Nghe tiểu thương nói tiếng Anh như gió

- Hàng trăm tiểu thương ở chợ Bến Thành, TP.HCM đều sử dụng thành thạo ngoại ngữ, phần lớn tiếng Anh, nhưng có người nói được hai đến ba thứ tiếng. 

Bước vào chợ Bến Thành từ cửa Ðông (phía đường Phan Bội Châu), đập vào mắt chúng tôi là một nam tiểu thương đang thuyết phục du khách mua hàng. Dù anh nói tiếng “bồi” nhưng chúng tôi có thể dịch nghĩa ra tiếng Việt như sau:

Tiểu thương: Tôi biết là anh muốn mua thêm một chiếc nữa. Nếu anh không muốn mua nữa thì đừng hỏi giá. 

Vị khách: Vâng, vâng…

Tiểu thương: Nếu anh muốn mua thêm chiếc nữa thì nói cho tôi biết, anh mua được với giá nào? Lúc trước tôi nói với anh giá là 2 triệu đồng, giờ anh muốn mua thêm chiếc nữa, vậy anh có thể mua với giá bao nhiêu?

Nghe tiểu thương nói tiếng Anh như gió
Tiểu thương thuyết phục du khách mua hàng

Ở gian hàng bên cạnh, một tiểu thương khác đang mời du khách mua bật lửa có xuất xứ từ Hà Nội. 

Khách: Chiếc này có chữ Hà Nội, Việt Nam. 

Tiểu thương: Đây là món đồ xuất xứ từ Thủ đô Hà Nội.

Tiểu thương: Để tôi tính cho chị giá của chiếc bật lửa này.

Khách: Nó có sử dụng được không vậy?

Tiểu thương: Có chứ.

Khách: Nhưng tôi sợ không được mang lên máy bay…

Vừa mời khách mua hàng, Thu Uyên – 20 tuổi, sinh viên một trường đại học ở TP.HCM cho biết, trước đây Uyên không giao tiếp được tiếng Anh, sau 6 tháng làm thêm ở chợ, em đã mạnh dạn và trao đổi với khách hàng hằng ngày.

 
Nghe tiểu thương nói tiếng Anh như gió
Sau 6 tháng làm thêm ở chợ Thu Uyên đã nói tiếng Anh thành thạo

“Ngày đầu đi làm, nghe các anh chị khác nói chuyện, giới thiệu hàng hóa cho khách em rất ngại vì mình không nói được. Qua vài tháng làm thêm đến bây giờ em có thể giao tiếp được với người nước ngoài thành thạo” –  Uyên bật mí và cho biết, trong các ngoại ngữ, tiếng Anh là ngoại ngữ thành thạo nhất, các thứ tiếng khác có biết “sơ” do nghe khách giao tiếp.  

Cách học ngoại ngữ của Uyên là nghe tới đâu học tới đấy. Học ở chợ là chính vì ở trung tâm rất đắt tiền. “Em không có 20-30 triệu để học một khóa ngoại ngữ ở trung tâm nên học bằng cách này cho rẻ” -Uyên chia sẻ.

Nói tiếng Anh trở thành thói quen

Có thể nói, gần 100% tiểu thương ở chợ Bến Thành đều giao tiếp được tiếng Anh, thậm chí có người nói được hai đến ba thứ tiếng khác như tiếng Pháp, Trung Quốc. Theo họ, nếu không giao tiếp được ngoại ngữ thì rất khó để bán hàng. Sử dụng ngoại ngữ đã trở thành thói quen trong công việc hằng ngày.

“Chúng tôi không học ngoại ngữ qua trường lớp nhưng tiếp xúc với du khách hàng ngày nên đều nói được. Đây là công việc phải làm, không phải học mà trở thành thói quen hằng ngày”- một tiểu thương cho biết.

Nghe tiểu thương nói tiếng Anh như gió
Với các tiểu thương ở chợ nói tiếng Anh trở thành thói quen hằng ngày

Theo chị dù nói tiếng “bồi”, nhưng học tiếng Anh không khó, nếu kiên trì và lắng nghe sẽ nhanh chóng thành thạo. Tiểu thương này cho rằng “học tiếng Anh cũng như tiếng Việt, ban đầu khó khăn vì ngượng, khi chưa quen học từng từ ngữ, quen rồi có thể học từng câu và giao tiếp bình thường”.

Một tiểu thương khác thì bộc bạch, có thể chị là người nói kém nhất vì chỉ nói được giá cả, giới thiệu sản phẩm bằng tiếng Anh.

“Hàng của tôi dành cho người Việt nên khách nước ngoài rất ít.  Nhưng nếu có khách mua tôi cũng giới thiệu được giá cả, sản phẩm. Tôi không quảng cáo, thuyết trình được như các tiểu thương khác” – chị nói.

Chị cũng cho biết thêm, so với tiểu thương lớn tuổi, những tiểu thương nhỏ tuổi giao tiếp ngoại ngữ rất “sõi”. Nhiều tiểu thương còn nói được hai đến ba thứ tiếng, nhưng đa số du khách đều dùng tiếng Anh nên tiểu thương cũng thành thạo tiếng Anh.

Clip tiểu thương chợ Bến Thành giao tiếp với khách nước ngoài

 Lê Huyền- Clip:Như Sỹ

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ngày hội du học Mỹ- Úc - Canada ở Buôn Ma Thuột
Ngày hội du học Mỹ- Úc - Canada ở Buôn Ma Thuột
Du họcicon  22/01/2018 

Ngày 27 và 28/01/2018 Công ty tư vấn du học Thế Hệ Mới phối hợp cùng các đối tác tổ chức sự kiện "Ngày hội du học, du lịch Mỹ - Úc - Canada" tại Khách sạn Hai Bà Trưng - 08 Hai Bà Trưng, TP.Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk.

 
Điều tra chấn động: Tố giác 3.000 người Anh dùng bằng giả
Điều tra chấn động: Tố giác 3.000 người Anh dùng bằng giả
Du họcicon  17/01/2018 

Một cuộc điều tra mới đây của chương trình File on Four trên đài BBC Radipo 4 tiết lộ, một nhà máy sản xuất văn bằng giả hoạt động ở Pakistan đã bán hàng ngàn tấm bằng giả cho các công dân Anh.

 
Tu nghiệp sinh tại Nhật đối mặt môi trường khắc nghiệt
Tu nghiệp sinh tại Nhật đối mặt môi trường khắc nghiệt
Du họcicon  16/01/2018 

Những sự cố liên quan đến công việc khiến cho 22 tu nghiệp sinh thiệt mạng trong 3 năm qua cho thấy nguy cơ người lao động đến Nhật Bản sẽ phải đối mặt với tình trạng nguy hiểm hoặc bóc lột.

 
Hấp dẫn Trại hè quốc tế VNIS 2018
Hấp dẫn Trại hè quốc tế VNIS 2018
Du họcicon  10/01/2018 

Với kinh nghiệm dày dặn, hè 2018 VNIS Education tiếp tục tổ chức trại hè Mỹ, Canada, Anh với chi phí chương trình hấp dẫn nhất.

 
Trung Quốc cấp visa dài hạn cho nhân tài người nước ngoài
Trung Quốc cấp visa dài hạn cho nhân tài người nước ngoài
Du họcicon  07/01/2018 

Trung Quốc sẽ cấp visa dài hạn cho các nhân tài từ nước ngoài trở về nhằm thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao làm việc ở nước này.

 
Đà Nẵng sẽ phạt nặng "nhân tài" bỏ việc giữa chừng
Đà Nẵng sẽ phạt nặng "nhân tài" bỏ việc giữa chừng
Du họcicon  03/01/2018 

Ngoài việc bồi hoàn kinh phí đào tạo, cá nhân được Đà Nẵng cử đi đào tạo nếu trở về không làm hoặc bỏ việc sẽ bị phạt khoản tiền lớn.

Trường trung học tốt nhất nước Mỹ dạy gì?
Trường trung học tốt nhất nước Mỹ dạy gì?
Du họcicon  03/01/2018 

Basis Scottsdale là trường trung học công lập tốt nhất của Mỹ theo xếp hạng của US News and World Report năm 2017.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN