Tài sản khổng lồ của người hiến 5.000 lượng vàng cho Nhà nước

 
Tạo dựng được thành công như vậy bởi vợ chồng doanh nhân Trịnh Văn Bô, Hoàng Thị Minh Hồ nắm giữ những triết lý kinh doanh khiến nhiều người nể phục.
Con đường kinh doanh của vợ chồng cụ Trịnh Văn Bô, Hoàng Thị Minh Hồ bắt đầu từ năm 1932 - thời điểm sau khi kết hôn, họ được cha mẹ cho thừa kế thương hiệu vải Phúc Lợi ở số 7 Hàng Ngang với số vốn 30 ngàn đồng Đông Dương.

Nhờ tiếng tăm của gia đình, với tài kinh doanh thiên bẩm, doanh nhân Trịnh Văn Bô và vợ đã kế tục sự nghiệp của cha mẹ, từng bước tạo dựng và đưa thương hiệu Phúc Lợi phát triển vượt bậc.

Ông Trịnh Cần Chính, con trai thứ 6 của họ, cho biết: “Cha mẹ tôi rất coi trọng chữ tín trong kinh doanh. Đó là bí mật và cũng là bí quyết vàng trong mọi giao dịch làm ăn”.

Ông chia sẻ thêm: “Nhiều tối, ăn cơm xong, mẹ tôi vẫn cần mẫn thức tới khuya để kiểm duyệt các đơn hàng. Có nhiều đơn hàng phải giao cho khách vào ngày mai, bà không muốn xảy ra bất cứ sai sót nào”.


Cũng theo ông Chính, nhiều thương gia nước ngoài sang Hà Nội đã nghe tiếng vải Phúc Lợi và về nước họ chia sẻ với bạn kinh doanh. Từ đó, uy tín của gia đình lan rộng ra các nước trong khu vực.

“Tôi từng nghe kể, cha tôi nhận được phiếu nhận hàng của bưu điện. Ông ra bưu nhận hàng mà không hề biết ai gửi cho mình. Lúc mở kiện hàng, cha mẹ tôi mới biết người gửi là thương gia ở nước ngoài.

Gia đình chúng tôi chưa bao giờ gặp họ cũng chưa có bất cứ giao dịch làm ăn nào nhưng họ vẫn gửi vải cho Phúc Lợi bán vì nghe tiếng từ bạn bè”, ông Chính kể.

Con trai của thương gia Trịnh Văn Bô cũng chia sẻ thêm một câu chuyện khác. Có giai đoạn Cách mạng cần tiền, nhờ đến sự giúp đỡ của gia đình ông. Vợ chồng thương gia họ Trịnh đồng ý giúp đỡ, tuy nhiên họ là nhà buôn, sở hữu nhiều hàng hóa trong kho nhưng tiền mặt lại không quá lớn. Ông bà đã nhờ thương lái Trung Quốc mua hàng là các kiện vải, sợi với giá gốc để lấy tiền mặt.

Uy tín của họ lớn đến nỗi nhà buôn Trung Quốc đồng ý mua hàng. Không cần xem xét số vải, họ chuyển tiền luôn cho ông Bô.

Nguyên tắc buôn bán là “tiền trao cháo múc” nhưng sau khi chuyển tiền, lái buôn vì tin tưởng gia đình ông nên thông báo, kiện hàng hóa cứ để ở kho của gia đình cụ Bô. Họ chưa cần thiết nên chưa mang về.

Nhờ uy tín, từ những hợp đồng trong nước ban đầu hai vợ chồng doanh nhân Trịnh Văn Bô còn mở rộng thị trường, đưa sản phẩm tơ lụa Việt Nam rong ruổi sang khắp các nước Lào, Campuchia, Thái Lan, Anh, Pháp, Ấn Độ...

Nhờ sự sắc sảo, linh hoạt, cụ Minh Hồ phụ trách phần giao dịch, cụ Trịnh Văn Bô học rộng biết nhiều tiếng (Anh, Pháp) làm thông ngôn (phiên dịch) cho vợ.
Dù có điều kiện để ăn ngon mặc đẹp, hưởng thụ lối sống xa hoa của xã hội đương thời nhưng hai vợ chồng doanh nhân quan niệm: “Buôn bán 10 đồng thì giữ lại 7 đồng, còn đâu giúp đỡ người nghèo và làm việc phúc đức. Khi cần nuôi nền độc lập thì cống hiến tất cả”. Ông Chính chia sẻ: “Đây cũng là triết lý sống mà mẹ tôi thường xuyên nhắc nhở các con sau này”.

Năm 1936, vợ chồng doanh nhân Trịnh Văn Bô ủng hộ 100 chiếc tiểu sành để thành phố di dời nghĩa trang.

Năm 1937, nhà họ Trịnh đã ủng hộ 2 ngàn đồng Đông Dương cho hai huyện Đông Khê, Thất Khê (tỉnh Lạng Sơn) bị ném bom. Hai năm sau, ông bà Trịnh Văn Bô cũng bỏ 2 ngàn đồng Đông Dương mua gạo cứu tế cho người dân Hưng Yên bị lũ lụt.

Năm 1945, hưởng ứng lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, gia đình doanh nhân Trịnh Văn Bô (Hà Nội) ủng hộ 5.147 lượng vàng giúp chính phủ mới giải quyết khó khăn tài chính sau cách mạng tháng 8.

Ngoài việc ủng hộ 5.147 lượng vàng cho Chính phủ, vợ chồng doanh nhân Trịnh Văn Bô còn là thành viên cốt cán trong Ban vận động "Tuần lễ vàng", khích lệ giới công thương và các tầng lớp nhân dân quyên góp được 20 triệu đồng Đông Dương và 370 kg vàng.

Gia đình nhà tư sản Trịnh Văn Bô sở hữu ngôi nhà tại 48 Hàng Ngang. Đến Cách mạng Tháng Tám 1945, vợ chồng cụ dành ngôi nhà 48 Hàng Ngang để cán bộ cách mạng làm việc.

Ngôi nhà 48 Hàng Ngang là nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh soạn thảo Tuyên ngôn độc lập, khai sinh Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ngày 2/9/1945. Sau đó gia đình doanh nhân cũng hiến căn nhà này cho Nhà nước để làm di tích cách mạng.

Nạn đói năm 1945, vợ chồng cụ Bô cũng kịp thời mang mang tiền đi cứu trợ người dân, mua 1.000 vé phát cháo, phát cho người đói, cứu sống nhiều người.

Ông Trịnh Cần Chính cho biết: “Mẹ tôi từng kể, mùa đông năm 1956 trời rét cắt da cắt thịt, bà đi sang Đình Bảng - Chợ Giàu, thấy mình mặc áo len ấm áp mà trẻ con chỉ có manh áo mỏng, trần truồng, môi tím tái vì rét. Bà quyết định về may áo mang đi phát cho các cháu bé”.
Chỉ với 30 ngàn đồng Đông Dương ban đầu, vợ chồng doanh nhân họ Trịnh nhanh chóng thu hút được các đơn hàng do có chính sách hợp lý về giá cả.


Trong quá trình làm ăn, họ không ngừng mở rộng sản xuất, giảm giá thành cho sản phẩm của mình. Cụ Minh Hồ cùng chồng mạnh dạn mua lại một dây chuyền dệt vải trị giá 20 vạn đồng Đông Dương và xây dựng nhà máy rộng 3 ha tại khu Đê La Thành cùng với 120 công nhân.

Nhà máy dệt đã sản xuất ra nhiều loại vải thành phẩm đẹp, bán ra thị trường với mức giá hợp lý. Kho lụa chất cao như núi, gia nhân lúc nào cũng nườm nượp để phục vụ cho gia đình và công việc buôn bán lụa.
Kế nghiệp một gia đình tiếng tăm, cụ Minh Hồ đã lao động không một ngày ngưng nghỉ và giúp chồng đưa sản nghiệp của gia đình lên đến một đỉnh cao hiếm có.

Ông Chính kể: "Bố mẹ tôi lao động rất vất vả. Sau một ngày mệt nhọc, xong bữa cơm người ta được nghỉ ngơi thì bố mẹ tôi vẫn mải miết lo các đơn hàng. Những ngày lễ Tết, người ta thảnh thơi nhưng một tháng Tết nhà tôi có tới 30 người làm cả đêm lẫn ngày.
Theo ông Chính, thời đó, nhiều gia đình giàu có cư xử với gia nhân rất khắt khe nhưng vợ chồng doanh nhân Trịnh Văn Bô chưa bao giờ to tiếng quở trách gia nhân một lời.

Gia đình nào khó khăn, cuối năm ngoài tiền lương, vợ chồng doanh nhân Trịnh Văn Bô còn thưởng thêm tiền để họ về ăn Tết với gia đình. Gia đình của gia nhân có việc cưới, việc tang…, cũng đều được cụ Minh Hồ giúp đỡ tận tình.

Có người học việc ở tiệm vải Phúc Lợi sau khi tay nghề vững, cụ Minh Hồ cũng tạo điều kiện, cho vốn để đứng ra làm ăn riêng. Đã có rất nhiều nhà buôn thành danh nhờ sự đào tạo từ gia đình họ Trịnh.
Ngọc Trang - Diệu Bình
Thiết kế: Hà Phạm
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
3 địa điểm có thể ngắm tuyết đợt rét kỷ lục ở Bắc Bộ
3 địa điểm có thể ngắm tuyết đợt rét kỷ lục ở Bắc Bộ
Du lịchicon  30/12/2018 

Nhiều địa điểm ở phía Bắc trong đợt rét hại này có thể xuất hiện băng tuyết.

 
Đến Đà Nẵng vào dịp Tết Dương lịch nên ăn gì?
Đến Đà Nẵng vào dịp Tết Dương lịch nên ăn gì?
Du lịchicon  28/12/2018 

Đà Nẵng không chỉ có cảnh quan đẹp, bãi biển xanh trong mà ẩm thực nơi đây cũng vô cùng phong phú. Lưu lại danh sách những món dưới đây để không bỏ lỡ cơ hội thưởng thức bạn nhé.

 
Mẹ chồng dạy con dâu bí quyết giữ chồng 'gây sốt'
Mẹ chồng dạy con dâu bí quyết giữ chồng 'gây sốt'
Gia đìnhicon  27/12/2018 

Trong chương trình "Mẹ chồng nàng dâu" mới đây, khán giả ược phen bất ngờ khi nghe nàng dâu tiết lộ việc mẹ chồng dạy cô bí kíp "đặc biệt" giữ chân chồng.

 
Kỳ bí truyền thuyết ngọn núi 'nàng Tiên ngủ' ở ‘nóc nhà’ của người Mường
Kỳ bí truyền thuyết ngọn núi 'nàng Tiên ngủ' ở ‘nóc nhà’ của người Mường
Du lịchicon  01/01/2019 

Ngọn núi đặc biệt bởi nó mang dáng hình của một người con gái đang say ngủ…

 
Vợ chồng giám đốc bỏ phố về quê làm nông dân, xây khu vườn tuyệt đẹp
Vợ chồng giám đốc bỏ phố về quê làm nông dân, xây khu vườn tuyệt đẹp
Du lịchicon  30/12/2018 

Cặp vợ chồng 40 tuổi người Trung Quốc bỏ việc về quê làm một khu vườn khiến nhiều người trầm trồ vì khung cảnh nơi đây giống hệt như trong truyện cổ tích.

 
Ông bố đơn thân làm phụ hồ, bán máu nuôi hai con gái nhỏ
Ông bố đơn thân làm phụ hồ, bán máu nuôi hai con gái nhỏ
Gia đìnhicon  26/12/2018 

Xuất hiện trong chương trình Là vợ phải thế, ông bố đơn thân 35 tuổi chia sẻ câu chuyện từng phải bán máu để có tiền nuôi hai con gái nhỏ khiến mọi người xúc động.

Bố nữ kế toán tiết lộ điều đặc biệt về con gái ở trường quay HTV
Bố nữ kế toán tiết lộ điều đặc biệt về con gái ở trường quay HTV
Giới trẻicon  26/12/2018 

Đến trường quay "Bạn muốn hẹn hò", bố của nữ kế toán tiết lộ điều đặc biệt về con gái khiến khán giả bất ngờ.

Trò đùa khiến nhân viên bán hàng một phen đứng tim
Trò đùa khiến nhân viên bán hàng một phen đứng tim
Giới trẻicon  25/12/2018 

Trò đùa này đang tạo nên một cơn sốt trong cộng động mạng, ai cũng bật cười trước những “vị khách” vui tính.

MC Nguyệt Ánh diện đồ quyến rũ đón Noel tại Hà Nội
MC Nguyệt Ánh diện đồ quyến rũ đón Noel tại Hà Nội
Giới trẻicon  24/12/2018 

Có mặt tại Hà Nội đúng dịp lễ Giáng sinh, MC Nguyệt Ánh đã có dịp tham gia bữa tiệc vô cùng ấm áp cùng đối tác và các đồng nghiệp của mình.

Những bí mật bất ngờ về thủ môn Lâm 'tây' và hoa hậu H’Hen Niê
Những bí mật bất ngờ về thủ môn Lâm 'tây' và hoa hậu H’Hen Niê
Giới trẻicon  23/12/2018 

Những bí mật thú vị về đời tư của chàng thủ môn Đặng Văn Lâm và top 5 Hoa hậu Hoàn vũ thế giới H'Hen Niê thu hút giới trẻ tuần qua.

Một ngày làm cảnh sát giao thông của học trò Sài Gòn
Một ngày làm cảnh sát giao thông của học trò Sài Gòn
Giới trẻicon  24/12/2018 

Nhiều em nhỏ hào hứng khi được hóa thân, trực tiếp cùng các cán bộ CSGT TP.HCM điều tiết giao thông, xử lý vi phạm.

Lạc vào chốn này, quý cô Sài Gòn tha hồ làm điều mình thích
Lạc vào chốn này, quý cô Sài Gòn tha hồ làm điều mình thích
Giới trẻicon  23/12/2018 

Vườn hoa hướng dương rộng 18.000 m2 ngập sắc vàng óng ánh lần đầu xuất hiện giữa Sài Gòn đã thu hút các bạn trẻ, gia đình đến tham quan.

Biệt phủ 4000 m2 của vị Tổng đốc giàu có một thời ở Lạng Sơn
Biệt phủ 4000 m2 của vị Tổng đốc giàu có một thời ở Lạng Sơn
Sống lạicon  28/12/2018 

Biệt phủ của Tổng đốc Vi Văn Định ở Lạng Sơn rộng hơn 4.000 m2 nhưng nay chỉ còn lại tàn tích.

Những thửa ruộng kỳ lạ trên cao nguyên đá Đồng Văn
Những thửa ruộng kỳ lạ trên cao nguyên đá Đồng Văn
Du lịchicon  30/12/2018 

Với đặc điểm địa hình 3/4 là núi đá, khí hậu khắc nghiệt, ít mưa, người dân sống trên cao nguyên đá Đồng Văn buộc phải canh tác trên từng hốc đá, khe đá... 

Nhan sắc xinh đẹp có tiếng của em gái Hoa hậu H'Hen Niê
Nhan sắc xinh đẹp có tiếng của em gái Hoa hậu H'Hen Niê
Giới trẻicon  24/12/2018 

H'Min Niê (23 tuổi) là em gái Hoa hậu H'Hen Niê. Cô nổi tiếng khắp buôn làng vì sở hữu gương mặt ưa nhìn, duyên dáng.

Smartphone giá 200 nghìn đồng tràn lan chợ phiên miền biên viễn
Smartphone giá 200 nghìn đồng tràn lan chợ phiên miền biên viễn
Du lịchicon  24/12/2018 

Chợ Sủng Tráng (Hà Giang) tuần họp một phiên sáng chủ nhật. Đây là dịp người dân các dân tộc trong vùng mua sắm nhu yếu phẩm cho cả tuần.

Đêm nhạc ở Nhà thờ Lớn của Phạm Thu Hà: Chạm tới ước mơ
Đêm nhạc ở Nhà thờ Lớn của Phạm Thu Hà: Chạm tới ước mơ
Giới trẻicon  21/12/2018 

Được Giáo xứ Chính toà Hà Nội mời chính thức biểu diễn trọng Đêm Ca Hoà nhạc Giáng sinh, Phạm Thu Hà đã chạm tới giấc mơ trong đời nghệ sĩ - được hát trong Nhà Thờ Lớn.

Ngôi làng có 20 căn biệt thự Pháp cổ của các thương gia buôn lụa
Ngôi làng có 20 căn biệt thự Pháp cổ của các thương gia buôn lụa
Du lịchicon  26/12/2018 

Làng Nha Xá (Duy Tiên, Hà Nam) có truyền thống dệt lụa, xuất khẩu lụa sang các nước hơn 100 năm nay. Hiện làng có 20 căn biệt thự Pháp cổ, được xây dựng từ những năm đầu thế kỷ 20.

Bộ ảnh cưới tái hiện chuyện tình Paris của cặp đôi Việt
Bộ ảnh cưới tái hiện chuyện tình Paris của cặp đôi Việt
Giới trẻicon  20/12/2018 

Sau 4 năm yêu đương, mới đây, chú rể Lê Nguyên Linh (Linh Lê Paris) và cô dâu Lương Yến Nhi vừa tổ chức đám cưới ấm áp tại Hà Nội.

Bí quyết để có vóc dáng đồng hồ cát của MC Minh Hà
Bí quyết để có vóc dáng đồng hồ cát của MC Minh Hà
Giới trẻicon  20/12/2018 

Nữ MC VTV luôn nhận được sự quan tâm từ phía công chúng không chỉ bởi những câu chuyện đời, chuyện nghề mà còn cả bí quyết làm đẹp.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN