“Hãy cho trẻ em niềm vui làm người tốt!”

Sự đơn điệu, tẻ nhạt và tù túng khiến tâm hồn trẻ trở nên nghèo nàn, trống rỗng, thiếu năng lực phản biện.

Dư luận chưa ngớt vụ 5 học sinh ở Hưng Yên đánh hội đồng tàn bạo bạn cùng lớp rồi lột đồ, quay clip tung lên mạng thì lại “tối mắt tối mũi” với thông tin một nhóm nữ sinh khác ở Nghệ An cũng vừa quây đánh bạn, rồi cô chủ nhiệm ở Vũng Tàu đánh 22 học sinh tím chân.

Không phải sự kiện đơn lẻ

Chỉ cần lật giở chồng báo cũ của bất kì tờ báo nào hay tìm kiếm trên mạng, sẽ thấy tần suất các vụ bạo lực học đường xuất hiện khá dày: Ở cả trường công lập lẫn dân lập, thành thị và nông thôn, vùng sâu vùng xa rồi nơi đô thị. Học sinh, giáo viên, phụ huynh.. hoán đổi vị trí nạn nhân và thủ phạm cho nhau tuỳ từng vụ việc.

Từ năm 2011-2018, có hơn 18.000 vụ việc vi phạm pháp luật, bạo lực học đường; với khoảng 10.000 vụ diễn ra trong nhà trường. Đó là chưa kể những con số biết mà chưa báo cáo, hoặc các vụ việc không được biết tới – nạn nhân chỉ chịu đựng âm thầm.

Bạo lực học đường không đơn thuần là sự vụ đơn lẻ gây ra bởi những cá nhân khiếm khuyết về nhân cách hoặc năng lực hành vi. Nó đã diễn ra như là một hiện tượng xã hội. Có thể nói, bạo lực học đường là hệ lụy của những yếu kém và suy thoái của cả gia đình, trường học và xã hội. Nhìn thẳng vào sự thật đó, những cá nhân, tổ chức có liên quan mới tìm ra giải pháp phù hợp.

Chức năng của giáo dục gia đình bị suy yếu

Có một chi tiết rất đáng chú ý khi báo chí đưa tin về hoàn cảnh của nạn nhân và cả thủ phạm trong vụ làm nhục nữ sinh ở Hưng Yên. Điểm chung là các em đã không được hưởng môi trường giáo dục gia đình tốt.

Gia đình là trường học đầu tiên, cha mẹ là thầy cô đầu tiên. Thử nhìn lại xem giáo dục gia đình ở ta trong khoảng 15-20 năm trở lại đây như thế nào?

Hiện nay, khi quá trình đô thị hóa và công nghiệp hóa được đẩy mạnh, xã hội truyền thống ở địa phương kiểu làng xã dựa trên quan hệ họ hàng thân thuộc, quan hệ hợp tác sản xuất nông nghiệp trên cùng một khu vực địa lý bị phá vỡ, gia đình truyền thống nhiều thế hệ chuyển thành gia đình hạt nhân (chỉ gồm bố mẹ và con), việc giáo dục trẻ em gặp nhiều khó khăn.

Trẻ em trước kia được học đối nhân xử thế, kĩ năng đời sống, sức mạnh và giới hạn của bạo lực chính từ trong cuộc sống gia đình với nhiều thế hệ, nhiều anh chị em; và từ cuộc sống ở xã hội địa phương thông qua vấp váp, va chạm thường ngày.

Tuy nhiên, cùng với gia đình hạt nhân và thời gian phần lớn dành cho trường học, trẻ em đã bị tước đoạt các cơ hội trải nghiệm trong xã hội thực. Chính vì vậy, khả năng chế ngự cảm xúc cũng như nhận thức về giới hạn của bạo lực và các phương thức giải quyết mâu thuẫn phi bạo lực bị hạn chế.

Với lối sống đô thị hóa và gia đình hạt nhân, chức năng giáo dục của gia đình (thường chỉ còn bố và mẹ) trở nên suy yếu và có xu hướng bị chuyển giao hoàn toàn cho nhà trường, mà ta hay thấy với câu “trăm sự nhờ thầy cô”. Kết quả là trẻ lớn lên có nhiều tri thức hơn nhưng thiếu kinh nghiệm và kĩ năng sống.

Công lý chưa nghiêm minh

Nhiều hành vi bạo lực chưa được công lý trừng phạt nghiêm minh tác động không nhỏ tới cái nhìn của trẻ em.

Ở các nước văn minh, việc gây tổn thương cho thân thể người khác dưới bất cứ lý do gì là không thể chấp nhận.

Ở ta thì sao? Nếu chưa gây thương tích nặng, chưa có án mạng, phải chăng mọi sự rồi sẽ được “dĩ hòa vi quý”?

Trên đường phố hàng ngày, có phải chúng ta đều chứng kiến chuyện người đi đường va chạm xe để rồi sau đó xuống chửi bới, túm cổ áo, đấm đá nhau; xong rồi đâu lại vào đó. Ai cũng coi đấm đá qua loa là chuyện vặt, không đáng để ý?

Bao nhiêu vụ trộm chó bị đánh chết, bao nhiêu vụ đánh ghen ầm ĩ, thảm thương trên phố mà người dân chỉ đứng nhìn, quay phim, chụp ảnh? Có vụ diễn ra hàng giờ vẫn chẳng thấy nhân viên công vụ nào xuất hiện. Hiển nhiên là cách thức pháp luật xử lý đối với bạo lực và thái độ của xã hội đối với bạo lực sẽ ảnh hưởng lớn đến cách nhìn của trẻ em về bạo lực.

 

Bạn có rùng mình ghê sợ không khi dưới các clip ghi lại cảnh đánh ghen, đánh trộm chó, bắt nạt; người ta bình luận rào rào “Đánh chết mẹ nó đi”, “Phải con tôi, tôi giết ngay không cần nhiều lời”, “Đánh thế vẫn còn là nhẹ, phải tay tao thì…”…Mà những người “còm” đó đều “rất đáng yêu ở nhiều khung cảnh được đăng trên trang cá nhân.

Trường học: Căng thẳng chồng căng thẳng

Điều đáng nói là môi trường giáo dục nặng nề, ngột ngạt dưới áp lực quản lý hành chính quan liêu tập quyền như hiện tại là mảnh đất tốt cho bạo lực nảy sinh, phát triển.

Khi bị quản lý kiểu hành chính từ trên xuống sít sao với nhiều hồ sơ, sổ sách, các cuộc thanh tra, kiểm tra, hàng tá cuộc thi, phong trào thi đua; chưa kể tới kì vọng, áp lực đến từ phía phụ huynh; người thầy sao tránh khỏi căng thẳng.

Mà đã căng thẳng, ắt chuyển hóa vào HS. Không ngạc nhiên khi nhiều giáo viên bạo hành HS mà vẫn được nhận xét là “vốn hiền lành”, “công tác tốt, luôn hoàn thành nhiệm vụ, cư xử đúng mực”. Không phải bao che, đó có thể là nhận xét trung thực. Bởi vì nếu thoát ra khỏi áp lực hành chính nói trên, đặt mình trong một môi trường dân chủ hay bên ngoài lớp học - các giáo viên đó không phải là kẻ ác.

Còn học sinh?

Khi gánh chịu áp lực hữu hình và vô hình từ gia đình, giáo viên, cộng với nội tâm không mạnh (do thiếu các giá trị cốt lõi, kĩ năng xã hội), các em sẽ trút sự căng thẳng đó vào nhau, dùng bạo lực quậy phá. Các hành vi lệch chuẩn, phản xã hội khác là cách giải tỏa cảm xúc, giải tỏa sự ức chế và bế tắc về tinh thần.

Ở tuổi HS, con người rất dễ nhạy cảm trước cả cái đẹp, cái tốt và cả cái xấu, cái ác. Khi cơ thể phát triển mạnh mẽ còn kĩ năng xã hội và nền tảng văn hóa hóa không theo kịp, khả năng mắc sai lầm là rất lớn.

“Hãy cho trẻ em niềm vui làm người tốt!”
Các học sinh cấp 3 ở Cầu Giấy (Hà Nội) trong một hoạt động làm việc nhóm của môn Giáo dục công dân. Ảnh: Hạ Anh

Điều dễ nhận thấy hiện nay là văn hóa trường học ở nhiều nơi rất đơn điệu và buồn tẻ.

Trong cơn lốc của thi cử và “bệnh” thành tích, trường học đang dần biến thành trung tâm luyện thi. HS đến trường chỉ để học theo nghĩa giản đơn - phiến diện nhất: Ghi chép, lý giải nội dung SGK hay sống sượng hơn là học thuộc lòng; giải các bài tập thầy cô đưa ra để luyện thi đỗ đạt.

Giáo viên, học sinh, rồi lãnh đạo nhà trường đều coi đó là “HỌC”. Còn thư viện trường học bị “bỏ hoang”; thầy trò loanh quanh đọc SGK, sách bài tập, sách “để học tốt”, “thiết kế bài giảng”…

Sự đơn điệu, tẻ nhạt và tù túng khiến tâm hồn trẻ trở nên nghèo nàn, trống rỗng, thiếu năng lực phản biện.

Các em thiếu đi cơ hội thể hiện bản thân lành mạnh, có văn hóa. Kết quả là để khẳng định bản thân, tìm kiếm ý nghĩa cho đời sống hay chỉ để lấp đầy sự trống rỗng nội tâm, các em tìm đến với các hành vi phản xã hội, bạo lực, tình dục, chất cấm…

Xử lý các cá nhân liên đới mỗi khi xảy ra các vụ bạo lực là cần thiết. Nhưng hi vọng nhờ thế mà ngăn ngừa hay hạn chế được bạo lực trường học thì sẽ là ảo tưởng. Bởi xử lý như thế nhìn ở nghĩa rộng cũng là bạo lực. 

Để giảm thiểu bạo lực học đường, phải tạo điều kiện và đảm bảo môi trường an toàn, giúp các em có trải nghiệm niềm vui được làm người tốt. Sức mạnh ngăn ngừa bạo lực phải đến từ chính nội tâm, bản lĩnh văn hóa của HS trước khi phải nhờ vào sức mạnh áp chế của pháp luật và kỉ luật.

Nguyễn Quốc Vương

Xã hội cổ xuý bạo lực, học sinh không ngại "đánh hội đồng"

Xã hội cổ xuý bạo lực, học sinh không ngại "đánh hội đồng"

Giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực nhan nhản trên mạng và được cổ xuý khiến học sinh hiểu nhầm về giá trị.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cục Quản lý giá nói gì về tăng giá sách giáo khoa?
Cục Quản lý giá nói gì về tăng giá sách giáo khoa?
Góc phụ huynhicon  02/04/2019 

Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính) cho biết việc điều chỉnh giá SGK "nằm trong tầm kiểm soát lạm phát và không tác động nhiều đến mặt bằng giá cả".

 
Nữ sinh lớp 7 bị đánh hội đồng vì tung tin bạn có bầu
Nữ sinh lớp 7 bị đánh hội đồng vì tung tin bạn có bầu
Góc phụ huynhicon  02/04/2019 

Tung tin bạn mang bầu với người yêu, nữ sinh Th. ở Trường THCS Diễn Hùng đã bị nhóm bạn bắt quỳ gối, tát vào mặt.

 
Bộ Giáo dục vào cuộc vụ cô giáo đánh tím chân 22 học sinh
Bộ Giáo dục vào cuộc vụ cô giáo đánh tím chân 22 học sinh
Góc phụ huynhicon  01/04/2019 

Bộ GD-ĐT yêu cầu ngành giáo dục và nhà trường xác minh làm rõ hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo.

 
Con gái bắt bạn lớp 7 quỳ gối tát mặt, 5 phụ huynh Nghệ An bị điều đến trường xin lỗi
Con gái bắt bạn lớp 7 quỳ gối tát mặt, 5 phụ huynh Nghệ An bị điều đến trường xin lỗi
Góc phụ huynhicon  01/04/2019 

Một đoạn video clip ghi lại cảnh nữ sinh lớp 7, ở huyện Diễn Châu (Nghệ An) bị nhóm bạn bắt quỳ gối, dọa nạt và tát vào mặt.

 
Phụ huynh các nữ sinh đánh bạn: "Chúng tôi không dạy con như thế!"
Phụ huynh các nữ sinh đánh bạn: "Chúng tôi không dạy con như thế!"
Góc phụ huynhicon  01/04/2019 

Cả 5 gia đình trong vụ đánh hội đồng bạn đã nhiều lần đến nhà H.Y thăm hỏi và xin lỗi nhưng không được chấp nhận. Hội trưởng phụ huynh trường cho hay có những gia đình bận mải với công việc, chưa thực sự sát sao với con em.

 
Nữ sinh đánh hội đồng bạn: "Em kinh sợ hành động của mình"
Nữ sinh đánh hội đồng bạn: "Em kinh sợ hành động của mình"
Góc phụ huynhicon  31/03/2019 

4 trong 5 nữ sinh lột quần áo, đánh hội đồng bạn đều là người cùng làng với nữ sinh Y. Sau vụ việc, các em đang không dám ra khỏi nhà.

Bạo lực học đường: Đốt tóc, cưỡng hiếp và đánh đập dã man
Bạo lực học đường: Đốt tóc, cưỡng hiếp và đánh đập dã man
Góc phụ huynhicon  31/03/2019 

Những vụ tấn công gây chấn thương thật sự khi các học sinh gây hấn là vấn đề nhức nhối của giáo dục các nước trên thế giới.

"Nữ sinh bị đánh hội đồng ở Hưng Yên là bài học của cả nước"
"Nữ sinh bị đánh hội đồng ở Hưng Yên là bài học của cả nước"
Góc phụ huynhicon  31/03/2019 

-Trong buổi làm việc sáng nay, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói đây là bài học cho cả nước. Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý nghiêm.

Nữ sinh Hưng Yên bị đánh hội đồng: “Cứ nhìn thấy góc lớp là em sợ”
Nữ sinh Hưng Yên bị đánh hội đồng: “Cứ nhìn thấy góc lớp là em sợ”
Góc phụ huynhicon  30/03/2019 

Nữ sinh bị nhóm bạn lột đồ, đánh hội đồng ngay tại lớp học giờ đây cứ nghĩ đến cảnh nhìn thấy các bạn, góc lớp là em không có cảm giác muốn đi học.

Hưng Yên chỉ đạo xử lý khẩn vụ nữ sinh bị bạn lột quần áo
Hưng Yên chỉ đạo xử lý khẩn vụ nữ sinh bị bạn lột quần áo
Góc phụ huynhicon  30/03/2019 

UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu huyện Ân Thi khẩn trương báo cáo tình hình xử lý, chỉ đạo công an huyện giải quyết vụ việc nữ sinh bị đánh hội đồng.

Chú ruột nữ sinh Hưng Yên: "Tôi không cầm được nước mắt khi xem cháu bị lột quần áo"
Chú ruột nữ sinh Hưng Yên: "Tôi không cầm được nước mắt khi xem cháu bị lột quần áo"
Góc phụ huynhicon  30/03/2019 

Người chú của nữ sinh Hưng Yên không kìm được nước mắt khi xem clip cháu gái bị nhóm bạn lột quần áo, đánh hội đồng.

Tăng giá sách giáo khoa từ lớp 1 tới 12 trong năm học mới
Tăng giá sách giáo khoa từ lớp 1 tới 12 trong năm học mới
Góc phụ huynhicon  29/03/2019 

- Bắt đầu từ năm học 2019-2020, giá bán sách giáo khoa từ lớp 1 tới lớp 12 sẽ được điều chỉnh tăng bình quân từ 1.000 đồng đến 1.800 đồng/cuốn.

Bộ Giáo dục: Hưng Yên báo cáo vụ nữ sinh bị đánh hội đồng trước ngày 2/4
Bộ Giáo dục: Hưng Yên báo cáo vụ nữ sinh bị đánh hội đồng trước ngày 2/4
Góc phụ huynhicon  30/03/2019 

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết đã yêu cầu Sở GD-ĐT Hưng Yên kiểm tra làm rõ vụ việc nữ sinh bị đánh hội đồng.

Con mắc bệnh hiểm nghèo, bố nhặt được 70 triệu vẫn trả lại người mất
Con mắc bệnh hiểm nghèo, bố nhặt được 70 triệu vẫn trả lại người mất
Góc phụ huynhicon  29/03/2019 

Chủ nhân chiếc ví nói mình không giàu, nhưng anh quyết định tặng 200 tấn củ cải cho Shaolong để bán lấy tiền chữa bệnh cho con trai.

Xẻ sân thể dục của học sinh cho cá nhân thuê, chính quyền không hay biết
Xẻ sân thể dục của học sinh cho cá nhân thuê, chính quyền không hay biết
Góc phụ huynhicon  29/03/2019 

UBND thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã yêu cầu Phòng TN&MT kiểm tra, báo cáo gửi UBND tỉnh vụ việc Trường THPT Kỳ Anh cho cá nhân thuê 3.250m2 đất làm sân bóng kinh doanh.

Bé gái 12 tuổi bị ép bán dâm 30 lần
Bé gái 12 tuổi bị ép bán dâm 30 lần
Góc phụ huynhicon  29/03/2019 

Vụ án gây chấn động ở Trung Quốc khi bé gái 12 tuổi sống ở Tây An bị lừa bán dâm 30 lần.

Gian lận thi cử: Cần công khai danh tính phụ huynh "chạy" điểm
Gian lận thi cử: Cần công khai danh tính phụ huynh "chạy" điểm
Góc phụ huynhicon  29/03/2019 

 - Cùng thời điểm các cơ quan chức năng Việt Nam công bố gian lận điểm thi ở Sơn La, Hoà Bình thì tại Mỹ, một vụ gian lận tương tự cũng xảy ra.

10 sai lầm khi dạy con phụ huynh cần tránh
10 sai lầm khi dạy con phụ huynh cần tránh
Góc phụ huynhicon  29/03/2019 

Nhiều cha mẹ luôn cho rằng việc kiểm soát hành vi, khen con là số 1, tránh những vấn đề nhạy cảm là cách tốt nhất giúp con cái phát triển và trưởng thành. Nhưng thực ra, đó lại là những điều hoàn toàn sai lầm.

Xẻ sân thể dục của học sinh cho cá nhân thuê làm sân bóng
Xẻ sân thể dục của học sinh cho cá nhân thuê làm sân bóng
Góc phụ huynhicon  28/03/2019 

Lãnh đạo trường THPT Kỳ Anh (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) ký hợp đồng cho cá nhân thuê hơn 3.000 m2 đất trong khuôn viên nhà trường xây sân bóng đá mi ni để kinh doanh.

Học sinh TP.HCM nghỉ 8 ngày dịp 30/4; 1/5 và Giỗ tổ Hùng Vương
Học sinh TP.HCM nghỉ 8 ngày dịp 30/4; 1/5 và Giỗ tổ Hùng Vương
Góc phụ huynhicon  28/03/2019 

- Học sinh TP.HCM sẽ được nghỉ 8 ngày trong dịp lễ 30/4; 1/5 và Giỗ tổ Hùng Vương.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN