Vinashin kéo chìm Vinalines

Liên quan đến khoản lỗ cộng dồn 20.000 tỷ đồng, Tổng Cty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đưa ra nhiều nguyên nhân; trong đó, riêng phần “đóng góp” của các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy (Vinashin) trước đây chiếm hơn 12.000 tỷ đồng.

Liên quan đến khoản lỗ cộng dồn 20.000 tỷ đồng, Tổng Cty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đưa ra nhiều nguyên nhân; trong đó, riêng phần “đóng góp” của các đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy (Vinashin) trước đây chiếm hơn 12.000 tỷ đồng.

Báo cáo của Vinalines cung cấp cho thấy: Lỗ lũy kế năm 2012 của tổng công ty này hơn 16.000 tỷ đồng, năm 2013 ở mức 23.000 tỷ đồng; năm 2014 ở mức 20.847 tỷ đồng (số liệu Chính phủ vừa báo cáo Quốc hội).

Danh sách các công ty thuộc Vinalines (nắm trên 51% cổ phần) thua lỗ lớn gồm: Công ty mẹ - Vinalines, Công ty Cổ phần Vận tải dầu khí Việt Nam; Công ty CP Vận tải Biển Bắc; Công ty TNHH Cảng Quốc tế Cái Mép; Công ty TNHH Cảng Quốc tế SP-PSA; Công ty Liên doanh dịch vụ Cảng Quốc tế SG-SSA.

{keywords} 

Trong danh sách này có 2 đơn vị Vinalines tiếp nhận từ Tập đoàn Vinashin trước đây (Hiện tái cơ cấu thành Tổng Cty Công nghiệp tàu thủy Việt Nam - SBIC) “đóng góp” hơn nửa số nợ của Vinalines hiện nay. Cụ thể, Công ty Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines) có lỗ lũy kế đến năm 2014 là 8.904 tỷ đồng; Công ty Vận tải Biển Đông đang lỗ 3.449 tỷ đồng.

Nguyên nhân lỗ được Vinalines đưa ra là do ảnh hưởng suy thoái kinh tế thế giới dẫn đến giá cước vận chuyển và lượng hàng vận chuyển sụt giảm đáng kể, doanh thu không đủ bù đắp các chi phí. Ngoài ra, Vinalines cho rằng, do thời điểm thị trường có diễn biến tốt, các công ty đã đầu tư mua tàu và đầu tư xây dựng cảng từ nguồn vốn vay ngoại tệ lớn. Khi kinh tế thế giới bị suy thoái dẫn đến cước vận chuyển và sản lượng hàng hóa vận chuyển giảm đáng kể, doanh thu không đủ bù đắp chi phí lãi vay, chi phí khấu hao tài sản và chênh lệch tỷ giá.

Giải pháp cắt lỗ được lãnh đạo Vinalines đưa ra bao gồm: Công ty Vận tải Viễn dương Vinashinlines và Công ty cổ phần Vận tải dầu khí Việt Nam đang thực hiện các thủ tục phá sản. Sau khi thực hiện xong công tác phá sản đối với các doanh nghiệp này, Tổng công ty không phải hợp nhất số liệu của các công ty này nữa và sẽ không còn phải cộng số lỗ lũy kế của các công ty này trên Báo cáo tài chính hợp nhất.

Công ty Vận tải Biển Đông đang được Chính phủ cho phép tái cơ cấu tài chính áp dụng các cơ chế như đối với các doanh nghiệp thuộc Vinashin trước đây. Sau khi tái cơ cấu tài chính, số nợ và lỗ lũy kế của Công ty Vận tải Biển Đông cũng sẽ giảm đi đáng kể.

(Theo Tiền Phong)

tin nổi bật

Huyện có đến 126 làng cổ, thu ngân sách nghìn tỷ mỗi năm

Với lợi thế có nhiều làng nghề và cụm công nghiệp, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động. Năm 2022, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 63 triệu đồng⁄năm.

Trứng nhum Nhật, chân gà Đông Tảo giá đắt vẫn được lùng mua

Trứng nhum Nhật Bản có giá từ 15-24 triệu đồng/kg, cao gấp 15-20 lần trứng nhum nội địa vẫn được lùng mua. Trong khi đó, chân gà Đông Tảo tươi có giá từ 360.000-1.350.000 đồng/kg khách vẫn sẵn sàng chi tiền.

Hé lộ sự thật đằng sau món gà hong gió đại gia đua nhau ăn

Nếu biết quy trình chế biến khủng khiếp như vậy, chắc chắc nhiều người "rùng mình" và không dám thưởng thức.

Đề xuất đưa thưởng Tết, lương tháng 13 vào nội quy lao động

Ngày 26/11, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tổ chức hội thảo khoa học 'Tình hình CNVC-LĐ giai đoạn 2018-2023 và dự báo tình hình, yếu tố tác động giai đoạn 2023-2028'.

Những triệu phú hàng rong kỳ lạ ở Ấn Độ, thu nhập hàng triệu USD/năm

Những triệu phú "ngầm" này đã tiết kiệm và chi hơn hơn 500.000 USD để mua bất động sản nhưng lại để người thân đứng tên.

Chỉ vì cái khay nhựa, một doanh nghiệp thuỷ sản Việt mất thị trường xuất khẩu vào EU

Vừa qua có doanh nghiệp xuất khẩu mặt hàng tôm Việt Nam bị mất thị trường EU chỉ vì từ chối thay đổi khay nhựa đóng gói - lãnh đạo VASEP chia sẻ.

Công ty liên quan ông Trịnh Văn Quyết tiếp tục bị xử phạt

Công ty cổ phần Nông dược HAI bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xử phạt 170 triệu đồng do các vi phạm liên quan hoạt động công bố thông tin.

Giá vàng giảm, ‘cá mập’ mua ròng 2,6 tấn vàng

Tuần qua, giá vàng trong nước giữ nguyên. Thị trường vàng thế giới ảm đạm, “cá mập” SPDR Gold Trust mua ròng.

Tiệm bánh bò dừa độc lạ của người Hoa ở TP.HCM khiến khách ra vào tấp nập

Mỗi ngày cửa hàng Trang Vĩnh Phát (quận 5, TP.HCM) tiêu thụ được 200 - 300 chiếc bánh bò dừa. Có thực khách nghiện thứ quà vặt này của chủ quán người Hoa đã hơn chục năm.

Qua thời đỉnh cao, nữ đại gia hàng đầu Việt Nam gặp khó

Doanh nghiệp của nữ đại gia hàng đầu Việt Nam triển vọng không còn tích cực khi thế giới thay đổi trái ngược hẳn với đợt bùng nổ trước đó. Trong nước, tình hình cũng khá khó khăn với lãi suất tăng mạnh.

Triệu tỷ rót vào đầu tư công: Chậm ngày nào lãng phí ngày đó

Đầu tư công là một trong những động lực quan trọng cho tăng trưởng. Mỗi công trình hạ tầng được đầu tư còn có tác động lan tỏa đến mọi mặt đời sống kinh tế xã hội. Vì thế, nâng cao hiệu quả đầu tư công là con đường tất yếu để thúc đẩy tăng trưởng.

Giá vàng hôm nay 27/11: Kết thúc tuần ít biến động

Giá vàng thế giới và trong nước tuần qua không có biến động nhiều sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo giảm tốc độ tăng lãi suất.

Tài sản bốc hơi hàng tỷ USD, 'ông lớn' tháng 3 lần giải trình

Biến động tiêu cực của một số cổ phiếu gần đây khiến nhiều “ông lớn” liên tiếp phải giải trình trong lúc vốn hóa bốc hơi hàng tỷ USD.

Ống hút phồng tôm, mì thanh long độc lạ hút khách

Loại ống hút có thể chiên thành phồng tôm, trà mãng cầu, mì thanh long… được nhiều người chuộng mua.