VN phủ sóng 3G/4G đến 95% dân số trước 2020

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, mục tiêu của Chương trình phát triển băng rộng quốc gia là đến năm 2020 sẽ xây dựng được hạ tầng băng rộng di động, phủ sóng 3G/4G đến 95% dân số.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm cho biết, mục tiêu của Chương trình phát triển băng rộng quốc gia là đến năm 2020 sẽ xây dựng được hạ tầng băng rộng di động, phủ sóng 3G/4G đến 95% dân số.

{keywords}

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm phát biểu khai mạc tại Hội thảo.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo Việt Nam – Hàn Quốc về công nghệ 4G LTE sáng nay, 1/4, ông Tâm đã chia sẻ một số thông tin về định hướng phát triển Viễn thông - CNTT của Việt Nam đến năm 2020.

Cụ thể, Chính phủ mới ban hành Chương trình phát triển băng rộng quốc gia, trong đó nêu rõ nhiệm vụ xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng băng rộng hiện đại, an toàn, dung lượng lớn, tốc độ cao, vùng phù dịch vụ trên toàn quốc.

Trong bối cảnh đó, việc khẩn trương triển khai những công nghệ di động băng rộng tiên tiến nhất như LTE-A đang tiếp tục dành được sự quan tâm của cả giới doanh nghiệp lẫn các cơ quan quản lý.

Tại Việt Nam, Bộ TT&TT đã quy hoạch và cho phép các nhà mạng bước đầu thử nghiệm LTE từ năm 2010. Trên cơ sở đánh giá về nhu cầu thị trường, công nghệ, thiết bị và các điều kiện khác, cuối năm 2015, Việt Nam đã hướng dẫn, cấp phép triển khai thử nghiệm công nghệ 4G LTE/LTE-A cho 3 nhà mạng lớn là Viettel, VNPT VinaPhone và MobiFone.

"Trong năm 2016 này, trên cơ sở kết quả thử nghiệm, các doanh nghiệp sẽ hoàn chỉnh phương án đầu tư – kinh doanh mạng 4G. Bộ TT&TT cũng sẽ hoàn chỉnh các cơ chế chính sách quản lý, đảm bảo tiếp tục thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh và phát triển bền vững trên thị trường di động băng rộng", Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh.

{keywords}

Ông YongSoo Kim, Trợ lý Bộ trưởng Bộ Khoa học, ICT và Hoạch định tương lai của Hàn Quốc.

Cũng tại Hội thảo, các chuyên gia đến từ Hàn Quốc đã chia sẻ với Việt Nam về tầm nhìn phát triển công nghệ 4G LTE, chia sẻ kinh nghiệm về chính sách, cách thức triển khai, xem xét nhu cầu thị trường, xác định những thách thức và xu hướng phát triển dịch vụ nội dung số trên nền tảng 4G ra sao. Hai bên cũng thảo luận cởi mở về những phương án đảm bảo sự sẵn sàng khi triển khai mạng 4G LTE tại Việt Nam.

Trên thực tế, Hàn Quốc triển khai 4G LTE trong thực tiễn từ tháng 7/2011. Tuy nhiên, chỉ sau 5 năm triển khai, hiện Hàn Quốc đã dẫn đầu thế giới về khai thác thương mại 4G, với tỷ lệ người dùng 4G chiếm tới 60%, so với con số 40% của thuê bao 3G. Do đó, đại diện của Samsung, SK Telecom, Korean Telecom cũng chia sẻ nhiều kinh nghiệm trong việc đẩy nhanh tiến trình thương mại hóa 4G LTE, dựa trên việc tối ưu hóa hạ tầng mạng có sẵn của các nhà mạng - một kinh nghiệm mà các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam đang rất có nhu cầu.

Một trong số những kinh nghiệm đó là các nhà mạng mới đây đã xây dựng hạ tầng mới để phát triển mạng 4G LTE tách biệt với các mạng đang hoạt động khác. Theo đó, Chính phủ cũng sẽ đưa ra các chính sách phân bổ tài nguyên tần số giữa các mạng cho phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Trọng Cầm

tin nổi bật

Ngành TT&TT đang ở giai đoạn đổi mới lần hai

Vào những năm 1990, lãnh đạo ngành TT&TT đã quyết định làm mạng di động, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới lần thứ nhất. Giai đoạn hiện nay có thể gọi là lần đổi mới thứ hai - với chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số.

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC đã đưa ý kiến về phương án, đề xuất phương hướng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 8/8/2022.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tập đoàn Công nghệ CMC đồng hành cùng tỉnh Đắk Nông chuyển đổi số

​Sáng ngày 5/8 ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh ủy Đắk Nông đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghệ CMC.

Đoàn công tác ngành TT&TT dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ TT&TT đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ của ngành thuộc tỉnh Tây Ninh.

Đô thị thông minh - 'sức bật' mới của Thái Nguyên trong kỷ nguyên số

Thái Nguyên xem chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh là một xu hướng tất yếu, cũng là cơ hội giúp tỉnh bứt phá và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trao quyết định công tác cán bộ tại 6 đơn vị thuộc Bộ TT&TT

Các quyết định điều động và bổ nhiệm Cục trưởng Viễn thông, Cục phó CNTT và Truyền thông, Vụ trưởng Bưu chính...và Giám đốc một số trung tâm vừa được Bộ TT&TT công bố sáng nay.

Thái Nguyên hiện đại hoá hành chính gắn với chuyển đổi số

Hướng tới mục tiêu chuyển đổi số và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được quan tâm, chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Nông dân lên sàn thương mại điện tử: 'Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do'

“Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do” - câu nói của một nông dân trẻ Hậu Giang về việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử cho thấy tư duy mới của những hộ sản xuất nông nghiệp thời đại số.

Hậu Giang đặt mục tiêu đưa 50.000 hộ nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu trong năm 2022, 50% hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN), tương đương khoảng 50.000 hộ sẽ được lên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Thái Nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ

Với quyết tâm của chính quyền, cùng sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp… chương trình chuyển đổi số tại Thái Nguyên ghi nhận những kết quả thiết thực, trở thành điểm sáng của quốc gia.

173 sản phẩm nông nghiệp Hậu Giang lên sàn thương mại điện tử

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 273 hộ sản xuất nông nghiệp với 173 sản phẩm tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử, tổng giá trị giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 400 triệu đồng.

Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2022

Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 được tổ chức tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, chiều 18/7.

Phạt 7,5 triệu đồng người đăng tin sai sự thật về 3 lãnh đạo cấp cao bị kỷ luật

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phạt một trường hợp 7,5 triệu đồng do đăng tải thông tin sai sự thật 3 lãnh đạo cấp cao bị xem xét kỷ luật.

Thừa Thiên Huế công bố hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Trong hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến trực tuyến mức 4 (dịch vụ công trực tuyến toàn trình) vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công bố, có 1.159 dịch vụ cấp sở, ban, ngành; 150 dịch vụ cấp huyện và 50 dịch vụ cấp xã.