Các nước châu Á hành xử thế nào với Netflix, Spotify?

Indonesia chặn Netflix cho tới khi tuân thủ luật địa phương, và bắt tay với hãng trong nước, trở thành đơn vị cung cấp nội dung. Singapore áp thuế 7% với Netflix, Spotify.

Các dịch vụ xuyên biên giới là sản phẩm của những tiến bộ về công nghệ và là minh chứng về một thế giới đang ngày càng phẳng hơn. Tuy nhiên đây lại là lĩnh vực gây đau đầu cho các nhà làm luật bởi sự mới mẻ và bởi việc cân bằng cán cân giữa quyền lợi người xem và quản lý các dịch vụ xuyên biên giới là điều không dễ dàng.

Indonesia chặn Netflix cho đến khi tuân thủ luật

Với các nước châu Á, 3 vấn đề chính mà các nhà cung cấp dịch vụ xuyên biên giới phải đáp ứng khi gia nhập thị trường bao gồm: Tiêu chuẩn nội dung, bao gồm việc đáp ứng về các yêu cầu đặt ra của nước sở tại liên quan đến bạo lực, dung tục, chính trị và hài hòa xã hội; Vấn đề về thuế; và Các vấn đề kiểm soát liên quan đến chủ quyền quốc gia, khung pháp lý về phát sóng vượt biên giới... Tùy thị trường sẽ có các ưu tiên khác nhau với các cam kết mà các đơn vị như Netflix, Spotify hay Facebook phải đáp ứng.

Một ví dụ điển hình về việc dịch vụ này phải đáp ứng các yêu cầu để gia nhập thị trường châu Á là trường hợp của Netflix tại Indonesia. Ra mắt thị trường Indonesia vào tháng 1/2016, Netflix ngay lập tức vướng pháp lý khi các nhà làm luật cho rằng hãng đang chiếu các nội dung bạo lực và khiêu dâm một cách thiếu kiểm duyệt.

Các nước châu Á hành xử thế nào với Netflix, Spotify?
Các dịch vụ OTT xuyên biên giới đang làm khó các nhà làm luật châu Á

Ngoài vấn đề về nội dung, Bộ Công nghệ Thông tin và Truyền thông Indonesia (MOCIT) còn yêu cầu Netflix phải thiết lập một văn phòng đại diện tại nước này và thực hiện nghĩa vụ thuế tại Indonesia.

Nhà mạng thuộc sở hữu Nhà nước và cũng là nhà mạng lớn nhất Indonesia, Telkom, khi đó cũng đã chặn truy cập với Netflix trên toàn lãnh thổ. Phó chủ tịch nhà mạng, ông Arif Prabowo, đã chia sẻ với Reuters sẽ tiếp tục chặn Netflix cho tới khi hãng tuân thủ các luật định tại Indonesia.

Chỉ là một đơn vị cung cấp nội dung cho hãng trong nước

Chưa thu được doanh thu đáng kể trong khi đã chi mạnh tay cho khâu marketing tại thị trường Indonesia, tương lai của Netflix ở thị trường này trở nên vô cùng u ám. Lựa chọn duy nhất mà MOCIT đưa ra cho Netflix tại Indonesia là hợp tác với một doanh nghiệp địa phương để thành lập liên doanh phù hợp với luật định.

Tới tháng 4/2017, chính Telkom, nhà mạng đã chặn Netflix, là đơn vị đứng ra bắt tay với ông lớn đến từ Mỹ này. Được chính thức bước vào thị trường Indonesia nhưng Netflix gần như mất hiện diện thương hiệu khi chỉ là một đơn vị cung cấp nội dung cho IndiHome, dịch vụ truyền phát phim theo yêu cầu của Telkom.

Câu chuyện tương tự cũng diễn ra tại Singapore khi Netflix phải bắt tay với Singtel, nhà mạng lớn nhất Singapore, để đủ điều kiện kinh doanh.

"Các dịch vụ truyền tải qua Internet mang đến những câu hỏi mới cho tất cả mọi người, bao gồm cả các nhà làm luật, và dự định của chúng tôi là tuân thủ với các luật và quy định cần thiết", bà Jessica Lee, trưởng bộ phận truyền thông châu Á của Netflix, cho hay.

"Đây sẽ là một phần trong hành trình của chúng tôi khi ra mắt tại các quốc gia khác nhau", bà Lee nói thêm.

Đổi lại việc mở rộng thị trường, Netflix thông báo khoảng lỗ 104,2 tỷ USD trong quý I/2016 tại các thị trường ngoài nước Mỹ vì chi phí marketing cao trong khi doanh thu trên mỗi người xem lại thấp hơn thị trường sân nhà.

Singapore áp thuế 7%

Những ông lớn công nghệ cung cấp nội dung xuyên biên giới dường như có một điểm chung về thuế, đó là khi không bị yêu cầu nộp thuế một cách mạnh tay, các hãng sẽ tìm mọi cách để tránh thuế tại các quốc gia có triển khai dịch vụ và có phát sinh doanh thu.

 
Các nước châu Á hành xử thế nào với Netflix, Spotify?
Rõ ràng các doanh nghiệp OTT xuyên biên giới có phát sinh doanh thu tại các quốc gia như Việt Nam, nhưng lại rất khó để thu thuế.

Đầu năm 2018, cơ quan thuế của Singapore đã lên kế hoạch áp thuế Hàng hóa và dịch vụ (GST) 7% lên các dịch vụ trực tuyến như Spotify, Netflix hay Amazon Prime.

"Với sự phát triển của công nghệ và kinh tế số, có một thực tế phổ biến là có rất nhiều dịch vụ được tiêu dùng tại Singapore đến từ các nhà cung cấp nước ngoài, những đơn vị có thể cung cấp dịch vụ mà không cần hiện diện ở Singapore", đại diện Bộ Tài chính Singapore nhận định.

"Việc cân nhắc áp thuế GST lên các dịch vụ 'nhập khẩu' này sẽ đảm bảo rằng bất luận dịch vụ được mua tại Singapore dù đến từ nhà cung cấp địa phương hay nhà cung cấp nước ngoài cũng đều có trách nhiệm GST ngang nhau", vị này nói thêm.

Cơ quan chức năng của Indonesia cũng đang xây dựng luật để yêu cầu các dịch vụ OTT nước ngoài phải đóng thuế cho khoản doanh thu phát sinh từ thị trường Indonesia.

Tháng 5/2016, MOCIT cũng ban hành dự thảo quy định về quản lý các dịch vụ OTT, áp dụng với cả OTT trong và ngoài Indonesia. Dự thảo này được sửa đổi vào 8/2017 và dự kiến được chính thức thông qua trong năm 2018.

Trong khi tại Thái Lan, tháng 4/2017, Ủy ban Truyền hình và truyền thông nước này đã công bố kế hoạch đưa các dịch vụ OTT vào một khung quản lý dạng cấp phép, từ đó có thể đánh thuế các dịch vụ này theo cơ chế thuế Thái Lan.

Theo báo cáo Chính sách truyền hình OTT châu Á 2018 của Hiệp hội ngành video châu Á (AVIA), đơn vị này nhận định rằng các quốc gia châu Á đang hướng tới 3 mục tiêu chính trong việc ban hành luật quản lý các dịch vụ OTT đó là quản lý chuẩn nội dung, quản lý thuế và áp đặt kiểm soát.

AVIA cũng cho rằng các dịch vụ OTT xuyên biên giới đang chịu sự kiểm soát chặt chẽ hơn so với trước đây khi cách đây chỉ 3 năm, châu Á gần như không có quy định nào về quản lý OTT. Câu chuyện năm 2018 đã khác khi nhiều quốc gia đã soạn thảo luật và đang phân hóa làm hai nhóm ứng xử.

Các nước châu Á hành xử thế nào với Netflix, Spotify?
3 năm trở lại đây, các quốc gia châu Á đã có những động thái nhất định để quản lý OTT xuyên biên giới.

Tại các nền kinh tế phát triển như Singapore, Hong Kong hay New Zealand, họ đang cố gắng xây dựng một sân chơi bình đẳng thuận lợi hơn cho truyền hình truyền thống và các dịch vụ OTT, dù vẫn có những giới hạn. Nhóm còn lại theo AVIA là các nước đang muốn quản lý các dịch vụ OTT theo đúng các quy định áp dụng với truyền hình truyền thống.

Tuy nhiên, dù có xây dựng luật theo hướng nào, các quốc gia châu Á cũng đang chật vật để áp thuế các hãng OTT xuyên biên giới khi mà nhiều hiệp định thương mại đều có điều khoản chống đánh thuế hai lần. Các nhà làm luật châu Á đang tiến thoái lưỡng nan khi nếu cho phép thì khó thu thuế mà không cho phép thì khán giả lại không thể hưởng lợi từ các tiến bộ công nghệ.

Theo Zing

Sếp Facebook và sáng lập WhatsApp từng cãi nhau về cách kiếm tiền

Sếp Facebook và sáng lập WhatsApp từng cãi nhau về cách kiếm tiền

Brian Acton, đồng sáng lập WhatsApp chia sẻ với Forbes việc anh từng tranh luận nảy lửa với Sheryl Sandberg, giám đốc vận hành Facebook, về cách kiếm tiền trên ứng dụng này.

Facebook mất 11 tỷ USD trước thông tin hai đồng sáng lập Instagram ra đi

Facebook mất 11 tỷ USD trước thông tin hai đồng sáng lập Instagram ra đi

Instagram hiện là một trong những nền tảng có nhiều tiềm năng khai thác doanh thu và tăng trưởng ấn tượng nhất trong hệ sinh thái của Facebook.

Facebook sẽ bị phạt tiền nếu không hợp tác với chính phủ Anh

Facebook sẽ bị phạt tiền nếu không hợp tác với chính phủ Anh

Facebook, Instagram và các công ty công nghệ tại Anh sẽ phải đối mặt với những quy định mới của chính phủ nhằm ràng buộc trách nhiệm của họ với những nội dung được đăng tải trên Internet.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Giám đốc Facebook bị kẻ xấu chơi khăm
Giám đốc Facebook bị kẻ xấu chơi khăm
Cộng đồng mạngicon  11/01/2019 

Cảnh sát bang California (Mỹ) bắt thẩm vấn một giám đốc Facebook sau khi nhận được tin báo nặc danh ông này đã bắn vợ, trói con và cài bom.

 
Dải thiên hà lao về Trái Đất với vận tốc "khủng khiếp", có thể xóa sạch sự sống
Dải thiên hà lao về Trái Đất với vận tốc "khủng khiếp", có thể xóa sạch sự sống
Cộng đồng mạngicon  07/01/2019 

Va chạm giữa một dải thiên hà và dải Ngân hà của chúng ta sẽ khiến Trái Đất dịch chuyển ra khỏi vùng Goldilocks (Vành Đai Xanh), làm nhiệt độ trở nên quá nóng hoặc quá lạnh để mọi vật tồn tại.

 
Huawei đăng tweet chúc mừng năm mới bằng iPhone
Huawei đăng tweet chúc mừng năm mới bằng iPhone
Cộng đồng mạngicon  03/01/2019 

Đây là lần thứ 2 trong năm 2018 Huawei dùng iPhone đăng bài lên mạng xã hội bị cộng đồng phát hiện.

 
Điện thoại phát nổ, thiêu sống nạn nhân trong đêm
Điện thoại phát nổ, thiêu sống nạn nhân trong đêm
Cộng đồng mạngicon  02/01/2019 

Vụ nổ xảy ra tại Ấn Độ đã khiến nạn nhân bỏng nặng và qua đời tại bệnh viện chỉ vài phút sau đó.

 
Bán thận mua iPhone, thanh niên cả đời sống tàn tật
Bán thận mua iPhone, thanh niên cả đời sống tàn tật
Cộng đồng mạngicon  02/01/2019 

Một thanh niên Trung Quốc đã có quyết định ngu ngốc khi bán thận mua iPhone, để rồi cả đời phải sống trên giường bệnh.

 
Ấn Độ siết bán hàng trực tuyến, kiểm soát khuyến mãi
Ấn Độ siết bán hàng trực tuyến, kiểm soát khuyến mãi
Cộng đồng mạngicon  27/12/2018 

Trong động thái nhằm bảo vệ doanh nghiệp trong nước, chính phủ Ấn Độ vừa ra quy định siết bán lẻ trực tuyến nhằm ngăn chặn tình trạng khuyến mãi bừa bãi.

CEO Mark Zuckerberg mất 15 tỷ USD trong năm bê bối của Facebook
CEO Mark Zuckerberg mất 15 tỷ USD trong năm bê bối của Facebook
Cộng đồng mạngicon  17/12/2018 

Nhà sáng lập Facebook đã mất gần một phần tư giá trị tài sản ròng của mình sau một năm rất tồi tệ đối với Gã khổng lồ truyền thông xã hội.

YouTube triệt xóa hơn 1 triệu kênh video có nội dung vi phạm
YouTube triệt xóa hơn 1 triệu kênh video có nội dung vi phạm
Cộng đồng mạngicon  14/12/2018 

Trong quý 3 vừa qua, YouTube đã xóa 7,85 triệu video và 1,67 triệu kênh vi phạm Nguyên tắc cộng đồng mới nhất của mạng chia sẻ video này.

'Ăn xin' công nghệ: Lên sóng mỗi ngày, tháng kiếm 4.000 USD
'Ăn xin' công nghệ: Lên sóng mỗi ngày, tháng kiếm 4.000 USD
Cộng đồng mạngicon  13/12/2018 

Với công việc chính mỗi ngày là phát trực tiếp sinh hoạt của mình, anh chàng 25 tuổi này kiếm được tới 4.000 USD mỗi tháng mà không cần đi làm.

Người Việt tìm kiếm nội dung gì nhiều nhất trong 2018?
Người Việt tìm kiếm nội dung gì nhiều nhất trong 2018?
Cộng đồng mạngicon  13/12/2018 

Những sự kiện "nóng" được người Việt quan tâm tìm kiếm nhiều nhất trên Google trong năm qua vừa được công bố.

Cách tạo video hot trend “Một năm trên Facebook”
Cách tạo video hot trend “Một năm trên Facebook”
Cộng đồng mạngicon  12/12/2018 

“Một năm trên Facebook” là tính năng mới của Facebook. Tính năng này cho phép người dùng có thể tạo ra đoạn video về các sự kiện nổi bật trong suốt một năm qua của họ.

Trụ sở Facebook tại Mỹ bị đe dọa đánh bom
Trụ sở Facebook tại Mỹ bị đe dọa đánh bom
Cộng đồng mạngicon  12/12/2018 

Một tòa nhà trong khuôn viên trụ sở Facebook tại thành phố Menlo Park, thuộc Vịnh San Francisco, ở bang California, Mỹ nơi có cả nhân viên của Instagram và Facebook đã được sơ tán tối thứ Ba vừa qua vì nhận được đe dọa đánh bom.

Cách mua vé online chung kết AFF Cup 2018 cực nhanh bằng VNPay QR
Cách mua vé online chung kết AFF Cup 2018 cực nhanh bằng VNPay QR
Ứng dụngicon  11/12/2018 

Khi mua vé online trận chung kết AFF giữa Việt Nam và Malaysia, thực hiện thanh toán nhanh bằng tính năng quét mã QR Pay trên ứng dụng Mobile Banking, người mua sẽ được tặng 5% tiền vé và miễn phí chuyển phát nhanh 12 quận nội thành Hà Nội.

Kỹ sư Google chết tại trụ sở công ty
Kỹ sư Google chết tại trụ sở công ty
Cộng đồng mạngicon  10/12/2018 

Cảnh sát cho biết một kỹ sư phần mềm 22 tuổi đã chết tại trụ sở Google ở New York City hôm thứ sáu (7/12).

Việt Nam bất ngờ vào Top video nổi bật YouTube Rewind 2018
Việt Nam bất ngờ vào Top video nổi bật YouTube Rewind 2018
Cộng đồng mạngicon  07/12/2018 

YouTube vừa phát hành video YouTube Rewind 2018 mới nhất ghi lại những xu hướng và trào lưu nổi bật trong năm 2018 trên hệ thống mạng xã hội video lớn nhất hành tinh.

Samsung dùng iPhone để đăng thông điệp lên Twitter
Samsung dùng iPhone để đăng thông điệp lên Twitter
Cộng đồng mạngicon  04/12/2018 

Một tài khoản Twitter “người nhà” Samsung đã vô tình sử dụng iPhone đăng quảng cáo cho màn hình AMOLED của Galaxy Note 9.

Liên tục báo mất iPhone từ 2013 để lừa tiền bảo hiểm
Liên tục báo mất iPhone từ 2013 để lừa tiền bảo hiểm
Cộng đồng mạngicon  03/12/2018 

Một người đàn ông tại Malaysia đã bị bắt vì bán chiếc iPhone XS Max của mình với giá 1.200 USD, sau đó gửi đơn yêu cầu bồi thường từ công ty bảo hiểm với lý do bị cướp.

Nhà xưởng của Amazon bị tố khắc nghiệt, ảnh hưởng đến mạng người
Nhà xưởng của Amazon bị tố khắc nghiệt, ảnh hưởng đến mạng người
Cộng đồng mạngicon  03/12/2018 

Giữa lúc Amazon lên kế hoạch mở trụ sở mới tại New York, công đoàn lao động thành phố này đã công bố bản báo cáo về điều kiện làm việc tồi tệ của công ty.

CEO Elon Musk là thiên tài hay gã khùng?
CEO Elon Musk là thiên tài hay gã khùng?
Cộng đồng mạngicon  03/12/2018 

Không thể phủ nhận tài năng của Elon Musk, nhưng cách ứng xử của ông thì quá bất thường.

Đăng ảnh chụp hoa hướng dương trên Facebook có giúp bệnh nhi được nhận 30.000đ?
Đăng ảnh chụp hoa hướng dương trên Facebook có giúp bệnh nhi được nhận 30.000đ?
Cộng đồng mạngicon  30/11/2018 

Cộng đồng mạng xã hội đang lan truyền thông điệp ủng hộ bệnh nhi ung thư bằng cách đăng tải ảnh hoa hướng dương trên Facebook.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN