Đức Tuấn: Phú Quang cho cát-xê bao nhiêu, tôi lấy bấy nhiêu

 - Nam ca sĩ không bận tâm vụ nhạc sĩ Phú Quang lời qua tiếng lại về cát-xê với ‘nàng thơ’ Ngọc Anh hồi đầu năm. 

Đức Tuấn trả lời khi bị trong nghề nói ngông, chảnh: 

Phú Quang rất bảo thủ

- Kiểu làm dự án “tác giả - tác phẩm” không lạ gì với Đức Tuấn, nhưng so Phú Quang với những nhạc sĩ trước như Phạm Duy, Văn Cao, Trịnh Công Sơn… dường như không liên quan lắm?

Tôi hát nhạc Văn Cao, Phạm Duy từ năm cấp 1. Còn nhạc Phú Quang, tôi bắt đầu mê vào khoảng năm 1998, khi còn là một học sinh cấp 3 và trào lưu Làn sóng xanh đang thịnh hành. Tôi vẫn nhớ chính xác CD đưa nhạc Việt trở về thời hưng thịnh là cặp đĩa gồm những ca khúc về Hà Nội. Phú Quang cũng nhanh chóng tiếp cận ra mắt loạt bài về Hà Nội. Tôi mê lắm nhưng chỉ hát chơi rồi thôi vì còn đang đi học mà.

Đầu năm 2017, chú Phú Quang vào TP HCM chỉ đạo nghệ thuật cho show nhạc Phạm Duy – Văn Cao. Đó cũng là lần đầu tiên làm việc cùng chú. Xong chương trình, chính chú đã chủ động nói chuyện cùng tôi, bộc lộ ý thích có một ca sĩ hát nhạc chú với dàn giao hưởng. Sau đó, mấy lần tôi đi diễn Hà Nội đều hẹn chú café sáng. Chú kể tôi nghe về những sáng tác của mình. Hóa ra, có nhiều sự thật rất trần trụi đằng sau những bài đó chứ không hẳn thi vị như mọi người vẫn nghĩ.

Cho đến một lần tôi được mời hát bài “Hà Nội và em khi thu chớm đông sang” trong show của chú. Bài này người ta hát chỉn chu lắm rồi nhưng chú vẫn cần một giọng ngang tàng, bất cần hơn và nhất là ít học thuật hơn. Đây là một bài buồn nhưng không bi lụy mà buồn đầy kiêu hãnh. Chắc do tôi hay bị nói ngông, chảnh nên phần nào cũng hợp với bài. (cười)

Những ca sĩ hát nhạc Phú Quang trước đây có Thanh Lam, Hồng Nhung, Ngọc Anh, Ngọc Tân, Quang Lý… Tôi đoán chừng có lẽ một trong những cơ duyên đưa tôi đến với nhạc Phú Quang là những show của chú sau này là đã thiếu đi giọng hát chú Quang Lý. Bây giờ, dự án đã thành hiện thực, cuộc sống đúng là sự nối nhau của những cơ duyên.

Đức Tuấn: Phú Quang cho cát-xê bao nhiêu, tôi lấy bấy nhiêu
Đức Tuấn gắn bó với Hà Nội nhiều nhất dù lập nghiệp trong Nam.

- Nhưng anh là người Sài Gòn, không sợ bị nói “biết gì về Hà Nội mà hát” sao?

Không biết có trùng hợp không mà sự nghiệp và âm nhạc của tôi toàn gắn với các thành phố lớn. Trong đó, tôi gắn bó với Hà Nội nhiều nhất, tháng nào cũng ra đi diễn 3 - 4 lần. Lần đầu tiên tôi đến Hà Nội khoảng năm 1999, trời rét 8 độ.

Tôi mê ăn ở Hà Nội kinh khủng, lần nào đến cũng cũng lùng sục mọi ngóc ngách kiếm món ngon. Rồi lúc nào chẳng hay, tôi thêm yêu văn hóa và con người Hà Nội, thuộc hết những con đường ở đây. Có thể tôi không nhớ tên đường nhưng biết đi hết, đến taxi Hà Nội còn thắc mắc vì sao người Sài Gòn lại rành đường như vậy.

- Trong album, anh kết hợp với nhạc sĩ Huyền Trung, Tetsuji Honna hay Trần Mạnh Tuấn… thay vì những cái tên đang hot?

Cái tên Vũ Huyền Trung nghe lạ lẫm quá phải không? Nhưng anh là một trong những người thuộc top nhạc sĩ vàng của Việt Nam đấy. Anh Trung là đời đầu 7x, cùng lứa với Anh Quân, Huy Tuấn, Đức Trí, Hoài Sa… nhưng anh thuần chất hơn, chỉ biết hòa âm phối khí trong phòng thu chứ không biết gì về thị trường hay truyền thông.

Gần như show nào về Hà Nội hay show Phú Quang đều có dấu ấn của anh Trung. Chú Phú Quang cực kỳ bảo thủ với âm nhạc của mình, giai điệu hay intro đều không cho phép thay đổi nhiều. Nếu không nhờ bàn tay của người tài hoa lại rất hiểu Phú Quang như anh Trung thì không được.

Hiện nay, trend của rất nhiều ca khúc quốc tế mới, cả ca khúc hit, đều có version symphonic. Chính chú Quang đã cung cấp những bản giao hưởng viết tay cho nhạc sĩ Huyền Trung làm. Là người học chỉ huy nên nhạc Phú Quang đã có tính symphony rồi, chúng tôi cũng chỉ là trả bài hát về với bản chất vốn dĩ của nó thôi.

Chú Quang cũng lôi kéo con gái và con rể là Pianist Trinh Hương và Violin Công Duy. Hai nghệ sĩ đều rất giỏi, Duy thì đã ở tầm quốc tế rồi. Saxophone Trần Mạnh Tuấn càng không phải nói nhiều. Tôi tự hào khi các tinh hoa âm nhạc đều đã tập hợp trong album này. Một sự tập hợp không màu mè, phô trương mà là gắn kết bằng tình thân như gia đình vậy. 

- Anh hát nhạc Phú Quang gặp áp lực gì?

Đây không phải lần đầu tôi hát nhạc của một nhạc sĩ nổi tiếng nên không bị áp lực gì cả. Để được như thế, tôi đã làm việc rất chặt chẽ với nhạc sĩ hòa âm. Mặt sinh học và tâm lý của nghệ sĩ rất quan trọng. Mỗi người có mặt sinh học không giống nhau, từ hát, ngắt thở, xử lý cao trào… Nên khi hòa âm đã chuẩn thì bạn chỉ việc thoải mái tung tẩy trong không gian của riêng mình.

Tôi nghe các bản thu trước để thưởng thức chứ không học hỏi gì. Tôi chủ động tiếp cận bài hát từ nhạc sĩ chứ không theo các bản thủ trước. Ví dụ như lần này, nhờ tìm hiểu từ chính chú Phú Quang mà tôi phát hiện nhiều cung bậc cảm xúc rất khác mọi người tưởng tượng. Các bản thu trước không giúp ích nhiều cho việc dựng bài.

Đức Tuấn: Phú Quang cho cát-xê bao nhiêu, tôi lấy bấy nhiêu
Đức Tuấn nhận xét Phú Quang là "cực kì bảo thủ với âm nhạc của mình".
 

Nhạc sĩ Phú Quang đưa bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu

- Tôi trò chuyện với anh thấy khá hòa đồng nhưng trong nghề đồn Đức Tuấn “chảnh” có tiếng, thực hư thế nào?

Có lẽ vì tôi rất nguyên tắc. Tôi trong đời sống rất dễ chịu, thậm chí là hòa đồng tuyệt đối nhưng trong công việc thì không thế. Chúng ta đôi khi cần ngông, chảnh vì sẽ có những tình huống tôi không thể thỏa hiệp để bảo toàn nghệ thuật.

Mặt sinh học của nhạc sĩ và ca sĩ thường không giống nhau. Tôi từng bỏ rất nhiều hòa âm hoặc cãi nhau sống chết với nhạc sĩ. Nếu không đúng ý mình, tôi sẵn sàng bỏ hoàn toàn hòa âm đó vì không thấy thoải mái thì làm sao hát được. Tôi không biết lấy lòng người khác, có gì là nói nấy.

Khi tham gia các chương trình, nếu có phát sinh không hay thì tôi sẵn sàng chọn lựa không tiếp tục tham gia.

Ngoài ra, công việc cũng quá bận không cho phép tôi tiêu tốn năng lượng và thời gian vào các mối quan hệ. Nên tôi nghĩ bị nhận định “chảnh” là khó tránh khỏi.

- Đầu năm 2018, Phú Quang từng lời qua tiếng lại lùm xùm vì vấn đề cát-xê với “nàng thơ” Ngọc Anh. Anh thỏa thuận chuyện tiền nong thế nào để không rơi vào tình huống như vậy?

Về vấn đề cát-xê, tôi thiên về tình cảm chứ không phải lúc nào cũng tuyệt đối sòng phẳng. Đương nhiên, tôi sẵn sàng giảm mức cát-xê nếu quan hệ tốt. Tôi hát cho HTV hầu như không có cát-xê nhưng tôi chưa từng phàn nàn vì HTV là xuất phát điểm để có Đức Tuấn của hôm nay. Có những cái cần sòng phẳng thì sòng phẳng, không thì thôi, đừng tính toán nhiều.

Nhiều chương trình tôi chốt cát-xê vì cần chi phí nhất định để đảm bảo chất lượng nghệ thuật. Nhưng cũng có một số chương trình mà tôi biết sẽ tìm được ở đó những đồng cảm nghệ thuật, các bên giúp nhau cùng thăng hoa thì tôi không toan tính làm gì.

Nhạc sĩ Phú Quang đưa bao nhiêu tôi lấy bấy nhiêu. Chú nhìn thế thôi chứ rất hiểu thị trường, không thì làm sao làm show nào cháy vé show đó trong bao nhiêu năm qua được.

Tôi vẫn giữ quan điểm như vậy từ lúc mới đi hát đến giờ. Tôi không có nguồn thu nào ngoài ca hát.

- Đời sống tình cảm của anh sao rồi? Bao giờ thì Đức Tuấn hết “một mình” khi đã rất gần tuổi 40?

Cuộc sống hiện tại của tôi trọn vẹn với gia đình. Đây là giai đoạn thăng hoa trong cuộc sống lẫn sự nghiêp. Mọi thứ với tôi bây giờ đều không vội vã. Tôi thong thả, tận hưởng hạnh phúc trọn vẹn chứ không còn áp lực gì.

Người yêu cũng vậy, có thể có hoặc không nhưng vẫn trọn vẹn trong thời điểm hiện tại. Câu “Đức Tuấn nghiện công việc hơn tình yêu” có lẽ đúng lúc này. Nhưng tôi vẫn rất dễ rung động, dễ bị thu hút bởi nhiều dạng người khác nhau. Tôi cho là có tình cảm và đến được với nhau là hai chuyện hoàn toàn không liên quan. Vì rung động thì rất dễ còn đến với nhau hay không phải để tự nhiên.

Tôi cho rằng mọi thứ trong cuộc đời này đều tùy duyên. Khi không còn trẻ nữa, tôi thấy chúng vận hành một cách tùy duyên, vô thường lắm. Nói nghe hơi thiền nhưng sự thật là thế. Đến thời điểm phù hợp, tôi sẽ công bố. Tôi sống cho hiện tại, không nghĩ nhiều cho tương lai. Thậm chí, tôi không biết ngày mai như thế nào thì lấy gì công bố.

Đức Tuấn: Phú Quang cho cát-xê bao nhiêu, tôi lấy bấy nhiêu
MV "Ly rượu mừng" được đầu tư hơn 2 tỷ sẽ phát hành vào đúng 3 tuần trước Tết Âm lịch.

- Dự án nhạc Tết của anh đầu tư hơn 2 tỷ, có gì đặc biệt?

Đó là dự án MV một bài của Phạm Đình Chương là “Ly rượu mừng”. Bài hát này gần gũi đến mức mọi người gọi là Tết ca nhưng chưa có MV chính thức. Không ai như tôi, quay MV hết 4 ngày vì khối lượng công việc quá lớn. Tôi hòa âm mới hoàn toàn, dĩ nhiên vẫn là giao hưởng hợp xướng.

Số người tham gia MV phải đến vài trăm, trong đó có nhiều nghệ sĩ như NSND Như Quỳnh, chị Ánh Tuyết… Nội dung kể về hành trình một nhân vật đi xuyên thời gian, cảm nhận cốt lõi giá trị Tết từ xưa tới nay. Tôi đã phải dựng bối cảnh toàn bộ Sài Gòn qua từng thời kỳ trong một không gian Tết rộng lớn với đầy đủ hương vị cổ truyền như múa lân, vẽ tranh, thư pháp… đặc biệt là pháo Tết. Tôi sẽ phát hành MV này 3 tuần trước Tết Âm lịch.

Gia Bảo

Phú Quang: Tôi xem bóng đá về bị cảm lạnh, tưởng mình sẽ… chết

Phú Quang: Tôi xem bóng đá về bị cảm lạnh, tưởng mình sẽ… chết

Bước từng bước chậm rãi có phần run rẩy, nhạc sĩ Phú Quang không giấu khi nói cách đây ít ngày ông phải nhập viện và tưởng mình sẽ… chết.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Khánh Đơn: 'Tôi lăng nhăng, rượu chè nên bị Lương Bích Hữu từ mặt'
Khánh Đơn: 'Tôi lăng nhăng, rượu chè nên bị Lương Bích Hữu từ mặt'
Nhạcicon  17/01/2019 

Nam nhạc sĩ thừa nhận đã phạm nhiều sai lầm như chơi bời, lăng nhăng khi Lương Bích Hữu sinh con. Đó là nguyên nhân khiến cô từ mặt, không cho gặp con gái suốt 4 năm qua.

 
Cuộc thi sáng tác ca khúc về thanh niên Việt Nam
Cuộc thi sáng tác ca khúc về thanh niên Việt Nam
Nhạcicon  18/01/2019 

Mọi công dân Việt Nam đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động ở trong và ngoài nước, người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập, lao động tại Việt Nam đều có thể tham gia

 
Tình cũ của Cường Đô la làm 'bạn gái MV' của Đan Trường
Tình cũ của Cường Đô la làm 'bạn gái MV' của Đan Trường
Nhạcicon  16/01/2019 

Người mẫu Hạ Vi cùng với ca sĩ Đan Trường sang Trung Quốc quay MV ca nhạc "Mưa trên cuộc tình"

 
MC bị chê phản cảm vì mặc hở hang giữa thời tiết âm độ C
MC bị chê phản cảm vì mặc hở hang giữa thời tiết âm độ C
Nhạcicon  16/01/2019 

 - Bất chấp thời tiết lạnh âm độ C, nhiều sao nữ Hàn Quốc vẫn mặc váy ngắn và váy xuyên thấu đến dự lễ trao giải Seoul Music Awards.

 
'Nàng thơ của Phó Đức Phương': Tôi từng hơn một lần là người thứ ba
'Nàng thơ của Phó Đức Phương': Tôi từng hơn một lần là người thứ ba
Nhạcicon  16/01/2019 

- "Tôi có hơn một lần từng làm người thứ ba. Tôi khuyên tất cả cá cô gái trẻ độc thân đừng bao giờ yêu người có vợ rồi mà nếu yêu không bao giờ cho anh ta là duy nhất!" - Minh Thu trải lòng.

 
Hàng loạt sao Kpop bị tước bằng đại học
Hàng loạt sao Kpop bị tước bằng đại học
Nhạcicon  14/01/2019 

Do không lên lớp vì bận lịch diễn, 7 ca sĩ thần tượng như Jang Hyun Seung, Yong Jun Hyung, Yoon Doo Joon, Yook Sung Jae... bị Bộ Giáo dục và Đào tạo Hàn Quốc quyết định thu hồi lại bằng Đại học.

Boney M háo hức sang Việt Nam ăn 'bún chả Obama'
Boney M háo hức sang Việt Nam ăn 'bún chả Obama'
Nhạcicon  14/01/2019 

- Liz Mitchell - giọng ca chính của Boney M vẫn nhớ các món đồ Việt Nam mà người hàng xóm mời bà trong một dịp tình cờ và điều này khiến bà dành cho Việt Nam những tình cảm đặc biệt.

Mỹ nữ Kpop nổi tiếng nhất trên Instagram nhưng bị dân mạng Hàn kỳ thị
Mỹ nữ Kpop nổi tiếng nhất trên Instagram nhưng bị dân mạng Hàn kỳ thị
Nhạcicon  14/01/2019 

Lisa (Black Pink) là sao nữ Kpop dẫn đầu Instagram với 13,1 triệu người theo dõi, nhưng cô cũng là nạn nhân của thói kỳ thị người Đông Nam Á ở một bộ phận cư dân mạng Hàn Quốc.

Đêm nhạc chào đón năm mới 2019 có Đặng Thái Sơn cháy vé
Đêm nhạc chào đón năm mới 2019 có Đặng Thái Sơn cháy vé
Nhạcicon  13/01/2019 

Nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn sẽ xuất hiện trong đêm nhạc đặc biệt kỷ niệm 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc diễn ra tại Nhà hát Lớn tối 14/1.

NSND Thanh Hoa: Huyền Trang sống có tình!
NSND Thanh Hoa: Huyền Trang sống có tình!
Nhạcicon  12/01/2019 

- NSND Thanh Hoa – một trong rất nhiều người thầy của “sao mai” Huyền Trang đã bật khóc khi xem bộ phim ngắn ca nhạc có tựa đề “Mẹ là điều tuyệt vời nhất”.

Hai thành viên Black Pink bị đăng ảnh trên web nóng lớn nhất thế giới
Hai thành viên Black Pink bị đăng ảnh trên web nóng lớn nhất thế giới
Nhạcicon  12/01/2019 

Cộng đồng fan của nhóm Black Pink bày tỏ sự phẫn nộ, kêu gọi đánh sập tài khoản mạng xã hội của trang web khiêu dâm lớn nhất thế giới vì đăng ảnh hai thành viên Lisa và Rosé.

Ấn tượng liveshow đầu tiên tuyệt vời của Hương Tràm
Ấn tượng liveshow đầu tiên tuyệt vời của Hương Tràm
Nhạcicon  12/01/2019 

- Giữ đúng những gì đã tuyên bố, Hương Tràm - cô ca sĩ 23 tuổi đã mang đến cho khán giả Hà Nội một liveshow quá tuyệt vời cả phần nhìn lẫn phần nghe.

Bích Phương đại thắng, Mỹ Tâm ‘đánh úp’ bất ngờ ở Làn sóng xanh 2018
Bích Phương đại thắng, Mỹ Tâm ‘đánh úp’ bất ngờ ở Làn sóng xanh 2018
Nhạcicon  12/01/2019 

- Sự kiện trao giải Làn sóng xanh Next step 2018 hội tụ nhiều điều bất ngờ, từ công bố giải thưởng không có trong bảng hạng mục đến loạt sự xuất hiện không được báo trước của Đàm Vĩnh Hưng, Mỹ Tâm.

Lệ Quyên lên tiếng sau khi bị chê hát sai lời ở 'Duyên dáng VN'
Lệ Quyên lên tiếng sau khi bị chê hát sai lời ở 'Duyên dáng VN'
Nhạcicon  11/01/2019 

Lệ Quyên cảm ơn và ghi nhận những góp ý không riêng gì của các bậc tiền bối mà của cả khán giả về tiết mục mà mình biểu diễn tại Duyên dáng VIệt Nam.

Thân thế ít biết của nữ ca sĩ Đinh Hiền Anh
Thân thế ít biết của nữ ca sĩ Đinh Hiền Anh
Nhạcicon  10/01/2019 

Cách đây hơn chục năm, Đinh Hiền Anh từng là ca sĩ phòng trà nhưng không nổi tiếng lắm cho tới khi trở thành phu nhân của Thứ trưởng Bộ Tài chính.

Hương Tràm: Mất ngủ, rối loạn cưỡng chế và vật vã với thuốc 6 năm qua
Hương Tràm: Mất ngủ, rối loạn cưỡng chế và vật vã với thuốc 6 năm qua
Nhạcicon  10/01/2019 

"Cuộc sống của người nổi tiếng không sung sướng như những gì tôi mơ ước", Hương Tràm từng nói. Và trong trường hợp cụ thể của chính cô, đó là hàng loạt vấn đề về sức khỏe và tâm lý.

Phương Ly đẹp trong veo với "Anh là ai''
Phương Ly đẹp trong veo với "Anh là ai''
Nhạcicon  09/01/2019 

- Trong MV “Anh là ai", một lần nữa Phương Ly sử dụng phong cách quay hình theo khuôn dọc với hình ảnh hồn nhiên, xinh đẹp trong veo.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tới viếng nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tới viếng nhạc sĩ Nguyễn Trọng Tạo
Nhạcicon  09/01/2019 

Rất đông bạn bè, người thân và các nghệ sĩ nổi tiếng đã đến viếng nhạc sĩ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo chiều 9/1 tại Hà Nội.

Hồ Quỳnh Hương: Cảm ơn những người tình đi qua đời tôi
Hồ Quỳnh Hương: Cảm ơn những người tình đi qua đời tôi
Nhạcicon  09/01/2019 

 - Sau đổ vỡ trong mối tình với nhạc sĩ Hà Dũng, Hồ Quỳnh Hương dường như vẫn không yêu ai mà đang chờ đợi nhân duyên của mình xuất hiện.

Nghi vấn Châu Đăng Khoa đạo thơ: Tác giả trả lại tiền và cân nhắc kiện
Nghi vấn Châu Đăng Khoa đạo thơ: Tác giả trả lại tiền và cân nhắc kiện
Nhạcicon  09/01/2019 

- Tranh chấp bản quyền với tác giả Linh Linh diễn biến căng thẳng, Châu Đăng Khoa tiếp tục bị tác giả Lạc Hi đòi bản quyền thơ.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN