Cuộc sống của ông chủ Việt kiều 30 năm rời cố hương

Anh Huỳnh Nhiệm năm nay 49 tuổi. Quê anh ở Sóc Trăng. Anh định cư tại Australia đã gần 30 năm nay. Trước khi đến với nghề dạy lái xe, anh cũng đã trải qua khá nhiều công việc khác nhau để có thể mưu sinh trên đất khách.

Chiếc xe 4 chỗ chạy bon bon trên đường. Trên xe, ngay ghế ngồi của tài xế là một cô gái trẻ người Việt. Chị đang cầm lái điều khiển xe lưu thông với tốc độ cao trên đường phố của TP. Brisbane (bang Queensland, Australia). Bên cạnh chị, người đàn ông trung niên luôn có những cử chỉ và những lời giải thích mỗi khi xe sắp đến những vị trí cần lưu ý...

Người Việt học lái xe

Xe vẫn tiếp tục chạy. Mật độ xe trên đường không đông lắm nhưng xe nào cũng nghiêm túc chấp hành các hiệu lệnh giao thông trên đường. Làn đường được phân chia rạch ròi và xe cộ cứ thế lưu thông...

Cuộc sống của ông chủ Việt kiều 30 năm rời cố hương
Anh Huỳnh Nhiệm giảng giải cho học viên trong giờ tập lái

Anh ngồi bên cạnh, giải thích cho chị hiểu, những biển báo báo hiệu nơi đây có đặt camera ghi hình, nơi kia cấm rẽ phải, đoạn này hạn chế tốc độ chỉ còn 60km/h. Anh nói từng trường hợp rất cụ thể đồng thời anh còn lưu ý chị những điều cần thực hiện khi sát hạch.

Chúng tôi ngồi băng ghế sau, theo dõi công việc của anh làm. Anh là Huỳnh Văn Nhiệm (mọi người thường gọi anh là Huỳnh - SN 1969), một trong số hơn 10 giáo viên người Việt hành nghề dạy lái xe tại TP. Brisbane.

Xe bắt đầu vào cao tốc. Biển báo tốc độ cho phép lưu thông tối đa 100km/h. Xe vẫn chưa đáp ứng. Anh nói: "Em tăng tốc lên đi. Người ta cho 100 mà sao em chỉ chạy 80?". Chị học viên nhấn thêm ga. Chiếc xe lao tới...

Rồi cứ thế, xe chạy. Anh nhìn xuống chân chị xem cách nhấn ga, đạp thắng. Anh nhìn về phía trước, tay anh chỉnh vào tay lái: "Em phải rẽ nhiều về bên phải một chút"... Nhất cử nhất động của chị không qua khỏi mắt anh. Anh kịp thời góp ý, chấn chỉnh.

Đã hơn một giờ trôi qua. Xe chuyển hướng vào trung tâm thành phố.  Đường có đông xe hơn. Tốc độ lưu thông đã giảm xuống và xe chạy chậm lại. Chị chạy vào một đoạn đường nhỏ rồi tấp sát lề. Tắt máy. Cả anh và chị đều xuống xe rồi chào từ giã nhau...

Cuộc sống của ông chủ Việt kiều 30 năm rời cố hương
 Anh Huỳnh Nhiệm bên chiếc xe dạy lái. Trên hông xe mang dòng chữ Huynh Driving School (Trường dạy lái Huynh)

Anh lên xe ngồi vào phía tay lái. "Mình đón thêm một học viên nữa anh ạ", Huỳnh nói với tôi. Mỗi học viên như thế tôi phải kèm cặp trong suốt 1 giờ 30 phút. 

Chị học viên thứ 2 cũng người Việt. Chị ngồi vào phía tay lái, bắt đầu giờ tập. Anh Huỳnh chỉ đường và chị tăng tốc. Xe đi về hướng trường đại học Queensland...

Những ngày cuối mùa đông của Brisbane thật đẹp. Nhiệt độ đủ lạnh để ai cũng có thể rùng mình. Nắng rất nhạt và gió nhè nhẹ. Xe len lỏi trên những con đường chật hẹp qua từng khu phố cổ, từng ngôi nhà đơn độc. Buổi tập lái dường như có chút gì thơ mộng, nhẹ nhàng...

Xe sắp đến một ngã tư đường, anh ra hiệu chậm lại. "Em nhìn thấy trên đường là dấu hiệu dành cho người đi bộ không? Em phải dừng lại hẳn nếu có người đi bộ sắp băng qua. Mình chỉ được phép đi khi người đi bộ cuối cùng đặt chân lên lề đường và không con người nào qua đường nữa", anh chậm rãi giải thích và chị học viên lắng nghe.

Buổi học vẫn còn dài. Xe tiếp tục lăn bánh. Tiếng giảng bài của người thầy vang lên đều đặn. Cô học viên cần mẫn lắng nghe. Anh Nhiệm tỉ tê truyền hết những kiến thức về lái xe cho người học lái trong suốt thời gian còn lại.

Đào tạo lái xe an toàn

Anh Huỳnh Nhiệm năm nay đã 49 tuổi. Quê anh ở Sóc Trăng. Anh định cư tại Australia đã gần 30 năm nay. Trước khi đến với nghề dạy lái xe, anh cũng đã trải qua khá nhiều công việc khác nhau để có thể mưu sinh trên đất khách.

 

Năm 1996, anh kết hôn với người phụ nữ Việt ở Úc tên Chi Đặng, quê Vĩnh Long. Sau khi về chung một nhà, vợ anh mở một tiệm bánh mì Việt Nam. Nhờ hương vị thơm ngon, tiệm của chị lúc nào cũng đông khách. Hai con anh chị nhờ vậy cũng được chăm lo chu đáo.

Xe vào đoạn đường thoáng. Anh bắt đầu câu chuyện... "Tôi đến Sydney ở với người anh vào năm 19 tuổi. Tay trắng. Tôi vừa đi học vừa làm việc cho một nông trại. Công việc nhàn nhã nhưng không vì thế mà tôi chấp nhận. Mình còn trẻ, cần có hướng đi mạnh mẽ hơn.

Ba năm sau, rời nông trại, từ giã luôn Sydney, tôi tới Brisbane tìm học nghề máy lạnh xe hơi. Học xong, tôi vào làm việc cho một hãng xe. Nhờ nỗ lực làm và học, không lâu sau đó tôi có được một số kiến thức tương đối vững vàng về nghề điện lạnh và được bố trí công việc đào tạo lớp thợ mới.

Nghề máy lạnh thu nhập không cao. Nhiều người mách cho tôi nghề dạy lái xe. Muốn được dạy lái, tôi phải qua một lớp đào tạo để có khả năng sư phạm. Tôi theo học và tốt nghiệp ra trường.

Lúc này công việc ở hãng xe tôi vẫn giữ. Giờ rảnh, tôi nhận dạy lái. Ban đầu một vài người quen nhờ chỉ dẫn rồi sau đó, người này giới thiệu người kia, số người theo học đông dần. Tôi nghỉ hẳn bên hãng xe sống trọn với nghề dạy lái. Thấm thoát mà đã gần 20 năm".

Câu chuyện đến đây bỗng dừng lại. Chị học viên vẫn giữ đều chân ga. Anh nói: "Chậm lại đi em. Xe sắp đến ngã tư rồi. Em phải quan sát chứ". Ngã tư không đèn tín hiệu. Đường vắng. Phía trước, một tấm biển báo có chữ Stop ...

Cuộc sống của ông chủ Việt kiều 30 năm rời cố hương
Thầy và trò

Dừng lại. Anh Huỳnh giải thích cho chị học viên: "Khi đến một ngã tư không đèn tín hiệu mà phía trước có biển báo, em phải dừng lại quan sát trong 2 giây nếu không có xe thì qua. Ngược lại mình phải nhường đường nếu chiều của mình không được ưu tiên".

Anh Huỳnh giải thích từng li từng tí. Phải có những buổi lái thực tế như thế này và có người ngồi bên kèm cặp thì mới nhanh biết lái. Ở Australia và các nước phát triển khác, không có bằng để tự lái xe, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Vì thế, ai cũng muốn có một mảnh bằng - nhất là những người mới nhập cư và các du học sinh.   

Muốn có một bằng lái thực thụ, trước tiên mình phải tự học và tự đi thi phần lý thuyết. Ở Australia, 16 tuổi mới được thi lý thuyết. Sau khi đậu lý thuyết xong mới bắt đầu tập lái. Lúc bấy giờ phải đi tìm thầy và phải đợi đến đủ 17 tuổi mới được thi lấy bằng. 

Trời đã về chiều. Chiếc xe quay trở lại trả người về chốn cũ. Giờ tập lái đã hết. Thầy, trò chia tay. Anh nở nụ cười thật tươi nói với chúng tôi: "Lái xe là công việc nguy hiểm. Mình không chỉ giúp các em đủ kỹ năng lấy được bằng lái mà phải  đào tạo để trở thành người lái xe an toàn".

(Còn tiếp)

Cặp đôi bỏ phố thị vào sống giữa rừng sâu để tìm sự bình yên

Cặp đôi bỏ phố thị vào sống giữa rừng sâu để tìm sự bình yên

Chi Liz âu yếm nhìn những đứa con của mình. Chúng đang chạy lanh quanh trong nhà. Chỉ khi có tiếng kêu của chị hay của anh là chúng đến đậu ngay trên vai. Dưới chân chị bây giờ là con Galah.

Chuyện tình kỳ lạ trong ngôi nhà giữa rừng của vợ chồng người Australia

Chuyện tình kỳ lạ trong ngôi nhà giữa rừng của vợ chồng người Australia

Vượt hàng chục km đường cao tốc ngang qua những khu rừng trùng điệp chúng tôi mới đến được ngôi nhà. Ngôi nhà không lớn, không sang trọng nhưng chúng tôi đã tìm thấy nơi đây tình yêu thật thánh thiện và một tình người rộng mở...

Du khách việt chứng kiến điều bất ngờ ở Australia

Du khách việt chứng kiến điều bất ngờ ở Australia

Lễ hội được diễn ra trên sân cỏ khá rộng. Ở những chỗ trống có bóng mát, nhiều người trải bạt cùng gia đình mua thức ăn quây quần bên nhau. Họ cùng vui chơi thoải mái sau những giờ làm việc mệt nhọc.

Người đàn ông cô đơn trên đường phố Australia

Người đàn ông cô đơn trên đường phố Australia

Lần nào chúng tôi đi chợ người Việt - chợ Innala (Brisbane, Australia) đều gặp ông ngồi ở đó. Chưa lần nào tôi thấy ai bỏ tiền vào chiếc nón cho ông.

Chiêm ngưỡng mùa dâu chín rộ ở Australia

Chiêm ngưỡng mùa dâu chín rộ ở Australia

Trang trại nằm trên khu đất khá rộng với những liếp dâu xanh bạt ngàn đang tới mùa chín rộ. Dâu được trồng thành hàng thẳng tắp và khách tham quan có thể chọn cho mình những trái dâu đỏ tươi, mọng nước.

Trần Chánh Nghĩa

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Chuyện cô gái trên xe buýt khiến phụ xe 'đứng tim'
Chuyện cô gái trên xe buýt khiến phụ xe 'đứng tim'
Gia đìnhicon  20/10/2018 

Suốt chặng đường tôi phải đứng cạnh cô bé, theo dõi từng diễn biến và thở cùng nhịp thở với cô ấy. Mỗi lần cô ấy nhăn mặt, gồng bụng lên là tôi như đứng tim…

 
Cú sốc của cô gái Bình Định và cái thai bị chối bỏ
Cú sốc của cô gái Bình Định và cái thai bị chối bỏ
Gia đìnhicon  22/10/2018 

Khi biết có thai, cô gái ngỡ mình sẽ hạnh phúc. Thế nhưng người yêu cô lại ruồng bỏ trách nhiệm. Bố mẹ anh cũng phũ phàng quay lưng, không chấp cô và đứa con trong bụng.

 
Những kẻ ngoại tình vĩnh viễn không thể là một soái ca
Những kẻ ngoại tình vĩnh viễn không thể là một soái ca
Gia đìnhicon  21/10/2018 

Người ta hay mắng đàn bà ngoại tình là hư hỏng, còn đàn ông ngoại tình lại được đánh giá rất nhẹ là… “đào hoa”. Nhưng thử nghĩ, đàn ông đoan chính cả, thì đàn bà hư hỏng với ai?

 
Thư gửi quý ông thành đạt của người phụ nữ không thích tiền...
Thư gửi quý ông thành đạt của người phụ nữ không thích tiền...
Gia đìnhicon  20/10/2018 

Đàn bà trẻ dễ “yêu” các anh bởi những hào nhoáng bên ngoài. Đàn bà thực dụng lại càng dễ chết lên chết xuống bởi quanh anh phủ đầy kim tiền lấp lánh.

 
Cô dâu 62 tuổi đi làm tóc với khuôn mặt sưng phồng sau phẫu thuật
Cô dâu 62 tuổi đi làm tóc với khuôn mặt sưng phồng sau phẫu thuật
Gia đìnhicon  20/10/2018 

Sau cuộc phẫu thuật, tân trang lại nhan sắc, mới đây, cô dâu Thu Sao lại được chồng đưa đi làm tóc.

 
Bị đàn ông ruồng bỏ, cô gái trẻ tìm đến căn nhà nhỏ cầu xin
Bị đàn ông ruồng bỏ, cô gái trẻ tìm đến căn nhà nhỏ cầu xin
Gia đìnhicon  19/10/2018 

Sư cô Chúc Từ cưu mang những cô gái trẻ bị chính người yêu, gia đình ruồng bỏ sau khi họ mang thai ngoài ý muốn.

Phụ xe buýt lặng người trước 'gia tài' bỏ quên của người lạ mặt
Phụ xe buýt lặng người trước 'gia tài' bỏ quên của người lạ mặt
Gia đìnhicon  22/10/2018 

Kiểm tra chiếc túi bỏ quên trên ghế, nữ phụ xe buýt phát hiện bên trong chỉ có chiếc ví đựng 500 nghìn đồng cùng một số giấy tờ viện phí của một bệnh nhân ung thư. Nhận được đồ thất lạc, vị khách bỗng bật khóc.

Nữ trinh sát xinh đẹp kể phút đấu trí nghẹt thở với trùm buôn lậu
Nữ trinh sát xinh đẹp kể phút đấu trí nghẹt thở với trùm buôn lậu
Gia đìnhicon  18/10/2018 

Vừa bước chân xuống cầu để nắm tình hình buôn lậu thuốc lá, trinh sát Trịnh Thị Hà và một đồng chí nữa đã bị 4 chiếc xe máy rồ ga lao đến, đẩy xuống sông Vàm Cỏ…

Đàn bà bị chồng đánh: Quá khứ bi thương của hoa hậu Sài thành
Đàn bà bị chồng đánh: Quá khứ bi thương của hoa hậu Sài thành
Gia đìnhicon  18/10/2018 

'Những cơn giận dữ không cần lý do, những cơn ghen tuông tệ hại, những cú đánh xây xẩm mặt mày, cảm giác đối mặt với cái chết khi cổ bị bóp chặt tới mức đầu óc mê man… Tôi bất giác sờ lên cổ mình và run rẩy'...

Bạn trai Việt kiều kém 10 tuổi tiết lộ điều ít biết về HH Thu Hoài
Bạn trai Việt kiều kém 10 tuổi tiết lộ điều ít biết về HH Thu Hoài
Gia đìnhicon  17/10/2018 

Bạn trai Việt kiều sinh năm 1986 tiết lộ những điều chưa biết về hoa hậu Thu Hoài tại lễ ra mắt sách mới đây.

Cô dâu 61 tuổi ở Cao Bằng gây bất ngờ với gương mặt khác lạ
Cô dâu 61 tuổi ở Cao Bằng gây bất ngờ với gương mặt khác lạ
Gia đìnhicon  16/10/2018 

Sau đám cưới hoành tráng, cô dâu 61 tuổi khiến nhiều người bất ngờ bởi gương mặt khác lạ...

Thầy giáo cưới học trò kém 22 tuổi: 'Tôi 40 khi cô ấy vừa 18'
Thầy giáo cưới học trò kém 22 tuổi: 'Tôi 40 khi cô ấy vừa 18'
Gia đìnhicon  18/10/2018 

Câu chuyện tình yêu giữa ông Hồ Đại Phước với người vợ kém ông 22 tuổi khiến không ít người ngưỡng mộ. Được biết, họ kết hôn khi ông Phước đã xấp xỉ 40 tuổi.

5 tập thể và 10 cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2018
5 tập thể và 10 cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2018
Gia đìnhicon  15/10/2018 

Chiều 15/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam và Ngày hội Phụ nữ khởi nghiệp năm 2018.

Góc khuất cuộc đời hoa hậu Sài thành trong 'Đàn bà phố thị'
Góc khuất cuộc đời hoa hậu Sài thành trong 'Đàn bà phố thị'
Gia đìnhicon  15/10/2018 

Cuốn tự truyện mang tên “Đàn bà phố thị” do chính hoa hậu Thu Hoài chắp bút sẽ tiết lộ những góc khuất trong cuộc đời người phụ nữ xinh đẹp nhưng đầy truân chuyên này.

Cô gái yêu cầu 5 người đàn ông xét nghiệm ADN để tìm cha cho con
Cô gái yêu cầu 5 người đàn ông xét nghiệm ADN để tìm cha cho con
Gia đìnhicon  15/10/2018 

Những ngày gần đây, người ta không khỏi bất ngờ khi biết việc một cô gái yêu cầu năm người đàn ông đi làm xét nghiệm ADN để tìm cha cho con của mình.

Những bóng hồng 'thép' trên xe buýt ở Thủ đô
Những bóng hồng 'thép' trên xe buýt ở Thủ đô
Gia đìnhicon  19/10/2018 

Mỗi ngày, những người phụ nữ làm nghề phụ xe buýt mướt mải trên các tuyến đường của Thủ đô. Họ cũng phải chịu những áp lực, nhọc nhằn chẳng kém các đồng nghiệp nam.

Luật 'ngầm' trong gia đình đại gia 70 tuổi ở Hà thành
Luật 'ngầm' trong gia đình đại gia 70 tuổi ở Hà thành
Gia đìnhicon  15/10/2018 

Cách vài tháng lại xuất hiện một phụ nữ ôm bụng bầu đến nhà đòi vị đại gia 70 tuổi phải có trách nhiệm. Trước tình hình này, các con ông đưa ra luật ngầm: Bất kể ai mang con đến, đòi tiền bạc phải đưa đi giám định ADN.

Nơi sạch sẽ nhất: Võng giăng kín lối, chạn cơm dưới gầm giường
Nơi sạch sẽ nhất: Võng giăng kín lối, chạn cơm dưới gầm giường
Gia đìnhicon  13/10/2018 

Bệnh viện thường là nơi vô trùng, sạch sẽ nhất, nhưng do số lượng quá tải nên nhiều người nhà và bệnh nhi phải mắc võng, trải chiếu nằm chật kín hành lang.

Điều kỳ diệu trong ngôi nhà cổ gần 400 tuổi ở Hà Nội
Điều kỳ diệu trong ngôi nhà cổ gần 400 tuổi ở Hà Nội
Gia đìnhicon  15/10/2018 

Trong quá trình tu bổ căn nhà, một điều kỳ diệu đã diễn ra khiến con cháu trong dòng tộc hết sức bất ngờ.

Cuộc tình ngã ngũ khi bố chồng tỏ tình với con dâu tương lai
Cuộc tình ngã ngũ khi bố chồng tỏ tình với con dâu tương lai
Gia đìnhicon  12/10/2018 

Là CEO của một công ty ở Singapore, ông Joseph (58 tuổi) dẫn con dâu tương lai đi ăn tối và thổ lộ tình cảm của ông dành cô cho chỉ vài tuần trước đám cưới của con trai.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN