Đại gia xây chùa và chuyện kinh doanh bất động sản

Quảng cáo bất động sản thường nhắc đến những yếu tố gia tăng giá trị như gần chợ, gần trường học, gần bệnh viện… Hiếm có dự án nào được chào bán với quảng cáo “gần chùa”, hay đáng nói hơn, “có chùa” bên trong khu dân cư.

LTS: Việc các ngôi chùa do tư nhân đầu tư xây dựng gần đây đã thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. Bên cạnh những quan điểm ủng hộ thì cũng có không ít lo ngại về mô hình hoạt động mới này.

Báo VietNamNet giới thiệu bài viết đăng trên Giác Ngộ Online, liên quan đến tác động của những ngôi chùa nếu được xây dựng trong các dự án bất động sản, để độc giả có thêm góc nhìn mới về vấn đề này.

Công ty tư nhân xây chùa trong khu du lịch và đã rất thành công, đem lại lợi ích cho nhiều phía: người viếng chùa, khu du lịch, Phật giáo nói chung.

Chùa trong khu du lịch Suối Tiên ngày càng được hoàn thiện hơn nhiều so với mẫu thiết kế ban đầu, được công ty sở hữu đầu tư nhiều hơn vào việc trang trí, nâng cấp, đã nói lên điều đó. Chùa đẹp hơn trở lại thu hút đông đảo hơn khách thập phương viếng thăm, nhất là trong những dịp lễ tết...

Đối tượng bài viết này hướng tới là những doanh nghiệp kinh doanh bất động sản.

Đại gia xây chùa và chuyện kinh doanh bất động sản

Mục tiêu của bài viết là đề nghị xây chùa trong những sản phẩm bất động sản dân cư như là một yếu tố để tạo nên giá trị của bất động sản.

Hiện nay, đọc trên mục quảng cáo các bất động sản dân cư trên các báo (cao ốc, chung cư, nhà phố, biệt thư…), chúng ta thường nhắc đến những yếu tố góp phần tạo nên giá trị nâng cao của bất động sản như gần chợ, gần trường học, gần bệnh viện hay gần các khu trung tâm…, cũng như trong khu dân cư có thảm cỏ, vườn cây, diện tích mặt nước tự nhiên (gần sông, hồ), diện tích mặt nước nhân tạo (hồ, kênh đào), trung tâm mua sắm, khu ăn uống, khu tập thể dục, nhà giữ trẻ…

Hầu như chưa thấy một sản phẩm bất động sản dân cư nào được chào bán với quảng cáo “gần chùa”, hay đáng nói hơn, “có chùa” bên trong khu dân cư.

Đây là điều thiệt thòi chung cho nhiều bên: khách hàng mua bất động sản, Phật giáo và cả chủ sở hữu bất động sản kinh doanh.

Khu Phú Mỹ Hưng, một khu dân cư rộng lớn mới xây dựng ở TPHCM, dường như không có một ngôi chùa nào được xây dựng bên trong. Người dân mua những căn hộ trong đó được đáp ứng đủ mọi thứ, siêu thị, trường học, bệnh viện, nhà trẻ…, trừ sinh hoạt tín ngưỡng tâm linh. Muốn đi chùa, thì chỉ có thể đến một số ngôi chùa nhỏ ngoài khu dân cư, xa hơn trong những khu vực hình thành đã lâu trong quận 7.

 

Các khu cao ốc, chung cư hay biệt thự khác mới xây dựng ở TPHCM nói chung đều như thế cả.

Xây một ngôi chùa tư, trong lòng một khu dân cư vài trăm hộ, và xác định ngôi chùa là một trong những yếu tố tạo nên giá trị của khu dân cư, là điều không khó. Hình thức chùa tư do công ty tự xây dựng, thờ Phật trang nghiêm, phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của khách hàng của công ty, chúng ta đã thấy ở một số mô hình thử nghiệm, như chùa trong khu du lịch Suối Tiên, chùa trong khu du lịch Đại Nam... Những ngôi chùa này đã góp phần làm nên vẻ đẹp của khu du lịch, thu hút đông đảo khách thập phương đến tham quan, chiêm ngưỡng, lễ bái.

Công ty tư nhân xây chùa trong khu du lịch và đã rất thành công, đem lại lợi ích cho nhiều phía: người viếng chùa, khu du lịch, Phật giáo nói chung. Chùa trong khu du lịch Suối Tiên ngày càng được hoàn thiện hơn nhiều so với mẫu thiết kế ban đầu, được công ty sở hữu đầu tư nhiều hơn vào việc trang trí, nâng cấp, đã nói lên điều đó. Chùa đẹp hơn trở lại thu hút đông đảo hơn khách thập phương viếng thăm, nhất là trong những dịp lễ tết.

Công ty sở hữu khu du lịch đầu tư xây chùa vì lợi ích nhiều phía, thì tại sao nhà đầu tư kinh doanh bất động sản không xây chùa, phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng các khách hàng của mình?

Có chùa, dù công, của chung, giáo hội quản lý, hay tư, của riêng, do công ty sở hữu, như chùa trong các khu du lịch, nếu thờ Phật trang nghiêm, thì đều đáng quý cả.

Người mua bất động sản cư trú ở đó có nơi thăm viếng lễ bái vào ngày rằm, mùng một, ngày tết, tạo thành một điểm di dưỡng tinh thần. Chùa kết hợp với cảnh quan vườn cây hay sông nước lại càng có tác dụng nâng cao giá trị của cảnh quan, tức là nâng cao giá trị của bất động sản, cũng là nâng cao phẩm chất đời sống tinh thần của cư dân.

Vậy nên, mong rằng các công ty kinh doanh bất động sản, kinh doanh nhà ở các dạng cao ốc, chung cư, nhà phố, biệt thự… lưu ý đến điểm này, trong bối cảnh đời sống xã hội ngày càng nâng cao, khách hàng ngày càng có yêu cầu nhiều hơn về không gian sống tinh thần. Đầu tư xây chùa trong các khu sản phẩm bất động sản nhà ở mới xây dựng chính là tạo thêm cơ hội kinh doanh cho các công ty bất động sản.

Bên cạnh đó, quý vị Phật tử khi đi mua nhà ở các khu dân cư mới, hãy nêu câu hỏi “có gần chùa không?” đối với những công ty kinh doanh bất động sản, để lưu ý họ một trong những nhu cầu quan trọng của khách hàng cần phải thỏa mãn, đó là nhu cầu về tín ngưỡng, tâm linh.

Theo Giác ngộ online

Nạn nhân bao vây đại gia xây chùa trên nóc chung cư

Nạn nhân bao vây đại gia xây chùa trên nóc chung cư

Vụ việc xử phạt, buộc tháo dỡ ngôi chùa trên nóc chung cư chưa lắng xuống, thì La Bonita lại trở thành điểm nóng, vì nhiều khách hàng bao vây, tố chủ đầu tư bán trùng căn hộ.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM
Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM
Thị trườngicon  12/02/2019 

- Thủ tướng Chính phủ đồng ý việc điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2025.

 
Mở rộng quy hoạch thành phố Thanh Hoá
Mở rộng quy hoạch thành phố Thanh Hoá
Thị trườngicon  11/02/2019 

- Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chung Đô thị Thanh Hóa (thành phố Thanh Hóa mở rộng), tỉnh Thanh Hóa đến năm 2040.

 
Xu hướng nào sẽ dẫn dắt bất động sản năm 2019?
Xu hướng nào sẽ dẫn dắt bất động sản năm 2019?
Thị trườngicon  10/02/2019 

Các chuyên gia cho rằng do nhu cầu của người dân ngày càng cao nên các dự án có quy mô, đồng bộ về quy hoạch, đầy đủ tiện ích và trang bị công nghệ thông minh sẽ nhận được nhiều sự quan tâm.

 
Đại gia địa ốc nói gì về điểm sáng thị trường 2019?
Đại gia địa ốc nói gì về điểm sáng thị trường 2019?
Thị trườngicon  09/02/2019 

Theo các lãnh đạo công ty bất động sản, năm 2019, sẽ chứng kiến sự phát triển của nhiều dự án quy mô lớn ở khu vực xa trung tâm, đất nền vẫn là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu và lượng khách nước ngoài tiếp tục tăng.

 
Condotel, biệt thự biển tìm ánh sáng cuối đường hầm
Condotel, biệt thự biển tìm ánh sáng cuối đường hầm
Thị trườngicon  08/02/2019 

Các chuyên gia cho biết, năm 2018 là một năm thiếu tích cực của condotel. Năm 2019 hy vọng thị trường có thể được cải thiện hơn vì đây là lúc các chủ đầu tư thể hiện năng lực và pháp lý có thể được quy định rõ ràng hơn

 
Căn hộ tiếp tục khan hiếm, nguy cơ tăng giá mạnh
Căn hộ tiếp tục khan hiếm, nguy cơ tăng giá mạnh
Thị trườngicon  07/02/2019 

Năm 2019, nguồn cung căn hộ sẽ khan hiếm do khan hiếm quỹ đất và khó khăn về nguồn vốn tín dụng. Nếu không có sự tháo gỡ về chính sách thì sẽ khó có sự bứt phá.

Cơn sốt đất nền lịch sử liệu có quay lại trong năm 2019?
Cơn sốt đất nền lịch sử liệu có quay lại trong năm 2019?
Thị trườngicon  06/02/2019 

- Một số chuyên gia bất động sản cho biết, trong năm qua, phân khúc đất nền để lại nhiều dấu ấn đậm nét. Năm 2019, đất nền vẫn là kênh lựa chọn đầu tư hàng đầu so với tất cả các phân khúc.

Đầu tư năm 2019: Bỏ tiền vào đâu lãi to?
Đầu tư năm 2019: Bỏ tiền vào đâu lãi to?
Thị trườngicon  05/02/2019 

Năm 2019, đầu tư vào đất nền vẫn là lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà đầu tư, ngoài ra cũng có thể đầu tư vào căn hộ cho thuê, bất động sản nghỉ dưỡng hoặc gửi tiền vào ngân hàng.

Những vùng đất mới giới đầu tư đang nhòm ngó
Những vùng đất mới giới đầu tư đang nhòm ngó
Thị trườngicon  04/02/2019 

Hiện quỹ đất để xây dưng các dự án ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội đang khan hiếm và giá thành cao. Do đó, trong năm 2019, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng về các tỉnh để phát triển các dự án.

‘Xô đổ’ mọi kỷ lục, chi 5.500 tỷ mua nhà đắt nhất nước Mỹ
‘Xô đổ’ mọi kỷ lục, chi 5.500 tỷ mua nhà đắt nhất nước Mỹ
Thị trườngicon  04/02/2019 

- Phá vỡ mọi kỷ lục trước đó, căn hộ này nằm trong một tòa nhà vẫn chưa hoàn thiện khiến nhiều người phải choáng.

Giật mình nơi 'nhịn ăn mặc' 21 năm mới có thể mua nhà
Giật mình nơi 'nhịn ăn mặc' 21 năm mới có thể mua nhà
Thị trườngicon  03/02/2019 

- Mặc dù thị trường bất động sản ở Hong Kong (Trung Quốc) đã có dấu hiệu "hạ nhiệt" nhưng việc thành phố này mất danh hiệu thị trường có giá nhà ở đắt đỏ nhất thế giới là mong manh.

Đề nghị xử lý trách nhiệm Đảng viên với nguyên Chủ tịch huyện Hoài Đức, Hà Nội
Đề nghị xử lý trách nhiệm Đảng viên với nguyên Chủ tịch huyện Hoài Đức, Hà Nội
Thị trườngicon  01/02/2019 

- Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Thành ủy Hà Nội xem xét, xử lý trách nhiệm đảng viên đối với nguyên Chủ tịch UBND huyện Hoài Đức (nhiệm kỳ 2000-2005) vì liên quan đến vi phạm trong việc cấp sổ đỏ tại huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Chuyên gia phong thủy dự báo về bất động sản năm 2019
Chuyên gia phong thủy dự báo về bất động sản năm 2019
Thị trườngicon  31/01/2019 

Năm 2019 hành Mộc trên tinh bàn bị khắc hết nhất là quẻ tốn Đông Nam chủ về kinh tế bị khắc hành Thổ thì được hai sao Thổ đóng cung tạo thế lưỡng thổ thành sơn nên bất động sản vẫn có thời cơ tạo sóng.

Chủ tịch Hà Nội làm tổ trưởng tổ kiểm tra loạt dự án sử dụng đất
Chủ tịch Hà Nội làm tổ trưởng tổ kiểm tra loạt dự án sử dụng đất
Thị trườngicon  30/01/2019 

- Hà Nội quyết định lập tổ công tác thành phố kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư có sử dụng đất vào mục đích sản xuất, kinh doanh trên địa bàn do Chủ tịch Nguyễn Đức Chung làm tổ trưởng.

Cú thưởng Tết 8,2 tỷ chấn động lịch sử giới địa ốc
Cú thưởng Tết 8,2 tỷ chấn động lịch sử giới địa ốc
Thị trườngicon  30/01/2019 

Thưởng Tết bằng căn hộ cao cấp, ô tô hạng sang đã trở thành tâm điểm dư luận cuối năm. Đằng sau vẻ hòa nhoáng đó, liệu có phải là một doanh nghiệp vững mạnh, uy tín hay chỉ là chiêu trò?

TP.HCM: Chỉ 25% dự án xin cấp phép có đất ở hợp pháp
TP.HCM: Chỉ 25% dự án xin cấp phép có đất ở hợp pháp
Thị trườngicon  29/01/2019 

Hiện TP.HCM chỉ có khoảng 25% số dự án xin cấp phép bảo đảm đất ở hợp pháp khi nộp hồ sơ. 

Đất công có biến, nóng chuyện trục lợi ở Thủ Thiêm
Đất công có biến, nóng chuyện trục lợi ở Thủ Thiêm
Thị trườngicon  27/01/2019 

Nhiều dự án nguồn gốc đất công bị đưa vào diện thu hồi, dự án New City Thủ Thiêm tranh chấp quanh vấn đề trục lợi, Sở Xây dựng Long An kiểm tra Khu dân cư Long Thượng… là những tin tức nóng tuần qua.

Nữ đại gia khét tiếng Bạch Diệp bị đồn nợ hàng tỷ USD
Nữ đại gia khét tiếng Bạch Diệp bị đồn nợ hàng tỷ USD
Thị trườngicon  27/01/2019 

Bà Dương Thị Bạch Diệp từng thổ lộ bị người ta đồn nợ lên đến hàng tỷ USD, trong lần trả lời phỏng vấn cách đây vài năm. 

Đại gia Dương Bạch Diệp và chuyện kiếm 1.500 lượng vàng hơn 10 năm trước
Đại gia Dương Bạch Diệp và chuyện kiếm 1.500 lượng vàng hơn 10 năm trước
Thị trườngicon  26/01/2019 

- Trong phiên toà cuối năm 2007, bà Dương Thị Bạch Diệp cho biết căn nhà 113 Lý Chính Thắng bà mua 480 lượng vàng, chỉ 4 tháng sau bán 2.100 lượng lời hơn 1.500 lượng vàng.

Bà Dương Thị Bạch Diệp giàu cỡ nào ở thời đỉnh cao?
Bà Dương Thị Bạch Diệp giàu cỡ nào ở thời đỉnh cao?
Thị trườngicon  26/01/2019 

Bà Dương Thị Bạch Diệp (sinh năm 1948) từng được biết đến là nữ doanh nhân khá thành đạt trong lĩnh vực bất động sản.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN