dụng đã phát huy hiệu quả tối đa trong phân tích hệ thống dữ liệu thành các thông tin tối quan trọng giúp các cấp quản lý nhanh chóng đưa ra các quyết định chuẩn xác trong điều hành sản xuất kinh doanh.

Hệ thống ứng dụng này cũng giúp Vietnam Post nắm bắt sâu hơn về thị trường và khách hàng từ đó đưa ra các giải pháp hiệu quả thúc đẩy kinh doanh trên toàn mạng lưới, đồng thời mang đến cho khách hàng những trải nghiệm dịch vụ tốt nhất khi đến với Bưu điện Việt Nam.

Tại Ninh Bình, sau khi triển khai hệ thống ứng dụng BI, giờ đây Lãnh đạo Bưu điện tỉnh đã có thể quản lý, điều hành các hoạt động sản xuất kinh doanh trực tuyến, đồng thời tiếp nhận các cảnh báo theo thời gian thực khi có vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai dịch vụ đến khách hàng cũng như các tác vụ trong công tác quản trị, các báo cáo liên quan. Từ đó giúp đơn vị đưa ra các biện pháp xử lý nhanh chóng, kịp thời để nâng cao chất lượng dịch vụ, làm hài lòng khách hàng.

Cũng như Bưu điện tỉnh Ninh Bình, giờ đây tất cả đơn vị của Vietnam Post đều đang đồng loạt ứng dụng hệ thống BI trong điều hành sản xuất kinh doanh. Việc lập báo cáo, phân tích thông tin, so sánh dữ liệu cùng kỳ, đánh giá nhu cầu thị trường, kế hoạch SXKD, quản lý chất lượng đến tiếp thị bán hàng, chăm sóc khách hàng rất nhanh chóng và chính xác.

Mọi kết quả triển khai tại từng đơn vị, từng điểm phục vụ đều được hiển thị chi tiết và rõ ràng theo thời gian thực, hỗ trợ “nhà quản trị” các cấp ra quyết định xử lý các công việc phát sinh, xây dựng chiến lược phát triển dài hạn nhanh chóng, bám sát thực tế và đúng theo xu hướng của thị trường, nhu cầu phát sinh của khách hàng.

{keywords}
Việc kết nối dữ liệu và giám sát thực hiện mục tiêu kinh doanh hàng ngày chặt chẽ, chính xác, minh bạch và hiệu quả hơn khi triển khai hệ thống ứng dụng

Theo ông Nguyễn Quốc Vinh, Thành viên Hội đồng thành viên Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Vietnam Post hiện đang sở hữu một hệ thống dữ liệu khổng lồ. Kho lưu trữ dữ liệu tập trung của Vietnam Post hàng ngày tiếp nhận hàng trăm triệu thông tin từ hơn 13.000 điểm phục vụ trên toàn mạng lưới. Điều này đòi hỏi tổng công ty phải ứng dụng công nghệ nhằm chuẩn hóa và xử lý toàn bộ dữ liệu thô trên toàn mạng lưới thành các thông tin có ý nghĩa phục vụ cho công tác quản lý quản trị. Từ đó việc chỉ đạo, điều hành trực tuyến từ Tổng công ty xuống các đơn vị trở nên đơn giản và thuận tiện hơn. BI là giải pháp được đánh giá là hệ thống chủ lực trong thực hiện công việc này và cũng là bước đột phá trong tiến trình chuyển đổi số toàn diện của Vietnam Post.

Hiện nay, để đảm bảo tính bảo mật của hệ thống dữ liệu, Vietnam Post đã tích hợp mã định danh xác thực PostID trong việc tạo tài khoản hệ thống và phân quyền, quản lý, giám sát việc truy cập của cán bộ công nhân viên vào hệ thống.

Trong chiến lược chuyển đổi số, Vietnam Post dự kiến thiết lập Nền tảng kho dữ liệu lưu trữ lớn”, ứng dụng AI, Machine Learning. Big Data sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và gian lận trong khi duy trì vẫn tuân thủ các quy định chung để các quyết định đưa ra chính xác hơn, và quá trình  giải quyết vấn đề sẽ nhanh chóng và linh hoạt. Kho dữ liệu này không chỉ tích hợp toàn bộ các thông tin đã được xử lý theo công nghệ Data Warehouse mà còn lưu trữ toàn bộ các dữ liệu thô của Bưu điện Việt Nam, giúp việc sử dụng dữ liệu, xác định, đánh giá thị trường, nhu cầu, thị hiếu của từng lớp khách hàng trở nên nhanh hơn, linh hoạt hơn và đáng tin cậy hơn.

Xuân Thạch

tin nổi bật

Clip rợn người trộm đột nhập nhà nửa đêm nóng nhất mạng xã hội

Trộm đột nhập cầm dao đi dạo khắp nhà lúc nửa đêm; Người mẹ bàng hoàng sau khi quay clip cú nhảy hồ của con trai;... là những clip nóng nhất mạng xã hội tuần qua.

Người mẹ bàng hoàng sau khi quay clip cú nhảy hồ của con trai

Ghi lại khoảnh khắc con trai nhảy xuống hồ nước từ độ cao gần 10m, người mẹ không ngờ đó là khoảnh khắc con mình gặp chấn thương nghiêm trọng.

Clip rợn người trộm đột nhập cầm dao đi dạo khắp nhà lúc nửa đêm

Clip ghi lại cảnh kẻ bịt mặt cầm dao đột nhập vào phòng khách của một gia đình khi họ đang ngon giấc.

Hacker đang khai thác hai lỗ hổng bảo mật mới trong phần mềm nguồn mở Zimbra

Theo Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia, 2 lỗ hổng có mã CVE-2022-37042 và CVE-2022-27925 tồn tại trong phần mềm nguồn mở Zimbra Collaboration hiện được nhiều đối tượng tấn công có chủ đích tích cực khai thác.

Khỉ đang diễn xiếc bất ngờ ôm chầm cô gái không chịu buông

Con khỉ đang biểu diễn đạp xe bất ngờ ôm chầm lấy cô gái đang đứng trên khán đài không chịu buông, cho đến khi có sự can thiệp của huấn luyện viên.

Hình ảnh ấn tượng về siêu trăng cuối cùng của năm 2022

Trong đêm nay và ngày mai, người yêu thiên văn Việt Nam vẫn có thể phần nào chứng kiến hiện tượng siêu trăng khi trời đã dừng mưa và bầu trời trở nên quang đãng.

Ứng dụng RPA - giải pháp tối ưu nguồn lực khối văn phòng

Ứng dụng RPA (Robotic Process Automation) trở thành phần mềm quan trọng trong hoạt động khối văn phòng của doanh nghiệp thời 4.0.

Lở núi kinh hoàng, người dân la hét bỏ chạy tán loạn

Trận lở núi kinh hoàng khiến những người dân chứng kiến khiếp sợ, bỏ nhà tháo chạy. May mắn không có thiệt hại về người.

Mỹ đổ tiền vào bán dẫn, công ty mẹ của Facebook đối mặt khủng hoảng

Mỹ đổ tiền vào bán dẫn; Meta đang đối mặt khủng hoảng; Ấn Độ sắp cấm smartphone giá rẻ Trung Quốc;... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

CMC Telecom bày cách hiện đại hóa nhà máy sản xuất với AWS Cloud

Ngày 10/08/2022, các chuyên gia từ CMC Telecom, AWS và Apzon IRS đã chia sẻ chiến lược sử dụng SAP trên đám mây AWS để chuyển đổi thành những doanh nghiệp sản xuất thông minh trong webinar “Cloud solution trends in Manufacturing".

Cuối tuần này Việt Nam đón mưa sao băng lớn nhất năm

Mưa sao băng Perseids sẽ xuất hiện vào cuối tuần này với đỉnh điểm rơi vào nửa đêm ngày 12, rạng sáng ngày 13/8.

Ứng dụng Covid Trung Quốc lộ dữ liệu cá nhân 48,5 triệu người dùng

Tin tặc đang rao bán thông tin cá nhân của 48,5 triệu người dùng trên một ứng dụng y tế Covid-19 được phát triển và quản lý bởi chính quyền thành phố Thượng Hải.

Nữ tài xế thoát chết trước khi ô tô mất hút trong 'hố tử thần'

Nữ tài xế may mắn thoát chết nhờ sự ứng cứu kịp thời của cảnh sát và người dân, trước khi chiếc ô tô chìm nghỉm dưới "hố tử thần" bất ngờ xuất hiện trên đường.

Trăn 'khổng lồ' đột nhập nhà bếp, người phụ nữ sốc

Con trăn "khổng lồ" đột nhập 1 căn bếp nhà dân qua đường thoát nước. Kích thước "khủng" của nó khiến đội cứu hộ động vật hoang dã cũng phải e dè.

Google bị phạt 43 triệu USD do ‘lừa dối’ người dùng tại Úc

Ngày 12/8, cơ quan Giám sát cạnh tranh Úc cho biết, Toà án liên bang nước này đã ra phán quyết phạt Google 60 triệu AUD (42,7 triệu USD) vì đánh lừa người dùng trong việc thu thập dữ liệu vị trí cá nhân của họ.