Vợ trẻ ấm ức vì chồng cặp bồ vừa già vừa xấu

 - Nhiều ngày nay tôi rơi vào trạng thái trầm cảm, tức giận, chưa biết phải giải quyết thế nào. Lý do là bởi tôi tình cờ phát hiện ra chồng mình ngoại tình với một người phụ nữ khác. Khách quan mà nói, người này không những thua kém tôi ở nhan sắc, công việc mà còn cả học thức. Tôi không hiểu tại sao chồng mình lại mê cô ta được.

Vợ bất lực vì chồng ngang nhiên dẫn bồ về nhà sống

Mất chứng minh thư cũ có được cấp thẻ căn cước công dân?

Mức tội danh cho hành vi cưỡng hiếp, chọc mù mắt nữ sinh

Tôi đã nói chuyện với chồng, anh tỏ ra ăn năn, hứa sẽ không tiếp tục mối quan hệ đó. Thế nhưng tôi linh cảm họ vẫn lén lút gặp nhau. Giờ tôi không biết nên làm thế nào. Có nên đánh ghen một trận để cô ta sợ mà buông tha chồng tôi? Hay tôi cứ nộp đơn ly hôn? Thật sự tôi vẫn còn yêu chồng và muốn anh quay về nhưng cứ nghĩ tới người phụ nữ kia là tôi lại nổi điên lên. Nếu tôi viết đơn ly hôn mà anh không đồng ý, tòa có giải quyết không, hai đứa con nhỏ dưới 5 tuổi tôi có được nuôi cả không?

Vợ trẻ ấm ức vì chồng cặp bồ vừa già vừa xấu
Ảnh minh họa

Qua thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đang muốn giải quyết dứt điểm tình trạng ngoại tình của chồng và muốn chọn giải pháp phù hợp nhất. Với những thắc mắc mà bạn đưa ra, chúng tôi phân tích cụ thể như sau: 

Thứ nhất, đối với lựa chọn đánh ghen. Hoàn toàn có thể được, tuy nhiên phải chú ý bảo đảm "đánh ghen văn minh”, trong chừng mực pháp luật cho phép, tránh trường hợp vì kích động tinh thần mà bạn sử dụng ngôn từ mạt sát, lăng mạ xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm.

Đặc biệt tránh sử dụng hành động khác xâm phạm đến thân thể, sức khoẻ thậm chí tính mạng của người phụ nữ kia. Nếu hành động, cử chỉ và lời nói của bạn trở nên thái quá thì tùy mức độ có thể bị xử lý hành chính hoặc nặng hơn là xử lý hình sự.

Cụ thể, đối với hành vi có lời nói, cử chỉ thô bạo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi đánh nhau sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản người khác sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Trường hợp hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác ở Điều 155 BLHS 2015 SĐ-BS 2017, Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác tại Điều 134 BLHS 2015 SĐ-BS 2017...

Thứ hai, đối với lựa chọn ly hôn. Khi bạn cảm thấy mối quan hệ vợ chồng vì chồng ngoại tình mà rạn nứt, tình trạng xung đột kéo dài dẫn đến việc không thể chung sống với nhau, mục đích hôn nhân không đạt được thì bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn ly hôn ra toà yêu cầu giải quyết ly hôn theo Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Về việc giành quyền nuôi con, trong trường hợp này nếu có người con nào hoặc cả 2 người con đều dưới 36 tháng tuổi (dưới 3 tuổi) thì bạn hoàn toàn giành được quyền nuôi người con dưới 3 tuổi Theo Khoản 3 Điều 81 Luật HN và GĐ năm 2014:

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Tuy nhiên, bạn vẫn phải chứng minh mình có đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc nuôi người con đó. Trường hợp, người con trên 3 tuổi nhưng dưới 5 tuổi, để giành được quyền nuôi con bạn phải chứng minh với Toà rằng mình có đủ điều kiện vật chất và tinh thần để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích cho đứa trẻ, cụ thể: Chứng minh gia cảnh, thu nhập, điều kiện kinh tế, tài sản,…Và các yếu tố về tinh thần như: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ. Bên nào đưa ra được những căn cứ thuyết phục hơn sẽ được tòa án xem xét giải quyết và trao quyền nuôi con.

 

Hiện nay, để bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ một chồng, pháp luật đã quy định chế tài đối với các hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng thông qua xử lý vi phạm hành chính, hoặc nặng hơn là truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể sẽ áp dụng mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP đối với hành vi:

Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Nếu các hành vi này gây hậu quả nặng nề hơn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182 BLHS 2015 SĐ-BS 2017 về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng với khung hình phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Vì vậy, chúng tôi cho rằng, trước khi thực hiện việc đánh ghen hoặc ly hôn, thì bạn phải nắm được chứng cứ về việc ngoại tình, chồng bạn và bồ vẫn lén lút gặp nhau. Ngoài ra, để chắc chắn các thông tin đã thu thập đều được sử dụng làm chứng cứ trước các cơ quan có thẩm quyền, bạn có thể yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận sự kiện hành vi cặp bồ này.

Sau khi nắm được chứng cứ, bạn có thể lựa chọn phương án nói chuyện với chồng và tình nhân để các bên hiểu rõ ý chí, tinh thần. Bạn có thể nhờ đến các tổ chức xã hội can thiệp và làm công tác tư tưởng.

Trường hợp không thể giải quyết được, chồng bạn và tình nhân vẫn qua lại thì bạn có thể tố cáo hành vi của họ đến các cơ quan chức năng, cơ quan công an hoặc UBND cấp xã. Nhưng xin lưu ý rằng, hậu quả của hành vi tố cáo có thể sẽ dẫn đến mối quan hệ vợ chồng càng trở nên trầm trọng và có thể dẫn đến ly hôn. Do vậy, tùy vào mức độ hành vi ngoại tình của chồng mà bạn lựa chọn phương cách thực hiện cho phù hợp, hãy suy xét đến mối quan hệ vợ chồng và cả tương lai của con để đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Tư vấn bởi luật sư Nguyễn Thành Công – Công ty Luật TNHH Đông Phương Luật

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Chồng ngoại tình, đòi ly hôn vợ để đến với bồ trẻ

Chồng ngoại tình, đòi ly hôn vợ để đến với bồ trẻ

Nay chồng tôi dẫn cô gái khác trẻ trung, xinh đẹp về, nói muốn ly hôn với tôi và cưới cô gái này, tôi có quyền nuôi con và anh ta sẽ trợ cấp cho con mỗi tháng 10 triệu đồng.

Vợ ngoại tình, chồng đâm trọng thương cả nhà vợ

Vợ ngoại tình, chồng đâm trọng thương cả nhà vợ

Em trai tôi đã có vợ và hai con. Khi sinh con thứ 3 được hai năm thì em tôi mang con đi giám định ADN, biết được đó không phải con mình.

Chồng mất, vợ ngoại tình nhiều năm trở về đòi chia tài sản

Chồng mất, vợ ngoại tình nhiều năm trở về đòi chia tài sản

Cậu tôi vừa qua đời do tai nạn. Trước đó 2 năm, cậu mua bảo hiểm nhân thọ, người đứng tên là cậu nhưng tiền đóng là bà ngoại cho.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Có được cấp riêng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà?
Có được cấp riêng giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà?
Hồi âmicon  12/01/2019 

Đất đang thế chấp ở ngân hàng có được đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà?

 
Thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm cho người lao động
Thủ tục xin cấp lại sổ bảo hiểm cho người lao động
Hồi âmicon  11/01/2019 

Tôi tham gia đóng bảo hiểm được 5 năm ở 3 công ty thuộc 3 quận khác nhau, chốt sổ ở công ty cuối cùng.

 
Con riêng của vợ chồng được phép kết hôn
Con riêng của vợ chồng được phép kết hôn
Hồi âmicon  09/01/2019 

Bố mẹ tôi ly dị đã được 10 năm. Vừa rồi bố tôi dẫn về nhà một người phụ nữ ra mắt, ngỏ ý sắp tới sẽ đi bước nữa, cưới người này làm vợ.

 
Những trường hợp không cần đăng ký kinh doanh
Những trường hợp không cần đăng ký kinh doanh
Hồi âmicon  10/01/2019 

Kinh doanh nhỏ lẻ có cần đăng ký kinh doanh? Kinh doanh lớn đến mức nào thì cần phải đăng ký?

 
Trường hợp vợ chồng không được phép ly hôn
Trường hợp vợ chồng không được phép ly hôn
Hồi âmicon  05/01/2019 

Xin hỏi luật sư trường hợp nào vợ chồng không được phép ly hôn với nhau? Người chồng không được đơn phương ly hôn với vợ?

 
Bị nợ lương, người lao động nên làm gì?
Bị nợ lương, người lao động nên làm gì?
Hồi âmicon  04/01/2019 

Công ty em chậm trả lương cho người lao động 3 tháng, hiện tại em vẫn chưa nhận được lương tháng. Em nên làm gì để được nhận lương đúng thời hạn?

Dịp người lao động nghỉ việc riêng nhưng vẫn được hưởng lương
Dịp người lao động nghỉ việc riêng nhưng vẫn được hưởng lương
Hồi âmicon  07/01/2019 

Người lao động cần biết về quy định ngày nghỉ việc riêng nhưng vẫn hưởng nguyên lương trong năm 2019

Những hành vi bị cấm khi sử dụng mạng internet
Những hành vi bị cấm khi sử dụng mạng internet
Hồi âmicon  03/01/2019 

Luật an ninh mạng 2018 có hiệu lực 01/01/2019 quy định những hành vi nào bị cấm khi sử dụng không gian mạng?

Vì sao 4 năm mới có một năm có ngày 29/2?
Vì sao 4 năm mới có một năm có ngày 29/2?
Hồi âmicon  10/01/2019 

Cứ 4 năm lại có một năm có ngày 29/2 hay còn gọi là năm "nhuận". Ngày này có điểm điều đặc biệt mà nhiều người chưa biết tới.

Cố tình tiêu thụ xe ăn cắp, xử phạt đến 15 năm tù
Cố tình tiêu thụ xe ăn cắp, xử phạt đến 15 năm tù
Hồi âmicon  02/01/2019 

Gần đây có người đến cửa hàng của tôi đòi bán một chiếc xe máy Sh cũ trị giá 20 triệu đồng nhưng không đưa được giấy tờ. Tôi biết đây là món hời nhưng nghi ngờ đó là xe ăn cắp.

Cách chọn loại quả bà bầu ưa dùng trong thai kỳ
Cách chọn loại quả bà bầu ưa dùng trong thai kỳ
Hồi âmicon  06/01/2019 

Quả óc chó có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho con người như chất béo, vitamin và khoáng chất... và tốt cho thai nhi nên được các bà bầu ưa dùng. 

Anh em tranh chấp vì cha mẹ không để lại di chúc
Anh em tranh chấp vì cha mẹ không để lại di chúc
Hồi âmicon  28/12/2018 

Cha mẹ tôi để lại một căn nhà nhưng không có di chúc. Hiện tại anh em trong gia đình đang xảy ra tranh chấp, cãi nhau rất nhiều. Ai cũng bảo nhà lẽ ra thuộc về mình vì đã có công này kia.

Câu hỏi thú vị về những cái nhất ở Việt Nam
Câu hỏi thú vị về những cái nhất ở Việt Nam
Hồi âmicon  01/01/2019 

Đất nước chúng ta có rất nhiều điều thú vị mà ngay cả người Việt cũng chưa chắc đã tìm hiểu hết được. Mời các bạn thử tham gia một bài trắc nghiệm nho nhỏ để khám phá đất nước mình.

Hướng dẫn đóng BHYT, BHXH áp dụng từ 1/1/2019
Hướng dẫn đóng BHYT, BHXH áp dụng từ 1/1/2019
Hồi âmicon  29/12/2018 

Kể từ ngày 1/1/2019, các đơn vị sử dụng lao động phải rà soát lại thang bảng lương và đóng BHXH, BHYT... cho người lao động theo mức lương mới.

Những món ăn mang lại may mắn vào dịp Tết trên thế giới
Những món ăn mang lại may mắn vào dịp Tết trên thế giới
Hồi âmicon  31/12/2018 

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới rất thiêng liêng. Tùy theo từng quốc gia, người dân địa phương có những món ăn khác nhau được cho là đem lại may mắn trong năm.

Hồi âm đơn thư Bạn đọc cuối tháng 12/2018
Hồi âm đơn thư Bạn đọc cuối tháng 12/2018
Hồi âmicon  31/12/2018 

Cuối tháng 12/2018 Báo VietNamNet tiếp tục nhận được nhiều đơn, thư, email của Bạn đọc

Tháp Pisa nghiêng là do đâu?
Tháp Pisa nghiêng là do đâu?
Hồi âmicon  30/12/2018 

Nhắc đến Tháp Pisa nghiêng của Ý thì có lẽ ai cũng biết, nhưng nguyên nhân từ đâu thì có lẽ nhiều người còn chưa biết. Mời các bạn cùng tìm hiểu.

Những món nhìn là... thèm trong ngày Noel trên thế giới
Những món nhìn là... thèm trong ngày Noel trên thế giới
Hồi âmicon  25/12/2018 

Bữa tiệc ngày Giáng sinh ở mỗi nơi sẽ có những món ăn truyền thống khác nhau, mang một ý nghĩa đặc biệt.

Chồng trúng số 2 tỷ, ly hôn phải chia phần cho vợ
Chồng trúng số 2 tỷ, ly hôn phải chia phần cho vợ
Hồi âmicon  27/12/2018 

Tôi từng cấm không cho chồng mua xổ số và thậm chí còn nói là nếu trúng tôi cũng không cần. Chồng tôi trúng mua đất, giờ ly dị tôi có được chia phần?

Chồng cũ không chịu giúp tôi chữa bệnh cho con
Chồng cũ không chịu giúp tôi chữa bệnh cho con
Hồi âmicon  26/12/2018 

Sau khi ly hôn, vợ chồng tôi mỗi người nhận nuôi một người con. Vậy nên không ai phải phụ cấp cho ai. Tuy nhiên vừa rồi con út do tôi nuôi bị bệnh, phải chạy chữa khá nhiều tiền, một mình tôi lo không xuể.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN