Sai phạm tràn lan, lãnh đạo Samco rút kinh nghiệm sâu sắc

 - Tổng Công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn - TNHH MTV (Samco) vừa báo cáo kết quả thực hiện Kết luận của Chủ tịch UBND TP.HCM, về Kết luận thanh tra toàn diện Samco. Báo cáo có nhiều nội dung liên quan đến các sai phạm về đất đai.

TP.HCM: Phát hiện sai phạm trên 52ha đất công, thu về hơn 5 tỷ

TP.HCM công bố hàng loạt sai phạm về đất công

Biện minh rằng hiệu quả cao

Báo cáo về việc sử dụng sai mục đích, tại toà nhà 444-448 Nguyễn Chí Thanh, Samco cho rằng, đơn vị này có chức năng, ngành nghề kinh doanh là giáo dục, đào tạo định hướng. Căn cứ vào Khoản 4, Điều 28, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất kinh doanh tại doanh nghiệp, Samco đã ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty CP Quốc tế Hội Việt Mỹ, để khai thác phần diện tích còn còn lại của tòa nhà, thời hạn hợp tác tới hết ngày 29/2/2019. 

Theo Samco, việc hợp tác này mang lại hiệu quả cao, giúp Samco nhanh chóng thu hồi giá trị đầu tư trong thời gian ngắn. Từ đó, Samco kiến nghị UBND TP xem xét, thông qua chủ trương cho Samco tiếp tục thực hiện hợp tác cho thuê một phần diện tích của công trình trên đất tại địa chỉ trên, để đào tạo, giáo dục sinh ngữ, đến hết ngày 29/2/2019; hoặc cho Samco tự kinh doanh khai thác tòa nhà. 

Sai phạm tràn lan, lãnh đạo Samco rút kinh nghiệm sâu sắc
Samco bị phát hiện sai phạm trên 52ha đất

Tại địa chỉ 1135, Quốc lộ 1A, Samco cho rằng, đã được chuyển giao và sử dụng tài sản kiến trúc trên đất, tại địa chỉ này với mục đích sử dụng là xây dựng văn phòng làm việc, phòng trưng bày và các dịch vụ kinh doanh. Sau đó, Samco đã đầu tư xây dựng công trình cửa hàng trưng bày, nhà xưởng. Samco cũng đã hợp tác với Công ty TNHH Dịch vụ Ô tô Sài Gòn Toyota Tsusho (TTSamco), sử dụng công trình này làm cửa hàng trưng bày và xưởng dịch vụ ô tô của TTSamco. 

Theo Samco, hoạt động khai thác công trình trên đất tại địa chỉ này đã làm tăng hiệu quả sử dụng tài sản của Samco, vì ngoài khoản thu từ việc hợp tác khai thác nhà xưởng, Samco còn được TTSamco chia phần lãi tương ứng với tỷ lệ góp vốn của Samco, đồng thời tạo điều kiện cho đơn vị thành viên trong mô hình công ty mẹ con, hoạt động kinh doanh ổn định. 

Cũng theo Samco, việc hợp tác này chỉ nhằm khai thác công trình trên đất mà vẫn đảm bảo Samco là người có quyền sử dụng đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Samco đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp tiền thuê đất và khấu hao tài sản, công trình trên đất theo quy định.  

Từ đó, Samco kiến nghị UBND TP xem xét, thông qua chủ trương cho Samco thực hiện cho thuê công trình trên đất tại địa chỉ này. Samco sẽ hoàn tất các thủ tục liên quan để đảm bảo đáp ứng đủ điều kiện cho thuê tài sản, công trình trên đất theo quy định tại Nghị định số 01/2017NĐ-CP ngày 6/1/2017 của Chính phủ. 

Dù đưa ra nhiều thông tin để biện minh cho việc hợp tác, cho thuê công sản mang lại hiệu quả cao, nhưng Samco lại thiếu số liệu dẫn chứng, để chứng minh điều đó. 

Sai phạm trên 52ha đất, kiểm điểm và rút kinh nghiệm sâu sắc

 

Theo kết luận thanh tra (04/KLTTT-P6),  ngày 8/1/2018, Thanh tra TP.HCM đã nêu ra một loạt sai phạm về sử dụng đất tại Samco và các công ty thành viên. Cụ thể Samco đã sử dụng không đúng mục đích thuê, theo hợp đồng thuê đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đối với 2 mặt bằng ở số 1 Xa lộ Hà Nội, phường Hiệp Phú, quận 9 và số 444-448 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 6, quận 10.

Samco cũng bị xác định là cho các đơn vị thuê lại và chưa xin ý kiến của UBND TP.HCM đối với 3 mặt bằng nhà đất số 1450 đường Võ Văn Kiệt, phường 1, quận 6; số 444-448 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 6, quận 10; số 1135 Quốc lộ 1A, khu phố 5, phường Tân Tạo, quận Bình Tân.

Ngoài ra, Samco còn không thực hiện các thủ tục liên quan việc sử dụng và khai thác mặt bằng số 264 đường Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1. Thực hiện không đúng chỉ đạo của UBND TP tại giấy chứng nhận đầu tư số 411022000718, chứng nhận lần đầu ngày 24/6/2013.

Cũng theo kết luận thanh tra, một số công ty thành viên của Samco như Công ty TNHH MTV Bến xe Miền Đông (Công ty được UBND TP giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trên diện tích đất hơn 62.000m2, với mục đích làm bến xe) và Công ty TNHH MTV Cảng Bến Nghé (Công ty đang quản lý sử dụng 2 mặt bằng nhà đất gồm: Khu đất tại số 9 đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông, quận 7 diện tích 230.500m2 và khu đất tại khu phố 4, phường Phú Hữu, quận 9 có diện tích hơn 240.000m2), cũng để xảy ra nhiều sai phạm trong lĩnh vực đất đai.

Được biết, sau khi Thanh tra TP.HCM ra kết luận thanh tra, ngày 20/6, Hội đồng thành viên Samco đã tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể liên quan đến các khuyết điểm, sai sót tại Samco. Theo đó, các cá nhân, tập thể này (gồm Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc, Ban kiểm soát, Hội đồng xử lý nợ công, Phòng tài chính kế toán và Giám đốc nhân sự) đã nhận trách nhiệm và rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác tham mưu, kiểm tra, giám sát và công tác điều hành tại Samco.

Ngày 22/6, Hội đồng thành viên Samco đã tổ chức họp kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của người quản lý doanh nghiệp có liên quan đến các khuyết điểm sai sót tại Công ty TNHH Một thành viên Bến xe Miền Đông (Công ty Bến xe Miền Đông) và Công ty TNHH Một thành viên Cảng Bến Nghé (Công ty Cảng Bến Nghé).

Qua nội dung kiểm điểm của mình, Tổng giám đốc Công ty Bến xe Miền Đông và Tổng giám đốc Công ty Cảng Bến Nghé đã nhìn nhận khuyết điểm, hạn chế của bản thân và rút kinh nghiệm sâu sắc trong công tác quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Mạnh Đức

Đại gia ngàn tỷ hết thời, mỗi ngày gom 10 triệu trả nợ

Đại gia ngàn tỷ hết thời, mỗi ngày gom 10 triệu trả nợ

Là chủ đầu tư nhiều dự án, quy mô hàng ngàn căn hộ, nhưng ít ai ngờ Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Địa ốc Khang Gia lại đang lâm vào cảnh khó khăn, phải xin gia hạn trả lại quỹ bảo trì cho cư dân.

Thanh tra toàn diện doanh nghiệp địa ốc bị tố lừa đảo

Thanh tra toàn diện doanh nghiệp địa ốc bị tố lừa đảo

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến, về việc thanh tra toàn diện các dự án do Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phi Long đang triển khai trên địa bàn TP.

Mua đất từ thế kỷ trước, đến giờ chưa được nhận nền

Mua đất từ thế kỷ trước, đến giờ chưa được nhận nền

Hàng trăm người góp vốn mua nền dự án Khu nhà ở CBCNV của Công ty Xuất nhập khẩu và Xây dựng công trình từ năm 1999, nhưng đến nay vẫn chưa được bàn giao.

Căn nhà hình bát quái độc nhất vô nhị giữa hẻm núi

Căn nhà hình bát quái độc nhất vô nhị giữa hẻm núi

Được thiết kế bởi kiến trúc sư Atelier Tsuyoshi Tane năm 2017. Ngôi nhà Todoroki nằm tại một hẻm núi đầy gió ở Tokyo Nhật Bản, nơi đây vốn là một vùng có khí hậu khá đặc biệt với mặt đất thì ẩm ướt còn gió thì hanh khô.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Đoàn người nạn nhân căn hộ cao cấp bao giờ tỉnh mộng?
Đoàn người nạn nhân căn hộ cao cấp bao giờ tỉnh mộng?
Thị trườngicon  26/10/2018 

Đặt niềm tin vào căn hộ được quảng cáo cao cấp, hạng sang, nhưng nhận nhà thì khách hàng vỡ mộng, vì thực tế không phải như vậy. Làm sao để không biến mình thành nạn nhân của những dự án dùng chiêu trò này?

 
Chạy theo nhà giàu, bỏ rơi nhà giá rẻ
Chạy theo nhà giàu, bỏ rơi nhà giá rẻ
Thị trườngicon  26/10/2018 

Nhiều dự án căn hộ cao cấp tại TP.HCM liên tục bung hàng, mức giá cao nhất đã vượt 200 triệu/m2. Trong khi đó, nguồn cung căn hộ giá trên dưới 1 tỷ, phù hợp với nhu cầu phổ biến, đang ngày càng cạn kiệt.

 
Loạn chung cư ‘tự phong’ siêu sang, bán nhà giá khủng
Loạn chung cư ‘tự phong’ siêu sang, bán nhà giá khủng
Thị trườngicon  24/10/2018 

Theo Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), trên thị trường bất động sản, đã xuất hiện tình trạng “loạn” danh xưng “chung cư cao cấp, căn hộ hạng sang, căn hộ siêu sang” để “câu khách” với giá khủng.

 
TP.HCM: Điều tra 3 vụ việc tại Công ty Tân Thuận
TP.HCM: Điều tra 3 vụ việc tại Công ty Tân Thuận
Thị trườngicon  24/10/2018 

Văn phòng UBND TP.HCM vừa thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong về kết luận thanh tra Công ty Tân Thuận. Trong đó, có 3 vụ việc tại công ty này được chỉ đạo chuyển cơ quan điều tra xử lý.

 
Triệu người lo sợ: Mua nhà an toàn phải trả giá đắt!
Triệu người lo sợ: Mua nhà an toàn phải trả giá đắt!
Thị trườngicon  25/10/2018 

Dù biết việc bảo lãnh mua bán nhà ở hình thành trong tương lai sẽ tăng tính an toàn cho người mua. Tuy nhiên, chi phí tăng thêm cuối cùng cùng tính vào giá bán và người mua sẽ phải chịu mức giá đắt hơn.

 
Tỷ phú bán nhà tiếc rẻ 1%, dân nghèo có ngày mất trắng
Tỷ phú bán nhà tiếc rẻ 1%, dân nghèo có ngày mất trắng
Thị trườngicon  25/10/2018 

Quy định về việc bảo lãnh ngân hàng đối với việc mua bán nhà hình thành trong tương lai đã có hiệu lực từ nhiều năm. Tuy nhiên, thực tế rất ít chủ đầu tư thực hiện. 

Căn hộ siêu sang ì ạch thoát hàng, đại gia ôm tiền rời Hà Nội?
Căn hộ siêu sang ì ạch thoát hàng, đại gia ôm tiền rời Hà Nội?
Thị trườngicon  23/10/2018 

Phân khúc căn hộ hạng sang tại Hà Nội đang gặp khó về thanh khoản, tỷ lệ hấp thụ.

Dân chơi Sài Gòn đốt tiền, ùn ùn kéo nhau lên nóc nhà
Dân chơi Sài Gòn đốt tiền, ùn ùn kéo nhau lên nóc nhà
Thị trườngicon  23/10/2018 

Các địa điểm ăn chơi của giới trẻ, đang mọc như nấm, trên sân thượng các tòa nhà trung tâm Sài Gòn. Điều này cũng đặt ra vấn đề mới, cho cơ quan chức năng, trong việc đảm bảo an toàn, tránh tình trạng cơi nới trái phép.

Vốn 1 lời 10, độc chiêu nhanh giàu, ai thấy cũng ham
Vốn 1 lời 10, độc chiêu nhanh giàu, ai thấy cũng ham
Thị trườngicon  23/10/2018 

Những câu chuyện kiếm bạc tỷ trong thời sốt đất luôn thôi thúc những nhà đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, cũng không ít người tay trắng khi vận dụng “công thức" giàu nhanh.

Hải Phát Land khai trương chi nhánh thứ 18 tại TP.HCM
Hải Phát Land khai trương chi nhánh thứ 18 tại TP.HCM
Thị trườngicon  23/10/2018 

Công ty Cổ phần Bất động sản Hải Phát (Hải Phát Land) quyết định tiến quân vào Nam, gia nhập thị trường TP.HCM đầy tiềm năng, sôi động.

Bộ Xây dựng cảnh báo rủi ro đầu tư condotel
Bộ Xây dựng cảnh báo rủi ro đầu tư condotel
Thị trườngicon  22/10/2018 

Theo Bộ Xây dựng, các điều kiện của hợp đồng condotel không chặt chẽ, rõ ràng, minh bạch dẫn đến tiềm ẩn rủi ro cho cả nhà đầu tư và người mua.

HIDICO chuyển hướng đầu tư khu đô thị xanh
HIDICO chuyển hướng đầu tư khu đô thị xanh
Thị trườngicon  20/10/2018 

Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển nhà và KCN Đồng Tháp (HIDICO) vừa kỉ niệm 25 năm thành lập. Bước sang tuổi 26, HIDICO đánh dấu một bước ngoặt mới với việc chuyển hướng đầu tư sang các khu đô thị xanh.

Hà Nội đề xuất được quyết điều chỉnh quy hoạch, chỉ định thầu xây mới chung cư cũ
Hà Nội đề xuất được quyết điều chỉnh quy hoạch, chỉ định thầu xây mới chung cư cũ
Thị trườngicon  19/10/2018 

UBND TP. Hà Nội vừa có báo cáo gửi Bộ Xây dựng về tình hình cải tạo, xây dựng nhà chung cư.

Nhiều sửa đổi, bổ sung trong việc cấp sổ đỏ tại Hà Nội
Nhiều sửa đổi, bổ sung trong việc cấp sổ đỏ tại Hà Nội
Thị trườngicon  18/10/2018 

Hà Nội sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và một số tài sản khác gắn liền với đất…

Đại gia miền Tây chơi lớn, đề xuất dự án gần 2.000ha sát Sài Gòn
Đại gia miền Tây chơi lớn, đề xuất dự án gần 2.000ha sát Sài Gòn
Thị trườngicon  17/10/2018 

Công ty TNHH Xây dựng Thương mại - Du lịch Công Lý (Công ty Công Lý) vừa đề xuất một dự án có diện tích đất sử dụng dự kiến khoảng 1.474,42 ha, với tổng mức đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng, tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Sai phạm tại Samco: Tại sao nhiều sở chưa đưa ý kiến?
Sai phạm tại Samco: Tại sao nhiều sở chưa đưa ý kiến?
Thị trườngicon  16/10/2018 

Những sai phạm tại Samco này vẫn chưa thể xử lý dứt điểm, vì nhiều sở ngành chưa đưa ra ý kiến.

Condotel tụt dốc, cơn ‘ác mộng’ tiền tỷ của đại gia Việt bắt đầu?
Condotel tụt dốc, cơn ‘ác mộng’ tiền tỷ của đại gia Việt bắt đầu?
Thị trườngicon  15/10/2018 

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong đó đặc biệt là dòng sản phẩn condotel có sự chững lại của cả nguồn cung và giao dịch.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ 4 vấn đề trong quy hoạch
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân chỉ rõ 4 vấn đề trong quy hoạch
Thị trườngicon  12/10/2018 

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, trong quá trình hoàn thiện quy hoạch có 4 vấn đề phải giải quyết.

Gần 5 tỷ USD từ ASEAN rót vào Đồng Nai, Singapore dẫn đầu
Gần 5 tỷ USD từ ASEAN rót vào Đồng Nai, Singapore dẫn đầu
Thị trườngicon  12/10/2018 

Tính đến ngày 8/10, các nước trong khối ASEAN đã đầu tư vào Đồng Nai gần 150 dự án với khoảng 4,8 tỷ USD. Trong đó, Singapore dẫn đầu với tổng vốn đăng ký gần 3 tỷ USD.

Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra, khởi tố việc ‘ôm’ quỹ bảo trì chung cư
Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra, khởi tố việc ‘ôm’ quỹ bảo trì chung cư
Thị trườngicon  11/10/2018 

Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với các cơ quan có liên quan tổ chức điều tra, khởi tố, truy cứu trách nhiệm các chủ thể có hành vi chiếm dụng phí bảo trì chung cư trái quy định pháp luật.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN