Làm gì để không chịu cảnh ấm ức khi góp vốn mua nhà?

“Người mua nhà hãy xuống trực tiếp những dự án trước, nơi có cư dân đã sinh sống, ngồi cà phê lân la để hỏi người dân. Như vậy là đã hạn chế được 80% rủi ro rồi.”, lãnh đạo địa ốc Him Lam chia sẻ.

Làm gì để không chịu cảnh ấm ức khi góp vốn mua nhà?

Người mua nhà cần chú ý đến nhiều yếu tố để không bị tiền mất tật mang khi mua nhà ở hình thành trong tương lai - Ảnh: Huyền Châm.

Nhận định trên được đại diện một doanh nghiệp địa ốc tại TP.HCM đưa ra tại Tọa đàm Nhà ở hình thành trong tương lai – Làm gì để hạn chế rủi ro tổ chức ngày 3/5 tại TP.HCM.

Mua nhà ở hình thành trong tương lai là xu hướng chung của thị trường bất động sản toàn cầu. Tuy nhiên, trên thực tế triển khai dù đã có luật nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn “lách” được gây thiệt hại cho người mua nhà.

Cụ thể, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng qua thời gian triển khai việc bán nhà ở hình thành trong tương lai đã lộ ra nhiều vấn đề. Trong đó có việc nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp lợi dụng cơ chế ngân hàng cho vay bảo lãnh để đầu tư, tiềm ẩn rủi ro cho thị trường bởi hiện nay ngân hàng cho vay lên tới 70-80% giá trị sản phẩm nhà ở.

“Có những doanh nghiệp là đơn vị bán hàng lừa hàng trăm người, một căn bán cho nhiều người với nhiều thủ đoạn như thay đổi tên dự án, thay đổi chủ đầu tư, làm lại quy hoạch, tăng thêm các tiện ích không có thật, tăng giá so với cam kết… Do đó, bán nhà hình thành tương lai phải kiếm soát chặt chẽ nếu không phần thiệt sẽ rơi vào người tiêu dùng”, Chủ tịch HoREA nhấn mạnh về một trong những rủi ro cho người mua nhà.

Ngoài ra ông Châu cho rằng còn có rủi ro đến từ chính chủ đầu tư. Có những dự án mà chủ đầu tư tới 20 năm vẫn chưa giải tỏa xong, chưa được cấp chủ quyền… Tuy nhiên, ông Châu cũng cho biết trên thị trường lại có những “hàng hiếm” đó là chủ đầu tư uy tín thực hiện xây xong mới bán…

Đề cập đến yếu tố hạn chế rủi ro cho người mua nhà hình thành trong tương lai, các chuyên gia cùng nhấn mạnh vấn đề ngân hàng tham gia bảo lãnh dự án bất động sản.

“Người dân có thể dễ dàng biết được danh sách những ngân hàng được tham gia bảo lãnh dự án bất động sản bởi đã được công bố rộng rãi, có thể thấy ngoại trừ những ngân hàng bị mua 0 đồng, ngân hàng trong diện kiểm soát đặc biệt.”, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP.HCM cho biết.

Ông Minh cũng nhấn mạnh người mua nhà có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp giấy tờ chứng minh dự án có được ngân hàng bảo lãnh hay không khi ký hợp đồng mua nhà. Một trong những yếu tố tạo niềm tin cho khách hàng khi mua nhà ở hình thành trong tương lai đó là dự án đó có ngân hàng bảo lãnh hay không.

 

“Trên thực tế rất nhiều người mua nhà không biết hoặc xem nhẹ yếu tố trên vốn là quyền sát sườn với mình. Chẳng hạn, khi ngân hàng bảo lãnh dự án tức là bảo lãnh nghĩa vụ giao nhà của chủ đầu tư với khách hàng. Nếu chủ đầu tư không bàn giao nhà theo đúng tiến độ cam kết, ngân hàng sẽ đứng thay chủ đầu tư trả lại khách hàng phần vốn góp cho khách hàng. Nhưng thực tế nhiều người mua nhà chưa nắm được và đòi quyền lợi của mình.”, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng giám đốc OCB đề cập.

Nhấn mạnh thêm vấn đề này, ông Tùng cho biết không dại gì bảo lãnh cho chủ đầu tư không có năng lực và việc ngân hàng đứng ra bảo lãnh cũng chứng minh giúp khách hàng yên tâm trong việc lựa chọn dự án, chủ đầu tư.

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Quang Phúc, Phó TGĐ Him Lam Land cho rằng hiện trên thị trường xuất hiện nhiều doanh nghiệp trẻ có năng lực chế biến những “món ăn” rất ngon. Doanh nghiệp phải nỗ lực để cạnh tranh bởi nếu làm kém thì sẽ tự đào thải. Đối với người mua nhà, ông cho rằng có hai yếu tố khách hàng quan tâm là giấy xác nhận chủ quyền được cấp và bảo lãnh của ngân hàng.

Tuy nhiên ông “mách” người dân khi có định tìm hiểu mua nhà thì cách hiệu quả nhất để tránh rủi ro đó chính là mục sở thị những dự án hiện hữu của chủ đầu tư đã triển khai.

“Theo tôi cách trực quan sinh động nhất liên quan đến tìm hiểu chất lượng dự án của chủ đầu tư là người mua nhà nên nhìn vào lịch sử hoạt động, triển khai dự án của họ. Người mua nhà hãy xuống trực tiếp những dự án trước, nơi có cư dân đã sinh sống, ngồi cà phê lân la để hỏi người dân. Như vậy là đã hạn chế được 80% rủi ro rồi.”, lãnh đạo địa ốc Him Lam chia sẻ.

Bên cạnh đó, đại diện công ty bất động sản LDG cho rằng luật bất động sản đã rõ và điều cần là giám sát thực thi. Và hơn ai hết những người giám sát nên là những người gắn liền quyền lợi với sản phẩm, đó có thể là ngân hàng, là người mua nhà vì với công nghệ thông tin hiện nay sẽ giúp khách hàng dễ dàng tham gia giám sát.

Ngoài ra, vị này còn cho biết doanh nghiệp bất động sản cũng cần làm giống như nhiều ngành khác chẳng hạn như ngành tiêu dùng, cần có quy chế cho doanh nghiệp tự đưa ra tiêu chuẩn. Lúc đó, doanh nghiệp tự dựa vào năng lực thực tế, giá thành… để đưa ra công bố chất lượng sản phẩm, là tham chiếu để chủ đầu tư cam kết với người mua. Theo đó, khách hàng sẽ dễ đánh giá được giá trị sản phẩm, năng lực của doanh nghiệp.

Theo Bizlive

Tìm người bị hại góp vốn nhà ở xã hội Đại Kim

Tìm người bị hại góp vốn nhà ở xã hội Đại Kim

Ngày 23-1, Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) - Bộ Công an thông báo tìm các cá nhân và tổ chức là nạn nhân của Nguyễn Vũ Hùng, đối tượng trong vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Hà Nội công khai dự án nhà ở sai phạm: Muộn nhưng phải làm

Hà Nội công khai dự án nhà ở sai phạm: Muộn nhưng phải làm

Dư luận cho rằng, việc làm trên của Hà Nội dù muộn nhưng mạnh tay với sai phạm trong lĩnh vực xây dựng là việc làm cần thiết hiện nay.

Hà Nội công bố thêm 9 dự án đủ điều kiện được “bán nhà trên giấy”

Hà Nội công bố thêm 9 dự án đủ điều kiện được “bán nhà trên giấy”

Sở Xây dựng Hà Nội vừa công bố thêm 9 dự án đã được Sở có văn bản chấp thuận bất động sản hình thành trong tương lai đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh theo quy định của pháp luật.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Để rước lộc vào nhà sau khi cúng ông Công ông Táo cần làm những gì?
Để rước lộc vào nhà sau khi cúng ông Công ông Táo cần làm những gì?
Kinh nghiệm - Tư vấnicon  12/02/2018 

Từ ngày 23 tháng Chạp, Táo quân lên chầu trời. Trong những ngày ông Công ông Táo vắng mặt, các gia đình nên làm gì để nhà cửa cả năm may mắn, thuận lợi?

 
Mẹo lau kính đón Tết sạch trong nháy mắt để nhà luôn sang, sáng như mới
Mẹo lau kính đón Tết sạch trong nháy mắt để nhà luôn sang, sáng như mới
Kinh nghiệm - Tư vấnicon  01/02/2018 

Chỉ với vài bí quyết làm sạch sau đây, những vết bẩn từ lớn tới nhỏ trên mặt kính sẽ sạch bong mà không mất nhiều công lau chùi.

 
7 mẹo đơn giản để nhà luôn ấm áp dù trời lạnh dưới 10 độ C
7 mẹo đơn giản để nhà luôn ấm áp dù trời lạnh dưới 10 độ C
Kinh nghiệm - Tư vấnicon  30/01/2018 

Chẳng cần phải tốn nhiều chi phí cho thiết bị làm ấm đắt tiền, những mẹo đơn giản mà hữu ích này sẽ giúp ngôi nhà của bạn luôn ấm áp vào những ngày rét kỷ lục của mùa đông.

 
Bốn cách “biến hóa” làm mới căn nhà đón Tết
Bốn cách “biến hóa” làm mới căn nhà đón Tết
Kinh nghiệm - Tư vấnicon  17/01/2018 

Bạn có thể tham khảo các cách làm mới ngôi nhà để đón Tết vô cùng đơn giản dưới đây.

 
5 mẹo phong thủy dọn dẹp lại nhà hợp lý
5 mẹo phong thủy dọn dẹp lại nhà hợp lý
Kinh nghiệm - Tư vấnicon  23/02/2018 

Hầu như chúng ta đều biết tầm quan trọng của phong thủy trong bài trí không gian sống. Hy vọng những kiến thức trong bài sẽ giúp bạn có kế hoạch dọn dẹp hợp lý.

 
Bài trí phong thủy tránh đau ốm bất an trong nhà
Bài trí phong thủy tránh đau ốm bất an trong nhà
Kinh nghiệm - Tư vấnicon  21/02/2018 

Gần đây, bạn và gia đình nhiều người đau ốm, cơ thể bất an. Bạn cũng cần xem lại và khắc phục một vài yếu tố phong thủy bên cạnh việc kiểm tra sức khỏe.

Phong thủy và những cấm kỵ trong nhà cần tránh khi dọn dẹp cuối năm
Phong thủy và những cấm kỵ trong nhà cần tránh khi dọn dẹp cuối năm
Kinh nghiệm - Tư vấnicon  11/02/2018 

Sắp đến dịp cuối năm, bạn thường dọn dẹp nhà cửa, tuy nhiên cũng cần tránh đụng vào những cấm kỵ trong bài theo phong thủy.

Tăng vượng khí phong thủy bằng cách đặt trái cây trong nhà
Tăng vượng khí phong thủy bằng cách đặt trái cây trong nhà
Kinh nghiệm - Tư vấnicon  13/02/2018 

Theo phong thủy, có một số loại trái cây là biểu tượng của sự giàu sang, sức khỏe và may mắn. Những loại trái cây này thường được nhiều gia chủ bày trong nhà.

Tìm hiểu phong thủy nhà lệch tầng
Tìm hiểu phong thủy nhà lệch tầng
Kinh nghiệm - Tư vấnicon  17/02/2018 

Bạn cũng nên trang bị một số kiến thức phong thủy về kiến trúc lệch tầng nếu có ý định xây nhà năm 2018 theo phong cách kiến trúc này.

Những cây trồng hợp phong thủy trong nhà bếp
Những cây trồng hợp phong thủy trong nhà bếp
Kinh nghiệm - Tư vấnicon  19/02/2018 

Để trồng cây trong bếp, phải biết chọn những loại thích hợp với không gian có khói, nhiệt độ… đồng thời giúp hài hòa phong thủy.

Trang trí nhà cửa hợp phong thủy đón Tết 2018 (phần 2)
Trang trí nhà cửa hợp phong thủy đón Tết 2018 (phần 2)
Kinh nghiệm - Tư vấnicon  09/02/2018 

Trong bài trước Vietnamnet đã hướng dẫn bạn một số yếu tố phong thủy chung khi dọn dẹp ngôi nhà. Bài này sẽ đi chi tiết hơn từng gian phòng.

Trang trí nhà cửa hợp phong thủy đón Tết 2018 (phần 1)
Trang trí nhà cửa hợp phong thủy đón Tết 2018 (phần 1)
Kinh nghiệm - Tư vấnicon  07/02/2018 

Mỗi năm đến dịp Tết là mọi người đều trang trí lại nhà cửa, tuy nhiên phong thủy là một yếu tố bạn cần cân nhắc khi thực hiện việc này.

Hướng kê bàn phù hợp phong thủy trong năm 2018
Hướng kê bàn phù hợp phong thủy trong năm 2018
Kinh nghiệm - Tư vấnicon  25/02/2018 

Đã qua năm 2018, mời bạn tham khảo những cập nhật về hướng kê bàn phù hợp phong thủy trong năm mới này.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN