Phụ huynh có thể dừng tham gia sữa học đường bất kỳ lúc nào

 - Trước những băn khoăn của phụ huynh về chất lượng chương trình Sữa học đường được triển khai tại nhiều trường học, VietNamNet đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội để làm rõ các vấn đề liên quan.

Tự nguyện hay "bắt buộc" tinh vi?

- Chương trình Sữa học đường vốn được triển khai trên tinh thần tự nguyện không bắt buộc theo nhu cầu của phụ huynh. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh phản ánh cách thức triển khai thì tự nguyện nhưng bản chất là bắt buộc. Chẳng hạn, nhà trường phát phiếu để lấy ý kiến bằng cách tích chọn "Đồng ý" hay "Không đồng ý", nếu không đồng ý thì giải thích lý do, đặt phụ huynh vào thế rất khó từ chối. Theo ông, các nhà trường cần tiến hành việc lấy ý kiến như thế nào để phụ huynh cảm thấy được thoải mái và tự nguyện đúng nghĩa, kể cả việc không đồng ý?

Tất cả các phiếu khảo sát, lấy ý kiến  về việc cho con uống sữa theo chương trình Sữa học đường, nếu đồng ý thì không nói đến, nhưng nếu không đồng ý thì mục đưa ra lý do nhằm để cho ban giám hiệu nhà trường và cơ quan quản lý như Sở GD-ĐT biết được lý do tại sao. Có thể các con mẫn cảm với thành phần của sữa, hay con họ uống các loại sữa khác có thể là đắt tiền hơn,…

Phụ huynh có thể dừng tham gia sữa học đường bất kỳ lúc nào
Ông Phạm Xuân Tiến

Đây chỉ là việc nhằm tìm hiểu do điều gì mà các con không thể tham dự được chương trình ý nghĩa này. Nếu lý do khó khăn thì có thể chúng tôi sẽ có phương án hỗ trợ, thậm chí 100% chi phí.

Chúng tôi khẳng định với những mẫu phiếu khảo sát, ở phần lý do, phụ huynh ghi hay không cũng được và không ảnh hưởng gì.

Nhà trường cần hiểu vì nguyên nhân gì, lý do nào mà phụ huynh không đăng ký để từ đó có thể giải thích cho phụ huynh hiểu thêm về tầm quan trọng của chương trình Sữa học đường. Thứ nhất đó là chủ trương của Chính phủ nhằm nâng cao tầm vóc của trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo và tiểu học. Thứ hai là chất lượng sữa được bổ sung thêm vi lượng và khoáng chất để tăng chiều cao, thể lực cho các cháu. Thứ ba, học sinh sẽ được được giảm 50% giá trên mỗi hộp sữa, trong đó 30% do ngân sách nhà nước, phần còn lại là hỗ trợ từ doanh nghiệp.

- Các phụ huynh đề nghị để việc chọn lựa thực sự tự nguyện, thì các trường nên có đối thoại hoặc lắng nghe đề đạt của phụ huynh. Chẳng hạn, cũng là khảo sát lấy ý kiến, có thể thêm các lựa chọn, như nếu không tham gia chương trình Sữa học đường thì phụ huynh có thể cho con tự mang sữa đến lớp uống. Một lo lắng khác của phụ huynh là nếu con em mình không uống Sữa học đường sẽ bị phân biệt với các bạn khác. Sở GD-ĐT có tính tới phương án chỉ đạo các trường để làm rõ hay thông tin cụ thể đến các phụ huynh về điều này?

Phụ huynh hoàn toàn có thể không đăng ký và cho con tự đưa sữa ở nhà đến trường uống được. Tuy nhiên, như vậy uống sữa có thể đắt tiền hơn nhưng chưa chắc đã đảm bảo được chất lượng mà Sữa học đường có. Bởi Sữa học đường được bổ sung thêm vi lượng và khoáng chất để tăng chiều cao cho các cháu.

Về tinh thần, việc tham gia là tự nguyện, không bắt buộc. Với những phụ huynh không có nhu cầu cho con tham gia thì hoàn toàn không cần phải đăng ký và không ai có thể bắt buộc. Thậm chí, kể cả dù đã đăng ký tham gia, nếu thấy không phù hợp và cần thiết thì có thể dừng bất cứ lúc nào.

Chất lượng sữa đảm bảo đến đâu?

- Chất lượng của Sữa học đường có khác gì các loại sữa phổ biến trên thị trường với giá tương đương, thưa ông?

Sữa trong Đề án Sữa học đường ngoài việc đảm bảo dinh dưỡng còn đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm. Đặc biệt, Sữa học đường là sữa chuyên biệt và được tăng cường 3 vi chất so với các loại sữa thông thường bán trên thị trường giúp trẻ phát triển thể lực, chiều cao.

Đó là sữa tươi bao gồm cả có đường, không đường để đáp ứng nhu cầu của từng học sinh.

 

Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định rằng, hãng sữa cung cấp sữa học đường cho học sinh mẫu giáo, tiểu học phải đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn kiểm định của Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội, đảm bảo quy trình sản xuất theo chuẩn quốc tế. Đồng thời lưu mẫu sữa tại các nhà máy và nhà trường để khi có vấn đề gì xảy ra thì có đầy đủ cơ sở để xét nghiệm, xem xét quá trình từ sản xuất đến tiêu dùng.

- Nhiều phụ huynh đặt ra lo ngại rằng đây có thể sẽ là một hướng giải quyết nhanh chóng cho số lượng sữa “cận đát” cho đơn vị trúng thầu? Ông có thể chia sẻ về điều này?

- Chúng tôi khẳng định sẽ không có chuyện sữa cận hay quá “đát”, những trường lớn có thể sẽ giao sữa theo từng ngày, còn những trường nhỏ, ít học sinh thì cung cấp sữa hàng tuần nên không có chuyện sữa quá hạn sử dụng.

Vỏ hộp sữa sẽ có nhãn mác riêng, thể hiện rõ là sữa chỉ dành cho học sinh trong chương trình Sữa học đường. Chúng tôi yêu cầu hãng sữa chỉ sản xuất sữa này phục vụ chương trình chứ không được bán trên thị trường, tránh tình trạng gian lận vì khi đưa vào trường học sữa được hỗ trợ 50% giá.

- Phụ huynh băn khoăn có trường phổ biến không mang vỏ hộp sữa về nhà, tại sao lại phải như vậy?

Không hề có chuyện cấm học sinh mang vỏ hộp sữa về nhà, nhưng chúng tôi phải đảm bảo học sinh phải được uống sữa để đảm bảo đúng mục tiêu của chương trình Sữa học đường.

Vì có thể các em mang sữa về nhưng lại không uống thì mất đi tác dụng của chương trình này. Các con uống xong, trường hợp nếu phụ huynh muốn con mang vỏ về xem, kiểm tra thì hoàn toàn có thể được.

- Như ông đã trao đổi là đang có 7 hãng sữa đang chờ thầu và phụ huynh có thể tham gia theo từng giai đoạn nhất định. Vậy ở mỗi trường học sẽ chỉ có 1 hãng sữa hay có nhiều hơn?

Sữa học đường sẽ không bán ngoài thị trường và sau quá trình đấu thầu, sẽ chỉ do một đơn vị cung cấp và chịu sự quản lý về chất lượng của Sở GD-ĐT Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội.

Đơn vị nào trúng thầu cũng phải bảo đảm đầy đủ các tiêu chuẩn của Bộ Y tế về chất lượng sữa. Ngoài ra đơn vị đó cũng phải đủ năng lực để đáp ứng cung ứng cho số lượng lớn trẻ mẫu giáo và học sinh tiểu học Hà Nội tham gia đề án với khoảng 1,2 triệu hộp/ngày.

Tôi xin nhắc lại việc tham gia là hoàn toàn tự nguyện. Phụ huynh có thể đăng ký cho con tham gia ở bất kỳ thời điểm nào và cũng có thể tạm dừng bất cứ lúc nào khi không có nhu cầu. Có thể, hiện nay phụ huynh đăng ký cho con tham gia khi chưa biết công ty nào trúng thầu, nhưng đến khi có đầy đủ thông tin rồi mà thấy không yên tâm thì vẫn có thể rút lại đăng ký.

- Xin cảm ơn ông!

Thanh Hùng

Phụ huynh lo ngại chất lượng sữa học đường "cận đát"

Phụ huynh lo ngại chất lượng sữa học đường "cận đát"

Hầu hết các phụ huynh lo ngại về loại sữa mà con mình sẽ được uống. Có phụ huynh đặt nghi vấn: Liệu các hãng sữa có cung cấp sữa cận “date” cho con mình uống?

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Nghi vấn học sinh lớp 1 chấn thương mắt do bị cô chủ nhiệm đánh
Nghi vấn học sinh lớp 1 chấn thương mắt do bị cô chủ nhiệm đánh
Góc phụ huynhicon  19/02/2019 

Một phụ huynh ở Lạng Sơn phản ánh về việc con trai là học sinh lớp 1A1 Trường Tiểu học xã Thụy Hùng sau khi đi học về gia đình phát hiện bị tổn thương nặng vùng mắt. Anh nghi ngờ con bị cô giáo đánh nên báo công an.

 
9 phút quan trọng nhất trong một ngày của mọi đứa trẻ
9 phút quan trọng nhất trong một ngày của mọi đứa trẻ
Góc phụ huynhicon  19/02/2019 

Nhiều cha mẹ luôn phàn nàn mình không có đủ thời gian để gần gũi, trò chuyện với con cái. Tuy nhiên, dù quỹ thời gian hạn hẹp nhưng với 9 phút mỗi ngày, cha mẹ vẫn có thể khiến đứa trẻ trở nên hạnh phúc hơn.

 
Làng nghề Thường Tín chọn 5 'chữ vàng' khai bút đầu xuân
Làng nghề Thường Tín chọn 5 'chữ vàng' khai bút đầu xuân
Góc phụ huynhicon  14/02/2019 

Với 5 chữ: Đoàn Kết, Sáng Tạo, Quyết Tâm, Phát Triển, Thành Công, huyện Thường Tín khai bút đầu xuân Kỷ Hợi 2019 với quyết tâm thành công trong mọi lĩnh vực.

 
Tại sao bạn cần hỏi con câu này sau mỗi buổi học
Tại sao bạn cần hỏi con câu này sau mỗi buổi học
Góc phụ huynhicon  18/02/2019 

Câu hỏi mà phụ huynh đặt ra cho con sau mỗi buổi đi học về được bà mẹ người Mỹ Christine Organ chia sẻ.

 
Thỏ con ngộ nghĩnh làm từ vỏ hộp sữa chua
Thỏ con ngộ nghĩnh làm từ vỏ hộp sữa chua
Góc phụ huynhicon  18/02/2019 

Đừng vứt những vỏ hộp sữa chua đi nhé, bạn có thể cùng bé làm được những chú thỏ con ngộ nghĩnh đấy.

 
Hàng nghìn học sinh nghỉ học trong lễ Rằm tháng Giêng
Hàng nghìn học sinh nghỉ học trong lễ Rằm tháng Giêng
Góc phụ huynhicon  18/02/2019 

Hàng nghìn học sinh tiểu học và mầm non sẽ được nghỉ học để đảm bảo an toàn cho lễ Rằm tháng Giêng sắp tới tại TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Cậu bé 10 tuổi thắng kiện cha, đòi lại tiền mừng tuổi
Cậu bé 10 tuổi thắng kiện cha, đòi lại tiền mừng tuổi
Góc phụ huynhicon  16/02/2019 

Một cậu bé 10 tuổi người Trung Quốc đã thắng kiện cha mình trong việc đòi lại số tiền mừng tuổi.

15 câu cha mẹ nên hỏi con mỗi ngày để rèn luyện tư duy cho trẻ
15 câu cha mẹ nên hỏi con mỗi ngày để rèn luyện tư duy cho trẻ
Góc phụ huynhicon  18/02/2019 

Lồng ghép những câu hỏi sau vào các cuộc trò chuyện hàng ngày sẽ khuyến khích hành vi tích cực ở trẻ, đồng thời giúp cha mẹ sẽ hiểu con cái hơn.

Những đứa trẻ đạp xe tới trường trong thời tiết -17 độ C
Những đứa trẻ đạp xe tới trường trong thời tiết -17 độ C
Góc phụ huynhicon  16/02/2019 

Dưới 10 độ C học sinh Hà Nội sẽ được nghỉ học, nhưng trong thời tiết -17 độ C, học sinh Phần Lan vẫn đạp xe tới trường.

TP.HCM bắt đầu giảm học phí bậc THCS
TP.HCM bắt đầu giảm học phí bậc THCS
Góc phụ huynhicon  15/02/2019 

Từ học kỳ II này, TP.HCM sẽ chính thức giảm học phí bậc THCS với mức giảm so với hiện tại là 55.000 đồng/ tháng cho học sinh ngoại thành và 40.000 đồng/ tháng cho học sinh nội thành.

Gấp chậu hoa đẹp mắt bằng giấy
Gấp chậu hoa đẹp mắt bằng giấy
Góc phụ huynhicon  15/02/2019 

Chỉ cần kiên nhẫn một chút, bạn đã có thể gấp cho mình những chậu hoa nhỏ xinh.

Cách gấp đàn cá đẹp mắt từ giấy màu
Cách gấp đàn cá đẹp mắt từ giấy màu
Góc phụ huynhicon  16/02/2019 

Không cần quá khéo, cả một đàn cá xinh xắn vẫn có thể xuất hiện dưới đôi tay bạn.

9 câu cha mẹ thường xuyên nói sẽ làm thay đổi cuộc đời trẻ
9 câu cha mẹ thường xuyên nói sẽ làm thay đổi cuộc đời trẻ
Góc phụ huynhicon  15/02/2019 

Có những câu nói cha mẹ nên sử dụng thường xuyên và có những câu cần tuyệt đối tránh để không làm ảnh hưởng tới cảm xúc, tâm lý và sự nỗ lực của trẻ.

11 quy tắc tiết kiệm tiền của người giàu
11 quy tắc tiết kiệm tiền của người giàu
Góc phụ huynhicon  17/02/2019 

Tờ Bright Side đã giới thiệu 11 quy tắc tiết kiệm tiền của những người giàu. Hãy tham khảo và thử áp dụng với bản thân mình.

11 câu nói nhẹ nhàng của cha mẹ khiến trẻ răm rắp nghe lời
11 câu nói nhẹ nhàng của cha mẹ khiến trẻ răm rắp nghe lời
Góc phụ huynhicon  14/02/2019 

Khi nuôi dạy con cái, cha mẹ thường quên đi sức mạnh của ngôn từ. Những lời lẽ yêu thương, khích lệ có thể khiến đứa trẻ thay đổi thái độ và hành vi.

Buổi chào cờ đẫm nước mắt ở ngôi trường có 6 học sinh chết đuối
Buổi chào cờ đẫm nước mắt ở ngôi trường có 6 học sinh chết đuối
Góc phụ huynhicon  11/02/2019 

Sáng nay (mùng 7 Tết), hàng trăm học sinh, thầy cô Trường THCS Nguyễn Duy Hiệu (huyện Thăng Bình, Quảng Nam) - ngôi trường có 6 học sinh bị chết đuối chiều mùng 4 Tết vừa qua, đã tổ chức buổi chào cờ đầu năm.

Hàng trăm trường học Anh dạy môn học mới: Ngồi thiền
Hàng trăm trường học Anh dạy môn học mới: Ngồi thiền
Góc phụ huynhicon  12/02/2019 

Hàng trăm trường học của Anh đang chuẩn bị mở rộng chương trình giảng dạy truyền thống bằng một môn học mới: Thiền.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT thăm hỏi gia đình 6 học sinh bị chết đuối
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT thăm hỏi gia đình 6 học sinh bị chết đuối
Góc phụ huynhicon  10/02/2019 

Sáng nay, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đại diện cho lãnh đạo Bộ GD-ĐT đã tới thăm hỏi gia đình 6 em học sinh chết đuối thương tâm vào chiều mùng 4 Tết.

5 kỹ năng sống nằm lòng trong tình huống nguy hiểm
5 kỹ năng sống nằm lòng trong tình huống nguy hiểm
Góc phụ huynhicon  13/02/2019 

Những nguy hiểm trong cuộc sống là điều không thể lường trước. Các kỹ năng sống dưới đây có thể giúp bạn sống sót trong những tình huống bất trắc xảy ra.

7 kỹ năng sinh tồn ai cũng cần phải biết
7 kỹ năng sinh tồn ai cũng cần phải biết
Góc phụ huynhicon  11/02/2019 

Mắc kẹt trong đám cháy, ô tô lao xuống nước, bị điện giật, máy bay gặp sự cố,… là những tình huống không hiếm gặp. Các kỹ năng sống dưới đây có thể cứu bạn trong tình huống khẩn cấp ấy.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN