Tiến sĩ blockchain duy nhất của VN nói gì về tiền ảo đa cấp?

 Không chỉ là Tiến sĩ Blockchain đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam, Lưu Thế Lợi còn sáng lập nên Kyber Network, công ty có vốn hóa thị trường 523 triệu USD.

Ở bài viết trước, VietNamNet đã lên tiếng cảnh báo về sự xuất hiện của những coin "đa cấp" trá hình. Đây là những đồng tiền ảo dụ dỗ nhà đầu tư góp vốn với lãi suất từ 30-40% mỗi tháng.

Sau sự sụp đổ của coin “đa cấp” Bitconnect, phóng viên VietNamNet đã có cuộc trò chuyện với Tiến sĩ Lưu Thế Lợi để tìm hiểu một vài thông tin về thế giới tiền mã hóa (Cryptocurrency). 

Tiến sĩ blockchain duy nhất của VN nói gì về tiền ảo đa cấp?
Lưu Thế Lợi là tiến sỹ đầu tiên và duy nhất về công nghệ Blockchain ở Việt Nam. Lợi từng đi nhiều nơi trên thế giới để quảng bá công nghệ mà mình đang phát triển. (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Lưu Thế Lợi (SN 1991) là đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Kyber Network. Công ty này phát triển các giao dịch an toàn và nhanh chóng dựa trên việc ứng dụng nền tảng công nghệ Blockchain. Đây cũng là một trong những Start-up nổi bật nhất năm qua khi gọi vốn thành công 52 triệu USD. Ở thời điểm hiện tại, giá trị vốn hóa thị trường của Kyber Network đã tăng gấp 10 lần, vượt mức 523 triệu USD.

Năm 2017, Lưu Thế Lợi còn đạt được một thành công lớn khác khi bảo vệ thành công tấm bằng Tiến sĩ về công nghệ Blockchain tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS). Với thành tích này, Lợi đã trở thành tiến sĩ Blockchain đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Lưu Thế Lợi cũng vừa được bình chọn vào top 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất Việt Nam (30 Under 30 Việt Nam) năm 2018 của tạp chí Forbes.

Dưới đây là cuộc trao đổi giữa PV VietNamNet và Tiến sĩ Lưu Thế Lợi về khái niệm tiền ảo:

PV VietNamNet:Từng chia sẻ những góc nhìn không mấy tích cực về Bitconnect, anh Lợi có thể cho biết nhận định cá nhân về Bitconnect nói riêng và các loại coin MLM nói chung không?

Ts Lưu Thế Lợi: Bitconnect nói riêng và các loại coin MLM (coin vay lãi Multi-level marketing) nói chung không đại diện cho tiền mã hóa (Cryptocurrency). Bitconnect lợi dụng sự thành công của Bitcoin và các đồng tiền mã hóa khác để thu hút những người khác tham gia mạng lưới của mình. Điều này rất nguy hiểm vì những nhà đầu tư thiếu hiểu biết sẽ rất dễ bị mờ mắt bởi những con số lợi nhuận nhiều phần trăm qua mỗi ngày. Các nhà đầu tư cũng phải chịu cực kỳ nhiều rủi ro. Về bản chất, Bitconnect không phải là đồng tiền đem lại bất cứ một giá trị nào hết.

PV VietNamNet:Đây có phải là một biến tướng mới của mô hình Ponzi hay đa cấp không?

Ts Lưu Thế Lợi: Bitconnect là một biến tướng mới của mô hình đa cấp. Cách thức hoạt động của nó khác một chút so với những mô hình đa cấp khác. Người dùng sau khi mua Bitconnect, đồng tiền không có giá trị gì cả, sẽ nhận được nhiều hơn Bitconnect sau mỗi ngày như là lợi tức. Những người đứng sau mạng lưới này có thể in ra hàng loạt đồng tiền Bitconnect mới để trả phần lợi tức này (vì bản chất Bitconnect không có giá trị gì cả, nên chi phí in ra là bằng 0).

Bitconect là biến tướng của mô hình kinh doanh đa cấp trong thời buổi công nghệ của Bitcoin. Khi những đồng tiền mã hóa còn khá mới mẻ, không nhiều người có đủ hiểu biết để phân biệt sự khác nhau.

PV VietNamNet:Những đồng coin như BCC lấy tiền ở đâu để có thể trả lãi cho người tham gia nhiều đến vậy?

Ts Lưu Thế Lợi: Bitconnect không tạo ra giá trị thực sự nào và không có bất cứ một tài sản nào đứng sau để đảm bảo sự hoạt động của mạng lưới này. Bitconnect hứa hẹn trả lãi tới 1% mỗi ngày (bạn đầu tư 100 triệu, sau một năm sẽ nhận tới gần 400 triệu) dựa trên sự đầu tư từ tài sản mà bạn cung cấp cho những người trong mạng lưới.

Những người này khá khôn ngoan ở chỗ họ chỉ trả lãi bằng Bitconnect, những đồng tiền họ đã “in” từ rất lâu rồi với chi phí bằng không. Chính vì thế Bitconnect có thể tiếp tục trả lãi cho thành viên của họ trong một thời gian dài.

Khi tham gia vào Bitconnect, các nhà đầu tư sẽ phải chuyển Bitcoin vào và mua các đồng Bitconnect. Khi giới thiệu được một người mới tham gia đầu tư vào Bitconnect, người giới thiệu sẽ nhận được một khoản tiền hoa hồng như trong những mô hình đa cấp khác. Yếu tố đa cấp này sẽ giúp kéo thêm nhiều nhà đầu tư mới tham gia.

PV VietNamNet:Vấn đề của BCC nằm ở tính pháp lý hay tại sự không bền vững của mô hình Ponzi?

Ts Lưu Thế Lợi: Theo tôi, cả hai yếu tố đều tác động tới sự sụp đổ của BCC. Ở những nước như Singapore hay Mỹ, hoạt động này không được pháp luật cho phép, thậm chí sẽ bị khởi tố. Ở những nước kém phát triển hơn, người dân rất dễ bị thuyết phục để tham gia mô hình này vì những con số lợi nhuận khổng lồ.

 

Tính không bền vững của mô hình này cũng là một vấn đề nổi cộm. Mọi đồng tiền  mã hoá đều ra đời với mục đích rõ ràng, nhằm giải quyết các vấn đề của cuộc sống, trong khi Bitconnect ra đời chỉ để sinh lợi nhuận một cách vô lý cho các nhà đầu tư. Điều này không thể tạo ra giá trị bền vững được.

PV VietNamNet:Từng được coi là “ông vua Lending”, thế nhưng Bitconnect lại bất ngờ đóng cửa loại hình cho vay lãi suất cao này. Vậy số phận các đồng coin MLM khác liệu sẽ thế nào sau sự sụp đổ của mô hình Lending BCC?

Ts Lưu Thế Lợi: Sự sụp đổ của Bitconnect là lời cảnh báo cho các mô hình Lending đa cấp trên blockchain. Nó cho thấy các nhà làm luật đã bắt đầu để ý đến những mô hình xấu trong tiền mã hóa. Ngoài ra, nó sẽ đánh dấu sự thoái trào của MLM Lending khi nhà đầu tư bắt đầu chuyển hướng sang các đồng cryptocurrency truyền thống, đem lại giá trị thật sự. Theo tôi đây là một tín hiệu tốt, góp phần loại bỏ những thành phần làm ảnh hướng xấu tới tiền mã hóa. Đó cũng sẽ như một lời nhắc nhở cho những nhà đầu tư, rằng nên tìm hiểu kỹ trước khi tham gia vào bất cứ mô hình nào.

Tiến sĩ blockchain duy nhất của VN nói gì về tiền ảo đa cấp?
Bản đồ tính hợp pháp của Bitcoin. (Nguồn: Wikipedia) Màu xanh lá: Hợp pháp. Màu vàng: Pháp luật không cấm nhưng cũng không ủng hộ. Màu đỏ: Luật pháp cấm Bitcoin Màu xám: Chưa rõ.

PV VietNamNet:Thời gian gần đây, nhiều nhà đầu tư Việt Nam chạy theo trào lưu chơi coin, nhiều người trong đó còn thiếu và yếu về mặt kiến thức. Anh Lợi có thể đưa ra một vài lời khuyên cho mọi người?

Ts Lưu Thế Lợi: Nếu có ý định đầu tư vào coin, hãy trang bị cho mình những kiến thức và hiểu biết thật tốt. Đừng đầu tư vì người ta hứa hẹn lãi suất hay lợi nhuận cao. Hãy đầu tư vì bạn nhìn ra và hiểu ra được tiềm năng của dự án. Tôi có lời khuyên là các bạn chỉ nên đầu tư khoản vốn mà nếu bạn gặp rủi ro thì điều đó cũng không ảnh hưởng gì tới cuộc sống của bạn.

PV VietNamNet:Với những người đã trót bỏ tiền vào BCC, họ nên làm gì để giảm thiệt hại tài sản?

Ts Lưu Thế Lợi: Bán hết tất cả BCC mà bạn đang có. Bắt đầu tìm hiểu và trang bị thêm kiến thức cho bản thân để có thể tham gia vào những đồng tiền mã hóa có giá trị khác.

PV VietNamNet:Đó là về BCC nói riêng, vậy còn thị trường tiền mã hóa nói chung thì sao? Liệu sự sụp đổ của mô hình lending BCC sẽ góp phần làm trong sạch thế giới tiền mã hóa?

Ts Lưu Thế Lợi: Sự sụp đổ của Bitconnect là một tín hiệu mừng cho thế giới tiền mã hoá. Nó sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh cho các nhà đầu tư thiếu hiểu biết, có lẽ họ sẽ có chiến lược quay về các đồng tiền truyền thống an toàn hơn. Điều này cũng cho thấy cộng đồng tiền mã hóa còn khá nhiều điều phải làm trong việc đào tạo và giáo dục cộng đồng.

PV VietNamNet: Anh đánh giá thế nào về tương lai của tiền mã hóa tại thế giới và Việt Nam trong năm 2018 và vài năm sắp tới?

Ts Lưu Thế Lợi: 2018 sẽ đánh dấu những bước chuyển mình to lớn của tiền mã hoá tại Việt Nam và thế giới. Một số dự án liên quan đến Blockchain sẽ bắt đầu phát triển và mang lại giá trị thật sự. Một tín hiệu vui hơn là nhiều công ty công nghệ như Kodak, Telegram hay tới cả ông lớn công nghệ như Facebook đã bắt đầu để ý và tìm hiểu Cryptocurrency. Chắc chắn sẽ là một năm thú vị nữa cho công nghệ tiền mã hoá với sự nhận thức và áp dụng tiến bộ hơn năm 2017.

PV VietNamNet:Cảm ơn anh về cuộc trao đổi thú vị này.

Trọng Đạt

Cảnh giác tiền ảo đa cấp: Cho vay 100 triệu, lãi 40% mỗi tháng

Cảnh giác tiền ảo đa cấp: Cho vay 100 triệu, lãi 40% mỗi tháng

Bỏ cả tỷ đồng cho vay để hàng tháng lĩnh lãi 40%, nhà đầu tư thiệt hại lớn khi nhiều coin đa cấp ngừng “lending” trả lãi.

Bitconnect dừng không cho "lending", giá coin giảm sốc

Bitconnect dừng không cho "lending", giá coin giảm sốc

Nhiều nhà đầu tư Việt Nam bị thiệt hại tài sản khi tham gia Bitconnect.

Hàng ngàn người Việt hoảng loạn: Bitconnect dừng hoạt động

Hàng ngàn người Việt hoảng loạn: Bitconnect dừng hoạt động

Theo một thông báo mới đây, BitConnect chính thức dừng hoạt động cho vay và tạm thời đóng sàn giao dịch nội bộ của mình.

Sàn giao dịch hứa đền 423 triệu USD cho nạn nhân bị hack tiền ảo

Sàn giao dịch hứa đền 423 triệu USD cho nạn nhân bị hack tiền ảo

Một trong những sàn giao dịch tiền kỹ thuật số lớn nhất Nhật Bản tuyên bố sẽ đền bù cho các nạn nhân bị tin tặc đánh cắp tiền ảo trong vụ tấn công nghiêm trọng vừa qua.

Kiếm tiền online với tiền ảo: cẩn thận tay trắng

Kiếm tiền online với tiền ảo: cẩn thận tay trắng

Vừa qua, những người đầu tư tiền số đều ám ảnh khi hầu hết các mã tiền ảo chính đều giảm sâu dẫn đến đỏ sàn. Liệu đây có còn là kênh kiếm tiền online hiệu quả

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Đã có thể đăng ký đổi eSIM VinaPhone
Đã có thể đăng ký đổi eSIM VinaPhone
Tin công nghệicon  28/02/2019 

Ngày 28/2/2019, VinaPhone triển khai đổi gần 5.000 eSIM cho khách hàng đã đăng ký từ tháng 1/2019. Dự kiến eSIM VinaPhone sẽ chính thức tung ra thị trường từ ngày 11/3/2019.

 
Google gửi thông điệp gì khi vinh danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn?
Google gửi thông điệp gì khi vinh danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn?
Tin công nghệicon  28/02/2019 

 Ngày 28/2/2019, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trở thành nhân vật xuất hiện trên trang chủ Tiếng Việt của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới Google. Đây là lần đầu tiên Google Doodles tôn vinh một người Việt Nam.

 
Giám đốc Vodafone: 'Mỹ cần có bằng chứng cụ thể việc Huawei gián điệp'
Giám đốc Vodafone: 'Mỹ cần có bằng chứng cụ thể việc Huawei gián điệp'
Tin công nghệicon  27/02/2019 

Theo người đứng đầu Vodafone, nhà mạng lớn thứ hai thế giới, Mỹ cần đưa ra các bằng chứng cụ thể việc Huawei liên quan hoạt động gián điệp.

 
iPhone lock tại Việt Nam bất ngờ được ‘lên đời’ thành bản quốc tế
iPhone lock tại Việt Nam bất ngờ được ‘lên đời’ thành bản quốc tế
Tin công nghệicon  27/02/2019 

Nhiều điện thoại iPhone lock tại Việt Nam bất ngờ được cho phép mở khóa miễn phí, biến chiếc thành iPhone quốc tế.

 
Temi robot - ‘Trung tâm di động’ của ngôi nhà thông minh
Temi robot - ‘Trung tâm di động’ của ngôi nhà thông minh
Tin công nghệicon  27/02/2019 

Hiện nay hầu hết nhà thông minh đều hoạt động thông qua một trung tâm điều khiển đặt đâu đó trong nhà. Bạn nghĩ sao nếu trung tâm điều khiển này giờ đây trở thành một robot di động luôn bên bạn?

 
Công ty bảo hiểm sử dụng AI để xác định lỗi trong tai nạn xe hơi
Công ty bảo hiểm sử dụng AI để xác định lỗi trong tai nạn xe hơi
Tin công nghệicon  26/02/2019 

Các công ty bảo hiểm cố gắng tìm ra mọi thứ khi xử lý các yêu cầu bồi thường, bao gồm cả việc kết hợp sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI).

Vệ sĩ của giáo hoàng sử dụng mũ giáp làm từ máy in 3D
Vệ sĩ của giáo hoàng sử dụng mũ giáp làm từ máy in 3D
Tin công nghệicon  25/02/2019 

Thay vì mất tới 130 giờ để sản xuất những chiếc mũ giáp bằng kim loại, giờ đây, những người lính cận vệ tại Vatican sử dụng loại mũ giáp bằng nhựa được tạo thành từ máy in 3D.

Ra mắt loạt điện thoại Galaxy mới, iPhone có thể bị cấm bán tại Mỹ
Ra mắt loạt điện thoại Galaxy mới, iPhone có thể bị cấm bán tại Mỹ
Tin công nghệicon  23/02/2019 

Samsung ra mắt loạt điện thoại Galaxy mới; Tướng Mỹ lo ngại Trung Quốc sẽ thống trị 'cuộc chơi' nhờ 5G; iPhone có thể bị cấm bán tại Mỹ,... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Facebook bị tố vì cho phép quảng cáo về chủ nghĩa phát xít
Facebook bị tố vì cho phép quảng cáo về chủ nghĩa phát xít
Tin công nghệicon  24/02/2019 

Nhiều người theo chủ nghĩa tân phát xít đã dựa vào hệ thống quảng cáo của Facebook để truyền bá ảnh hưởng. Đó cũng là lý do mạng xã hội của tỷ phú Mark Zuckerberg một lần nữa rơi vào thế khó.

Apple không còn là công ty sáng tạo nhất thế giới
Apple không còn là công ty sáng tạo nhất thế giới
Tin công nghệicon  22/02/2019 

Từ ngôi vị số 1 về khả năng sáng tạo, Apple đã tụt sâu và phải nhường vị trí thống lĩnh của mình cho một công ty đến từ Trung Quốc.

Samsung lặng lẽ loại bỏ jack tai nghe 3.5mm trên smartphone
Samsung lặng lẽ loại bỏ jack tai nghe 3.5mm trên smartphone
Tin công nghệicon  24/02/2019 

Trong sự kiện ra mắt Galaxy S10, có một điều ít người chú ý, đó là việc Samsung đã lặng lẽ loại bỏ cổng cắm jack tai nghe 3.5mm trên mẫu điện thoại nắp gập Galaxy Fold.

Trung Quốc giới thiệu nữ phát thanh viên AI đầu tiên trên thế giới
Trung Quốc giới thiệu nữ phát thanh viên AI đầu tiên trên thế giới
Tin công nghệicon  22/02/2019 

Sau khi giới thiệu một nam phát thanh viên khoảng 3 tháng trước, Trung Quốc tiếp tục giới thiệu một nữ phát thanh viên ảo hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới.

Trí tuệ nhân tạo giúp phân biệt “gay” - “thẳng” chính xác tới 91%
Trí tuệ nhân tạo giúp phân biệt “gay” - “thẳng” chính xác tới 91%
Tin công nghệicon  22/02/2019 

 Đặc điểm trên khuôn mặt có mối liên quan trực tiếp với xu hướng tính dục, quan điểm chính trị, tâm lý hay tính cách. Nghiên cứu chỉ ra rằng, người đồng tính nam có hàm đẹp hơn, mũi dài hơn và trán cao hơn so với đàn ông "thẳng".

VNPT cung cấp hạ tầng phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều
VNPT cung cấp hạ tầng phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều
Tin công nghệicon  21/02/2019 

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vinh dự được lựa chọn là Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 tại Việt Nam.

Facebook phát triển công nghệ AI, muốn ra mắt trợ lý ảo
Facebook phát triển công nghệ AI, muốn ra mắt trợ lý ảo
Tin công nghệicon  20/02/2019 

Mạng xã hội của tỷ phú Mark Zuckerberg đang tập trung phát triển công nghệ AI nhằm tạo ra trợ lý ảo có khả năng đàm thoại và theo dõi các nội dung trên Facebook theo thời gian thực.

Tình báo Anh coi nhẹ cảnh báo của Mỹ về Huawei với mạng 5G
Tình báo Anh coi nhẹ cảnh báo của Mỹ về Huawei với mạng 5G
Tin công nghệicon  20/02/2019 

Anh có thể làm suy yếu chiến dịch do Mỹ dẫn đầu nhằm ngăn chặn công ty công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia mạng di động 5G siêu nhanh trên toàn thế giới.

Đức tuyên bố chưa sẵn sàng 'cấm cửa' thiết bị 5G Huawei
Đức tuyên bố chưa sẵn sàng 'cấm cửa' thiết bị 5G Huawei
Tin công nghệicon  20/02/2019 

Nếu Đức cho phép Huawei tham gia vào mạng 5G của nước này, thì đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực của Mỹ...

iPhone có thể bị cấm bán tại Mỹ?
iPhone có thể bị cấm bán tại Mỹ?
Tin công nghệicon  20/02/2019 

Qualcomm đang hối thúc các cơ quan quản lý thương mại của Hoa Kỳ đưa ra lệnh cấm nhập khẩu và bán một số mẫu iPhone của Apple trong cuộc chiến bằng sáng chế kéo dài giữa 2 công ty.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, điện thoại cũ bền chẳng kém điện thoại mới
Nghiên cứu chỉ ra rằng, điện thoại cũ bền chẳng kém điện thoại mới
Tin công nghệicon  21/02/2019 

Dù đã qua sử dụng, thực tế cho thấy những chiếc smartphone cũ có tỷ lệ hỏng hóc không chênh lệch quá nhiều so với các thiết bị mới.

Mỹ 'đang thắng thế' Trung Quốc trong cuộc đua 5G?
Mỹ 'đang thắng thế' Trung Quốc trong cuộc đua 5G?
Tin công nghệicon  20/02/2019 

Các nhà lập pháp Mỹ đang lo lắng về cuộc đua xây dựng mạng lưới 5G trên thế giới với Trung Quốc.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN