Nhiều nước Châu Á muốn đánh thuế Facebook, Google

Hàng chục nước ở châu Á và Mỹ Latin đang thúc đẩy các nỗ lực đánh thuế mới nhằm vào các ông lớn công nghệ như Facebook và Alphabet (công ty mẹ của Google) với mục tiêu kiếm thêm nguồn thu từ các dịch vụ kỹ thuật số khi mà các hoạt động kinh tế được thực hiện trực tuyến ngày càng gia tăng.

Thuế mới đánh vào doanh thu các dịch vụ kỹ thuật số

Tờ The Wall Street Journal cho biết Hàn Quốc, Ấn Độ và bảy nước khác ở châu Á - Thái Bình Dương đang cân nhắc áp dụng cách đánh thuế mới nhằm vào các ông lớn công nghệ như Google, Facebook...

Mexico, Chile và một số nước châu Mỹ - Latin khác cũng đang xem xét các dạng thuế mới tương tự nhằm vào các công ty công nghệ nước ngoài. Các nước này tìm cách đánh thuế vào các dịch vụ số hóa mà các công ty công nghệ nước ngoài bán tại nước của họ. Trong một số trường hợp, các loại thuế mới được đề xuất nhắm vào các dịch vụ thu thập dữ liệu về người dân địa phương để phục vụ hoạt động quảng cáo trực tuyến nhắm đến khách hàng mục tiêu.

Nhiều nước Châu Á muốn đánh thuế Facebook, Google
EU cùng nhiều nước châu Á và Mỹ Latin đang cân nhắc đánh thuế kỹ thuật số nhằm vào các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple.

Các loại thuế mới này, riêng biệt với thuế thu nhập doanh nghiệp, còn được biết đến với tên gọi “thuế kỹ thuật số” (digital tax), có thể khiến các công ty công nghệ toàn cầu phải gánh thêm hàng tỉ đô la chi phí đóng thuế. Các động thái trên diễn ra sau khi Liên minh châu Âu (EU) đưa ra các đề xuất về việc đánh thuế dựa vào doanh thu các dịch vụ kỹ thuật số của các công ty công nghệ đa quốc gia thay vì dựa vào lợi nhuận của họ. “Nhiều nước trên khắp thế giới giờ đây hiểu rằng họ phải áp thuế kỹ thuật số. Đó là vấn đề công bằng”, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire, người đang vận động châu Âu ủng hộ “thuế kỹ thuật số” trước thềm hội nghị Bộ trưởng Tài chính EU vào tháng 11 tới.

Tại châu Âu, nơi các đề xuất về “thuế kỹ thuật số” vấp phải sự chống đối, một số nước đã bắn tiếng rằng họ sẵn sàng hành động đơn phương. Hồi đầu tháng 10, Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond cho biết Anh chuẩn bị “hành động đơn phương về thuế dịch vụ kỹ thuật số”. Châu Âu là thị trường nước ngoài lớn nhất đối với nhiều công ty công nghệ đa quốc gia. EU ước tính thuế dịch vụ kỹ thuật số sẽ giúp khu vực này thu về khoảng 5 tỉ euro mỗi năm. Song loại thuế mới này có thể tác động mạnh mẽ hơn đến lợi nhuận của các ông lớn công nghệ kinh doanh ở châu Á, nơi có mức tăng trưởng nhanh hơn và số người sử dụng Internet lớn hơn.

Malaysia đang cân nhắc bổ sung “thuế kỹ thuật số” vào dự thảo ngân sách năm 2019 sẽ được Bộ trưởng Bộ Tài chính Lim Guan Eng trình quốc hội vào ngày 2-11 tới. Thứ trưởng Bộ Tài chính Malaysia Datuk Amiruddin Hamzah nói: “Nếu chúng ta gác lại vấn đề này, tôi nghĩ đất nước chúng ta sẽ thất thu”.

Những bên phản đối “thuế kỹ thuật số”, bao gồm các nhà vận động hành lang cho các tập đoàn công nghệ đa quốc gia và các nước có nguồn thu xuất khẩu các dịch vụ kỹ thuật số lớn, cho rằng các quy định riêng rẽ của mỗi nước về “thuế kỹ thuật số” sẽ gây tổn thương cho các công ty nhỏ. Họ nói rằng các loại thuế mới có thể dẫn đến tình trạng đánh thuế hai lần vào lợi nhuận của các doanh nghiệp, gây bóp nghẹt thương mại quốc tế và cản trở đầu tư.

Hôm 26-10, Hội đồng ngành công nghiệp công nghệ thông tin, một tổ chức vận động hành lang ở Washington, đại diện cho các ông lớn công nghệ như Google và Facebook, cảnh báo rằng thuế kỹ thuật số “áp đặt mối đe dọa thực sự lớn đối với các công ty trong mọi lĩnh vực” vì nguy cơ đánh thuế hai lần.

Ngăn chặn chuyển lợi nhuận ra nước ngoài

Tâm điểm của cuộc tranh cãi hiện nay là các ông lớn công nghệ phải đóng thuế ở đâu. Theo các nguyên tắc thuế quốc tế, thu nhập của các doanh nghiệp bị đánh thuế tại nơi mà giá trị thu nhập được tạo ra. Đối với các công ty công nghệ, điều này không phải lúc nào cũng rõ ràng. Các dịch vụ bao gồm quảng cáo trực tuyến và đặt chỗ taxi ở một nước giờ đây thường được cung cấp bởi các công ty công nghệ từ một nước khác, nơi mà họ được chế độ ưu đãi thuế.

Các công ty công nghệ Mỹ thường báo cáo lợi nhuận thấp ở những thị trường nước ngoài, nơi mà họ cung cấp các dịch vụ kỹ thuật số, vì vậy, họ chỉ phải trả thuế rất ít. Họ thường vận hành hai đơn vị, trong đó, một đơn vị có nhiệm vụ tiếp thị và hỗ trợ các dịch vụ kỹ thuật số tại nước mà họ kinh doanh và một đơn vị cung cấp các dịch vụ này có trụ sở đặt tại một nước có chế độ ưu đãi thuế. Họ sẽ chuyển phần lớn lợi nhuận cho đơn vị ở nước có chế độ ưu đãi thuế, do vậy, họ chỉ phải đóng mức thuế rất thấp tại nước mà họ đang kinh doanh.

 

Chẳng hạn, Amazon bị EU cáo buộc chuyển phần lớn lợi nhuận kiếm được ở nhiều nước lớn châu Âu cho một công ty điều hành đặt tại Luxembourg để được hưởng mức thuế thấp. Tương tự, Apple cũng bị cáo buộc chuyển lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh ở châu Âu sang một công ty của Apple tại Ireland, nơi có thỏa thuận ưu đãi thuế cho Apple.

Dưới sức ép chính trị ngày càng gia tăng, một số công ty công nghệ như Amazon, Google và Facebook gần đây bắt đầu báo cáo doanh thu cao hơn ở những nước mà họ kinh doanh. Tuy nhiên, họ cũng kê khai chi phí hoạt động tăng lên ở các nước này để giảm mức đóng thuế. EU dự định cho phép các nước thành viên đánh thuế khoảng 2-5% tổng doanh thu các dịch vụ kỹ thuật số của các công ty công nghệ đa quốc gia tại nước của họ, thay vì đánh thuế dựa trên lợi nhuận. Kế hoạch này sẽ nhắm vào các công ty có doanh thu hàng năm trên 750 triệu euro, bao gồm Google, Facebook, Apple, Amazon, Twitter, Airbnb, Uber.

Đề xuất của EU chỉ được thông qua khi có sự nhất trí từ các nước thành viên EU nhưng một vài nước EU đang phản đối bao gồm Ireland và Luxembourg, nơi nhiều ông lớn công nghệ đặt trụ sở của họ tại EU, một phần là để hưởng mức thuế ưu đãi của nước này.

Hôm 25-10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin bày tỏ lo ngại với các đề xuất về thuế kỹ thuật số “đơn phương và bất công” nhằm vào các công ty công nghệ Mỹ. Ông hối thúc các đồng nghiệp nước ngoài làm việc trong khuôn khổ Tổ chức Phát triển và hợp tác kinh tế (OECD) về một kế hoạch toàn cầu cho thuế kỹ thuật số.

OECD, một diễn đàn của các nước giàu, đang dẫn đầu các cuộc đàm phán quốc tế với mục tiêu tìm kiếm sự đồng thuận về “thuế kỹ thuật số” vào năm 2020.

Tuy nhiên, tại Hàn Quốc, các nghị sĩ sẽ tổ chức các cuộc họp tại các ủy ban thuộc quốc hội trong tuần này để quyết định liệu có nên áp dụng “thuế kỹ thuật số” hay không. Các nghị sĩ Hàn Quốc ước tính các ông lớn công nghệ nước ngoài kiếm được 5.000 tỉ won (4,4 tỉ đô la) doanh thu tại Hàn Quốc vào năm ngoái nhưng chỉ nộp thuế chưa đến 100 triệu won, chưa đến 25% mức thuế phải nộp.

“Châu Âu trở thành điểm tham chiếu cho nhiều nước châu Á và chúng tôi có thể đi theo sự dẫn dắt của họ”, Pang Hyo-chang, Giáo sư ngành công nghệ thông tin, tác giả của bản báo cáo về “thuế kỹ thuật số” mà các nghị sĩ Hàn Quốc đang nghiên cứu.

Theo Thesaigontimes

Người nổi tiếng bị hack Facebook liên tiếp, 'cắn răng' bỏ hàng chục triệu để chuộc

Người nổi tiếng bị hack Facebook liên tiếp, 'cắn răng' bỏ hàng chục triệu để chuộc

Nếu không đòi được tiền chuộc (dao động từ 5 - 20 triệu, thậm chí là 30 triệu tuỳ vào độ hot của tài khoản), hacker sẽ rao bán Facebook cho giới chợ đen.

Facebook chính thức bị phạt nửa triệu bảng tại Anh

Facebook chính thức bị phạt nửa triệu bảng tại Anh

Văn phòng Ủy viên thông tin (ICO) của Anh đã đưa ra quyết định chính thức phạt Facebook nửa triệu bảng vì vụ rò rỉ thông tin người dùng liên quan đến Cambridge Analytica.

CEO Apple chỉ trích Facebook và Google xâm phạm dữ liệu người dùng

CEO Apple chỉ trích Facebook và Google xâm phạm dữ liệu người dùng

Giám đốc điều hành hãng Apple Tim Cook mới đây đã chỉ trích các đối thủ công nghệ về việc can thiệp quá sâu vào quyền riêng tư của người dùng, đồng thời cảnh báo việc “vũ khí hóa” dữ liệu người dùng.

Chính phủ Nhật Bản yêu cầu Facebook nâng cấp bảo vệ dữ liệu

Chính phủ Nhật Bản yêu cầu Facebook nâng cấp bảo vệ dữ liệu

Ngày 22/10, Chính phủ Nhật Bản yêu cầu Tập đoàn Facebook Inc. tăng cường bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng sau vụ bê bối rò rỉ dữ liệu được phát hiện vào tháng Ba năm nay.

Facebook bị tố thu thập thông tin cá nhân trẻ em

Facebook bị tố thu thập thông tin cá nhân trẻ em

Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ nhận được đơn tố cáo của CCFC và 17 tổ chức khác, cáo buộc Facebook đã vi phạm Luật Bảo vệ Riêng tư Trực tuyến Trẻ em (COPPA).

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Đã có thể đăng ký đổi eSIM VinaPhone
Đã có thể đăng ký đổi eSIM VinaPhone
Tin công nghệicon  28/02/2019 

Ngày 28/2/2019, VinaPhone triển khai đổi gần 5.000 eSIM cho khách hàng đã đăng ký từ tháng 1/2019. Dự kiến eSIM VinaPhone sẽ chính thức tung ra thị trường từ ngày 11/3/2019.

 
Google gửi thông điệp gì khi vinh danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn?
Google gửi thông điệp gì khi vinh danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn?
Tin công nghệicon  28/02/2019 

 Ngày 28/2/2019, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trở thành nhân vật xuất hiện trên trang chủ Tiếng Việt của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới Google. Đây là lần đầu tiên Google Doodles tôn vinh một người Việt Nam.

 
Giám đốc Vodafone: 'Mỹ cần có bằng chứng cụ thể việc Huawei gián điệp'
Giám đốc Vodafone: 'Mỹ cần có bằng chứng cụ thể việc Huawei gián điệp'
Tin công nghệicon  27/02/2019 

Theo người đứng đầu Vodafone, nhà mạng lớn thứ hai thế giới, Mỹ cần đưa ra các bằng chứng cụ thể việc Huawei liên quan hoạt động gián điệp.

 
iPhone lock tại Việt Nam bất ngờ được ‘lên đời’ thành bản quốc tế
iPhone lock tại Việt Nam bất ngờ được ‘lên đời’ thành bản quốc tế
Tin công nghệicon  27/02/2019 

Nhiều điện thoại iPhone lock tại Việt Nam bất ngờ được cho phép mở khóa miễn phí, biến chiếc thành iPhone quốc tế.

 
Temi robot - ‘Trung tâm di động’ của ngôi nhà thông minh
Temi robot - ‘Trung tâm di động’ của ngôi nhà thông minh
Tin công nghệicon  27/02/2019 

Hiện nay hầu hết nhà thông minh đều hoạt động thông qua một trung tâm điều khiển đặt đâu đó trong nhà. Bạn nghĩ sao nếu trung tâm điều khiển này giờ đây trở thành một robot di động luôn bên bạn?

 
Công ty bảo hiểm sử dụng AI để xác định lỗi trong tai nạn xe hơi
Công ty bảo hiểm sử dụng AI để xác định lỗi trong tai nạn xe hơi
Tin công nghệicon  26/02/2019 

Các công ty bảo hiểm cố gắng tìm ra mọi thứ khi xử lý các yêu cầu bồi thường, bao gồm cả việc kết hợp sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI).

Vệ sĩ của giáo hoàng sử dụng mũ giáp làm từ máy in 3D
Vệ sĩ của giáo hoàng sử dụng mũ giáp làm từ máy in 3D
Tin công nghệicon  25/02/2019 

Thay vì mất tới 130 giờ để sản xuất những chiếc mũ giáp bằng kim loại, giờ đây, những người lính cận vệ tại Vatican sử dụng loại mũ giáp bằng nhựa được tạo thành từ máy in 3D.

Ra mắt loạt điện thoại Galaxy mới, iPhone có thể bị cấm bán tại Mỹ
Ra mắt loạt điện thoại Galaxy mới, iPhone có thể bị cấm bán tại Mỹ
Tin công nghệicon  23/02/2019 

Samsung ra mắt loạt điện thoại Galaxy mới; Tướng Mỹ lo ngại Trung Quốc sẽ thống trị 'cuộc chơi' nhờ 5G; iPhone có thể bị cấm bán tại Mỹ,... là những thông tin nổi bật trong bản tin Công nghệ thứ 7 tuần này.

Facebook bị tố vì cho phép quảng cáo về chủ nghĩa phát xít
Facebook bị tố vì cho phép quảng cáo về chủ nghĩa phát xít
Tin công nghệicon  24/02/2019 

Nhiều người theo chủ nghĩa tân phát xít đã dựa vào hệ thống quảng cáo của Facebook để truyền bá ảnh hưởng. Đó cũng là lý do mạng xã hội của tỷ phú Mark Zuckerberg một lần nữa rơi vào thế khó.

Apple không còn là công ty sáng tạo nhất thế giới
Apple không còn là công ty sáng tạo nhất thế giới
Tin công nghệicon  22/02/2019 

Từ ngôi vị số 1 về khả năng sáng tạo, Apple đã tụt sâu và phải nhường vị trí thống lĩnh của mình cho một công ty đến từ Trung Quốc.

Samsung lặng lẽ loại bỏ jack tai nghe 3.5mm trên smartphone
Samsung lặng lẽ loại bỏ jack tai nghe 3.5mm trên smartphone
Tin công nghệicon  24/02/2019 

Trong sự kiện ra mắt Galaxy S10, có một điều ít người chú ý, đó là việc Samsung đã lặng lẽ loại bỏ cổng cắm jack tai nghe 3.5mm trên mẫu điện thoại nắp gập Galaxy Fold.

Trung Quốc giới thiệu nữ phát thanh viên AI đầu tiên trên thế giới
Trung Quốc giới thiệu nữ phát thanh viên AI đầu tiên trên thế giới
Tin công nghệicon  22/02/2019 

Sau khi giới thiệu một nam phát thanh viên khoảng 3 tháng trước, Trung Quốc tiếp tục giới thiệu một nữ phát thanh viên ảo hoạt động dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới.

Trí tuệ nhân tạo giúp phân biệt “gay” - “thẳng” chính xác tới 91%
Trí tuệ nhân tạo giúp phân biệt “gay” - “thẳng” chính xác tới 91%
Tin công nghệicon  22/02/2019 

 Đặc điểm trên khuôn mặt có mối liên quan trực tiếp với xu hướng tính dục, quan điểm chính trị, tâm lý hay tính cách. Nghiên cứu chỉ ra rằng, người đồng tính nam có hàm đẹp hơn, mũi dài hơn và trán cao hơn so với đàn ông "thẳng".

VNPT cung cấp hạ tầng phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều
VNPT cung cấp hạ tầng phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều
Tin công nghệicon  21/02/2019 

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vinh dự được lựa chọn là Nhà cung cấp dịch vụ viễn thông phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ- Triều lần 2 tại Việt Nam.

Facebook phát triển công nghệ AI, muốn ra mắt trợ lý ảo
Facebook phát triển công nghệ AI, muốn ra mắt trợ lý ảo
Tin công nghệicon  20/02/2019 

Mạng xã hội của tỷ phú Mark Zuckerberg đang tập trung phát triển công nghệ AI nhằm tạo ra trợ lý ảo có khả năng đàm thoại và theo dõi các nội dung trên Facebook theo thời gian thực.

Tình báo Anh coi nhẹ cảnh báo của Mỹ về Huawei với mạng 5G
Tình báo Anh coi nhẹ cảnh báo của Mỹ về Huawei với mạng 5G
Tin công nghệicon  20/02/2019 

Anh có thể làm suy yếu chiến dịch do Mỹ dẫn đầu nhằm ngăn chặn công ty công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia mạng di động 5G siêu nhanh trên toàn thế giới.

Đức tuyên bố chưa sẵn sàng 'cấm cửa' thiết bị 5G Huawei
Đức tuyên bố chưa sẵn sàng 'cấm cửa' thiết bị 5G Huawei
Tin công nghệicon  20/02/2019 

Nếu Đức cho phép Huawei tham gia vào mạng 5G của nước này, thì đây sẽ là một đòn giáng mạnh vào nỗ lực của Mỹ...

iPhone có thể bị cấm bán tại Mỹ?
iPhone có thể bị cấm bán tại Mỹ?
Tin công nghệicon  20/02/2019 

Qualcomm đang hối thúc các cơ quan quản lý thương mại của Hoa Kỳ đưa ra lệnh cấm nhập khẩu và bán một số mẫu iPhone của Apple trong cuộc chiến bằng sáng chế kéo dài giữa 2 công ty.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, điện thoại cũ bền chẳng kém điện thoại mới
Nghiên cứu chỉ ra rằng, điện thoại cũ bền chẳng kém điện thoại mới
Tin công nghệicon  21/02/2019 

Dù đã qua sử dụng, thực tế cho thấy những chiếc smartphone cũ có tỷ lệ hỏng hóc không chênh lệch quá nhiều so với các thiết bị mới.

Mỹ 'đang thắng thế' Trung Quốc trong cuộc đua 5G?
Mỹ 'đang thắng thế' Trung Quốc trong cuộc đua 5G?
Tin công nghệicon  20/02/2019 

Các nhà lập pháp Mỹ đang lo lắng về cuộc đua xây dựng mạng lưới 5G trên thế giới với Trung Quốc.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN