"Làm thế nào để dạy một đứa trẻ bình thường thành xuất sắc?"

- Các phụ huynh và học sinh tới tham dự hội thảo "Góc khuất du học Mỹ" diễn ra hôm 13/8 đã được nghe những chia sẻ và câu chuyện rất thật từ hai diễn giả đang và đã là sinh viên của các trường đại học hàng đầu của Mỹ.
 
'Làm thế nào để dạy một đứa trẻ bình thường thành xuất sắc?'
Hội thảo "Góc khuất du học Mỹ" diễn ra vào chiều ngày 13/8

Là người Việt đầu tiên đạt điểm SAT tuyệt đối 2400/2400 chỉ trong một lần thi, nhận học bổng trị giá 310.000 USD cho 4 năm học tại ĐH Duke (Mỹ), những chia sẻ của Hoàng Minh Tuệ cho thấy “chiến thuật” duy nhất em sử dụng trong bộ hồ sơ chỉ là: thể hiện chính con người mình.

Sở hữu thành tích học tập xuất sắc, nhận thấy tiềm năng trúng tuyển đại học Mỹ khá tốt của Tuệ, nhiều trung tâm tư vấn du học đã từng cấp học bổng tư vấn cho em. Tuy nhiên, vì mâu thuẫn trong cách thể hiện bản thân, cách ôn luyện với trung tâm mà Tuệ đã bỏ dở những gói học bổng rất giá trị này để tự chuẩn bị hồ sơ theo cách của mình.

“Có trung tâm tư vấn cho mình là phải xây dựng bản thân là một người am tường về lịch sử, địa lý, xây dựng hình ảnh bản thân như một đại sứ. Mình thấy chuyện đó rất buồn cười, bởi sự thật là mình không thích tìm hiểu về những lĩnh vực đó. Cũng có trung tâm nói, vì mình học giỏi toán nên xây dựng hình ảnh là một người thích toán, đam mê toán học và thực hiện rất nhiều hoạt động liên quan đến toán. Nhưng mình cũng không hứng thú với chiến lược mà trung tâm đưa ra. Rồi trung tâm yêu cầu mình phải đi học SAT dạng một thầy một trò, đề nghị khai hồ sơ tài chính 10 nghìn đô mỗi năm, trong khi gia đình mình chỉ có thể chi trả khoảng 5 nghìn đô… Những mâu thuẫn đó khiến mối quan hệ giữa mình và các trung tâm rạn nứt. Mình quyết định tự làm hồ sơ” – Tuệ kể.

'Làm thế nào để dạy một đứa trẻ bình thường thành xuất sắc?'
Hoàng Minh Tuệ - sinh viên ĐH Duke, người đạt điểm SAT tối đa 2400/2400

Nếu như bài luận vẫn thường được khuyên là nơi thể hiện sự sáng tạo trong cách viết, sự riêng biệt trong cách tư duy và là nơi kể những câu chuyện cho thấy tính cách, mối quan tâm của ứng viên, thì Tuệ thừa nhận “bài luận của em không có gì sáng tạo, chỉ đơn giản là nói về tính cách, khả năng của bản thân…”

Trong khi thư giới thiệu Tuệ nhờ thầy dạy văn và thầy dạy tiếng Tây Ban Nha năm cậu học lớp 10 ở Mỹ viết và gửi cho trường. “Mình cũng chưa từng đọc những bức thư này và không biết các thầy viết gì về mình”.

Ở vòng phỏng vấn, cậu từng phỏng vấn với một số trường Ivy nhưng trường nào cậu cũng cảm thấy mình trả lời rất dở. “Vòng phỏng vấn luôn khiến mình giằng xé giữa 2 việc: làm hài lòng trường hay là nói thật suy nghĩ của bản thân”.

“Thậm chí có câu hỏi mình không biết trả lời thế nào và có câu còn nói sai thông tin về trường. Nói chung, lúc đó cảm thấy phần phỏng vấn của mình rất be bét” – Tuệ chia sẻ.

Tuy nhiên, sau đó cậu nghĩ rằng ban tuyển sinh không quá quan trọng mình nói gì, mà họ quan sát thái độ trả lời và quan sát phản ứng của mình với câu hỏi đó nhiều hơn.

Nam sinh ĐH Duke cho rằng, việc ép buộc bản thân phải thay đổi để làm đẹp hồ sơ là điều phản khoa học.

Bất kỳ ai sống 17 năm trên đời đều có chuyện để kể

'Làm thế nào để dạy một đứa trẻ bình thường thành xuất sắc?'

Nguyễn Chí Hiếu - Thạc sĩ ĐH Oxford, TS. ĐH Stanford, người từng đạt các danh hiệu 'Sinh viên giỏi nhất nước Anh', "Top 100 sinh viên xuất sắc nhất thế giới"

Nguyễn Chí Hiếu - Thạc sĩ ĐH Oxford, TS. ĐH Stanford, người từng nhận nhiều học bổng của các trường hàng đầu thế giới – đã có những chia sẻ rất chân thành với các phụ huynh tới tham dự buổi trò chuyện. 

Là người từng đào tạo và hướng dẫn cho hàng nghìn học sinh tìm kiếm cơ hội du học, anh chứng kiến rất nhiều học sinh và phụ huynh đến với các trung tâm tư vấn du học để cho con ôn luyện, tư vấn làm đẹp hồ sơ. Anh thừa nhận, du học Mỹ cần tới điểm TOEFL, SAT… nhưng điểm số là thứ có thể đạt được qua thời gian, hồ sơ không thể hoàn thành trong 1 tuần, 2 tuần thì có thể làm trong 1 tháng, 2 tháng. Nhưng có thứ mà các bạn không thể tìm thấy ở đâu hay nhờ sự giúp đỡ của bất cứ ai, đó là thương hiệu cá nhân.

“Trước khi cho con ra nước ngoài, đứa trẻ cần có hệ giá trị bên trong con người” – Chí Hiếu khẳng định.

“Thời gian học cấp 3, các bạn nên dành thời gian để đọc sách, để trải nghiệm, chiêm nghiệm cuộc sống, chứ không phải chỉ chăm chăm vào điểm số…. Có nhiều bạn ngoài điểm ra thì không có một cái gì hết. Tôi gọi vui đó là những con gà công nghiệp. Điểm số của các bạn thì rất sáng nhưng các bạn không biết nói chuyện gì với người đối diện, không thể hiện cảm xúc khi nói chuyện, không biết thể hiện quan điểm cá nhân. Chính các bạn còn không hiểu mình thì làm sao các bạn làm cho người khác hiểu được mình, cảm được tư duy của mình”.

“Khi các bạn dành quá nhiều thời gian cho luyện thi, các bạn sẽ không có thời gian để làm những việc khác…. Đọc sách không phải để lấy thông tin từ cuốn sách đó. Mà khi các bạn tạo được thói quen, duy trì thói quen, tư duy với những vấn đề trong đó… những điều đó sẽ giúp bạn trưởng thành” – anh nói.

Anh đẩy vấn đề về phía phụ huynh: “Trong 17 năm sống trên đời của đứa trẻ, liệu các phụ huynh đã cho con mình cơ hội để trải nghiệm cuộc sống, đã để con sống với đam mê, sở thích của mình hay chưa? Hay chúng ta đang sống hộ, làm hộ con quá nhiều, để rồi đến lúc nhìn lại thì chẳng thấy có gì để câu chuyện của mình đủ sức thuyết phục”.

“Bất kỳ ai sống 17 năm trên đời đều có rất nhiều câu chuyện để kể, không phải đến lúc nộp đơn mới phải tạo ra, nghĩ ra nó”.

Theo anh, mọi chuyện không chỉ dừng lại ở việc các bạn trúng tuyển một trường đại học top 10, top 20 hay 50. Bởi sau này, các bạn còn phải dùng những kỹ năng của mình để học tập trong trường, để làm việc chung với người khác, để bước ra ngoài cuộc sống. “Có bạn đỗ đại học hàng đầu thế giới vẫn còn gửi bài luận về cho trung tâm tư vấn để sửa. Tôi không hiểu các bạn học để làm gì?” – anh nêu ví dụ.

'Làm thế nào để dạy một đứa trẻ bình thường thành xuất sắc?'
Phụ huynh đặt câu hỏi cho các diễn giả

Trước câu hỏi của một phụ huynh: “Làm thế nào để dạy một đứa trẻ bình thường thành một đứa trẻ xuất sắc?”, Chí Hiếu đã chia sẻ câu chuyện của chính mình: “Tôi chưa bao giờ là học sinh xuất sắc hay thông minh nhất trong lớp. Trước bất kỳ vấn đề nào, tôi chưa bao giờ nằm trong top 3 người phát hiện ra vấn đề nhanh nhất. Hồi đỗ chuyên Anh, tôi cũng nằm ở top dưới trong danh sách trúng tuyển. Tất cả những bài kiểm tra IQ mà tôi làm đều cho ra kết quả ở ngưỡng trung bình. Tôi từng bị Harvard từ chối 2 lần. Nhưng tôi không thấy phiền lòng bởi điều đó". 

"Không phải đứa trẻ nào sinh ra cũng thông minh hơn người. Chỉ cần bạn giúp đứa trẻ đó đạt đến ngưỡng giới hạn tối đa của nó đã là quá tốt rồi. Rốt cuộc, thông minh hay không thông minh thì ai cũng đều đi tìm hạnh phúc. Mà hạnh phúc thì không phụ thuộc vào việc IQ bạn bao nhiêu, bạn học trường top 10 hay top 100”.

  • Nguyễn Thảo
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Triển lãm du học Mỹ có hướng dẫn viên tại Hà Nội
Triển lãm du học Mỹ có hướng dẫn viên tại Hà Nội
Du họcicon  12/03/2018 

Ngày 25/3, Triển lãm Du học các trường Đại học Mỹ top 100 lần thứ 2 dành cho cộng đồng học sinh và các bậc phụ huynh tại Việt Nam có con dự định theo học tại Mỹ sẽ được tổ chức tại Hà Nội

 
Nữ sinh xuất sắc kiện trường vì nhận bằng đại học vô giá trị
Nữ sinh xuất sắc kiện trường vì nhận bằng đại học vô giá trị
Du họcicon  12/03/2018 

Một cựu sinh viên đã kiện trường đại học ra tòa sau khi khẳng định rằng 2 năm học tập ở đây chẳng mang lại cho cô điều gì mặc dù cô tốt nghiệp xuất sắc.

 
Thực tập sinh người Việt tố cáo bị lừa làm việc trong khu vực nhiễm xạ ở Nhật
Thực tập sinh người Việt tố cáo bị lừa làm việc trong khu vực nhiễm xạ ở Nhật
Du họcicon  08/03/2018 

Một thanh niên sang Nhật theo diện thực tập nghề đã tố cáo công tuyển dụng rằng anh bị buộc phải dọn dẹp khu vực bị nhiễm xạ từ thảm họa hạt nhân Fukushima năm 2011.

 
Du học THPT Mỹ với học bổng lên đến 25.000 USD/năm
Du học THPT Mỹ với học bổng lên đến 25.000 USD/năm
Du họcicon  05/03/2018 

Là một tổ chức giáo dục uy tín tại Mỹ được thành lập năm 2001, Educatius có hệ thống hàng trăm trường Trung học đối tác phủ khắp nước Mỹ với mức học phí chỉ từ 20.000 USD/năm và các suất học bổng hấp dẫn lên đến 25.000 USD/năm.

 
Tuyển chọn ứng viên tiềm năng cho học bổng đại học Mỹ
Tuyển chọn ứng viên tiềm năng cho học bổng đại học Mỹ
Du họcicon  02/03/2018 

Chương trình VEF 2.0 được phát triển dựa trên thành công của Chương trình Học bổng Quỹ Giáo dục Việt Nam – một chương trình được khởi tạo bởi Quốc hội Mỹ từ năm 2003 đến năm 2016.

 
Tìm hiểu các trường Anh, Mỹ và Canada tại Triển lãm du học
Tìm hiểu các trường Anh, Mỹ và Canada tại Triển lãm du học
Du họcicon  27/02/2018 

Đại diện của 47 trường phổ thông, cao đẳng, đại học Anh, Mỹ và Canada sẽ giới thiệu về các chương trình học phổ thông, A-level, dự bị, cao đẳng, đại học và sau đại học với nhiều suất học bổng 10-100%… trong Triển lãm du học toàn cầu 2018.

Cơ hội nhận học bổng ĐH Western Sydney, Úc
Cơ hội nhận học bổng ĐH Western Sydney, Úc
Du họcicon  26/02/2018 

Nằm trong TOP 3% trường ĐH có chất lượng đào tạo hàng đầu thế giới, TOP 100 trường tốt nhất dưới 50 tuổi, ĐH Western Sydney là ngôi nhà của những sinh viên có tài năng và hoài bão.

5 trường ĐH New Zealand chấp nhận tuyển thẳng học sinh Việt Nam
5 trường ĐH New Zealand chấp nhận tuyển thẳng học sinh Việt Nam
Du họcicon  26/02/2018 

Vài năm gần đây, các trường ĐH công lập New Zealand bắt đầu tuyển thẳng vào năm nhất học sinh đã tốt nghiệp chương trình phổ thông của Việt Nam với một số điều kiện cụ thể tuỳ theo yêu cầu của trường hoặc ngành.

ISS Day: Cơ hội học bổng từ 68 trường THPT thế giới
ISS Day: Cơ hội học bổng từ 68 trường THPT thế giới
Du họcicon  24/02/2018 

Ngày hội Du học sớm Quốc tế 2018 - International Secondary Schools Day (ISS Day 2018) sẽ mang đến cái nhìn toàn diện, chân thực về hệ thống giáo dục, chương trình học tập tại các quốc gia hàng đầu trên thế giới.

Du học sinh Việt khắp nơi gói bánh chưng đón Tết
Du học sinh Việt khắp nơi gói bánh chưng đón Tết
Du họcicon  15/02/2018 

Du học sinh Việt ở khắp nơi trên thế giới dù không thể về quê ăn Tết nhưng đều có những cách đón năm mới và nhớ về quê nhà của riêng mình.

Nam sinh Hà Tĩnh nhận học bổng toàn phần tiến sĩ từ năm 3 đại học
Nam sinh Hà Tĩnh nhận học bổng toàn phần tiến sĩ từ năm 3 đại học
Du họcicon  20/02/2018 

Thành tích mới nhất của chàng trai sinh năm 1995 này là một suất học bổng Tiến sĩ của ĐH Southampton khi mới đang học năm thứ 3 đại học.

Mẹ Việt chi 1,5 triệu USD cho tư vấn để con gái vào đại học Mỹ danh giá
Mẹ Việt chi 1,5 triệu USD cho tư vấn để con gái vào đại học Mỹ danh giá
Du họcicon  12/02/2018 

Theo hồ sơ vụ kiện, một bà mẹ người Việt đã đồng ý trả 1,5 triệu USD cho một cố vấn tuyển sinh để con gái bà được nhận vào một trường dự bị đại học và một trường đại học thuộc nhóm Ivy League.

Xếp hạng đại học: Singapore dẫn đầu, TQ nổi lên, VN vắng tên
Xếp hạng đại học: Singapore dẫn đầu, TQ nổi lên, VN vắng tên
Du họcicon  07/02/2018 

ĐH Quốc gia Singapore là trường đại học hàng đầu châu Á năm thứ 3 liên tiếp – theo bảng xếp hạng thường niên của Times Higher Education (THE).

Du học Canada từ bậc trung học phổ thông
Du học Canada từ bậc trung học phổ thông
Du họcicon  05/02/2018 

Nhiều bậc phụ huynh Việt Nam hiện mong muốn con em mình sớm được hưởng nền giáo dục hàng đầu thế giới của Canada ngay từ bậc THPT.

Lớp học hạnh phúc đông kỷ lục ở ĐH Yale
Lớp học hạnh phúc đông kỷ lục ở ĐH Yale
Du họcicon  01/02/2018 

Khóa học 'Tâm lý học và cuộc sống hạnh phúc' của ĐH Yale có số lượng sinh viên đăng ký kỷ lục trong lịch sử ngôi trường lâu đời này

Cô gái viết thư cho Bộ trưởng giành học bổng đại học Mỹ
Cô gái viết thư cho Bộ trưởng giành học bổng đại học Mỹ
Du họcicon  01/02/2018 

Võ Thị Mỹ Linh vừa nhận tin giành được suất học bổng toàn phần bậc Thạc sĩ của ĐH Duke (Mỹ)

Những trường đại học 1 giảng viên phục vụ 1 sinh viên
Những trường đại học 1 giảng viên phục vụ 1 sinh viên
Du họcicon  25/01/2018 

Những trường đại học có tỷ lệ sinh viên/ giảng viên thấp nhất thế giới đạt con số 1 giảng viên/ 1 sinh viên. Thậm chí, ngôi trường đứng đầu bảng chỉ có 0,6 sinh viên/ 1 giảng viên.

Ngày hội du học Mỹ- Úc - Canada ở Buôn Ma Thuột
Ngày hội du học Mỹ- Úc - Canada ở Buôn Ma Thuột
Du họcicon  22/01/2018 

Ngày 27 và 28/01/2018 Công ty tư vấn du học Thế Hệ Mới phối hợp cùng các đối tác tổ chức sự kiện "Ngày hội du học, du lịch Mỹ - Úc - Canada" tại Khách sạn Hai Bà Trưng - 08 Hai Bà Trưng, TP.Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk.

Chuyện học ở đất nước “xếp hạng số 1 thế giới về chuẩn bị cho tương lai”
Chuyện học ở đất nước “xếp hạng số 1 thế giới về chuẩn bị cho tương lai”
Du họcicon  18/01/2018 

Có dịp gặp gỡ tại Hà Nội ngày 17/1, các cựu học sinh, sinh viên đã kể lại những chuyện mắt thấy tai nghe về việc học ở “xứ sở kiwi”.

Điều tra chấn động: Tố giác 3.000 người Anh dùng bằng giả
Điều tra chấn động: Tố giác 3.000 người Anh dùng bằng giả
Du họcicon  17/01/2018 

Một cuộc điều tra mới đây của chương trình File on Four trên đài BBC Radipo 4 tiết lộ, một nhà máy sản xuất văn bằng giả hoạt động ở Pakistan đã bán hàng ngàn tấm bằng giả cho các công dân Anh.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN