Ba cuốn sách làm sôi nổi nước Nhật

Phẩm cách quốc gia, Phẩm cách phụ nữ, Phẩm cách cha mẹ là 3 cuốn sách mới khi ra mắt như một hiệu ứng dây chuyền và làm cho dư luận Nhật Bản nổi sóng một thời gian dài.

Phẩm cách quốc gia, Phẩm cách phụ nữ, Phẩm cách cha mẹ - 3 tác phẩm đều chia sẻ một từ khóa chung gợi rất nhiều liên tưởng là "phẩm cách".

Phẩm cách quốc gia - cuốn sách hấp dẫn vì cách đặt vấn đề táo bạo. Tác giả của Phẩm cách quốc gia là giáo sư Fujiwara Masahiko, một nhà toán học có tiếng ở Nhật và đã từng giảng dạy toán học nhiều năm ở Anh, Mỹ.

Trong cuốn sách mà ông tự nhận là "cuốn sách vô cùng hiếm hoi bàn về quốc gia có phẩm cách được viết ra bởi một tác giả không có phẩm cách", xuất phát từ sự nghi ngờ sức sống của tinh thần lý tính, logic xuất phát từ phương Tây trong đời sống xã hội Nhật Bản, ông đã xem xét lại những mệnh đề vốn được coi mặc nhiên là hoàn toàn đúng đắn du nhập từ Âu Mỹ.

Ba cuốn sách làm sôi nổi nước Nhật
 Độc giả Việt Nam khi đọc “bộ ba phẩm cách” này chắc hẳn sẽ có rất nhiều suy ngẫm và liên tưởng thú vị xuất phát từ những sự tương đồng và khác biệt về văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản.


Trên cơ sở đó ông cho rằng "Nếu chỉ có logic thì thế giới sẽ phá sản". Đi xa hơn ông cũng đặt ra những câu hỏi lớn cho các những khái niệm như "Tự do", "Bình đẳng", "Dân chủ"…

Giáo sư Fujiwara Masahiko cũng cho rằng, để bổ sung khiếm khuyết của logic và làm cho nó hoàn hảo thì cần tới "cảm xúc" và "hình thức". Hai thứ đó có mặt trong cảm xúc mỹ học của người Nhật và võ sĩ đạo, những thứ thuộc về thế giới tinh thần của người Nhật.

Đấy có thể là sự cảm thụ sâu sắc và tinh tế của người Nhật trước thiên nhiên xuất phát từ cái nhìn vô thường hoặc cũng có thể là cảm xúc nhớ thương quê hương.

Ông đánh giá cao võ sĩ đạo và tình yêu tổ quốc trong việc phục hồi "phẩm cách quốc gia" vốn bị mai một sau Chiến tranh thế giới thứ hai vì sự lẫn lộn giữa "chủ nghĩa dân tộc" và "lòng yêu nước" đi kèm với các cuộc chiến tranh đẫm máu.

Cùng với văn hóa, truyền thống dân tộc, ông cho rằng muốn có quốc gia có phẩm cách thật sự thì phải có các thiên tài. Ông đã từng viết nhiều cuốn sách về tuổi trẻ và cuộc đời của các thiên tài toán học vì vậy, trong cuốn sách này ông đã rút ra ba điều kiện để có thiên tài.

Thứ nhất là phải có "sự tồn tại của cái đẹp". Thứ hai là phải có "tấm lòng ngưỡng vọng" (tự nhiên và sự bí ẩn).Thứ ba là phải có "môi trường tinh thần" (coi trọng truyền thống và những gì "không có ích ngay").

 

Cuốn sách sau khi xuất bản đã tạo ra một làn sóng tranh luận sôi nổi và chỉ trong vòng hơn 6 tháng kể từ ngày phát hành, sách đã bán được 2, 65 triệu bản và được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới.

Từ "phẩm cách" sau đó đã trở thành một từ khóa phổ biến trong xã hội, được nhắc đến liên tục trên các phương tiện truyền thông và năm 2006 được bình chọn là "từ thông dụng nhất" trong năm.

Phẩm cách phụ nữ - cuốn sách tái định vị lại người phụ nữ trong xã hội hiện đại. Tác giả của Phẩm cách phụ nữ là Bando Mariko - một nhân vật có tiếng tăm ở Nhật Bản khi hoàn thành xuất sắc cả việc công và việc tư cũng như có tầm ảnh hưởng lớn trong xã hội. 

Chính vì vậy Phẩm cách phụ nữ là cuốn sách không chỉ có lý luận thuần túy. Ở đó ngồn ngộn chất liệu của thực tế và những câu chuyện có thật. Theo như lời tâm sự của Bando Mariko trong Lời nói đầu thì bà viết cuốn sách này xuất phát từ ảnh hưởng của cuốn Phẩm cách quốc gia.

Bà tán thành việc đặt ra vấn đề phải xây dựng một quốc gia có phẩm cách nhưng theo bà thì "…tiền đề của quốc gia có phẩm cách là sự tồn tại của các cá nhân có phẩm cách. Khi từng cá nhân có phẩm cách sẽ tạo ra gia đình có phẩm cách, doanh nghiệp có phẩm cách và xã hội có phẩm cách. Bởi vậy cá nhân có phẩm cách là điều kiện tiên quyết".

Xuất phát từ tư duy đó, trong cuốn sách, từ thực tiễn và các lý luận về giáo dục phụ nữ, bà phác ra hình ảnh của người phụ nữ có "phẩm cách" và cách thức để có thể trở thành những người như thế từ ăn, mặc, đi lại, cư xử xã giao, tới làm việc và cao nhất là xây dựng cho bản thân lẽ sống.

Độc giả có thể thấy ở đây một cái nhìn kết nối giữa hình ảnh người phụ nữ truyền thống và hiện đại trong xã hội Nhật Bản. Cuốn sách sau khi ra đời cũng gây được tiếng vang lớn và hiện đã bán được hơn 3 triệu bản.

Phẩm cách cha mẹ - cuốn sách không chỉ bàn chuyện giáo dục con cái, đây là tác phẩm được Bando Mariko công bố sau khi tác phẩm Phẩm cách phụ nữ thu được thành công vang dội.

Không giống như các cuốn sách về giáo dục gia đình khác chủ yếu tập trung vào các nguyên lý và kỹ thuật nuôi dạy con cái, trong cuốn sách này xuất phát từ mệnh đề đã được trình bày ở trên là kiến tạo quốc gia có phẩm cách nhờ vào những người có phẩm cách, cuốn sách chủ yếu bàn về tư thế, tâm thế và lẽ sống cần có của các bậc cha mẹ để nuôi dạy nên được những người có phẩm cách.

Ở đó ngoài những lời khuyên hữu ích dành cho cha mẹ khi có con từ lúc mang bầu cho tới tận khi con trưởng thành, đã có gia đình riêng còn có những luận bàn mang tính triết học về ý nghĩa của nhân sinh, về ý nghĩa của việc làm cha mẹ.

Đặc biệt, cuốn sách còn nói về nhiệm vụ "di truyền xã hội" - cha mẹ phải biết cách để lại giá trị tinh thần cho các thế hệ đi sau thông qua việc đào tạo, truyền đạt kinh nghiệm và giá trị sống thay vì chỉ để lại tài sản cho con và những người thân.

Tình Lê

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Hồi ký của vợ chồng cựu tổng thống Mỹ Obama xuất bản tại Việt Nam
Hồi ký của vợ chồng cựu tổng thống Mỹ Obama xuất bản tại Việt Nam
Sáchicon  20/11/2018 

Cùng với việc giành bản quyền xuất bản hồi ký Becoming của Michelle Obama, First News – Trí Việt cũng giành được quyền xuất bản cuốn hồi ký cựu Tổng thống Barack Obama, dự kiến sẽ ra mắt bạn đọc Việt Nam cuối năm 2019.

 
Mẹ bỉm sữa viết tiểu thuyết về chuyện tình gái Việt với trai Tây
Mẹ bỉm sữa viết tiểu thuyết về chuyện tình gái Việt với trai Tây
Sáchicon  19/11/2018 

Blogger Hảo Phạm Fiori vừa ra mắt tiểu thuyết đầu tay mang tên "Vì yêu" kể về chuyện tình gái Việt với trai Tây với nhiều góc nhìn thú vị về một đề tài không mới.

 
Hà Nội lần đầu có thư viện sách của nhà văn Tô Hoài
Hà Nội lần đầu có thư viện sách của nhà văn Tô Hoài
Sáchicon  18/11/2018 

Thư viện mang tên cha đẻ tác phẩm đồng thoại "Dế Mèn phiêu lưu ký" - nhà văn Tô Hoài - chính thức được mở cửa sáng 17/11 tại trường THCS Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

 
Từ bác sĩ tâm thần trở thành nhà giáo dục vĩ đại
Từ bác sĩ tâm thần trở thành nhà giáo dục vĩ đại
Sáchicon  17/11/2018 

Tiến sĩ Maria Montessori từng theo học ngành y khoa, trở thành bác sĩ tâm thần nhưng sau đó bà chuyển hướng và trở thành nhà giáo dục vĩ đại nhất thế kỷ XX.

 
Tỷ phú Jack Ma cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tới đưa tiễn Kim Dung
Tỷ phú Jack Ma cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng tới đưa tiễn Kim Dung
Sáchicon  13/11/2018 

Lễ tang tiểu thuyết gia Kim Dung có sự tham gia của gia đình, bạn bè cùng rất nhiều các nghệ sĩ, người hâm mộ. 

 
Stan Lee, cha đẻ của các siêu anh hùng Marvel qua đời
Stan Lee, cha đẻ của các siêu anh hùng Marvel qua đời
Thế giới saoicon  13/11/2018 

Stan Lee - cha đẻ của các nhân vật siêu anh hùng trong vũ trụ truyện tranh Marvel vừa đã qua đời vào ngày 12/11 tại Los Angeles (Mỹ) ở tuổi 96.

TWINS - Con nhà lính và những câu chuyện hài hước
TWINS - Con nhà lính và những câu chuyện hài hước
Sáchicon  11/11/2018 

"TWINS - Con nhà lính" - Bộ truyện xoay quanh cuộc sống của cặp song sinh Vũ Anh và Vy Anh, sinh ra và lớn lên trong một gia đình có nhiều thế hệ là quân nhân, cùng những câu chuyện về bạn bè, trường lớp.

Ra mắt cuốn sách đặc biệt về di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội
Ra mắt cuốn sách đặc biệt về di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội
Sáchicon  10/11/2018 

Cuốn sách "Di sản văn hóa phi vật thể Hà Nội trong đời sống đương đại" gồm 22 bài viết, hơn 100 ảnh minh họa giới thiệu về 24 di sản đại diện cho các lĩnh vực.

Quá khứ từng làm lao công, bồi bàn của Lều Phương Anh
Quá khứ từng làm lao công, bồi bàn của Lều Phương Anh
Sáchicon  09/11/2018 

"Lều từng gọt rau củ trong siêu thị, quét tuyết đêm, làm bồi bàn rửa bát, nhân viên giao hàng... với giá 600-800 Yên/h (khoảng 80-100 nghìn đồng)", ca sĩ Lều Phương Anh chia sẻ.

Câu chuyện của những người mắc kẹt trong quá khứ
Câu chuyện của những người mắc kẹt trong quá khứ
Sáchicon  09/11/2018 

"Ở đây sửa kỷ niệm xưa" - bộ sách mới tập hợp những câu chuyện nối tiếp, xoay quanh những nhân vật với những suy tư mắc kẹt trong quá khứ. Họ luôn khắc khoải sửa lại kỷ niệm đã hỏng nát.

Nhà văn best-seller Nguyễn Nhật Ánh ra sách 'Cảm ơn người lớn'
Nhà văn best-seller Nguyễn Nhật Ánh ra sách 'Cảm ơn người lớn'
Sáchicon  08/11/2018 

Nguyễn Nhật Ánh cho biết mặc dù đặc trưng của ông là chủ đề thế giới trẻ nhỏ nhưng không có nghĩa chỉ viết sách dành cho đối tượng này.

Bản luận tội Vi Tiểu Bảo
Bản luận tội Vi Tiểu Bảo
Sáchicon  06/11/2018 

Một nhân vật như Vi Tiểu Bảo rất nguy hiểm cho xã hội, cần phải bị loại trừ vĩnh viễn ra khỏi cuộc sống bằng bản án nghiêm khắc nhất, nhưng Thanh triều đã lơ là mất cảnh giác.

'Dưới bóng những cô gái đương hoa' ra mắt bản tiếng Việt sau 100 năm
'Dưới bóng những cô gái đương hoa' ra mắt bản tiếng Việt sau 100 năm
Sáchicon  05/11/2018 

Cuốn sách Dưới bóng những cô gái đương hoa là cuốn sách thứ hai trong bộ sách lừng danh Đi tìm thời gian đã mất của nhà văn người Pháp Marcel Proust vừa được Nhã Nam cho ra mắt bạn đọc.

Thanh tra bộ và Cục xuất bản tấn công sách lậu tại Hà Nội
Thanh tra bộ và Cục xuất bản tấn công sách lậu tại Hà Nội
Sáchicon  03/11/2018 

Cuốn sách Đắc nhân tâm có tới 16 phiên bản in lậu; bộ Hạt giống tâm hồn có 6 phiên bản in lậu; Bí mật may mắn, Quà tặng diệu kỳ, Phút nhìn lại mình… có tới 5 phiên bản in lậu.

Tại sao Kim Dung lừng lẫy ở châu Á nhưng vô danh tại phương Tây?
Tại sao Kim Dung lừng lẫy ở châu Á nhưng vô danh tại phương Tây?
Sáchicon  02/11/2018 

Các cuốn tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung đã bán được khoảng 300 triệu bản tại châu Á, nhưng đến nay mới chỉ có 3 tác phẩm của ông được dịch sang tiếng Anh.

Tang lễ nhà văn Kim Dung được tổ chức riêng tư theo di nguyện
Tang lễ nhà văn Kim Dung được tổ chức riêng tư theo di nguyện
Sáchicon  01/11/2018 

Theo di nguyện của cố nhà văn Kim Dung, tang lễ của ông sẽ được tiến hành riêng tư, độc giả có thể tới chia buồn và tiễn đưa ông tại Kim Dung Quán, Hong Kong.

Bi kịch cuộc đời của 'ông hoàng kiếm hiệp' Kim Dung
Bi kịch cuộc đời của 'ông hoàng kiếm hiệp' Kim Dung
Sáchicon  31/10/2018 

Sự nghiệp viết truyện kiếm hiệp lừng lẫy là thế nhưng nhà văn Kim Dung lại vô cùng lận đận trong tình duyên.

Những cuốn sách hay cho mùa Halloween
Những cuốn sách hay cho mùa Halloween
Sáchicon  31/10/2018 

'Những người bạn quái vật tinh nghịch', 'Bí mật sân ga số 13', 'Cô bé có mọi món quà' là những cuốn sách mới phù hợp với nhiều lứa tuổi cho mùa Halloween.

Sự trở lại của 'Vua trinh thám Việt'
Sự trở lại của 'Vua trinh thám Việt'
Sáchicon  29/10/2018 

Tiểu thuyết trinh thám của Phạm Cao Củng là sự khai mở cho thời kỳ vàng son của trinh thám Việt Nam vốn nhiều thăng trầm.

'Kiến Phật': Hành trình tìm chốn an bình cho tâm hồn
'Kiến Phật': Hành trình tìm chốn an bình cho tâm hồn
Sáchicon  26/10/2018 

“Kiến Phật”, với tựa gốc là “I met a Monk”, của tác Rose Elliot là một trong số nhiều những tác phẩm viết về chủ đề tâm linh mang lại cảm giác dễ chịu cho người đọc.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN