Cô gái Tày từng không biết tiếng Kinh là Giám đốc quản lý Khóa cao học tại Anh

 - “Tuổi thơ của mình gắn với núi rừng, đồng áng, cuộc sống hoàn toàn biệt lập với thế giới xung quanh. Nhưng dù khó khăn, những đứa trẻ miền núi như mình vẫn sống tự do và hồn nhiên như cây cỏ”.

Lương Ngân sinh ra và lớn lên tại xóm Dẻ Gà, xã Lương Thông, Thông Nông, nơi được coi là huyện nghèo nhất của tỉnh Cao Bằng. Cô gái Tày với nghị lực mạnh mẽ và mang ước mơ học để “cái làng nghèo của mình không còn nghèo nữa” nay đã trở thành Giám đốc quản lý khóa Cao học Marketing trẻ tuổi nhất tại ĐH Kinh tế Nam London, Vương quốc Anh.

Cô gái Tày từng không biết tiếng Kinh là Giám đốc quản lý Khóa cao học tại Anh

Ngân được Hội đồng nhà trường bổ nhiệm làm Giám đốc quản lý Khoa cao học Marketing

“Giáo dục là vũ khí mạnh nhất làm thay đổi cuộc sống”

Bản nghèo của người Tày nơi Ngân sinh ra vốn chỉ có 20 hộ dân. Cái nghèo, cái đói khiến những đứa trẻ thường bỏ lớp, rủ nhau lên rẫy hoặc ở nhà trông em cho bố mẹ chứ không thiết tha gì đến con chữ.

“Với người dân tộc đến cái ăn còn không đủ thì học là điều gì đó thật vô nghĩa”. Nhưng Ngân là một đứa trẻ ham học. Bố không có nhà, Ngân đi bộ qua những con đèo, lội qua từng con suối để được tới lớp.

Cô bé người Tày dù nhỏ tuổi nhưng luôn mơ “sau này sẽ giúp xóm làng bớt nghèo và những người mình thương yêu không còn phải khổ nữa”. Nghị lực ấy đã thôi thúc Ngân quyết tâm phải đi đến trường.

Lên 9 tuổi, mẹ Ngân quyết định xin chuyển con ra thị xã Cao Bằng học khi cô bé còn chưa biết nói tiếng phổ thông. Đó cũng là bước chuyển lớn đầu tiên trong cuộc đời cô gái nhỏ.

Dù là học sinh giỏi ở quê nhưng khi ra thị xã, học kỳ đầu tiên điểm số của Ngân vẫn đứng cuối lớp. Có những môn tập viết hay môn toán, Ngân chỉ được 1, 2 vì không biết tiếng Kinh. Cô bé nhút nhát vì thế càng trở nên mặc cảm.

Được cô giáo và bố mẹ động viên, Ngân tự mình học tiếng. Đến năm lớp 4, cô bé bắt đầu vươn lên đứng đầu lớp và đến cấp 3, Ngân thi đỗ vào chuyên Lý, Trường THPT Chuyên tỉnh Cao Bằng.

Cô gái Tày từng không biết tiếng Kinh là Giám đốc quản lý Khóa cao học tại Anh

Cô gái Tày từng không biết tiếng Kinh là Giám đốc quản lý Khóa cao học tại Anh

Sau này, khi tốt nghiệp Ngoại thương, Ngân nhanh chóng tìm được công việc tốt ở Hà Nội. Mặc dù vậy, cô luôn ấp ủ một ước mơ được khám phá thế giới bên ngoài.

“Từ nhỏ mình đã sống ở làng quê nghèo, xung quanh bốn bề là núi, có một dòng suối chảy qua. Khi ấy, mình không biết có gì ngoài núi và ngẩng lên chỉ có bầu trời. Đó chính là tuổi thơ của mình”, Ngân kể.

Cô gái 22 tuổi tin rằng, “giáo dục chính là thứ vũ khí mạnh nhất có thể dùng để thay đổi thế giới”. Câu nói nổi tiếng của cố Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela thôi thúc cô phải tiếp túc vươn xa.

Mình không có gì cả. Ngoài giáo dục mình không còn loại vũ khí nào khác nữa. Và mình quyết tâm phải đi du học”.

Khó khăn ư? Không hề gì

Năm 2011, Ngân thi đỗ thạc sỹ tại Trường ĐH Strathclyde thuộc thành phố Glasgow của Vương quốc Anh. Nhưng để thực hiện được mục tiêu “vươn ra ngoài thế giới”, cô gái Việt gặp không ít rào cản.

Chi phí cho việc du học tự túc ở xứ sở sương mù vô cùng đắt đỏ, đặc biệt với những gia đình không có điều kiện. Làm thế nào để trang trải cho việc học và ăn ở cũng là điều khiến Ngân trăn trở.

“Trước khi sang Anh du học mình đã phải nghiên cứu rất kỹ các khoản tài chính vì Anh là một trong những quốc gia có chi phí du học thuộc hàng đắt nhất. Vì vậy, khi lập kế hoạch mình đã phải băn khoăn rất nhiều về việc theo học ở thành phố nào”.

Một trường học có học phí không quá cao, một thành phố mức sống rẻ. Đó là những gì cô gái trẻ hướng tới.

“Mình lựa chọn Glasgow vì đây cũng là một thành phố lớn của Anh nhưng chi phí sống rẻ hơn London hay Birmingham. Việc chọn một thành phố lớn sẽ giúp mình tăng cơ hội kiếm việc làm thêm. Đây cũng là ưu tiên hàng đầu của mình khi sang để có thể trang trải chi phí ăn ở”, Ngân kể.

 

3 tháng đầu, cô gái trẻ bị “sốc” vì không tìm được bất cứ công việc làm thêm gì.

“Mình vẫn theo quan niệm bình thường của sinh viên là tìm những công việc bồi bàn ở nhà hàng, khách sạn. Nhưng một thực tế ở đây nhiều người khá phân biệt. Họ chỉ cần nhìn thấy mình là người Châu Á ngay lập tức sẽ không nhận vào. Ở trong lớp của mình có những bạn đến từ Pháp hay Đức đều rất dễ dàng trong tìm kiếm công việc làm thêm”.

Đó cũng là khoảng thời gian vô cùng “khổ sở” bởi nếu không tìm được việc làm đồng nghĩa với việc không thể sống sót ở Anh. Dù vậy, cô vẫn tự nhủ: “Mình còn mục tiêu rõ ràng ở phía trước. Vậy nên cứ tiếp tục đi rồi sẽ đến”.

May mắn, nhờ cộng đồng sinh viên ở Glasgow, Ngân được giới thiệu làm công việc phiên dịch. Nhờ vậy cô đã có thêm thu nhập và tự tin hòa nhập vào cộng đồng người Anh.

“Mỗi khi đi làm thêm mình đều phải đi tàu hoặc đi xe bus. Mình nhớ có người bản địa bên này khi thấy mình đi phiên dịch xa, họ sẵn sàng chở mình đến nếu rảnh. Những hành động nhỏ như vậy nhưng khiến mình vô cùng cảm động”, Ngân kể.

Cô gái Tày từng không biết tiếng Kinh là Giám đốc quản lý Khóa cao học tại Anh

Năm 2012, cô gái Việt hoàn thành luận văn Thạc sỹ và được Trường ĐH Strathclyde đánh giá cao. Nhưng chưa dừng lại ở đó, Ngân tiếp tục theo đuổi lên bậc Tiến sĩ.

“Áp lực trong thời gian nghiên cứu tiến sĩ thực sự còn lớn hơn rất nhiều vì Trường Birmingham đòi hỏi chất lượng nghiên cứu cao”. Nhiều lúc cô tưởng chừng không thể tiếp tục hành trình nghiên cứu của mình. Nhưng cuối cùng, những nỗ lực của Ngân đã được đền đáp.

Năm 2017, Ngân bảo vệ xuất sắc luận án tiến sỹ trước Hội đồng gồm nhiều nhà khoa học danh tiếng về lĩnh vực kinh doanh, marketing. Cô gái Việt được trao bằng tiến sĩ ngay sau khi bảo vệ luận án. Đây cũng là một thành tích hiếm có đối với những người làm nghiên cứu sinh tại Anh.

Bảo vệ xong Luận án tiến sĩ, Ngân tiếp tục đặt mục tiêu tìm việc làm tại Vương Quốc Anh. Cô đã nộp đơn vào làm giảng viên Marketing tại Trường Đh Kinh tế Nam London.

Đây là ngôi trường danh tiếng có chất lượng giảng dạy hàng đầu thế giới. Chỉ sau một thời gian ngắn, Ngân được Hội đồng nhà trường bổ nhiệm làm Giám đốc quản lý Khoa cao học Marketing.

Cô gái Tày từng không biết tiếng Kinh là Giám đốc quản lý Khóa cao học tại Anh

Ước mong của Ngân là quay trở về đóng góp cho quê hương

Giờ đây, Ngân đã ổn định cuộc sống và sự nghiệp tại Anh quốc. Hành trình từ một cô bé dân tộc thiếu số đến người có vị trí tại trường đại học nổi tiếng ở Anh, với Ngân là một niềm mơ ước.

“Khi còn bé mình luôn tự hỏi: “Đằng sau những ngọn núi cao kia là gì? Có cuộc sống nào đằng sau dãy núi ấy không? Khi lớn lên, điều luôn thôi thúc mình là “Mình có thể làm gì để thay đổi cuộc sống khó khăn đằng sau dãy núi quê hương mình?”.

Câu hỏi ấy khiến Ngân luôn trăn trở và khao khát quay trở về đóng góp cho quê hương.

Đầu năm 2019, Ngân trở về Cao Bằng 2 tuần. Cô bố trí kín lịch làm việc với tỉnh. Ngân biên soạn và lên lớp tập huấn khởi nghiệp cho nông dân, giao lưu với doanh nghiệp trẻ về lĩnh vực du lịch. Được mời tham gia xây dựng đề án phát triển du lịch và marketing du lịch cho tỉnh Cao Bằng, cô không ngại mời gọi lãnh đạo London South Bank University và ĐH Loyola Chicago (Hoa Kỳ) tham gia vào hỗ trợ dự án.

Ngân luôn mong rằng, những việc mình làm sẽ đóng góp sức nhỏ bé để phát triển quê hương, để “cái làng nghèo của mình sẽ không còn nghèo nữa”.

Thúy Nga  

Cô bé H'Mông nói tiếng Anh như gió lấy chồng là doanh nhân Bỉ

Cô bé H'Mông nói tiếng Anh như gió lấy chồng là doanh nhân Bỉ

 - Cô bé H'Mông từng được nhiều người biết đến bởi khả năng nói tiếng Anh không thua kém gì người bản ngữ giờ đây đã trở thành vợ của một doanh nhân gốc Bỉ.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Phát động cuộc thi ảnh "Thách thức để thay đổi"
Phát động cuộc thi ảnh "Thách thức để thay đổi"
Gương mặt trẻicon  20/03/2019 

Cuộc thi ảnh “Thách thức để thay đổi” nhằm lan truyền mạnh mẽ thông điệp giới trẻ thử thách bản thân để thay đổi, hướng tới nâng cao nhận thức cộng đồng cùng chung tay vào các hoạt động tình nguyện bảo vệ môi trường.

 
Học sinh Trung Quốc được dạy về chứng khoán từ bậc tiểu học
Học sinh Trung Quốc được dạy về chứng khoán từ bậc tiểu học
Gương mặt trẻicon  20/03/2019 

Sách giáo khoa bậc tiểu học tại Trung Quốc sẽ bổ sung nội dung về thị trường chứng khoán nhằm giúp giới trẻ nước này tăng cường kiến thức tài chính.

 
Tuyên dương 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018
Tuyên dương 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018
Gương mặt trẻicon  19/03/2019 

Tối 19/3, TƯ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phối hợp với Quỹ hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam và Báo Tiền phong đã tổ chức lễ tuyên dương 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018.

 
“Tôi thấy sinh viên ngày nay dành quá nhiều thời gian để ngủ”
“Tôi thấy sinh viên ngày nay dành quá nhiều thời gian để ngủ”
Gương mặt trẻicon  19/03/2019 

“Tôi thấy một bộ phận sinh viên ngày nay dành quá nhiều thời gian để ngủ. Lên lớp cũng ngủ gật, khi hỏi về nhà làm gì, có em trả lời rằng em ngủ…”

 
Nữ sinh giành học bổng triệu đô từ 39 trường đại học Mỹ
Nữ sinh giành học bổng triệu đô từ 39 trường đại học Mỹ
Du họcicon  15/03/2019 

Lựa chọn giữa một hoặc hai trường đại học là quyết định khó khăn với các sinh viên cuối cấp. Còn với Jordan Nixon, nữ sinh trung học Bang Georgia, Mỹ, đang “đau đầu” vì lựa chọn một trong gần 40 trường đại học.

 
"Tâm thư" dễ thương của học trò Vĩnh Long xin cô cho kiểm tra lại
"Tâm thư" dễ thương của học trò Vĩnh Long xin cô cho kiểm tra lại
Gương mặt trẻicon  15/03/2019 

Để năn nỉ cô giáo cho cơ hội được kiểm tra lại môn Sinh học, các học sinh đã gửi tới một bức tâm thư đặc biệt bằng những hình ảnh thổ lộ mong muốn vô cùng dễ thương.

Chống biến đổi khí hậu, nữ sinh được đề cử Nobel Hòa bình
Chống biến đổi khí hậu, nữ sinh được đề cử Nobel Hòa bình
Gương mặt trẻicon  14/03/2019 

Greta Thunberg, cô gái 16 tuổi người Thụy Điển đã có tên trong danh sách đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2019.

Công bố 10 gương mặt trẻ  Việt Nam tiêu biểu năm 2018
Công bố 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018
Gương mặt trẻicon  13/03/2019 

Ban Tổ chức giải thưởng vừa công bố 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 từ 20 ứng viên được đề cử.

Học sinh Lào Cai dẫn đầu về số dự án đạt giải Nhất khoa học kỹ thuật 2019
Học sinh Lào Cai dẫn đầu về số dự án đạt giải Nhất khoa học kỹ thuật 2019
Gương mặt trẻicon  12/03/2019 

Trong 15 giải Nhất của cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2018-2019 khu vực phía Bắc, Lào Cai có đến 4 dự án.

Nữ sinh 22 tuổi dang dở giấc mơ sau vụ thảm kịch rơi máy bay
Nữ sinh 22 tuổi dang dở giấc mơ sau vụ thảm kịch rơi máy bay
Gương mặt trẻicon  12/03/2019 

Cô sinh viên 22 tuổi đến Kenya để ngắm nhìn những loài động vật hoang dã đã không thể trở về nhà.

Ghi điểm nghẹt thở phút 89, nam sinh giành vé chung kết Olympia 2019
Ghi điểm nghẹt thở phút 89, nam sinh giành vé chung kết Olympia 2019
Gương mặt trẻicon  10/03/2019 

Giành điểm số quý giá đầy nghẹt thở ở câu hỏi cuối cùng, Nguyễn Hải Đăng đã giành vòng nguyệt quế cuộc thi quý 2 Đường lên đỉnh Olympia và mang cầu truyền hình chung kết năm về Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa.

Học sinh sáng chế nắp cống có khả năng tự động gạt rác
Học sinh sáng chế nắp cống có khả năng tự động gạt rác
Gương mặt trẻicon  10/03/2019 

Xuất phát từ thực tế ở quê khi gập nước tại các tuyến phố sau các trận mưa, cả hai ấp ủ ý tưởng giải quyết bài toán này.

9 điều cần biết và 9 điều cần tránh trong cuộc đời
9 điều cần biết và 9 điều cần tránh trong cuộc đời
Gương mặt trẻicon  10/03/2019 

Không biết quý trọng, có trông giữ núi vàng cũng không thể vui vẻ. Không biết khoan dung, bằng hữu bao nhiêu cũng đều rời xa. Có những điều, nhất định ta phải khắc cốt ghi tâm.

Nét đẹp hiện đại của hoa khôi Kinh tế Tài chính
Nét đẹp hiện đại của hoa khôi Kinh tế Tài chính
Gương mặt trẻicon  08/03/2019 

Vượt qua 300 thí sinh đăng ký dự thi, nữ sinh năm nhất đăng quang cuộc thi Hoa khôi Trường ĐH Kinh tế Tài chính TP.HCM.

Giáo viên “gạ gẫm” học sinh: Không hiếm?
Giáo viên “gạ gẫm” học sinh: Không hiếm?
Gương mặt trẻicon  08/03/2019 

 - Chuyện giáo viên nhắn tin “gạ gẫm” học sinh theo chia sẻ của nhiều người “không phải là chuyện hiếm”. Những hành vi này đã khiến môi trường giáo dục trở thành phản giáo dục.

Chương trình ươm tạo khởi nghiệp với cơ hội gọi vốn 200.000 USD
Chương trình ươm tạo khởi nghiệp với cơ hội gọi vốn 200.000 USD
Gương mặt trẻicon  05/03/2019 

 - Trường ĐH Kinh tế quốc dân, Quỹ đầu tư mạo hiểm Nextrans và mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp V- Startup vừa ra mắt chương trình đào tạo và ươm tạo khởi nghiệp đầu tiên ở Việt Nam.

Trường trung học Mỹ cấm học sinh đến lễ hội ở trường bằng xe sang
Trường trung học Mỹ cấm học sinh đến lễ hội ở trường bằng xe sang
Gương mặt trẻicon  05/03/2019 

Quy định mới của trường trung học Lakeland, bang New Jersey được áp dụng cho tất cả sự kiện lễ hội tại trường. Theo đó, học sinh phải dùng xe buýt tới địa điểm tổ chức thay vì thuê xe đắt tiền.

Nam sinh Sài Gòn đọc rap "cực chất" để báo cáo khoa học
Nam sinh Sài Gòn đọc rap "cực chất" để báo cáo khoa học
Gương mặt trẻicon  04/03/2019 

- Để báo cáo khoa học, Minh Quân, Yến Vy, lớp 10I1 Trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý, TP.HCM đã thể hiện bằng hình thức đọc rap.

Nam sinh giải rubic trong 13 giây tiếp tục tiến sâu vào vòng thi quý Olympia
Nam sinh giải rubic trong 13 giây tiếp tục tiến sâu vào vòng thi quý Olympia
Gương mặt trẻicon  03/03/2019 

Xuất sắc giành được 260 điểm ở cuộc thi tháng, Nguyễn Xuân Phương (Trường THPT Chuyên ĐH Vinh, Nghệ An) đã giành được vòng nguyệt quế và tiếp tục tiến sâu vào cuộc thi quý 2 chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19.

5 chữ “không” nhất định phải ngộ ra trong cuộc đời
5 chữ “không” nhất định phải ngộ ra trong cuộc đời
Gương mặt trẻicon  03/03/2019 

 - Ai cũng mong cuộc đời mình có nhiều điều may mắn. Tuy nhiên, những điều tốt đẹp đều xuất phát từ cách chúng ta cư xử trong cuộc đời.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN