Ngọt band: Người nghệ sĩ trong sáng có cái đầu lọc 'bóng tối'

Vũ Đinh Trọng Thắng - trưởng nhóm Ngọt đã có những chia sẻ về nghề, về ca từ trong các sáng tác, về người vợ bé nhỏ và liveshow lớn trong đời.

Fan lo lắng vì Hương Tràm tự hành hạ bản thân

Mai Phương Thúy bất ngờ khi Noo Phước Thịnh tiết lộ từng yêu mình

- Ngọt chuẩn bị có liveshow lớn đầu tiên vào ngày 24/11 tại Cung Văn hóa Việt Xô, Hà Nội. Từ trước đến nay một trong những định hướng của Ngọt là chỉ hát những sáng tác của chính mình, vậy liveshow lần này có sự phá lệ nào không?

Chúng tôi muốn hát cover những sáng tác của các nhạc sĩ khác trong liveshow này nhưng đơn giản muốn đầu tư thời gian vào những những bài mình sáng tác và có lẽ sẽ không có bài cover nào trong liveshow. Chương trình sẽ gồm những sáng tác nổi tiếng đã phát hành như: Em dạo này, Không làm gì, Cá hồi, Khắp xung quanh, Xanh,...

Ngọt band: Người nghệ sĩ trong sáng có cái đầu lọc 'bóng tối'
Ngọt band: Người nghệ sĩ trong sáng có cái đầu lọc trong bóng tối

- Âm nhạc các bạn theo đuổi được nhận xét là văn minh và hướng tới người trẻ, nhưng ở liveshow lần này nhà tổ chức In the spotlight kỳ vọng có thể kéo các khán giả già hơn - là chính bố mẹ, phụ huynh của các bạn trẻ tới xem, vậy các bạn sẽ làm gì đặc biệt để chinh phục họ?

Chúng tôi không có khán giả mục tiêu và chưa bao giờ viết cho một lứa tuổi nào cụ thể. Vì thế khi nói đến việc hát cho những người ở lứa tuổi cao hơn chúng tôi thấy mình có trách nhiệm mang tính kết nối với cả những thế hệ trước. Chúng tôi khao khát học tập từ họ và nhìn thấy cái khao khát những gì họ mong muốn học được từ thế hệ mới. Cách phá bỏ bức tường giữa những thế hệ đi trước và thế hệ đi sau là đừng đối xử với những người lớn tuổi như những người thuộc tầng lớp khác, đừng chỉ dạ vâng với họ mà hãy chia sẻ những câu chuyện mình đã trải qua với họ một cách thẳng thắn nhất.

Ấn tượng đầu tiên khi bạn làm việc với nhạc sĩ Hồng Kiên - Giám đốc âm nhạc liveshow sắp tới của "Ngọt"?

Đó là việc anh Kiên làm một intro cho một ca khúc của chúng tôi và có thể làm một di chuyển rất phức tạp về hòa thanh khi viết ra 15 hợp âm. Tôi thấy ngỡ ngàng vì nghĩ phải có sự chuẩn bị nhưng gần như anh ấy xuất khẩu thành nhạc, dường như anh ấy chỉ đưa tay ra và nhạc đã xuất hiện.

- Ngọt - một cái tên dễ thương như con người và âm nhạc của các bạn mang đến cho người trẻ. Các bạn là những viên kẹo hấp dẫn cả các cô gái, chàng trai nhưng nếu cứ cho người ta ăn mãi một loại kẹo mà một màu sắc âm nhạc như cũ liệu có sợ một ngày nào đó chính những người trẻ sẽ chán?

Trong âm nhạc chúng tôi viết những điều mình tôn thờ, đó là sự vừa phải của mọi thứ nên không bao giờ để khán giả ăn nhiều kẹo quá cũng như không làm bất cứ cái gì quá. Khi người ta nhắc đến Ngọt như là một sự dễ thương, điều này là điều chúng tôi đang muốn 'phá' đi. Trong lăng kính mọi người nhìn vào, dù là tích cực như dễ thương, tiêu cực như khó thương chúng tôi vẫn muốn thay đổi những điều đấy. Việc người ta có nghe nhạc Ngọt hay không, có “chết” hay không, có hết thời hay không là điều chúng tôi không sợ bởi đã có kế hoạch con đường mình đi. Cho dù chúng tôi rất yêu âm nhạc nhưng không có nghĩa là không có những đam mê khác ngoài âm nhạc.

Ngọt band: Người nghệ sĩ trong sáng có cái đầu lọc 'bóng tối'
3 thành viên của Ngọt band.
 

- Thứ âm nhạc Ngọt đưa đến, người ta cảm giác như từ câu chuyện từ cuộc đời thật của chính người nghệ sĩ đã trải qua. Tuy nhiên, một năm trước bạn là một chàng trai có thể vẫn hồn nhiên vấn vương yêu rồi không yêu rồi lại yêu nhưng bây giờ sắp trở thành một ông bố. Sự thay đổi về đời sống, nhịp sống ảnh hưởng thế nào đến hướng sáng tác của bạn? Bạn sẽ phải chững trạc hơn, già dặn hơn chứ đâu thể "cưa sừng làm nghé'' mãi được?

Tôi nghĩ không có một sự đối lập nào giữa chững chạc và hồn nhiên, một người có thể chững chạc nhưng vẫn hồn nhiên. Hồn nhiên và trong sáng là hai cái hoàn toàn khác nhau. Hồn nhiên có nghĩa là chửi bậy viết đúng nghĩa của từ chửi bậy đấy còn trong sáng nghĩa là không chửi bậy. Người nghệ sĩ trong sáng là có cái đầu lọc trong bóng tối. Còn hồn nhiên là nhìn bóng tối sẽ là bóng tối nhìn ánh sáng sẽ là ánh sáng.

- Nhiều nghệ sĩ trẻ đề cao cái tôi để "nghông nghênh" được là chính mình hoặc đôi khi suồng sã kiểu "cứ sai đi vì cuộc đời cho phép" nên có nhiều bài hát ca từ chiều theo thị hiếu, gây nên sự suy luận trái chiều. Bạn nghĩ thế nào về điều này?

Chúng tôi chưa thực sự đủ an toàn. Cũng đã có lần những gì chúng tôi viết lên mạng có người bảo “mấy thằng này muốn gây sự chú ý”. Tuy nhiên, với âm nhạc, tôi nghĩ nó chỉ liên quan đến việc chúng tôi muốn gì. Chúng tôi không mong muốn một sự nổi tiếng bắt đầu từ một "ngọn lửa" nào cả. Chúng tôi chỉ muốn chơi nhạc và có đủ tiền để chơi nhạc tiếp. Cái khó cũng là trách nhiệm duy nhất của chúng tôi nằm ở bài hát mình đang và sẽ viết.

- Trong ban nhạc Ngọt, bạn và Phan Việt Hoàng là người đã có gia đình, hai thành viên còn lại vẫn mải miết với những cuộc tình... Các bạn tập hợp tập và lắng nghe vì nhau như thế nào để tồn tại?

Chúng tôi gặp nhau hàng ngày và tập nhạc tại nhà Hùng. Anh Hoàng đánh bass và cũng là quản lý của ban nhạc lo phần tài chính. Nam Anh chơi trống và lo về kỹ thuật của ban nhạc, liên quan đến mặc như thế nào, thiết kế ra sao. Hùng lo đánh đàn và cũng lo về kỹ thuật đồ đạc, âm thanh còn tôi lo về đàn hát, sáng tác và định hướng của ban nhạc. Cá nhân tôi coi các thành viên còn lại trong ban nhạc là đồng nghiệp. Khi đứng trên sân khấu chúng tôi là nghệ sĩ chứ không phải là người đàn ông có gia đình hay chưa có gia đình.

Ngọt band: Người nghệ sĩ trong sáng có cái đầu lọc 'bóng tối'
Nghệ sĩ Vũ Đinh Trọng Thắng.

- Các bạn có thước đo fan nam hay nữ thích Ngọt nhiều hơn? Nếu là nữ nhiều hơn thì đã khi nào bạn phải đối diện với tình huống khó xử từ fan nữ?

Theo thước đo trên Facebook và fanpage chúng tôi dựa vào thấy fan nữ nhiều hơn nam. Với cá nhân tôi, một số bạn nữ rất thích hôn hay thơm vào má. Những lúc như vậy tôi thường phải... từ chối.

Tôi chỉ có một nỗi sợ duy nhất là đang tập nói không nhiều hơn và nhiều khi nó sẽ làm mất lòng mọi người, nhưng sau khi uốn lưỡi 7 lần tôi thấy nó đều có lợi cho tôi khi mình nói không.

- Nhân vật xuất hiện trong bản hit "Em dạo này" của bạn trước đây là bạn gái và giờ đã thành bà xã. Người ấy vẫn tiếp tục là nguồn cảm hứng để bạn sáng tác chứ?

Nói về việc cảm hứng nó thường xuất hiện từ chủ quan, ngoại cảnh hay nội cảnh. Tôi đang hướng đến những người nghệ sĩ giỏi thì bất cứ điều gì cũng có thể trở thành cảm hứng. Không thể nói chỉ những người quan trọng với mình mới đem lại cảm hứng cho mình. Quan trọng câu hỏi với tôi bây giờ là: ''ta sẽ mong không mệt mỏi đi tìm những thứ làm ta rung động hay ta tự học cách rung động với tất cả mọi thứ". 

Sơn Hà
Ảnh: Minh Tâm

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Hiếp dâm bị biến thành trò hài và câu đùa lạnh gáy của ông bầu showbiz
Hiếp dâm bị biến thành trò hài và câu đùa lạnh gáy của ông bầu showbiz
Nhạcicon  16/02/2019 

Cựu thành viên một nhóm nhạc nam gây xôn xao khi tố ông bầu cũ gạ tình. Câu "đùa" cũ của một ông bầu được lan truyền: "Muốn thành công sớm thì thành thụ đi, hơi đau tí mà nhanh".

 
Showbiz Việt rúng động bởi những lời tố gạ tình, quấy rối
Showbiz Việt rúng động bởi những lời tố gạ tình, quấy rối
Nhạcicon  16/02/2019 

Câu chuyện rúng động liên quan đến Phạm Anh Khoa khép lại chưa lâu, mới nhất lại có thêm một nam ca sĩ trẻ tiết lộ từng bị một ông bầu gạ tình, đánh đập.

 
Nam ca sĩ Việt 20 tuổi tiết lộ bị ông bầu gạ tình, đánh đập vì từ chối
Nam ca sĩ Việt 20 tuổi tiết lộ bị ông bầu gạ tình, đánh đập vì từ chối
Nhạcicon  15/02/2019 

Cựu thành viên một nhóm nhạc mới đây chia sẻ việc anh bị ông bầu gạ tình. Vì từ chối, anh bị đánh đập và buộc phải chấm dứt hợp đồng, rời khỏi nhóm.

 
Tùng Dương làm thơ tặng Lê Cát Trọng Lý trong đêm nhạc Valentine
Tùng Dương làm thơ tặng Lê Cát Trọng Lý trong đêm nhạc Valentine
Nhạcicon  15/02/2019 

- Lần đầu tiên ca sĩ Tùng Dương đã làm thơ tặng Lê Cát Trọng Lý đúng vào ngày Valentine trong chương trình “Mùa yêu’’ diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

 
Sốc với thân hình gầy trơ xương của các nữ thần tượng Hàn
Sốc với thân hình gầy trơ xương của các nữ thần tượng Hàn
Nhạcicon  16/02/2019 

 - Ở đấu trường Kpop việc các sao Hàn ép cân luyện tập, để duy trì vóc dáng hoàn hảo được xem là rất đỗi bình thường. Thế nhưng vẫn có những trường hợp ép cân đến mức khiến fan phải giật mình.

 
Lệ Quyên: Chồng tôi không phải đại gia, Valentine chỉ tặng hoa
Lệ Quyên: Chồng tôi không phải đại gia, Valentine chỉ tặng hoa
Thế giới saoicon  14/02/2019 

- "Tôi với anh đến với nhau và tạo dựng mọi thứ cho đến thời điểm này là từ con số 0. Đấy là điều tôi nghĩ rất đáng trân trọng trong tình cảm vợ chồng" - Lệ Quyên cho biết.

Phương Thảo - Ngọc Lễ tái xuất với MV về tiếng Việt gây xúc động
Phương Thảo - Ngọc Lễ tái xuất với MV về tiếng Việt gây xúc động
Nhạcicon  13/02/2019 

Cặp vợ chồng đình đám của làng nhạc một thời vừa ra mắt MV "Tôi yêu tiếng Việt tôi" gây xúc động cho người nghe.

Chưa bãi bỏ cấp phép ca khúc trước năm 1975 ngay
Chưa bãi bỏ cấp phép ca khúc trước năm 1975 ngay
Nhạcicon  13/02/2019 

Hiện tại, khi chưa có Nghị định sửa đổi thì mọi công việc liên quan tới lĩnh vực biểu diễn vẫn dựa trên 2 Nghị định 79 và 15 cũ.

Sắp bỏ cấp phép ca khúc trước 1975
Sắp bỏ cấp phép ca khúc trước 1975
Nhạcicon  12/02/2019 

Chính phủ đã đồng ý chủ trương sửa đổi nghị định 15 và nghị định 79 về lĩnh vực biểu diễn, trong đó có việc sẽ bỏ cấp phép các ca khúc trước năm 1975.

Tân Nhàn năn nỉ chồng mới chịu đóng MV hát quan họ
Tân Nhàn năn nỉ chồng mới chịu đóng MV hát quan họ
Nhạcicon  12/02/2019 

Ca sĩ Tân Nhàn vừa phát hành MV "Tương phùng tương ngộ" đón chào Hội Lim 2019 và điều đặc biệt là cô phải thuyết phục mãi chồng mới chịu xuất hiện làm diễn viên phụ.

Đàm Vĩnh Hưng diện cây hàng hiệu dự lễ trao giải Grammy 2019
Đàm Vĩnh Hưng diện cây hàng hiệu dự lễ trao giải Grammy 2019
Thế giới saoicon  11/02/2019 

 - Nam ca sĩ khiến nhiều người bất ngờ khi xuất hiện tại lễ trao giải Grammy lần thứ 61 diễn ra sáng 11/2 tại Mỹ.

Lady Gaga 'ôm' giải Grammy thứ 3 chỉ trong 1 đêm
Lady Gaga 'ôm' giải Grammy thứ 3 chỉ trong 1 đêm
Nhạcicon  11/02/2019 

 - Lần thứ 3 nữ ca sĩ được gọi tên trong đêm nhờ ca khúc hit “Shallow” trong bộ phim đình đám 'A Star Is Born'.

Dương Edward sẽ bỏ hát nếu MV mới thất bại
Dương Edward sẽ bỏ hát nếu MV mới thất bại
Nhạcicon  11/02/2019 

 - Mạo hiểm bỏ 700 triệu làm MV cho những chàng trai độc thân trong mùa Valentine, Dương Edward khẳng định sẽ bỏ ca hát nếu không thành công.

Mỹ Tâm: 'Tôi yêu như đâm đầu vào tường và không thiếu chồng'
Mỹ Tâm: 'Tôi yêu như đâm đầu vào tường và không thiếu chồng'
Nhạcicon  11/02/2019 

Đằng sau vẻ ngoài giỏi giang, mạnh mẽ, và luôn “tham công tiếc việc” ấy, Mỹ Tâm lại là một cô gái rất yếu đuối trong tình cảm

Hoài Linh gây sốt khi giả giọng giống hệt danh ca Tuấn Ngọc
Hoài Linh gây sốt khi giả giọng giống hệt danh ca Tuấn Ngọc
Nhạcicon  10/02/2019 

Không chỉ giống về giọng hát, cách luyến láy, ngay cả điệu bộ, cử chỉ của Tuấn Ngọc cũng được Hoài Linh thể hiện y hệt bản gốc.

Thêm 3 nghệ sĩ từ chối biểu diễn tại Grammy 2019
Thêm 3 nghệ sĩ từ chối biểu diễn tại Grammy 2019
Nhạcicon  10/02/2019 

- Ba ngôi sao gồm Kendrick Lamar, Drake và Childish Gambino với lần lượt 8, 7 và 5 đề cử nhưng vẫn dứt khoát từ chối biểu diễn tại Grammy 2019.

Nhà đẹp lộng lẫy tại Mỹ của Đàm Vĩnh Hưng
Nhà đẹp lộng lẫy tại Mỹ của Đàm Vĩnh Hưng
Nhạcicon  09/02/2019 

Không chỉ sở hữu căn biệt thự triệu đô tại TP. HCM mà ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng còn có nhà bạc tỷ ở Mỹ.

Justin Bieber khẳng định không quan hệ tình dục trước khi cưới
Justin Bieber khẳng định không quan hệ tình dục trước khi cưới
Nhạcicon  08/02/2019 

Justin Bieber và cô vợ siêu mẫu vừa có những shoot hình nóng bỏng trên tạp chí VOGUE số mới nhất. Đây là lần đầu tiên họ xuất hiện cùng nhau trên tạp chí kể từ khi đính hôn hồi tháng 7/2018. 

Ariana Grande, Taylor Swift đồng loạt từ chối tham dự Grammy
Ariana Grande, Taylor Swift đồng loạt từ chối tham dự Grammy
Nhạcicon  08/02/2019 

- Hai ngôi sao hot bậc nhất làng giải trí đều xác nhận không tham dự Grammy khiến khán giả lo lắng cho sức hút của lễ trao giải sắp tới.

Đàm Vĩnh Hưng: Tết Ta của người Việt, sao lại bỏ để đi theo Tết Tây?
Đàm Vĩnh Hưng: Tết Ta của người Việt, sao lại bỏ để đi theo Tết Tây?
Nhạcicon  06/02/2019 

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ góc nhìn rất riêng của mình về cái Tết truyền thống.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN