Đằng sau vụ 2 chủ tịch huyện duyệt phân lô trái luật

Vụ Chủ tịch huyện Cần Giuộc Nguyễn Tuấn Thanh và Chủ tịch huyện Cần Đước Huỳnh Văn Quang Hùng ký văn bản trái Luật, cho cá nhân làm chủ đầu tư dự án trên 20 tỷ, xuất phát từ đâu? Đây là sai sót ngẫu nhiên hay có toan tính?

Báo VietNamNet có cuộc trao đổi với luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, để có thông tin rõ hơn về góc độ pháp lý, liên quan đến vấn đề này.

Cá nhân không được làm chủ đầu tư dự án trên 20 tỷ

- Vừa qua, trên địa bàn Long An, có 1 số cá nhân được chính quyền phê duyệt phân lô đất ở, với quy mô đầu tư trên 20 tỷ. Những trường hợp này đã được xác định là phê duyệt sai quy định. Ông có thể chia sẻ thêm về quy định pháp luật liên quan đến trường hợp cá nhân phân lô đất ở?

Tại tỉnh Long An, theo Quyết định 65/2016/QĐ-UBND, ngày 05/12/2016, về tách thửa, thì không có quy định nào về diện tích tách thửa, chuyển mục đích sử dụng, phải lập dự án bất động sản. Đến Quyết định 66/2018/QĐ-UBND, ngày 30/11/2018, về tách thửa (thay thế Quyết định 65/2016/QĐ-UBND), mới có quy định thửa đất có diện tích từ 2.000 m2 trở lên, người sử dụng đất phải lập dự án đầu tư, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt và triển khai thực hiện dự án theo quy định.

Dù Quyết định 65/2016/QĐ-UBND không quy định về diện tích tối đa được phép tách thửa, nhưng việc này vẫn phải phù hợp với Luật Kinh doanh Bất động sản. Cụ thể, theo quy định tại Điều 10, Luật Kinh doanh Bất động sản, trường hợp tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản “quy mô nhỏ”, “không thường xuyên” thì không phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Đằng sau vụ 2 chủ tịch huyện duyệt phân lô trái luật
Dự án Tân Lân Riverside được Chủ tịch huyện Cần Đước Huỳnh Văn Quang Hùng ký duyệt trái luật

Đến Điều 5, Nghị định 76/2015/NĐ-CP, quy định, không phải thành lập doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đối với 2 trường hợp: (1) giao dịch không phải do đầu tư dự án bất động sản để kinh doanh; và (2) dự án bất động sản để kinh doanh nhưng dự án có tổng mức đầu tư dưới 20 tỷ đồng (không tính tiền sử dụng đất).

Do vậy, nếu quy mô đầu tư (được xác định dựa trên diện tích và suất đầu tư tương ứng ở địa phương) lớn hơn 20 tỷ đồng, thì chắc chắn phải lập doanh nghiệp để kinh doanh. Cá nhân không được phép làm chủ đầu tư trong trường hợp này.

Cá nhân có lợi, nhà nước nguy cơ thất thu thuế

- Theo ông, việc cá nhân làm chủ đầu tư có gì khác so với doanh nghiệp làm chủ đầu tư?

Thủ tục về thực hiện dự án bất động sản hiện nay bị kéo dài, vì phải qua nhiều bước, gây tình trạng đọng vốn đầu tư, trong thời gian dài. Do vậy, trên thực tế, nhiều cá nhân thu gom đất để thực hiện việc phân lô đất ở (chuyển mục đích sử dụng sang đất ở, tách thửa) sẽ có lợi, ít tốn kém hơn, so với việc lập dự án bất động sản.

Mặt khác, cá nhân chỉ chịu mức thuế thu nhập cá nhân 2% giá trị chuyển nhượng. Trong khi đó, nếu thành lập doanh nghiệp để đầu tư dự án thì thuế thu nhập doanh nghiệp là 20% lợi nhuận.

Như vậy, cá nhân thực hiện việc phân lô có nhiều lợi thế về thời gian xoay vòng vốn, cũng như việc thực hiện nghĩa vụ thuế.

 

Nhiều rủi ro pháp lý cho khách hàng

- Ông đánh giá thế nào về việc doanh nghiệp nhận ủy quyền của cá nhân, để ký hợp đồng về việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất?

Hiện nay, đang có hiện tượng tại nhiều nơi, cá nhân gom đất phân lô, nhưng đưa qua các công ty môi giới, để chuyển nhượng các lô đất cho khách hàng. Tuy nhiên, đây không phải là lô đất trong dự án bất động sản, nên theo quy định Bộ Luật dân sự và Luật Đất đai, thì cá nhân phải thực hiện đầy đủ các thủ tục tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, hoàn thành hạ tầng và phải cập nhật việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất ở vào giấy chứng nhận (chung giấy tổng hoặc ra từng giấy riêng) thì họ mới được phép giao dịch, mới được ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tại công chứng hoặc UBND.

Đằng sau vụ 2 chủ tịch huyện duyệt phân lô trái luật
Dự án Long Thượng Riverside chưa đủ điều kiện chuyển nhượng đã mở bán

Đây không phải là dự án bất động sản, nên không được áp dụng các quy định Luật Kinh doanh Bất động sản, về giao dịch các sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai.

Vi phạm ở trường hợp này là cá nhân phân lô tự mình, hoặc giao cho công ty môi giới bất động sản, đưa ra giao dịch (ký kết các văn bản) với khách hàng, khi giấy chứng nhận chưa có thông tin cập nhật biến động về việc tách thửa và việc xác định đất ở. Nếu có tranh chấp, các giao dịch này đưa ra Tòa án đều bị tuyên bố vô hiệu, nên mọi rủi ro khách hàng là người chịu, công ty môi giới bất động sản vi phạm việc đưa bất động sản chưa đủ điều kiện ra giao dịch.

Một số khác, cá nhân phân lô còn ủy quyền cho công ty môi giới bất động sản, bằng các hợp đồng ủy quyền không công chứng, để công ty môi giới bất động sản nhân danh chuyển nhượng từng lô đất cho khách hàng và đứng ra thu tiền. Nhiều khách hàng nhầm lẫn đây là việc giao dịch với công ty kinh doanh bất động sản, mua sản phẩm từ dự án bất động sản nên có thể giao dịch với các sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai (sản phẩm chưa thành, đang trong quá trình xây dựng). Ở trường hợp này, ngoài vi phạm như trường hợp trên (giấy chứng nhận chưa cập nhật biến động tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất) còn có vi phạm của công ty môi giới bất động sản.

Việc nhận ủy quyền này của công ty môi giới bất động sản là không đúng. Do việc nhận ủy quyền không phải là ngành nghề kinh doanh bất động sản theo Luật Kinh doanh Bất động sản (chỉ có trường hợp ủy quyền quản lý bất động sản), không phải là hoạt động kinh doanh, công việc không có thù lao, không phải thẩm quyền của người đại diện pháp luật theo quy định điều lệ công ty, Luật Doanh nghiệp, nên việc ủy quyền này sẽ bị vô hiệu.

-Xin cảm ơn ông!

Quốc Đại

Nóng đất Long An, 2 chủ tịch huyện duyệt phân lô trái luật

Nóng đất Long An, 2 chủ tịch huyện duyệt phân lô trái luật

Chủ tịch huyện Cần Giuộc Nguyễn Tuấn Thanh và Chủ tịch huyện Cần Đước Huỳnh Văn Quang Hùng đã ký văn bản chấp thuận cho 2 cá nhân, làm chủ đầu tư 2 khu đất, trái Luật kinh doanh Bất động sản.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Khách hàng nhà ở xã hội kéo lên Sở Xây dựng ‘kêu cứu’: Sở lên tiếng
Khách hàng nhà ở xã hội kéo lên Sở Xây dựng ‘kêu cứu’: Sở lên tiếng
Dự ánicon  16/01/2019 

- Theo Sở Xây dựng Hà Nội trường hợp chủ đầu tư dự án NƠXH Bright City (thôn Lai Xá, xã Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội) chậm thực hiện cam kết về tiến độ dự án thì đề xuất thanh tra toàn diện dự án.

 
Bất động sản Bình Định ‘lột xác’ ấn tượng
Bất động sản Bình Định ‘lột xác’ ấn tượng
Dự ánicon  23/01/2019 

Chỉ trong vài năm trở lại đây, Bình Định đã "lột xác" trở thành một trong những thị trường du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng có mức tăng trưởng ấn tượng hàng đầu tại Việt Nam.

 
Loạn bẫy lừa bán đất, ‘ngòi nổ’ tranh chấp ở Long An
Loạn bẫy lừa bán đất, ‘ngòi nổ’ tranh chấp ở Long An
Dự ánicon  16/01/2019 

Chưa xin phép chuyển nhượng đã rầm rộ mở bán dự án; vẽ thêm tiện ích không có trong quy hoạch 1/500 để dụ khách… là tình trạng diễn ra công khai tại địa bàn Long An, thời gian gần đây.

 
Chủ đầu tư lên tiếng sau vụ hỗn loạn chung cư cao cấp
Chủ đầu tư lên tiếng sau vụ hỗn loạn chung cư cao cấp
Dự ánicon  15/01/2019 

Công ty TNHH MTV Địa ốc Sài Gòn Nam Đô (Công ty Nam Đô) vừa có công văn gửi Báo VietNamNet, phản hồi về bài viết có tiêu đề “Hỗn loạn chung cư cao cấp: Bảo vệ rút lui, camera bị tháo”.

 
Nóng đất Long An, 2 chủ tịch huyện duyệt phân lô trái luật
Nóng đất Long An, 2 chủ tịch huyện duyệt phân lô trái luật
Dự ánicon  14/01/2019 

Chủ tịch huyện Cần Giuộc Nguyễn Tuấn Thanh và Chủ tịch huyện Cần Đước Huỳnh Văn Quang Hùng đã ký văn bản chấp thuận cho 2 cá nhân, làm chủ đầu tư 2 khu đất, trái Luật Kinh doanh Bất động sản.

 
Thanh tra Công ty Alibaba tại 2 điểm nóng phân lô bán nền?
Thanh tra Công ty Alibaba tại 2 điểm nóng phân lô bán nền?
Dự ánicon  11/01/2019 

Tổng cục Quản lý đất đai đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu khẩn trương thanh tra, kiểm tra rà soát làm rõ các thông tin phản ánh của báo chí, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Bầu Hiển đang làm gì trên đất vàng thủ đô?
Bầu Hiển đang làm gì trên đất vàng thủ đô?
Dự ánicon  11/01/2019 

- Các dự án nằm trên vị trí đất vàng thủ đô phải xin ý kiến của Thủ tướng vì xin giao đất không qua đấu giá và điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng chiều cao công trình xây dựng so với quy định.

Cầu Giấy – Hà Nội: Giải tỏa loạt chợ tạm nhưng quên chợ Dịch Vọng Hậu?
Cầu Giấy – Hà Nội: Giải tỏa loạt chợ tạm nhưng quên chợ Dịch Vọng Hậu?
Dự ánicon  10/01/2019 

Quận Cầu Giấy đã giải tỏa và sắp xếp lại khoảng 20 chợ tạm, chợ cóc tuy nhiên, đối với việc di dời khu chợ tạm Dịch Vọng Hậu (chợ Sinh viên) hay còn gọi là Chợ nông sản Dịch Vọng Hậu thì dường như lại đang bị bỏ quên.

BĐS cuối năm nhiều chính sách tài chính 'khủng'
BĐS cuối năm nhiều chính sách tài chính 'khủng'
Dự ánicon  18/01/2019 

Trên thị trường BĐS nội đô, MIK Home - Đơn vị quản lý và phân phối sản phẩm Imperia Sky Garden (423 Minh Khai, Hà Nội) đang gây chú ý với việc tung chính sách tài chính hỗ trợ người mua nhà thời gian đến 35 năm.  

Bê bối ở chung cư 52 Lĩnh Nam: Toàn bộ hồ sơ công trình đã bị mất?
Bê bối ở chung cư 52 Lĩnh Nam: Toàn bộ hồ sơ công trình đã bị mất?
Dự ánicon  10/01/2019 

Nhiều khách hàng mua dự án chung cư Lilama đã nộp 95% giá trị căn hộ nhưng đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện hệ thống phòng cháy chữa cháy, nhiều cơ sở hạ tầng khác còn ngổn ngang...

TP.HCM: Lộ diện dự án khủng phải rà soát lại pháp lý
TP.HCM: Lộ diện dự án khủng phải rà soát lại pháp lý
Dự ánicon  09/01/2019 

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có công văn truyền đạt ý kiến của Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến, về việc rà soát lại hồ sơ pháp lý của dự án Khu nhà ở xã hội Hưng Phát, tại 2225 Phạm Thế Hiển, phường 6, quận 8, TP.HCM.

Bê bối ở chung cư 52 Lĩnh Nam: Bao giờ dân mới được bàn giao căn hộ?
Bê bối ở chung cư 52 Lĩnh Nam: Bao giờ dân mới được bàn giao căn hộ?
Dự ánicon  09/01/2019 

Chung cư 52 Lĩnh Nam chậm tiến độ, bàn giao nhà tạm kể từ năm 2014 đến nay đã 5 năm trôi qua chung cư này vẫn chưa thể hoàn thiện.

Lấp 1,2km sông làm ‘dự án Los Angeles’ chấn động miền Tây
Lấp 1,2km sông làm ‘dự án Los Angeles’ chấn động miền Tây
Dự ánicon  08/01/2019 

Dự án Khu dân cư liên xã Phước Hậu - Long Thượng được đổi tên thành Long Thượng Riverside. Cùng với đó, hàng loạt tiện ích được môi giới quảng cáo kiểu ‘quăng bom’, không có trong quy hoạch 1/500 đã được phê duyệt.

Mở bán Park 6: Mua nhà đón xuân, nhận lộc vàng
Mở bán Park 6: Mua nhà đón xuân, nhận lộc vàng
Dự ánicon  16/01/2019 

Vào ngày 19/01/2019 tới đây, tại Sàn giao dịch Bất động sản Times City sẽ diễn ra lễ mở bán chính thức tòa Park 6 dự án VinCity Ocean Park với nhiều phần quà  giá trị.

‘Ông trùm’ xây dựng bị xử phạt và truy thu kỷ lục
‘Ông trùm’ xây dựng bị xử phạt và truy thu kỷ lục
Dự ánicon  07/01/2019 

Công ty Cổ phần xây dựng Coteccons (Coteccons) vừa có văn bản gửi Uỷ ban chứng khoán nhà nước và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, công bố thông tin liên quan các quyết định xử lý vi phạm về thuế với số tiền gần 15 tỷ đồng.

Nhan nhản nhà siêu kỳ dị ‘đu bám’ trên đường nghìn tỷ ở thủ đô
Nhan nhản nhà siêu kỳ dị ‘đu bám’ trên đường nghìn tỷ ở thủ đô
Dự ánicon  07/01/2019 

- Sau quá trình giải phóng mặt bằng phục vụ dự án mở rộng đường Phạm Văn Đồng, hiện nhiều ngôi nhà kỳ dị lại mọc lên trên địa bàn phường Cổ Nhuế 2 (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) dọc con đường nghìn tỷ này.

Vụ lấp sông chấn động miền Tây: Dân có quyền khiếu nại
Vụ lấp sông chấn động miền Tây: Dân có quyền khiếu nại
Dự ánicon  07/01/2019 

Theo các luật sư, nếu việc lấp sông làm dự án Long Thượng Riverside gây thiệt hại và ảnh hưởng cuộc sống người dân, thì họ có quyền khiếu nại để đòi quyền lợi chính đáng.

Dự án lấp sông chấn động miền Tây lại giở chiêu trò
Dự án lấp sông chấn động miền Tây lại giở chiêu trò
Dự ánicon  06/01/2019 

Long Thượng Riverside là tên thương mại mới được thay đổi, sau khi cái tên Trị Yên Riverside được nhắc đến quá nhiều với sai phạm, tiêu cực. Sau khi First Real Miền Nam bị phát hiện bán chui, hiện Mland Vietnam tiếp tục triển khai bán hàng.

Sunshine City Sài Gòn- nhà ở hạng sang phong cách châu Âu
Sunshine City Sài Gòn- nhà ở hạng sang phong cách châu Âu
Dự ánicon  12/01/2019 

Sunshine Group mang đến khu Nam Sài Gòn mẫu nhà ở hạng sang phong cách châu Âu - Sunshine City Sài Gòn, dự án được phủ kính Low - E và ứng dụng công nghệ 4.0 tại quận 7.

Mảnh ghép biến Phú Quốc thành thiên đường du lịch biển
Mảnh ghép biến Phú Quốc thành thiên đường du lịch biển
Dự ánicon  12/01/2019 

Giờ đây, du khách không đơn thuần chỉ tìm kiếm một không gian nghỉ dưỡng yên bình trong các khu villa hay biệt thự sang trọng, mà họ muốn được tận hưởng chuỗi dịch vụ 360 độ đa dạng đáp ứng nhu cầu giải trí, mua sắm.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN