Vợ trẻ ấm ức vì chồng cặp bồ vừa già vừa xấu

 - Nhiều ngày nay tôi rơi vào trạng thái trầm cảm, tức giận, chưa biết phải giải quyết thế nào. Lý do là bởi tôi tình cờ phát hiện ra chồng mình ngoại tình với một người phụ nữ khác. Khách quan mà nói, người này không những thua kém tôi ở nhan sắc, công việc mà còn cả học thức. Tôi không hiểu tại sao chồng mình lại mê cô ta được.

Vợ bất lực vì chồng ngang nhiên dẫn bồ về nhà sống

Mất chứng minh thư cũ có được cấp thẻ căn cước công dân?

Mức tội danh cho hành vi cưỡng hiếp, chọc mù mắt nữ sinh

Tôi đã nói chuyện với chồng, anh tỏ ra ăn năn, hứa sẽ không tiếp tục mối quan hệ đó. Thế nhưng tôi linh cảm họ vẫn lén lút gặp nhau. Giờ tôi không biết nên làm thế nào. Có nên đánh ghen một trận để cô ta sợ mà buông tha chồng tôi? Hay tôi cứ nộp đơn ly hôn? Thật sự tôi vẫn còn yêu chồng và muốn anh quay về nhưng cứ nghĩ tới người phụ nữ kia là tôi lại nổi điên lên. Nếu tôi viết đơn ly hôn mà anh không đồng ý, tòa có giải quyết không, hai đứa con nhỏ dưới 5 tuổi tôi có được nuôi cả không?

Vợ trẻ ấm ức vì chồng cặp bồ vừa già vừa xấu
Ảnh minh họa

Qua thông tin bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng bạn đang muốn giải quyết dứt điểm tình trạng ngoại tình của chồng và muốn chọn giải pháp phù hợp nhất. Với những thắc mắc mà bạn đưa ra, chúng tôi phân tích cụ thể như sau: 

Thứ nhất, đối với lựa chọn đánh ghen. Hoàn toàn có thể được, tuy nhiên phải chú ý bảo đảm "đánh ghen văn minh”, trong chừng mực pháp luật cho phép, tránh trường hợp vì kích động tinh thần mà bạn sử dụng ngôn từ mạt sát, lăng mạ xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm.

Đặc biệt tránh sử dụng hành động khác xâm phạm đến thân thể, sức khoẻ thậm chí tính mạng của người phụ nữ kia. Nếu hành động, cử chỉ và lời nói của bạn trở nên thái quá thì tùy mức độ có thể bị xử lý hành chính hoặc nặng hơn là xử lý hình sự.

Cụ thể, đối với hành vi có lời nói, cử chỉ thô bạo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi đánh nhau sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản người khác sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Trường hợp hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm nhục người khác ở Điều 155 BLHS 2015 SĐ-BS 2017, Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác tại Điều 134 BLHS 2015 SĐ-BS 2017...

Thứ hai, đối với lựa chọn ly hôn. Khi bạn cảm thấy mối quan hệ vợ chồng vì chồng ngoại tình mà rạn nứt, tình trạng xung đột kéo dài dẫn đến việc không thể chung sống với nhau, mục đích hôn nhân không đạt được thì bạn hoàn toàn có quyền nộp đơn ly hôn ra toà yêu cầu giải quyết ly hôn theo Khoản 1 Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Về việc giành quyền nuôi con, trong trường hợp này nếu có người con nào hoặc cả 2 người con đều dưới 36 tháng tuổi (dưới 3 tuổi) thì bạn hoàn toàn giành được quyền nuôi người con dưới 3 tuổi Theo Khoản 3 Điều 81 Luật HN và GĐ năm 2014:

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.

Tuy nhiên, bạn vẫn phải chứng minh mình có đủ điều kiện để trực tiếp chăm sóc nuôi người con đó. Trường hợp, người con trên 3 tuổi nhưng dưới 5 tuổi, để giành được quyền nuôi con bạn phải chứng minh với Toà rằng mình có đủ điều kiện vật chất và tinh thần để đảm bảo tốt nhất quyền và lợi ích cho đứa trẻ, cụ thể: Chứng minh gia cảnh, thu nhập, điều kiện kinh tế, tài sản,…Và các yếu tố về tinh thần như: Thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con, điều kiện cho con vui chơi giải trí, trình độ học vấn… của cha mẹ. Bên nào đưa ra được những căn cứ thuyết phục hơn sẽ được tòa án xem xét giải quyết và trao quyền nuôi con.

 

Hiện nay, để bảo vệ chế độ hôn nhân một vợ một chồng, pháp luật đã quy định chế tài đối với các hành vi vi phạm chế độ hôn nhân một vợ một chồng thông qua xử lý vi phạm hành chính, hoặc nặng hơn là truy cứu trách nhiệm hình sự. Cụ thể sẽ áp dụng mức phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 67/2015/NĐ-CP đối với hành vi:

Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

Nếu các hành vi này gây hậu quả nặng nề hơn thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 182 BLHS 2015 SĐ-BS 2017 về Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng với khung hình phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

Vì vậy, chúng tôi cho rằng, trước khi thực hiện việc đánh ghen hoặc ly hôn, thì bạn phải nắm được chứng cứ về việc ngoại tình, chồng bạn và bồ vẫn lén lút gặp nhau. Ngoài ra, để chắc chắn các thông tin đã thu thập đều được sử dụng làm chứng cứ trước các cơ quan có thẩm quyền, bạn có thể yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận sự kiện hành vi cặp bồ này.

Sau khi nắm được chứng cứ, bạn có thể lựa chọn phương án nói chuyện với chồng và tình nhân để các bên hiểu rõ ý chí, tinh thần. Bạn có thể nhờ đến các tổ chức xã hội can thiệp và làm công tác tư tưởng.

Trường hợp không thể giải quyết được, chồng bạn và tình nhân vẫn qua lại thì bạn có thể tố cáo hành vi của họ đến các cơ quan chức năng, cơ quan công an hoặc UBND cấp xã. Nhưng xin lưu ý rằng, hậu quả của hành vi tố cáo có thể sẽ dẫn đến mối quan hệ vợ chồng càng trở nên trầm trọng và có thể dẫn đến ly hôn. Do vậy, tùy vào mức độ hành vi ngoại tình của chồng mà bạn lựa chọn phương cách thực hiện cho phù hợp, hãy suy xét đến mối quan hệ vợ chồng và cả tương lai của con để đưa ra quyết định sáng suốt nhất.

Tư vấn bởi luật sư Nguyễn Thành Công – Công ty Luật TNHH Đông Phương Luật

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ)

Ban Bạn đọc

Chồng ngoại tình, đòi ly hôn vợ để đến với bồ trẻ

Chồng ngoại tình, đòi ly hôn vợ để đến với bồ trẻ

Nay chồng tôi dẫn cô gái khác trẻ trung, xinh đẹp về, nói muốn ly hôn với tôi và cưới cô gái này, tôi có quyền nuôi con và anh ta sẽ trợ cấp cho con mỗi tháng 10 triệu đồng.

Vợ ngoại tình, chồng đâm trọng thương cả nhà vợ

Vợ ngoại tình, chồng đâm trọng thương cả nhà vợ

Em trai tôi đã có vợ và hai con. Khi sinh con thứ 3 được hai năm thì em tôi mang con đi giám định ADN, biết được đó không phải con mình.

Chồng mất, vợ ngoại tình nhiều năm trở về đòi chia tài sản

Chồng mất, vợ ngoại tình nhiều năm trở về đòi chia tài sản

Cậu tôi vừa qua đời do tai nạn. Trước đó 2 năm, cậu mua bảo hiểm nhân thọ, người đứng tên là cậu nhưng tiền đóng là bà ngoại cho.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Xe mới mua chưa đăng ký, bán lại có được không?
Xe mới mua chưa đăng ký, bán lại có được không?
Hồi âmicon  17/11/2018 

Tôi vừa mua một chiếc xe wave alpha 110cc hồi tháng 3.2017 thì có người họ hàng bán rẻ cho chiếc xe khác. Vậy nên tôi chưa đi đăng ký biển số xe wave mà cứ cất trong nhà.

 
TP.HCM: Hướng dẫn mới về cấp thẻ BHYT cho người nghèo
TP.HCM: Hướng dẫn mới về cấp thẻ BHYT cho người nghèo
Hồi âmicon  16/11/2018 

UBND TP đã ban hành quy trình phối hợp thực hiện cấp, mua thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn TP.

 
Mâu thuẫn với con dâu, mẹ chồng đòi lại nhà 6 tỷ
Mâu thuẫn với con dâu, mẹ chồng đòi lại nhà 6 tỷ
Hồi âmicon  15/11/2018 

Vợ chồng tôi cưới nhau được 3 năm thì bố mẹ chồng làm thủ tục tặng cho một căn nhà có diện tích 60m2, trị giá khoảng 6 tỷ đồng, với điều kiện sẽ phụng dưỡng cha mẹ đến cuối đời.

 
Hồi âm đơn thư Bạn đọc đầu tháng 11/2018
Hồi âm đơn thư Bạn đọc đầu tháng 11/2018
Hồi âmicon  15/11/2018 

Đầu tháng 11/2018 Báo VietNamNet tiếp tục nhận được nhiều đơn, thư, email của Bạn đọc

 
Vợ bất lực vì chồng ngang nhiên dẫn bồ về nhà sống
Vợ bất lực vì chồng ngang nhiên dẫn bồ về nhà sống
Hồi âmicon  14/11/2018 

Chồng tôi ngang nhiên đưa tình nhân về nhà ở, bất chấp mẹ con tôi vẫn đang sinh sống trong ngôi nhà đó. Thậm chí ngôi nhà đứng tên hai vợ chồng, chúng tôi chưa ly dị.

 
Cách dùng đũa sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Cách dùng đũa sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Hồi âmicon  13/11/2018 

Đôi đũa chúng ta dùng hằng ngày có hạn sử dụng hay không, hẳn nhiều người cũng không để ý tới. Thậm chí có khi đôi đũa bị mốc cũng chỉ rửa đem phơi rồi dùng tiếp...

Mất chứng minh thư cũ có được cấp thẻ căn cước công dân?
Mất chứng minh thư cũ có được cấp thẻ căn cước công dân?
Hồi âmicon  12/11/2018 

Xã em có chương trình cấp mới thẻ Căn cước công dân. Do chứng minh nhân dân cũ của em đã mất, em có nhu cầu làm thẻ CCCD. Xin hỏi em có cần làm lại CMND mới làm được thẻ CCCD không thưa luật sư?

Mức tội danh cho hành vi cưỡng hiếp, chọc mù mắt nữ sinh
Mức tội danh cho hành vi cưỡng hiếp, chọc mù mắt nữ sinh
Hồi âmicon  11/11/2018 

Vừa qua xảy ra sự việc một người đàn ông cưỡng bức nữ sinh không thành, đã chọc mù mắt cô gái đó. Xin hỏi hành vi người đàn ông đó có thể phải chịu những tội danh nào? Mức phạt ra sao?

Xem mẹ bầu “tuyển chọn” hạt hạnh nhân cho con
Xem mẹ bầu “tuyển chọn” hạt hạnh nhân cho con
Hồi âmicon  10/11/2018 

Hạt hạnh nhân ăn ngon và đặc biệt rất giàu chất dinh dưỡng tốt cho cả mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Nhiều mẹ băn khoăn không biết phải lựa chọn loại hạt này như thế nào để bồi bổ sức khỏe. 

Chủ doanh nghiệp "quên" đóng bảo hiểm cho nhân viên suốt 24 năm
Chủ doanh nghiệp "quên" đóng bảo hiểm cho nhân viên suốt 24 năm
Hồi âmicon  09/11/2018 

Sau 24 năm làm việc tại một Trung tâm ngoại ngữ, tôi nhận ra mình không được đóng bảo hiểm xã hội.

Vợ khăng khăng đòi khai sinh cho con theo họ của mẹ
Vợ khăng khăng đòi khai sinh cho con theo họ của mẹ
Hồi âmicon  08/11/2018 

Vợ chồng tôi kết hôn, đến gần lúc vợ tôi sinh con thì xảy ra mâu thuẫn. Tôi họ Nguyễn còn vợ tôi họ Lê, cô ấy muốn sinh con ra cho theo họ mẹ dù chúng tôi chưa ly hôn và tôi không đồng ý.

Đổi ngoại tệ ở đâu cho đúng luật?
Đổi ngoại tệ ở đâu cho đúng luật?
Hồi âmicon  07/11/2018 

Vừa qua xảy ra vụ một thợ điện đổi 100 USD ở tiệm vàng bị phạt 90 triệu đồng. Xin hỏi luật sư pháp luật quy định về việc mua bán ngoại tệ trên thị trường ra sao?

Bán bóng cười công khai có vi phạm pháp luật?
Bán bóng cười công khai có vi phạm pháp luật?
Hồi âmicon  06/11/2018 

Hiện tôi thấy nhiều quán café bán bóng cười cho khách hàng dùng ngay tại quán hoặc trên vỉa hè một cách công khai. Xin hỏi điều này có phạm pháp không?

Nghĩa vụ nộp thuế khi kinh doanh trên facebook
Nghĩa vụ nộp thuế khi kinh doanh trên facebook
Hồi âmicon  05/11/2018 

Xin hỏi kinh doanh online trên facebook ở mức nào thì phải nộp thuế và đăng ký kinh doanh? Nhờ luật sư giải đáp cụ thể.

Băn khoăn khi bạn gái có quan hệ họ hàng
Băn khoăn khi bạn gái có quan hệ họ hàng
Hồi âmicon  04/11/2018 

Theo gia đình giải thích, bà ngoại người yêu em với bà ngoại em là 2 chị em ruột. Như vậy bọn em đã qua phạm vi 3 đời và có thể lấy nhau được không ạ?

Xây nhà trên đất bố mẹ vợ, ly hôn khó đòi phần
Xây nhà trên đất bố mẹ vợ, ly hôn khó đòi phần
Hồi âmicon  03/11/2018 

Nay ly hôn, nhà ngoại nói nhà xây trên đất của ông bà, ông bà chưa sang tên nên thuộc quyền sở hữu của ông bà và sau này là vợ tôi.

Đất đổi chủ: người thuê được bảo vệ quyền lợi
Đất đổi chủ: người thuê được bảo vệ quyền lợi
Hồi âmicon  02/11/2018 

Hiện tôi đang cho người khác thuê đất với hợp đồng là 5 năm và đến nay hợp đồng còn thời hạn 4 năm. Vì cần bán đất, tôi có thương lượng với bên thuê nhưng họ không chịu rời đi.

Có bắt buộc phải lăn dấu tay khi đã ký tên?
Có bắt buộc phải lăn dấu tay khi đã ký tên?
Hồi âmicon  01/11/2018 

Tôi đi làm công chứng một số hợp đồng mua bán tài sản của cá nhân tôi. Dù đã kí và ghi rõ họ tên, cơ quan công chứng vẫn yêu cầu tôi phải lăn dấu tay.

Trường hợp không được cấp GCNQSDĐ
Trường hợp không được cấp GCNQSDĐ
Hồi âmicon  31/10/2018 

Tôi muốn hỏi trường hợp nào thì không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Cách chọn hồng treo gió ngon "ứa mật" khiến nhiều người mê tít
Cách chọn hồng treo gió ngon "ứa mật" khiến nhiều người mê tít
Hồi âmicon  30/10/2018 

Để làm ra được quả hồng treo gió ăn vừa dẻo, vừa ngọt lại thơm, các chị em có thể tham khảo những bí quyết ngay từ khâu chọn hồng tươi dưới đây.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN