Tôm càng xanh rim sốt chanh đưa cơm

 Dưới đây là hướng dẫn của anh Nguyễn Đức Hiển về cách chế biến và nấu món tôm càng xanh rim sốt chanh.

Được một người bạn dưới quê cho mấy kg tôm càng xanh còn sống, ban đầu, anh Đức Hiển định kiếm vỏ dừa khô đốt lấy than nướng lụi nhậu, nhưng khi con trai nói muốn ăn cơm với tôm kho anh đổi ý. Anh quyết định vào bếp, tự tay làm món tôm càng xanh rim sốt chanh cho con ăn.

Tôm càng xanh rim sốt chanh đưa cơm
Ảnh: Đức Hiển.

Nguyên liệu: 2 kg tôm càng xanh, muối, tiêu, hành khô xắt nhuyễn, đường, nước mắm.

Thực hiện: Tôm lột nõn, giữ lại đuôi để khi chín tôm có hình thù đẹp. Sau đó, rửa sạch, ướp với gia vị, để khoảng 20 phút cho ngấm.

Tôm càng xanh rim sốt chanh đưa cơm
Ảnh: Đức Hiển.

Đầu tôm làm sạch, sau đó, xẻ một đường, lấy gạch tôm ra bỏ vào chén.

Tôm càng xanh rim sốt chanh đưa cơm
Ảnh: Đức Hiển.

Gạch tôm cho thêm một muỗng nước mắm, một muỗng cà phê đường và nửa trái chanh vào đánh nhuyễn để làm nước sốt.

 
Tôm càng xanh rim sốt chanh đưa cơm
Ảnh: Đức Hiển.
Tôm càng xanh rim sốt chanh đưa cơm
Ảnh: Đức Hiển.

Bắc chảo lên bếp, cho dầu và một muỗng tỏi bằm vào phi thơm. Khi tỏi vừa vàng, thả tôm đã ướp vào, chờ săn lại thì cho nước ướp tôm vào rim lửa nhỏ đến khi gần cạn nước.

Tiếp đến, rưới đều nước sốt gạch tôm và chanh lên chảo tôm, đảo sơ, tắt lửa. Món ăn này ăn với cơm nóng.

Sài Gòn mưa nhớ món ếch kho tộ bố nấu

Sài Gòn mưa nhớ món ếch kho tộ bố nấu

 Ếch bắt ngoài đồng về, bố chế biến đủ món, nhưng chị em tôi vẫn thích nhất món ếch kho tộ bố làm.  

Diệu Thuần

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Tự làm nước đá me giải nhiệt những ngày hè
Tự làm nước đá me giải nhiệt những ngày hè
Ẩm thựcicon  08/04/2019 

 Nước me không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà còn là thức uống giải khát. Dưới đây là hướng dẫn cách làm nước đá me của anh Nguyễn Đức Hiển.

 
Chị em khoe bánh trôi, bánh chay đẹp không nỡ ăn ngày Tết Hàn thực
Chị em khoe bánh trôi, bánh chay đẹp không nỡ ăn ngày Tết Hàn thực
Ẩm thựcicon  07/04/2019 

Tết Hàn thực (3/3 âm lịch) năm nay đúng vào Chủ nhật nên nhiều gia đình có thời gian chăm chút cho đĩa bánh trôi, bánh chay trở nên đẹp mắt. 

 
Bật mí cách làm bánh trôi nước ngũ sắc chi tiết và đẹp mắt
Bật mí cách làm bánh trôi nước ngũ sắc chi tiết và đẹp mắt
Ẩm thựcicon  07/04/2019 

Tết Hàn thực đến cũng là lúc nhà nhà làm bánh trôi bánh chay như một nét văn hóa đẹp có từ lâu đời. Vậy làm thế nào để có một đĩa bánh trôi ngũ sắc vừa bắt mắt lại thơm ngon?

 
Mỳ thạch buồn - Ăn để 'giải quyết' nỗi buồn
Mỳ thạch buồn - Ăn để 'giải quyết' nỗi buồn
Ẩm thựcicon  07/04/2019 

Món mỳ thạch có tên gọi độc đáo, được người dân tin rằng, ăn xong một tô sẽ 'xóa sạch' mọi phiền muộn trong lòng.

 
Tự làm xôi lá dứa hạt sen đãi cả nhà ngày Tết Thanh minh
Tự làm xôi lá dứa hạt sen đãi cả nhà ngày Tết Thanh minh
Ẩm thựcicon  05/04/2019 

 Mùi thơm của lá dứa, béo ngậy của nước cốt dừa, vị bùi của hạt sen và dẻo của gạo nếp làm món ăn mang hương vị đặc trưng.

 
Sài Gòn mưa nhớ món ếch kho tộ bố nấu
Sài Gòn mưa nhớ món ếch kho tộ bố nấu
Ẩm thựcicon  03/04/2019 

 Ếch bắt ngoài đồng về, bố chế biến đủ món, nhưng chị em tôi vẫn thích nhất món ếch kho tộ bố làm.

Bún bì - món ăn nổi tiếng, lạ miệng khi vi vu miền Tây
Bún bì - món ăn nổi tiếng, lạ miệng khi vi vu miền Tây
Ẩm thựcicon  02/04/2019 

Bún, bì, thịt, chả lụa và rau sống trộn đều với nước mắm có tỉ lệ mặn, cay, chua nhất định làm món ăn thêm đặc biệt.

Gà hấp muối xả lá chanh: Món ngon cho bữa cơm hàng ngày
Gà hấp muối xả lá chanh: Món ngon cho bữa cơm hàng ngày
Ẩm thựcicon  01/04/2019 

 Để bữa cơm hàng ngày không bị nhàm chán, chị Tô Hưng Giang (SN 1986 - Hà Nội) đã chế biến món gà hấp muối xả lá chanh. Các bạn hãy cùng bắt tay vào làm món ngon này nhé.

Ngon cơm với râu bạch tuộc xào cà ri
Ngon cơm với râu bạch tuộc xào cà ri
Ẩm thựcicon  01/04/2019 

 Vị ngọt của thịt bạch tuộc kết hợp với màu vàng của bột cà ri, thơm cay của sả ớt sẽ vô cùng đưa cơm.

Hai món ăn nên thưởng thức khi đến vùng biển Vũng Tàu dịp lễ 30/4
Hai món ăn nên thưởng thức khi đến vùng biển Vũng Tàu dịp lễ 30/4
Ẩm thựcicon  31/03/2019 

Ngoài hải sản tươi sống, Vũng Tàu còn có bánh khọt và lẩu cá đuối nổi tiếng mấy chục năm qua.

Đến Phan Thiết dịp lễ 30/4 đừng quên ăn món lẩu thả
Đến Phan Thiết dịp lễ 30/4 đừng quên ăn món lẩu thả
Ẩm thựcicon  29/03/2019 

Thịt và vị ngọt của cá mai, cá đục, cá suốt làm nên nét đặc trưng của món ăn này.

Tự làm riêu cá chép thơm ngon đãi cả nhà
Tự làm riêu cá chép thơm ngon đãi cả nhà
Ẩm thựcicon  19/03/2019 

 Vị chua chua, cay cay, ngọt thơm của món ăn sẽ làm cả nhà bạn ngon miệng, giải nhiệt ngày nắng nóng.

Đổi vị với món lòng heo rim nước dừa
Đổi vị với món lòng heo rim nước dừa
Ẩm thựcicon  18/03/2019 

  Miếng lòng dai giòn hòa quyện cùng vị ngọt của nước dừa, nhâm nhi với ly bia thì đảm bảo chàng thích mê.

Xôi măng - món ăn lạ miệng ở vùng núi rừng Kon Tum ai cũng muốn thử
Xôi măng - món ăn lạ miệng ở vùng núi rừng Kon Tum ai cũng muốn thử
Ẩm thựcicon  18/03/2019 

Món ăn được chế biến từ những vị rất quen thuộc như xôi, măng, cá... nhưng khi kết hợp với nhau lại mang đến một hương vị lạ, gây sự tò mò cho người thưởng thức.

Cách làm chè bưởi thơm, ngon khó cưỡng
Cách làm chè bưởi thơm, ngon khó cưỡng
Ẩm thựcicon  16/03/2019 

 Chè bưởi là món ngon, thanh mát. Dưới đây là hướng dẫn của chị Hưng Giang về cách làm chè bưởi, các bạn có thể tham khảo.

Món ăn gây thương nhớ khi đến vùng đất 'hoa vàng trên cỏ xanh'
Món ăn gây thương nhớ khi đến vùng đất 'hoa vàng trên cỏ xanh'
Ẩm thựcicon  16/03/2019 

Bánh hỏi lòng heo, mắt cá ngừ đại dương, cơm gà Phú Yên là những món ăn dễ gây thương nhớ cho du khách khi đến vùng đất "hoa vàng trên cỏ xanh".

Tự làm nước ép thanh long giải nhiệt ngày nắng nóng
Tự làm nước ép thanh long giải nhiệt ngày nắng nóng
Ẩm thựcicon  15/03/2019 

 Thanh long cho vào ngăn đông tủ lạnh, rã đông là đã có một ly nước ép thanh mát cho cả nhà.

Hướng dẫn cách làm bánh dứa đơn giản tại nhà
Hướng dẫn cách làm bánh dứa đơn giản tại nhà
Ẩm thựcicon  14/03/2019 

Bánh dứa theo hương vị Đài Loan (Trung Quốc) với công thức siêu đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn thành công ngay lần đầu thực hiện. Cùng bắt tay vào làm bánh nào!

Cách làm chè khúc bạch thơm ngon khó cưỡng
Cách làm chè khúc bạch thơm ngon khó cưỡng
Ẩm thựcicon  12/03/2019 

  Chè khúc bạch là món ngon giúp thanh nhiệt cơ thể. Bạn có thể tham khảo cách làm chè khúc bạch dưới đây của chị Hưng Giang.

Đầu tuần giải nhiệt với canh chua tôm rau muống
Đầu tuần giải nhiệt với canh chua tôm rau muống
Ẩm thựcicon  11/03/2019 

 Thời tiết nóng, đi làm về mệt được ăn cơm cùng món canh chua chua cay cay giúp bạn ngon miệng hơn.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN