12 cách chuẩn bị cho con một cuộc sống hạnh phúc, thành công

Mỗi bậc cha mẹ đều muốn nuôi dạy con cái để chúng có một cuộc sống trọn vẹn, hạnh phúc. Dưới đây là 12 cách tốt nhất giúp con bạn thành công cả về cuộc sống cá nhân lẫn sự nghiệp.

Sống ở khu vực tốt nhất có thể

Điều tốt nhất mà cha mẹ có thể làm cho con cái là chuyển đến một khu vực có nhiều có trường học danh tiếng, sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn và đặc biệt là cơ hội trưởng thành cùng bạn đồng trang lứa chăm chỉ, xuất sắc được tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến. Đáng lưu ý là bạn thậm chí không cần phải giàu có mới thực hiện được điều này.

Mặc dù còn nhiều tranh cãi, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc chuyển đến một khu vực tốt là một đầu tư xứng đáng hơn là học gia sư hay các hoạt động ngoại khóa như học piano.

Một số gợi ý là bạn nên mua ngôi nhà rẻ nhất ở khu vực tốt nhất, tuy nhiên điều đó có thể gây tác dụng ngược lại. Nếu bạn không đủ tiền để mua nhà trong một khu phố giàu có, hãy tìm kiếm những khu vực gia đình bạn dễ thích nghi và phù hợp với kinh tế gia đình.

12 cách chuẩn bị cho con một cuộc sống hạnh phúc, thành công

Trở thành một người hạnh phúc hơn và ít căng thẳng hơn

Nghiên cứu đã chứng minh người trưởng thành kinh doanh thành công hơn khi họ hạnh phúc và ít căng thẳng. Điều tương tự cũng đúng cho việc nuôi dạy con cái. Carolyn và Philip Cowan, các nhà tâm lý học tại Đại học California, đã nhận thấy cha mẹ hạnh phúc có nhiều khả năng con cái cũng hạnh phúc con hạnh phúc. Theo các nhà tâm lý học về mối quan hệ hôn nhân: "Những đứa trẻ phát triển không tốt nếu người lớn không chăm sóc bản thân họ và các mối quan hệ xung quanh họ."

Nghiên cứu từ nhà xã hội học Kei Nomaguchi của Đại học bang Bowling Green cũng chỉ ra rằng: "Sự căng thẳng của các bà mẹ, đặc biệt căng thẳng vì vừa làm việc vừa dành thời gian cho con, điều đó thực sự ảnh hưởng xấu đến con cái."

Cảm xúc dễ lan truyền giữa người với người. Nếu bạn căng thẳng, con bạn cũng sẽ căng thẳng theo.

Để con làm các việc nhỏ

12 cách chuẩn bị cho con một cuộc sống hạnh phúc, thành công

Khi tôi còn nhỏ, dù là cắt cỏ, vứt rác, tưới cây hay gấp quần áo, bố mẹ luôn giao việc cho tôi. Những công việc đó dạy tôi giá trị của sự chăm chỉ và cách hợp tác để hoàn thành công việc. Điều quan trọng nhất tôi học được đó là trách nhiệm.

Trong một sự kiện trực tiếp của TED Talks, Lythcott-Haims, cựu trưởng khoa của Đại học Stanford và là tác giả của "Cách nuôi dạy người trưởng thành", chia sẻ rằng: "Nếu trẻ em không nấu ăn, điều đó có nghĩa là ai đó sẽ làm điều đó cho chúng. Vì vậy, hãy để chúng tự làm, chúng sẽ học được cách làm công việc đó."

Cho con đọc hàng ngày và học toán khi còn nhỏ

Trong 5 năm nghiên cứu hành vi và thói quen của các triệu phú tự thân, tác giả có sách bán chạy nhất, Thomas Curley nhận thấy rằng: "63% trong số những triệu phú tự thân này được cha mẹ yêu cầu đọc hai cuốn sách trở lên mỗi tháng."

Cha mẹ họ cho đọc sách về tiểu sử, lịch sử, phi hư cấu, văn học kinh điển hoặc sách theo sở thích, và họ hỏi lại về những gì đã đọc. Curley tin rằng không khuyến khích con bạn đọc hàng ngày là một sai lầm trong cách nuôi dạy con.

Bên cạnh việc khuyến khích con bạn đọc, hãy dạy chúng các kỹ năng toán học bắt đầu từ nhỏ.

Nhà nghiên cứu Greg Duncan của Đại học Tây Bắc nói: "Chúng tôi tìm thấy yếu tố quan trọng nhất để dự đoán thành tích học tập sau này là trẻ em bắt đầu đi học với việc nắm vững các khái niệm toán học và đọc viết sớm. Nắm vững các kỹ năng toán học sớm dự đoán không chỉ khả năng toán học trong tương lai, mà còn dự đoán khả năng đọc như việc nắm vững kiến thức sớm về từ vựng, chữ cái và ngữ âm."

Đặt ra kỳ vọng

12 cách chuẩn bị cho con một cuộc sống hạnh phúc, thành công

Các nhà nghiên cứu từ Đại học California, Los Angeles (UCLA) và Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng những kỳ vọng của phụ huynh dự đoán thành công của con con họ ở trường.

Neal Halfon, bác sĩ y khoa, giám đốc của Trung tâm nghiên cứu về Sức khỏe Trẻ em, Gia đình và Cộng đồng đại học California cho biết: "Điều gây ngạc nhiên lớn là những mục tiêu dài hạn của cha mẹ đối với con cái đóng một phần quan trọng trọng vào khả năng toán học và đọc của trẻ."

Khen ngợi con đúng cách

Theo Dweck, giáo sư tâm lý tạo Đại học Stanford, với những người tin rằng trí thông minh là bẩm sinh thì tài năng và kỹ năng là bẩm sinh và không thể thay đổi. Tuy nhiên, nhóm còn lại tin rằng tài năng, trí thông minh có thể được phát triển theo thời gian và nỗ lực.

Ý tưởng này áp dụng trong cách khen ngợi con cái. Khi chúng được điểm cao trong bài kiểm tra hoặc giành được một chiếc cúp bóng đá, hãy khen ngợi chúng vì sự chăm chỉ và nỗ lực thay vì nói với con rằng con rất thông minh hoặc tài năng. Dù đều là khen ngợi nhưng việc khen ngợi vì những phẩm chất bẩm sinh sẽ hình thành một tư duy cố định, không khuyến khích sự nỗ lực của con. Nhưng khen ngợi con vì đã chăm chỉ, nỗ lực lại khuyến khích một tư duy tăng trưởng.

 

Tạo thói quen trong gia đình

12 cách chuẩn bị cho con một cuộc sống hạnh phúc, thành công

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trẻ em có kỹ năng xã hội tốt ở trường mẫu giáo sẽ phát triển rất tốt. Một trong những cách thú vị nhất để khuyến khích các kỹ năng xã hội là các thói quen gia đình. Theo các nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Dawn Eaker và Tiến sĩ Lynda Walters, thói quen gia đình đơn giản như cùng nấu ăn, cùng chơi trò chơi, cùng đi dạo hoặc đi du lịch hàng năm. Có thể cân nhắc các cuộc họp gia đình hàng tuần để xem lại những gì đã hoặc chưa làm tốt trong tuần qua và lên kế hoạch cho tuần tới.

Dạy con biết kiên trì

Angela Duckworth, Giáo sư Tâm lý học nổi tiếng tại Đại học Pennsylvania, giám đốc điều hành của Character Lab, định nghĩa "kiên trì" là niềm đam mê và sự bền bỉ theo đuổi các mục tiêu dài hạn."

Dạy con về tính kiên trì bằng cách cố gắng thu hút sự chú ý ban đầu của con, khi chúng trở nên quen thuộc, đủ hiểu biết để dần dần và mãi về sau chúng vẫn quan tâm đến điều đó."

Sau đó, khuyến khích con bạn tiếp tục rèn luyện để tính kiên trì trở thành phẩm chất của chúng.

Giúp con xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa

Jack Shonkoff và Deborah Phillips đã phát hiện ra rằng việc có những mối quan hệ bền chặt là điều cần thiết cho sự phát triển và sức khỏe tâm lý của trẻ em. Trẻ em không có mối quan hệ ý nghĩa có xu hướng học tập kém ở trường, có khả năng cao vi phạm pháp luật và dễ bị tâm thần.

Giúp con bạn xây dựng các mối quan hệ lành mạnh bằng cách cho chúng tham gia vào các hoạt động yêu thích. Dạy chúng cách quản lý cảm xúc và giải quyết xung đột bằng cách phát triển Trí thông minh cảm xúc.

Mỗi phụ huynh nên đọc "Top of Mind" của John Hall. Trong cuốn sách này, ông dạy cho độc giả cách xây dựng các mối quan hệ có ý nghĩa bằng cách giữ cho bản thân luôn quan trọng trong mối quan hệ với những người xung quanh.

Giúp con khỏe mạnh toàn diện

12 cách chuẩn bị cho con một cuộc sống hạnh phúc, thành công

Thói quen lành mạnh là yếu tố quan trọng với thành công của cả người lớn và trẻ em. hãy đảm bảo giờ giấc ngủ hợp lý, ăn uống lành mạnh và năng động. Ví dụ, không để con ngồi trong nhà chơi game cả ngày, cho chúng ra ngoài chơi. Dạy con những lợi ích sức khỏe của việc chăm sóc bản thân thay vì tập trung vào ngoại hình. Dạy con những thói quen tốt bằng cách cả nhà cùng nhau nấu những bữa tối lành mạnh hoặc dành thời gian đạp xe đạp.

Đặt tên phù hợp cho con

Có một loạt các nghiên cứu đã tìm thấy rằng tên gọi ảnh hưởng đến thành công của một người. Chẳng hạn, những người có tên dễ phát âm có xu hướng được yêu thích hơn. Nếu tên của bạn là phổ biến, bạn sẽ có cơ hội được tuyển dụng tốt hơn.

Khuyến khích tinh thần kinh doanh

Dựa trên nghiên cứu của mình, Bill Murphy đã phát hiện ra rằng phần lớn các doanh nhân thành đạt được khuyến khích cư xử như những doanh nhân ngay từ nhỏ thông qua các việc sau:

●       Noi gương một doanh nhân trong khi trưởng thành

●       Được khuyến khích bắt đầu kinh doanh riêng khi còn nhỏ

●       Học cách thu tiền, cách tự lập hóa đơn cho khách hàng.

●       Được thúc đẩy bởi một động lực, ví dụ như nghèo hoặc trải qua một thất bại.

●       Bị cha mẹ thách thức nghĩ ra những cách kiếm tiền sáng tạo.

Trà Mi

11 câu cha mẹ càng khen trẻ sẽ càng giỏi

11 câu cha mẹ càng khen trẻ sẽ càng giỏi

“Con thật thông minh” hay “Con giỏi quá” là những câu nói có thể khiến trẻ tự mãn về bản thân và khiến đứa trẻ phát triển theo hướng tư duy cố định.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Có gì trong bữa ăn của trẻ em Nhật khiến thế giới phải học tập?
Có gì trong bữa ăn của trẻ em Nhật khiến thế giới phải học tập?
Góc phụ huynhicon  24/03/2019 

Bữa trưa tại trường học Nhật Bản có tên gọi "shokuiku", nghĩa là "thực phẩm và giáo dục dinh dưỡng". Đây cũng là một phần quan trọng trong giáo dục sớm liên quan đến bài học về dinh dưỡng cho trẻ.

 
15 câu hỏi những người thành công luôn tự vấn vào mỗi tối Chủ nhật
15 câu hỏi những người thành công luôn tự vấn vào mỗi tối Chủ nhật
Góc phụ huynhicon  24/03/2019 

Tự vấn bản thân bằng các câu hỏi là một trong những cách tốt nhất để mỗi người xác định được mục tiêu mới nhằm đạt được thành công.

 
Học sinh vượt thang dây, tường đứng rèn thể lực
Học sinh vượt thang dây, tường đứng rèn thể lực
Góc phụ huynhicon  23/03/2019 

 - Hơn 260 học sinh cùng tham gia vào một chương trình đào tạo đặc biệt mang phong cách rèn luyện quân đội. Điều này giúp các em vượt qua giới hạn của bản thân, vượt qua nỗi sợ hãi để chiến thắng chính mình.

 
Người Nhật dạy con: Cho tiền tiêu vặt, không bật tivi để đút cơm
Người Nhật dạy con: Cho tiền tiêu vặt, không bật tivi để đút cơm
Góc phụ huynhicon  23/03/2019 

Thay vì tập trung vào kết quả học tập ở trường và coi đó là sự thành công, người Nhật lại dạy con mình hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống để có một nhân cách tốt.

 
Những mẹo nhỏ giúp bạn thoát chết đuối trong gang tấc
Những mẹo nhỏ giúp bạn thoát chết đuối trong gang tấc
Góc phụ huynhicon  22/03/2019 

Dù bạn có biết bơi hay không cũng nên nắm vững những kỹ năng này nếu chẳng may rơi xuống nước. Trong tình huống đó, đừng cố gắng quẫy đạp, chống lại lực nước vì sẽ mất sức rất nhiều.

 
9 suy nghĩ sai lầm khiến bạn không thể giàu
9 suy nghĩ sai lầm khiến bạn không thể giàu
Góc phụ huynhicon  22/03/2019 

Nếu bạn đã làm việc rất chăm chỉ nhưng mức lương vẫn không đạt được như mong muốn, có lẽ bạn cần thay đổi những suy nghĩ sai lầm này.

Không biết đọc, biết viết vẫn được lên lớp 3
Không biết đọc, biết viết vẫn được lên lớp 3
Góc phụ huynhicon  21/03/2019 

Đã lên lớp 3, nhưng một học sinh ở Hà Tĩnh vẫn không đọc được, không biết ghép vần để viết, các phép tính cộng, trừ trong phạm vi 10 không biết làm.

Hiệu trưởng và giáo viên phải ăn cùng học sinh sau vụ thức ăn thối mốc
Hiệu trưởng và giáo viên phải ăn cùng học sinh sau vụ thức ăn thối mốc
Góc phụ huynhicon  21/03/2019 

Báo Trung Quốc cho hay Trường Trung học Thực nghiệm Thất Trung ở Thành Đô để xảy ra tình trạng thức ăn ôi thiu, mốc ở căng tin. Hàng trăm phụ huynh đã biểu tình đòi sự công bằng.

Hà Nội nở rộ các lớp luyện thi Lịch sử cấp tốc vào lớp 10
Hà Nội nở rộ các lớp luyện thi Lịch sử cấp tốc vào lớp 10
Góc phụ huynhicon  21/03/2019 

Sau khi Hà Nội công bố môn thi cuối cùng vào lớp 10 năm học 2019-2020 là Lịch sử, ngay lập tức, hàng loạt lò luyện thi cấp tốc môn học này đã được mở ra.

11 câu cha mẹ càng khen trẻ sẽ càng giỏi
11 câu cha mẹ càng khen trẻ sẽ càng giỏi
Góc phụ huynhicon  21/03/2019 

“Con thật thông minh” hay “Con giỏi quá” là những câu nói có thể khiến trẻ tự mãn về bản thân và khiến đứa trẻ phát triển theo hướng tư duy cố định.

Thi hát bài "Đất nước lời ru", học sinh An Giang bị... trừ điểm
Thi hát bài "Đất nước lời ru", học sinh An Giang bị... trừ điểm
Góc phụ huynhicon  20/03/2019 

Lãnh đạo Sở GD-ĐT An Giang cho rằng mục đích của công văn là nếu học sinh hát bài “Đất nước lời ru” sẽ bị nhận điểm trừ chứ không có ý cấm phổ biến bài hát trong hội thi của ngành.

Thầy giáo dính lao lý khi quan hệ với nữ sinh lớp 10
Thầy giáo dính lao lý khi quan hệ với nữ sinh lớp 10
Góc phụ huynhicon  19/03/2019 

 Tại công an, nam giáo viên tiểu học thừa nhận đã giao cấu với nữ sinh lớp 10.

Nghỉ hè của con, hết nỗi lo của cha mẹ
Nghỉ hè của con, hết nỗi lo của cha mẹ
Góc phụ huynhicon  18/03/2019 

Làm thế nào để chọn một hoạt động mà con vừa được học tập và phát triển kỹ năng, vừa vui chơi, an toàn mà bổ ích đang là bài toán với nhiều vị phụ huynh.

Không còn mẫu thịt nghi nhiễm sán lợn ở trường học Bắc Ninh để điều tra
Không còn mẫu thịt nghi nhiễm sán lợn ở trường học Bắc Ninh để điều tra
Góc phụ huynhicon  19/03/2019 

Công an Bắc Ninh cho hay không có cơ sở để xét nghiệm thịt lợn từ video clip được phát tán trên Facebook ngày 22/2/2019 vì không còn mẫu.

Ai chi phối bữa ăn bán trú ở  trường học?
Ai chi phối bữa ăn bán trú ở trường học?
Góc phụ huynhicon  19/03/2019 

Cùng với sự việc học sinh Bắc Ninh ăn phải thịt lợn nhiễm sán, một vấn đề đang được phụ huynh và các cơ quan chức năng đặc biệt quan tâm là vai trò của lãnh đạo nhà trường đối với việc kiểm soát chất lượng bữa ăn bán trú.

Mùa hè cực ‘wow’ cùng Apollo English Việt Nam
Mùa hè cực ‘wow’ cùng Apollo English Việt Nam
Góc phụ huynhicon  21/03/2019 

Lịch trình hè của bé sẽ đầy ắp các hoạt động lý thủ, bổ ích cùng bạn bè thầy cô nước ngoài trong chương trình hè mang tên “So Wow This Summer” của Apollo English Việt Nam.

Bộ Giáo dục: Huy động đại diện phụ huynh giám sát thực phẩm trường học
Bộ Giáo dục: Huy động đại diện phụ huynh giám sát thực phẩm trường học
Góc phụ huynhicon  19/03/2019 

Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành về việc tăng cường chỉ đạo công tác đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.

Nghi án trường cho trẻ ăn thịt nhiễm sán lợn: Tạm đình chỉ cán bộ quản lý bếp ăn
Nghi án trường cho trẻ ăn thịt nhiễm sán lợn: Tạm đình chỉ cán bộ quản lý bếp ăn
Góc phụ huynhicon  18/03/2019 

Cán bộ quản lý bếp ăn của Trường Mầm non Thanh Khương mới đây cũng bị tạm đình chỉ 15 ngày để phục vụ công tác điều tra.

Vụ trẻ nhiễm sán lợn: Phòng Giáo dục ép mua thực phẩm của công ty?
Vụ trẻ nhiễm sán lợn: Phòng Giáo dục ép mua thực phẩm của công ty?
Góc phụ huynhicon  18/03/2019 

 - Một phụ huynh cho biết, trước đây các cô giáo vẫn tự đi chợ nấu cơm cho các cháu nhưng sau này Phòng GD-ĐT huyện có “lệnh” bắt phải dùng thực phẩm của công ty.

Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra vụ nghi thực phẩm nhiễm sán lợn
Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra vụ nghi thực phẩm nhiễm sán lợn
Góc phụ huynhicon  18/03/2019 

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về tình hình bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn tại một số địa phương.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN