VN phủ sóng 3G/4G đến 95% dân số trước 2020

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, mục tiêu của Chương trình phát triển băng rộng quốc gia là đến năm 2020 sẽ xây dựng được hạ tầng băng rộng di động, phủ sóng 3G/4G đến 95% dân số.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, mục tiêu của Chương trình phát triển băng rộng quốc gia là đến năm 2020 sẽ xây dựng được hạ tầng băng rộng di động, phủ sóng 3G/4G đến 95% dân số.

{keywords}

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu khai mạc tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo Việt Nam – Hàn Quốc về công nghệ 4G LTE sáng nay, 1/4, ông Tâm đã chia sẻ một số thông tin về định hướng phát triển Viễn thông - CNTT của Việt Nam đến năm 2020.

Cụ thể, Chính phủ mới ban hành Chương trình phát triển băng rộng quốc gia, trong đó nêu rõ nhiệm vụ xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng băng rộng hiện đại, an toàn, dung lượng lớn, tốc độ cao, vùng phù dịch vụ trên toàn quốc.

Trong bối cảnh đó, việc khẩn trương triển khai những công nghệ di động băng rộng tiên tiến nhất như LTE-A đang tiếp tục dành được sự quan tâm của cả giới doanh nghiệp lẫn các cơ quan quản lý.

Tại Việt Nam, Bộ TT&TT đã quy hoạch và cho phép các nhà mạng bước đầu thử nghiệm LTE từ năm 2010. Trên cơ sở đánh giá về nhu cầu thị trường, công nghệ, thiết bị và các điều kiện khác, cuối năm 2015, Việt Nam đã hướng dẫn, cấp phép triển khai thử nghiệm công nghệ 4G LTE/LTE-A cho 3 nhà mạng lớn là Viettel, VNPT VinaPhone và MobiFone.

"Trong năm 2016 này, trên cơ sở kết quả thử nghiệm, các doanh nghiệp sẽ hoàn chỉnh phương án đầu tư – kinh doanh mạng 4G. Bộ TT&TT cũng sẽ hoàn chỉnh các cơ chế chính sách quản lý, đảm bảo tiếp tục thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh và phát triển bền vững trên thị trường di động băng rộng", Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh.

{keywords}

Ông YongSoo Kim, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Khoa học, ICT và Hoạch định tương lai của Hàn Quốc.

Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia đến từ Hàn Quốc đã chia sẻ với Việt Nam về tầm nhìn phát triển công nghệ 4G LTE, chia sẻ kinh nghiệm về chính sách, cách thức triển khai, xem xét nhu cầu thị trường, xác định những thách thức và xu hướng phát triển dịch vụ nội dung số trên nền tảng 4G ra sao. Hai bên cũng thảo luận cởi mở về những phương án đảm bảo sự sẵn sàng khi triển khai mạng 4G LTE tại Việt Nam.

Trên thực tế, Hàn Quốc triển khai 4G LTE trong thực tiễn từ tháng 7/2011. Tuy nhiên, chỉ sau 5 năm triển khai, hiện Hàn Quốc đã dẫn đầu thế giới về khai thác thương mại 4G, với tỷ lệ người dùng 4G chiếm tới 60%, so với con số 40% của thuê bao 3G. Do đó, đại diện của Samsung, SK Telecom, Korean Telecom cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc đẩy nhanh tiến trình thương mại hóa 4G LTE, dựa trên việc tối ưu hóa hạ tầng mạng có sẵn của các nhà mạng - một kinh nghiệm mà các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam đang rất có nhu cầu.

Một trong số những kinh nghiệm đó là các nhà mạng mới đây đã xây dựng hạ tầng mới để phát triển mạng 4G LTE tách biệt với các mạng đang hoạt động khác. Theo đó, Chính phủ cũng sẽ đưa ra các chính sách phân bổ tài nguyên tần số giữa các mạng cho phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Trọng Cầm

tin nổi bật

Vietstampex 2020: Nhiều khung tem vô giá

“Vietstampex 2020 có những khung tem vô cùng giá trị, thậm chí vô giá, cần phải được bào quản thật tốt, lưu giữ lâu nhất có thể”, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Anh Tuấn nói.

Thừa Thiên Huế đưa ứng dụng bản đồ số vào phục vụ Festival 2022

Nhằm giúp người dân và du khách thuận tiện hơn trong quá trình tham quan, trải nghiệm Tuần lễ Festival Huế 2022, Trung tâm IOC phối hợp các đơn vị liên quan triển khai tính năng bản đồ số Festival trên ứng dụng Hue-S.

Một khung tem tốn vài triệu, thanh thiếu niên khó làm

Phong trào sưu tập tem trong thanh thiếu niên, trong trường học ở Việt Nam đang chững lại do nhiều nguyên nhân.

Nhiều vật phẩm độc, lạ tại triển lãm tem bưu chính lớn nhất Việt Nam

Vietstampex 2020 là triển lãm tem bưu chính lớn nhất từ trước tới nay tại Việt Nam, với nhiều vật phẩm độc, lạ, thu hút sự quan tâm của giới sưu tập tem.

Phát hành đặc biệt bộ tem thứ ba về biển, đảo Việt Nam

Bộ tem “Biển, đảo Việt Nam (bộ 3): Chim biển, đảo” vừa được Bộ Thông tin và Truyền thông chính thức phát hành sáng 24/6 theo nghi thức đặc biệt.

Đoàn viên, thanh niên Kiên Giang học cách làm kinh tế số

Gần 100 Đoàn viên, thanh niên ở tỉnh Kiên Giang vừa được tập huấn nhiều kiến thức hữu ích nhằm khởi nghiệp, lập nghiệp, phát triển kinh tế số.

Phẩm chất cách mạng là điểm riêng biệt của báo chí Việt Nam

Lớn hơn ý nghĩa thông tin thuần tuý, những tác phẩm của báo chí Việt Nam được làm ra luôn vì lý tưởng phụng sự Tổ quốc, phụng vụ nhân dân.

Thủ tướng: Báo chí phải thu hút để 'dân biết, dân hiểu, dân tin, dân theo, dân làm'

Tối nay (21/6), Ban tổ chức Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVI năm 2021 đã vinh danh 115 tác phẩm đạt giải.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Chuẩn mực đạo đức văn hóa đã hình thành ở nhiều cơ quan báo chí

Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam, Báo Nhân Dân sáng nay (21/6) phối hợp tổ chức lễ phát động phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong các cơ quan báo chí.

Sứ mệnh của báo chí cách mạng với khát vọng Việt Nam hùng cường thịnh vượng

Báo chí khơi dậy khát vọng cho cả dân tộc là nhiệm vụ khó khăn. Chính nhiệt huyết của mỗi nhà báo, mỗi tờ báo sẽ tạo nên ngọn lửa lớn ấy trong xã hội, ông Lê Quốc Minh, TBT báo Nhân dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ.

Bộ trưởng TT&TT: Chuyển đổi số báo chí cũng cần học mạng xã hội về công nghệ

Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, chuyển đổi số báo chí là "vấn đề không còn cách nào khác", về phần nội dung báo chí không thua kém mạng xã hội nhưng cũng cần học mạng xã hội về công nghệ.

Bám sát tôn chỉ, sứ mệnh, không để rơi vào 'báo hóa tạp chí', 'báo cáo hóa tạp chí'

Tạp chí Cộng sản cần bám sát chức năng, nhiệm vụ, tôn chỉ, mục đích, sứ mệnh cơ quan lý luận chính trị của Ban Chấp hành Trung ương, thường xuyên tự rà soát, đánh giá lại các nhiệm vụ, nếu không sẽ dễ rơi vào “báo hóa tạp chí”, “báo cáo hóa tạp chí”.

Hãy phản ánh đúng những gì xảy ra trong xã hội

Không tô hồng cũng không bôi đen để câu khách, nhà báo hãy phản ánh đúng những gì đang diễn ra trong xã hội, nhà báo Lê Quốc Minh, Tổng biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ trong chương trình bàn tròn trực tuyến.

Bộ TT&TT triển lãm ảnh, tư liệu tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa tại Bến Tre

Sáng 19/6, tại Bến Tre, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Triển ảnh, tư liệu tuyên truyền phòng, chống rác thải nhựa năm 2022.

Quyết tâm của người đứng đầu là “chìa khóa” để địa phương chuyển đổi số hiệu quả

Những địa phương được đánh giá đang chuyển đổi số tích cực, đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh, thành như Huế, Đà Nẵng, Thái Nguyên, Lạng Sơn… đều có điểm chung là có người đứng đầu quyết liệt trong chỉ đạo tiến trình này.