Chi 3-4 tỉ USD du học: Sẽ còn tăng tiếp, tăng nữa

 - Thị trường du học trong những năm gần đây trở nên đa dạng và sôi động hơn rất nhiều với sự tham gia của các gia đình trung lưu sẵn sàng chi trả học phí đắt đỏ để con cái có một môi trường giáo dục khác biệt.

Chi 3-4 tỉ USD du học: Sẽ còn tăng tiếp, tăng nữa
Chuyến tham quan ĐH Harvard, Mỹ của một nhóm học sinh Việt Nam. Ảnh: Hương Đỗ

Du học không chỉ là cơ hội của học sinh xuất sắc

Từ khi con trai còn chưa bước vào kỳ thi cuối cùng của thời phổ thông, chị Thuận đã sốt sắng hỏi người quen về ý định “cho con đi du học Nhật Bản có ổn hay không”.

Không giống như nhiều phụ huynh trí thức khác, hai vợ chồng chị Thuận, người học hết phổ thông, người chỉ học hết lớp 7, hiện tại làm kinh doanh tự do nên như chị nói là hoàn toàn “mù tịt” về mấy chuyện học hành của con.

Con trai chị học khá ổn, nhưng không phải dạng xuất sắc. “Nếu đỗ đại học nào kha khá thì học trong nước cũng được. Nhưng nếu không may chỉ đỗ mấy trường lẹt đẹt thì tôi muốn đầu tư cho cháu đi du học luôn, không chỉ học kiến thức mà để cháu mở mang tầm mắt” – chị Thuận chia sẻ.

Trong khi nhiều học sinh Việt Nam sang Nhật dưới hình thức du học nhưng lại để làm việc là chính, học là phụ thì vợ chồng chị khẳng định luôn là không cần con phải làm gì cả, sang là để học thôi và anh chị sẵn sàng chi tiền cho con học hành đàng hoàng mấy năm ở đất nước Mặt Trời mọc đắt đỏ.

Khác với chị Thuận, chị Vinh năm nay mới có con lên lớp 4, nhưng hễ cuối tuần thấy ở đâu tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm du học, chị đều có mặt.

Hầu như lần nào mình cũng dắt con đi theo. Cháu nghe có thể chưa hiểu hết nhưng mình muốn cho cháu tiếp xúc với những câu chuyện này, làm quen với những người có cùng mục tiêu với gia đình mình. Mình tin những câu chuyện của các anh chị, cô chú đi trước có thể làm nhen nhóm mơ ước, động lực cho con về sau”.

Chị Vinh chia sẻ, vợ chồng chị chỉ học đại học trong nước. Chính vì thế, cho con đi du học là ước mơ của 2 vợ chồng, và chị tin nhiều phụ huynh bây giờ cũng có ước mơ đó, không riêng gì gia đình chị.

“Dù vậy mình vẫn hiểu, đó mới chỉ là ước mơ của bố mẹ. Quan trọng là bố mẹ phải làm thế nào để đi du học cũng là ước mơ của con. Mình không ủng hộ việc cứ có tiền là cho con đi du học, không cần biết con có muốn hay không và con có đủ khả năng để học tập ở nước ngoài hay không”.

Chính vì thế, ngay từ bây giờ, bên cạnh việc “thổi ước mơ” cho con, chị Vinh đã tìm hiểu về hành trang chuẩn bị cho con đi du học. Chị đặc biệt đầu tư cho con học tiếng Anh, từ các phần mềm học ở nhà cho tới học ở các trung tâm uy tín.

“Hai vợ chồng làm công ăn lương, không giàu có gì nhưng cũng sẽ cố gắng dành dụm để hỗ trợ phần nào chi phí đi du học của con sau này. Còn nếu con xin được học bổng thì tốt quá” – chị chia sẻ về kế hoạch dài hạn của gia đình.

Kỳ vọng về tư duy, nhận thức    

Theo thống kê của Cục Đào tạo nước ngoài, Bộ GD-ĐT, năm 2016 có khoảng 130 nghìn du học sinh Việt Nam đang học tập ở nước ngoài. Trong đó, khoảng 10% đi học bằng tiền ngân sách Nhà nước, học bổng của Chính phủ hoặc các tổ chức phi chính phủ nước ngoài. Du học tự túc chiếm đến 90%.

Theo báo cáo thuộc nghiên cứu “Giá trị của giáo dục” của HSBC, năm 2016, ước tính chi phí du học của học sinh Việt Nam rơi vào khoảng 3 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

Chi 3-4 tỉ USD du học: Sẽ còn tăng tiếp, tăng nữa
Thống kê của Cục Đào tạo nước ngoài về số lượng du học sinh Việt Nam đang học tập ở các nước. Biểu đồ: Nguyễn Thảo

Quốc gia được du học sinh Việt Nam lựa chọn nhiều nhất là Nhật Bản với 38.000 sinh viên. Tiếp đó là Australia với 31.000 sinh viên, Mỹ 28.000 sinh viên, Trung Quốc 13.000 sinh viên và Anh 11.000 sinh viên.

Chia sẻ với VietNamNet, bà Đỗ Thị Mai Hương – Giám đốc trung tâm Kênh du học, người đã có kinh nghiệm 13 năm làm tư vấn du học – cho biết, trước đây thường phải có học bổng các bạn mới đi du học, nhưng hiện nay thị trường du học đã đa dạng hơn rất nhiều.

“Chỉ có khoảng 10% là có học bổng toàn phần, còn lại là phải chi trả hoàn toàn hoặc có học bổng bán phần. Thường thì phụ huynh đến với trung tâm du học đều thuộc tầng lớp trung lưu trở lên. Những gia đình không có thu nhập tốt thì phải là những bạn có thành tích học tập xuất sắc để xin học bổng”.

 

Lý do ngày càng nhiều học sinh Việt Nam chọn du học, theo bà Hương, một phần là khi các em và gia đình nhìn thấy sự thành công của các du học sinh về mặt nhận thức, tư duy, cách làm việc.

“Cũng có một bộ phận phụ huynh cho con đi du học để con học cách tự lập” Bà Hương chia sẻ, kỳ vọng lớn nhất của phụ huynh khi cho con đi du học là cơ hội tiếp cận môi trường học thuật thực tiễn, hiện đại, không bị nặng về lý thuyết".

Nguyên nhân thứ hai là kỳ vọng về mặt tư duy, nhận thức, ngôn ngữ. Phụ huynh cho rằng nếu kiến thức không tiếp nhận được một cách xuất sắc thì học sinh cũng có nền tảng ngôn ngữ tốt hơn là học trong nước.

Thứ ba là cơ hội ở lại làm việc và định cư ở một đất nước có nền văn hoá, kinh tế phát triển là điều phụ huynh mong muốn nêú có điều kiện.

Tăng ứng viên ngoài Hà Nội, TP.HCM

“Một trong những xu hướng thú vị nhất của thị trường du học hiện nay là số lượng ứng viên từ các tỉnh, thành phố ngoài Hà Nội và TP.HCM ngày càng tăng. Thị trường mở rộng với ngày càng nhiều những nhà cung cấp dịch vụ - trung tâm tư vấn, lớp học ôn thi, và một cộng đồng du học sinh Việt Nam phát triển mạnh mẽ - đã giúp học sinh bên ngoài 2 thành phố lớn của Việt Nam làm quen với quá trình nộp hồ sơ ứng tuyển một cách dễ dàng hơn. Đây là tin tốt vì điều đó có nghĩa là nhiều học sinh hơn đang được tiếp cận với những cơ hội giáo dục khác nhau" - Luke Taylor, Giám đốc Trung tâm tư vấn du học Spark Prep, Cử nhân ĐH Stanford, Mỹ chia sẻ.

Hầu hết các ứng viên xin hỗ trợ tài chính ở một mức độ nào đó, bởi vì ngay cả đối với những gia đình khá giả, học phí trung bình $65,000/ năm với đại học Mỹ vẫn là một khoản tiền khổng lồ.

"Cùng với sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, sẽ có ngày càng nhiều gia đình trở nên giàu có, và tôi dự kiến là số lượng gia đình đóng toàn bộ học phí cho con em mình sẽ dần tăng lên" - Luke lạc quan.

Các gia đình đưa con đi du học nước ngoài vì nhiều lý do, nhưng 2 lý do quan trọng nhất là sự tiếp xúc với một cung cách giáo dục khác biệt và một mạng lưới giúp học sinh phát triển khi học tập trong một môi trường quốc tế. Nhiều gia đình Việt Nam tin rằng điều này sẽ giúp con em mình có nhiều khả năng thành công hơn sau khi tốt nghiệp - những học sinh này sẽ vừa có kiến thức chuyên môn tốt, vừa có một mạng lưới mối quan hệ trên khắp thế giới. Vị giám đốc tư vấn du học này giải thích.

Khảo sát của HSBC năm 2017 cho thấy, xu hướng du học trên toàn cầu vẫn đang tiếp tục tăng trưởng, chứ không riêng Việt Nam.

Theo báo cáo, 42% trong tổng số hơn 8.000 bậc cha mẹ ở 15 quốc gia và lãnh thổ tham gia khảo sát cho biết họ sẽ cân nhắc cho con đi học đại học ở nước ngoài, tăng 7% so với kết quả của cuộc khảo sát năm 2016.

Trong số 5 quốc gia và vùng lãnh thổ có tỷ lệ cha mẹ sẽ cân nhắc cho con đi du học cao nhất có 4 quốc gia, vùng lãnh thổ Châu Á, cụ thể là: Ấn Độ 62% (tăng 15%), Indonesia 61% (tăng 1%), Trung Quốc 59% (tăng 15%), và Hồng Kông 52% (giảm 2%).

Nguyên nhân chủ yếu các bậc cha mẹ chọn cho con đi du học là: có kinh nghiệm làm việc quốc tế (49%), phát triển các kỹ năng ngôn ngữ (49%) và được tiếp cận với các trải nghiệm, ý tưởng, và nền văn hóa mới (48%). 

“Có nhiều lý do khiến em chọn đi du học. Đầu tiên, động lực của em là khi nhìn thấy các anh chị đi trước đi du học về rất có “khí chất”, có công việc tốt, mở ra nhiều cơ hội. Nhưng bây giờ em nghĩ rằng, cần đi để mở mang tầm mắt, nhất là đến một quốc gia cởi mở và công bằng với tất cả mọi người như nước Mỹ. Em tin, đại học Mỹ không chỉ cung cấp những kiến thức tốt mà còn dạy cách tư duy khác biệt.

Em không cho rằng các trường đại học Việt Nam không tốt. Mẹ em từng học Trường ĐH Ngoại thương và mẹ luôn nói là rất yêu trường. Nhưng nếu không giành được học bổng đi du học chắc sẽ là một cú “sốc” khá lớn với em vì em phải học lại chương trình lớp 12 để thi đại học”Thu Giang, học sinh Trường THPT Hà Nội – Amsterdam vừa giành học bổng lớn của 2 trường đại học Mỹ trong mùa tuyển sinh năm nay, chia sẻ.

Nguyễn Thảo

Thủ tướng chào đón du học sinh New Zealand về nước

Thủ tướng chào đón du học sinh New Zealand về nước

"Đảng, Nhà nước có chính sách thu hút nhân lực, các bạn học giỏi về nước sẽ được trọng dụng", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói với sinh viên đang học tập tại trường Waikato

Du học sinh Việt khắp nơi gói bánh chưng đón Tết

Du học sinh Việt khắp nơi gói bánh chưng đón Tết

Du học sinh Việt ở khắp nơi trên thế giới dù không thể về quê ăn Tết nhưng đều có những cách đón năm mới và nhớ về quê nhà của riêng mình.

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ tăng liên tiếp trong 16 năm

Du học sinh Việt Nam tại Mỹ tăng liên tiếp trong 16 năm

Báo cáo mới nhất cho thấy, số lượng du học sinh Việt Nam tại Hoa Kỳ tăng năm thứ 16 liên tiếp. Việt Nam đứng thứ 6 trong các nước có số du học sinh tại đây.

Những chuyện thú vị khi du học ở Phần Lan

Những chuyện thú vị khi du học ở Phần Lan

Tối 23/10, đại diện Trường ĐH Khoa học Ứng dụng Lahti (LAMK) đã có buổi gặp gỡ ấm cúng, giới thiệu với các phụ huynh và học sinh về những cơ hội học tập tại xứ sở “ngôi sao phương Bắc” Phần Lan.

VN xếp thứ 3 về số du học sinh Mỹ bậc phổ thông

VN xếp thứ 3 về số du học sinh Mỹ bậc phổ thông

Trung Quốc, Hàn Quốc, Việt Nam, Mexico, Nhật  Bản và Canada là 6 quốc gia đứng đầu về số học sinh phổ thông ở Mỹ và chiếm 78% số học sinh có visa F-1. 

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Con các "sếp" giáo dục háo hức du học nước ngoài
Con các "sếp" giáo dục háo hức du học nước ngoài
Du họcicon  06/07/2018 

Cách đây không lâu một vị hiệu trưởng trường đại học khá nổi tiếng đăng tải lên Facebook "Chúc mừng con gái học đại học ở Mỹ".

 
5.000 sinh viên đòi bồi thường 20 triệu bảng học phí vì giảng viên đình công
5.000 sinh viên đòi bồi thường 20 triệu bảng học phí vì giảng viên đình công
Du họcicon  18/06/2018 

Hơn 5.000 sinh viên Anh đã ký vào một đơn kiện yêu cầu các trường đại học phải bồi thường lên đến 20 triệu bảng cho khoảng thời gian giảng viên đình công để đi biểu tình.

 
ĐH Chicago bỏ tiêu chí điểm SAT/ACT trong hồ sơ tuyển sinh
ĐH Chicago bỏ tiêu chí điểm SAT/ACT trong hồ sơ tuyển sinh
Tuyển sinhicon  16/06/2018 

ĐH Chicago vừa thông báo sẽ bỏ yêu cầu nộp điểm SAT/ ACT trong hồ sơ đăng ký tuyển sinh để vào được ngôi trường này.

 
ĐH Mỹ tuyển học sinh Trung Quốc đạt điểm cao trong kỳ thi đại học
ĐH Mỹ tuyển học sinh Trung Quốc đạt điểm cao trong kỳ thi đại học
Du họcicon  13/06/2018 

ĐH New Hampshire của Mỹ vừa công bố một chương trình được thiết kế để thu hút những học sinh Trung Quốc đạt điểm số cao trong kỳ thi tuyển sinh đại học của nước này.

 
Công chúa xinh đẹp nhất hoàng gia Nhật hoàn thành khóa học ở Anh
Công chúa xinh đẹp nhất hoàng gia Nhật hoàn thành khóa học ở Anh
Du họcicon  12/06/2018 

Công chúa Kako - cháu gái của Nhật hoàng – vừa hoàn thành chương trình trao đổi sinh viên kéo dài một năm ở ĐH Leeds, Anh.

 
Nước Anh " thừa thầy, thiếu thợ"
Nước Anh " thừa thầy, thiếu thợ"
Du họcicon  12/06/2018 

Vương quốc Anh đang có quá nhiều cử nhân ngành Sinh học và Lịch sử, trong khi thiếu những công nhân làm nghề, một báo cáo mới đây cho hay.

Cuộc đua của 10 triệu học sinh Trung Quốc
Cuộc đua của 10 triệu học sinh Trung Quốc
Du họcicon  08/06/2018 

Gần 10 triệu sinh viên Trung Quốc đã chuẩn bị cho 2 ngày thứ Năm và thứ Sáu tuần này từ khi họ còn học mẫu giáo.

Nghiên cứu sinh người Việt tự tử ở MIT
Nghiên cứu sinh người Việt tự tử ở MIT
Du họcicon  09/05/2018 

Vu kiện tụng giữa gia đình và nhà trường kéo dài 7 năm vừa được tòa án ra phán quyết cuối cùng.

Eximbank: Ưu đãi tỷ giá mùa du học
Eximbank: Ưu đãi tỷ giá mùa du học
Du họcicon  06/06/2018 

Eximbank triển khai chương trình khuyến mại “Ưu đãi tỷ giá mùa du học” để hỗ trợ khách hàng mua ngoại tệ chuyển tiền cho con em đang theo học tại nước ngoài.

ISC-UKEAS giúp HS làm hồ sơ du học Anh miễn phí
ISC-UKEAS giúp HS làm hồ sơ du học Anh miễn phí
Du họcicon  23/05/2018 

Du học sinh có ý định du học Anh Quốc sẽ được ISC-UKEAS giúp làm hồ sơ miễn phí, bao gồm cả khâu xin học bổng, luyện IELTS 1:1.

Học bổng đến 50% tại ĐH Amsterdam
Học bổng đến 50% tại ĐH Amsterdam
Du họcicon  17/05/2018 

Năm học 2018 - 2019, Chương trình dự bị Oncampus Amsterdam - ĐH Top 1 Hà Lan về đào tạo Kinh Tế sẽ dành các suất học bổng hấp dẫn có giá trị lên đến 50% học phí dành cho các bạn sinh viên xuất sắc.

Hành trình đáng nể nuôi 3 con gái thành công ở xứ người
Hành trình đáng nể nuôi 3 con gái thành công ở xứ người
Mediaicon  26/04/2018 

Cả 3 cô con gái của chị đều đã gặt hái được những thành quả rất đáng nể trong công việc cũng như học tập ở Mỹ và Singapore

Sinh viên trúng tuyển Harvard bị hỏi 'nhờ thành tích hay chỉ tiêu'
Sinh viên trúng tuyển Harvard bị hỏi 'nhờ thành tích hay chỉ tiêu'
Du họcicon  22/04/2018 

Một sinh viên vừa trúng tuyển ĐH Harvard đã bị đặt nghi vấn đề khả năng của mình vì cậu là người da màu.

Đại sứ quán chỉ cách giúp nhận biết trường “xịn” tại Mỹ
Đại sứ quán chỉ cách giúp nhận biết trường “xịn” tại Mỹ
Du họcicon  21/04/2018 

Sau sự việc liên quan đến chất lượng của các chương trình liên kết đào tạo, nhiều phụ huynh băn khoăn cách để nhận biết trường tại Mỹ có chất lượng và được công nhận về kiểm định.

Chương trình dự bị đại học New Zealand mở tại Việt Nam
Chương trình dự bị đại học New Zealand mở tại Việt Nam
Du họcicon  21/04/2018 

Chiều 19/4, Trường Nguyễn Siêu, Trường ĐH Masey (New Zealand) và Trường ĐH Kinh tế (thuộc ĐHQG Hà Nội) đã ký kết thoả thuận hợp tác từng bước triển khai chương trình dự bị đại học New Zealand.

10 dấu hiệu nhận diện "lò cấp bằng" kém chất lượng ở Mỹ
10 dấu hiệu nhận diện "lò cấp bằng" kém chất lượng ở Mỹ
Du họcicon  18/04/2018 

"Lò" cấp bằng là khái niệm dùng để chỉ một cơ sở giáo dục bán bằng cấp, bảng điểm thay vì cung cấp trải nghiệm giáo dục. ‘Lò’ cấp bằng là những ngôi trường trao bằng cấp cho bất cứ ai có thể trả phí.

Bộ Giáo dục đề nghị 9 Sở Giáo dục dừng hợp tác với trường GWIS
Bộ Giáo dục đề nghị 9 Sở Giáo dục dừng hợp tác với trường GWIS
Du họcicon  18/04/2018 

Bộ GD-ĐT vừa có công văn đề nghị các Sở GD-ĐT xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh/ thành phố để dừng hợp tác với Trường Quốc tế George Washington (GWIS).

Bộ Giáo dục yêu cầu dừng hợp tác với "trường ma"
Bộ Giáo dục yêu cầu dừng hợp tác với "trường ma"
Du họcicon  17/04/2018 

Bộ yêu cầu Sở GD-ĐT Hà Nội chỉ đạo trường THCS - THPT Newton dừng hợp tác với Trường George Washington International School (GWIS) theo quy định, đồng thời có các giải pháp đảm bảo quyền lợi của học sinh

Sinh viên quốc tế sẽ đến Việt Nam để thực tập
Sinh viên quốc tế sẽ đến Việt Nam để thực tập
Du họcicon  10/04/2018 

Ngày 10/4, ĐH London đã tổ chức lễ ký kết biên bản hợp tác cùng các đối tác chiến lược là các tập đoàn, tổng công ty lớn tại Việt Nam để hỗ trợ sinh viên trên toàn thế giới đến thực tập và làm việc tại Việt Nam.

Sư thầy giành học bổng toàn phần ĐH Harvard
Sư thầy giành học bổng toàn phần ĐH Harvard
Du họcicon  10/04/2018 

Đi tu từ năm 15 tuổi, sư thầy Thích Tâm Tiến vừa được hai trường đại học nổi tiếng ĐH Harvard và ĐH Yale nhận vào học.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN