"Luôn là thủ khoa nhưng 32 tuổi mới biết mình thích gì"

 - 6 người trẻ là 6 câu chuyện, 6 con đường riêng biệt để đến với ngôi trường nổi tiếng Stanford song ở họ cùng có một điểm chung là khả năng tự học, tự tin để làm hết mình vì mục tiêu đã đặt ra.

Đó là thông điệp chính được những người trẻ từng học ở Stanford chia sẻ với những bậc phụ huynh đang băn khoăn với việc học và định hướng cho con của mình.

Quan trọng không phải bạn có thành tích gì mà bạn là ai

Nguyễn Chí Hiếu, tiến sĩ tại ĐH Stanford, từng có tên ở một danh sách "100 sinh viên xuất sắc nhất thế giới" bắt đầu buổi tọa đàm bằng câu chuyện của chính anh. 

Khi mới học lớp 3, lớp 4, Hiếu đã học rất giỏi, giấy khen treo đầy nhà. Rồi đến một hôm, Hiếu cảm thấy mình chán học và nói với bố mẹ là không muốn học nữa, vì giấy khen đã treo đầy nhà rồi.

Bố của Hiế lấy hết giấy khen của anh treo ở trên tường, xét nát rồi cho hết vào thùng rác: "Con thấy đó, giấy khen chỉ là những tờ giấy thôi, nó đến với con được nhưng cũng có thể mất đi bất cứ lúc nào. Quan trọng là cái gì nằm trong đầu và trong tim của con".

"Lúc đó mình còn bé nhưng đến nay nhìn lại thì đó chính là động lực cho mình tới ngày hôm nay. Bố mẹ không cho mình nhiều, chỉ cho mình cái thái độ sống, làm gì cũng làm hết mình, học gì cũng tự sức mình mà đi lấy" - Hiếu nói.

'Luôn là thủ khoa nhưng 32 tuổi mới biết mình thích gì'
Các khách mời tham gia tọa đàm  tổ chức tại Trường phổ thông liên cấp Olympia (từ trái qua): Nguyễn Chí Hiếu,  Phạm Kim Hùng, Võ Tường An, Huỳnh Minh Việt. Ảnh: Lê Văn.

Huỳnh Minh Việt, người từng học ĐH ở Stanford sau đó lấy bằng thạc sĩ tại ĐH Harvard cũng kể rằng, trong bài luận gửi tới trường để xin học, anh đã kể câu chuyện của chính mình. Đó là thời gian Việt học cấp 3 tại Singapore và tham gia đội bóng của trường.

Trong đội bóng, Việt chỉ làm công việc lặt vặt và không nổi bật nên không được huấn luyện viên chọn vào đội tuyển. Sau đó, nhờ các bạn nói giúp, Việt mới được chọn "vớt".

"Mình đã viết trong bài luận rằng, với vai trò của mình, ở bất cứ nhóm nào, môi trường nào mình đều làm tốt nhất có thể trong hoàn cảnh đó và làm một cách nghiêm túc nhất, sâu sắc nhất, hết mình nhất và chuyện tốt nhất sẽ xảy ra" - anh Việt nói.

Võ Tường An, cô gái Quảng Ngãi nổi tiếng với học bổng của 12 trường ĐH lớn của Mỹ cuối cùng đã chọn ĐH Stanford cũng chia sẻ câu chuyện của mình khi một mình phải sang Mỹ du học từ khi hết cấp 2. Đó là những khó khăn của môi trường hoàn toàn mới, tiếng Anh bập bõm, không ai biết mình là ngôi sao, thậm chí bị lạnh nhạt vì là "dân châu Á"…

"Tôi có thể ở vị trí không phải là tốt nhất trong tất cả những người đang thi đấu để đến cái đích của tôi nhưng dù thế nào thì tôi cũng tìm được cái cách để đến cái đích đó" - Võ Tường An đúc rút từ câu chuyện của bản thân khi trả lời câu hỏi: Vì sao Stanford quyết định chọn mình.

'Luôn là thủ khoa nhưng 32 tuổi mới biết mình thích gì'
Võ Tường An, cô gái đến từ Quảng Ngãi là tân sinh viên ĐH Stanford. Ảnh: Lê Văn.

Văn Đinh Hồng Vũ, người từng nhận 2 học bổng Thạc sĩ Quản trị kinh doanh và Giáo dục của Đại học Stanford thì chia sẻ rằng, ở Stanford sẽ không ai nói cho bạn biết vì sao bạn được chọn vào trường dù đây là câu hỏi của hầu hết sinh viên.

Tuy nhiên, Hồng Vũ cho rằng, ở Stanford, người ta không quan tâm tới thành tích, bởi ai ở đó cũng là ngôi sao. "Người ta quan tâm tới câu chuyện phía sau thành tích của bạn, để biết bạn là ai, bạn đã đặt ra mục tiêu như thế nào và làm thế nào để đạt được mục tiêu ấy".

 

Cha mẹ phải đồng hành và khơi gợi đam mê của con

Trả lời câu hỏi bố mẹ đã đồng hành như thế nào trong chặng đường họ đến với Stanford, anh Phạm Kim Hùng, người từng được mệnh danh là "cậu bé vàng" của Toán học Việt Nam chia sẻ rằng rất biết ơn mẹ mình vì khi anh còn đi học, mẹ luôn là người nêu ra những tấm gương để Hùng lấy làm động lực cho mình. "Lời khuyên, câu nói của cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn tới con cái".

Hùng cũng chia sẻ rằng, cha mẹ không nên bắt con học mà nên khơi gợi để giúp con theo đuổi một đam mê nào đó. "Mỗi người không thể giỏi tất cả mà chỉ giỏi được một thứ. Cha mẹ nên tìm ra điều con cái đam mê và vun đắp điều đó".

'Luôn là thủ khoa nhưng 32 tuổi mới biết mình thích gì'
Phạm Kim Hùng, "cậu bé vàng" của Toán học Việt Nam. Ảnh: Lê Văn.

Võ Tường An thì chia sẻ, đúng là sau này lớn lên mới phát hiện ra rằng, mình đã trở thành một con người giống hệt như những hình mẫu mà cha mẹ nêu ra để làm gương cho mình lúc nhỏ mà mình không hề nhận ra. 

An nói áp lực mà cha mẹ đặt ra cho mình đã giúp cô quyết liệt hơn trong việc định hình các tiêu chí và giá trị cần đạt được của bản thân.

Tuy nhiên, từ khi An đi du học ở cấp 3, cha mẹ đã hoàn toàn tin tưởng vào quyết định của An. "Khi đó, dù mình tham gia hoạt động gì cũng chỉ cần gửi giấy về nhà thông báo, ba mình đọc không hiểu chữ gì hết nhưng vẫn ký".

Với Nguyễn Chí Hiếu thì ở gia đình, bố anh là giáo viên dạy Toán còn mẹ là giáo viên dạy Văn. Vì vậy, khi vào lớp 6, gia đình đã xảy ra tranh luận về việc Hiếu nên học theo ngành của bố hay của mẹ. Cuối cùng Hiếu đã chọn học tiếng Anh. Lên lớp 10 cũng vậy.

"Bố mẹ đã không ép mình vì biết đó là quyết định của mình. Thay vào đó, bố mẹ vì không ai biết tiếng Anh nên đã dùng tất cả tiền họ có để mua sách cho mình học" - Hiếu kể.

Văn Đinh Hồng Vũ thì chia sẻ rằng, hồi nhỏ, bố mẹ không cho cô học trường chuyên vì sợ rằng cô sẽ quá quan tâm tới chuyện thành tích chứ không phải học để tốt cho mình. "Bố mẹ luôn hướng mình rằng, học là cho mình chứ không phải thành tích. Được điểm cao không phải là niềm vui, không phải là động lực của học tập" - Hồng Vũ chia sẻ.

'Luôn là thủ khoa nhưng 32 tuổi mới biết mình thích gì'
Nguyễn Chí Hiếu, tiến sĩ ĐH Stanford, người chủ trì buổi tọa đàm. Ảnh: Lê Văn

Nguyễn Chí Hiếu quan niệm, điều cha mẹ có thể cho con không phải là bắt con phải đạt thành tích gì vào năm bao nhiêu tuổi hay định hướng con phải theo đuổi niềm đam mê này hay đam mê khác. "Bản thân mình học xong tiến sĩ và MBA, luôn luôn là thủ khoa nhưng phải đến năm 32 tuổi mình mới thực sự biết mình thích gì"

"Cha mẹ phải là người cho con những giá trị mà con cần hướng đến là tự học và làm hết mình vì đam mê. Khi các con đã có đam mê rồi thì bố mẹ phải là người tạo hết điều kiện để đeo đuổi đam mê đó. Khi đó, chúng ta phải chấp nhận buông bỏ những thứ không cần thiết cho con của mình" - Nguyễn Chí Hiếu chia sẻ.

Theo Nguyễn Chí Hiếu, có được khả năng tự học, sự tự tin thì những đứa con mới có thể tự đưa ra quyết định của mình. "Điều đó mình nghĩ là quan trọng hơn khi những đứa con vào đại học và sau đó là ra khỏi đại học".

Lê Văn

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Điều đặc biệt của những gương mặt "vàng" Olympic Sinh học quốc tế
Điều đặc biệt của những gương mặt "vàng" Olympic Sinh học quốc tế
Gương mặt trẻicon  26/07/2018 

Đoàn Olympic quốc tế môn Sinh học năm nay "gặt" kết quả vang dội với 3 huy chương Vàng; ngoài "cú đúp" Phương Thảo, hai gương mặt còn lại khác cũng có nhiều điều đặc biệt.

 
Hai học sinh được nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Hai học sinh được nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Gương mặt trẻicon  20/10/2018 

Tối 19/10, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018. Đặc biệt có 2 học sinh đã nhận được Huân chương Lao động hạng Ba.

 
Phương Mai: "Tôi không có số phận"
Phương Mai: "Tôi không có số phận"
Mediaicon  20/10/2018 

Định nghĩa thế nào là một người phụ nữ thường tình là một điều không thể.

 
Nữ sinh duy nhất được nam sinh cả lớp tặng quà ngày 20/10
Nữ sinh duy nhất được nam sinh cả lớp tặng quà ngày 20/10
Gương mặt trẻicon  19/10/2018 

Nữ sinh duy nhất của lớp Cơ khí Động lực 03 Trường ĐH Bách khoa Hà Nội hẳn sẽ có một kỷ niệm vô cùng đáng nhớ trong dịp 20/10 năm nay khi được các nam sinh của lớp xếp hàng gửi lời chúc và tặng quà.

 
Có một thời ký túc “thịt bay”, cơm nở...
Có một thời ký túc “thịt bay”, cơm nở...
Gương mặt trẻicon  18/10/2018 

Có một nghìn lẻ một câu chuyện liên quan đến đời sống ký túc xá của sinh viên xưa. Nhưng dù có thiếu thốn đó cũng đều là chuỗi ký ức đẹp đẽ một thời mà dù khó khăn nhưng cũng thật đáng nhớ.

 
Nhóm nam sinh nhảy “gợi cảm” làm quà tặng bạn nữ ngày 20/10
Nhóm nam sinh nhảy “gợi cảm” làm quà tặng bạn nữ ngày 20/10
Gương mặt trẻicon  15/10/2018 

Các nam sinh Trường THPT Phước Long (quận 9, TP Hồ Chí Minh) đã cùng nhau lên ý tưởng và thực hiện tiết mục nhảy làm quà tặng các nữ sinh nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Bất ngờ với tường bao nhà trường thu hút "check in"
Bất ngờ với tường bao nhà trường thu hút "check in"
Gương mặt trẻicon  13/10/2018 

Trường Phan Đình Phùng cùng một nhóm họa sĩ đang gấp rút hoàn thành 28 bức tranh bên ngoài tường bao quanh trường. 

Phát động cuộc thi viết về ‘người hùng của em’
Phát động cuộc thi viết về ‘người hùng của em’
Gương mặt trẻicon  12/10/2018 


Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU lần thứ 48 có chủ đề “Hãy viết một bức thư về người hùng của em”.

Một giờ của sinh viên có đáng giá hơn 10.000 đồng?
Một giờ của sinh viên có đáng giá hơn 10.000 đồng?
Gương mặt trẻicon  11/10/2018 

Sinh viên phải đi làm hàng ngày, chuẩn đến từng giờ, từng phút, áp lực vì bị chủ cằn nhằn nhưng chỉ nhận lại mức lương 12–15 nghìn đồng. Điều đó liệu có đáng?

Ngã ở sân trường, trẻ mầm non tử vong thương tâm
Ngã ở sân trường, trẻ mầm non tử vong thương tâm
Gương mặt trẻicon  09/10/2018 

Khoảng 9h sáng ngày 9.10, tại điểm Mầm non bản Xôm, xã Nà Tấu, tỉnh Điện Biên đã xảy ra vụ việc một trẻ mầm non tử vong sau khi bị ngã trong sân trường.

Thủ khoa sư phạm: "Em không đặt nặng chuyện biên chế"
Thủ khoa sư phạm: "Em không đặt nặng chuyện biên chế"
Gương mặt trẻicon  10/10/2018 

Xuất sắc trở thành tân thủ khoa đầu ra của Trường ĐH Sư phạm Hà Nội với số điểm 3,93/4, Hồng Anh cho rằng, bản thân cảm thấy buồn.

Vinh danh 88 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường ĐH năm 2018
Vinh danh 88 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường ĐH năm 2018
Gương mặt trẻicon  09/10/2018 

Tối 8/10, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám, thành phố Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương 88 thủ khoa tốt nghiệp xuất sắc các đại học, học viện trên địa bàn.

Hơn 1.400 SV Khoa học Tự nhiên có điểm rèn luyện yếu, kém
Hơn 1.400 SV Khoa học Tự nhiên có điểm rèn luyện yếu, kém
Gương mặt trẻicon  08/10/2018 

1.404 sinh viên Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) có điểm rèn luyện yếu, kém.

“Đã qua rồi thời sinh viên tiêu 2 triệu/tháng”
“Đã qua rồi thời sinh viên tiêu 2 triệu/tháng”
Gương mặt trẻicon  08/10/2018 

2 triệu đồng là mức tiền mà 7 năm trước anh trai Huyền vẫn thường được bố mẹ cho để trang trải chi phí trên thành phố. Nhưng với Huyền bây giờ, mức tiền đó “chỉ còn là ký ức xa xôi của thế hệ 8x, 9x đời đầu”.

Lý do Shark Việt bỏ ngoại thương, an ninh để theo học thủy lợi
Lý do Shark Việt bỏ ngoại thương, an ninh để theo học thủy lợi
Gương mặt trẻicon  05/10/2018 

Từng đăng ký vào ba trường đại học lớn là Kinh tế quốc dân, Ngoại thương và An ninh nhưng cuối cùng, Shark Nguyễn Thanh Việt lại lựa chọn ĐH Thủy Lợi theo lời khuyên của bố.

Á hậu Bùi Phương Nga về thăm trường trước khi thi Hoa hậu Quốc tế
Á hậu Bùi Phương Nga về thăm trường trước khi thi Hoa hậu Quốc tế
Gương mặt trẻicon  02/10/2018 

Trước ngày lên đường dự thi 'Hoa hậu Quốc tế 2018', Á hậu 1 Việt Nam 2018 Bùi Phương Nga đã về Trường ĐH Kinh tế quốc dân - ngôi trường cô đang theo học - để thăm thầy cô và các bạn sinh viên.

Ký túc xá ‘ổ chuột’ ở Nhật Bản: Sinh viên không chịu chuyển đi
Ký túc xá ‘ổ chuột’ ở Nhật Bản: Sinh viên không chịu chuyển đi
Gương mặt trẻicon  02/10/2018 

Ký túc xá Yoshida của ĐH Kyoto, Nhật Bản được xây dựng vào năm 1913 và hiện đang được cho sinh viên thuê với mức giá cực thấp – 2.500 yên/ tháng (tương đương hơn 500 nghìn đồng).

Những bức ảnh kể chuyện kỹ năng thanh niên thế giới của UNESCO
Những bức ảnh kể chuyện kỹ năng thanh niên thế giới của UNESCO
Gương mặt trẻicon  02/10/2018 

Bức ảnh chụp cô gái trẻ 23 tuổi người Việt Nam nhiễm chất độc da cam đã đoạt giải Nhì trong cuộc thi ảnh nằm trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Kỹ năng thanh niên thế giới năm 2018 của UNESCO-UNEVOC.

Seoul cho phép học sinh tự do uốn xoăn, nhuộm tóc
Seoul cho phép học sinh tự do uốn xoăn, nhuộm tóc
Gương mặt trẻicon  01/10/2018 

Giám đốc Sở Giáo dục thành phố Seoul cho biết sẽ đẩy mạnh sửa đổi các quy tắc liên quan đến việc cho phép tất cả học sinh trong thành phố được nhuộm hoặc uốn tóc bắt đầu từ năm học tới.

Hé lộ bí mật sống hạnh phúc từ nghiên cứu dài nhất thế giới của ĐH Harvard
Hé lộ bí mật sống hạnh phúc từ nghiên cứu dài nhất thế giới của ĐH Harvard
Gương mặt trẻicon  25/09/2018 

Điều gì khiến bạn sống hạnh phúc và khoẻ mạnh? Không ít người cho rằng, chính là danh tiếng và tiền bạc.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN