Những 9x bỏ việc tốt lương cao, sang trời Tây chăm trẻ, tìm trải nghiệm

 - Họ sẵn sàng bỏ lại những vị trí tốt trong ngân hàng, trường quốc tế, doanh nghiệp nước ngoài... với mức thu nhập khiến nhiều người thèm muốn, để đi tìm những cơ hội và trải nghiệm mới cho cuộc đời “không thể sống hai lần” của riêng mình.

"Nếu bây giờ không thử, sẽ không còn cơ hội"

Tốt nghiệp ĐH Thương mại, sau 2 năm ra trường, Trần Nguyên Thảo hiện đang làm việc cho một công ty của New Zealand có trụ sở tại Việt Nam với mức lương 15 triệu đồng/ tháng – một con số mơ ước của nhiều người trẻ. Thế nhưng, Thảo quyết định cuối năm nay sẽ nghỉ việc để bắt đầu một con đường khác.

Cô đang hoàn tất các thủ tục để đủ điều kiện trở thành thành viên của cộng đồng Au Pair – một chương trình trao đổi văn hóa giúp cho người trẻ được sống cùng gia đình bản địa miễn phí, được gia đình chi trả một khoản tiền tiêu vặt cộng với chi phí nhỏ cho việc học tập. Đổi lại, các “au pair” sẽ làm một công việc từ 35-45 tiếng/ tuần, thường là giúp chăm sóc em bé cho gia đình.

Cô gái sinh năm 1993 này dự định sẽ ứng tuyển vị trí “au pair” cho một gia đình ở Mỹ.

“Có thể nhiều người sẽ không thể hiểu được tại sao mình lại muốn bỏ một công việc ổn định với mức lương khá ở Việt Nam để đi đến một nơi xa lạ làm giúp việc gia đình. Nhưng mình nhìn thấy ở đó là những trải nghiệm và cơ hội cho mình. Được đi đây đi đó để mở mang tầm hiểu biết là mơ ước từ nhỏ của mình” - Thảo chia sẻ.

“Ngay từ thời sinh viên, mình đã biết là mình chọn sai ngành. Mối quan tâm từ trước tới nay của mình là giáo dục và tâm lý học. Cộng với việc thích được trải nghiệm những môi trường mới, được đi ra nước ngoài, nên mình quyết định tham gia chương trình này để vừa có cơ hội ngao du, vừa được tiếp xúc với trẻ con, hiểu thêm về cách nuôi dạy con cái ở những quốc gia tiên tiến nhất thế giới. Những trải nghiệm đó có thể giúp ích cho mục tiêu học sâu hơn về giáo dục hoặc tâm lý học sau này của mình”.

“Mình còn trẻ, nếu bây giờ không dám thử để tìm ra công việc mà mình thực sự muốn làm thì mình sẽ không bao giờ có cơ hội nữa” – Thảo nói.

Những 9x bỏ việc tốt lương cao, sang trời Tây chăm trẻ, tìm trải nghiệm

Trước khi sang Mỹ, Linh từng làm việc cho một ngân hàng lớn. Ảnh: NVCC

Đăng ký tham gia chương trình trong 2 năm, Vũ Thùy Linh qua Mỹ từ giữa tháng 1/2016 và hiện đang sinh sống ở Philadelphia, Pennsylvania. Trước khi đi, Linh là nhân viên tín dụng của một ngân hàng lớn với mức thu nhập tốt, cơ hội phát triển nghề nghiệp khả quan.

Nhưng cũng giống nhiều bạn trẻ khác, Linh khao khát được học hỏi, nếm trải những điều mới mẻ ở các quốc gia phát triển. Hơn nữa, cô có niềm đam mê nghiên cứu về giáo dục. Mơ ước của Linh khi trở về Việt Nam là mở trường cho các em nhỏ vùng cao.

Linh khẳng định, cô không tiếc những cơ hội đã bỏ lại, mà thấy vui vì nắm bắt được những cơ hội mới. “Cơ hội luôn ở quanh mình, đặc biệt khi mình chuẩn bị kỹ càng. Con người ta chỉ sống có một cuộc đời thì không nên sống vội, vơ vội cơ hội. Vơ vội cơ hội này thì sẽ mất cơ những cơ hội khác tốt hơn”.

Linh chia sẻ, trong thời gian sống ở Mỹ, việc được tiếp xúc, gặp gỡ và học hỏi từ các bậc cha mẹ ở nền văn hóa đa dạng nhất thế giới này giúp cô mở rộng góc nhìn, cách nghĩ, đặc biệt là trong cách nuôi dưỡng, giáo dục trẻ khoa học, hạnh phúc. Linh mong một ngày nào đó được chia sẻ những gì mình chứng kiến và cảm nhận với các bậc cha mẹ trẻ ở Việt Nam.

Những 9x bỏ việc tốt lương cao, sang trời Tây chăm trẻ, tìm trải nghiệm
Nguyễn Thị Thảo dành một năm trải nghiệm ở đất nước Hà Lan xinh đẹp. Ảnh: NVCC

Sinh năm 1995, Nguyễn Thị Thảo cũng đang là một “au pair” ở đất nước Hà Lan xinh đẹp.

Tốt nghiệp Khoa tiếng Anh, Trường CĐ Sư phạm Hà Nam, sau khi ra trường, Thảo đi dạy tiếng Anh ở các trường mầm non trên địa bàn Hà Nội được 5 tháng. Với mức thu nhập 5 triệu đồng/ tháng, cộng với môi trường làm việc có nhiều hạn chế, cô quyết định nghỉ việc một năm để dành thời gian cho những trải nghiệm mới mẻ cũng như để suy nghĩ và chuẩn bị cho những dự định trong tương lai. “Trước khi đi, mình đã tin rằng sẽ có rất nhiều cơ hội đang đợi mình phía trước thay vì vẫn cứ tiếp tục với công việc cũ mà khiến mình luôn cảm thấy áp lực mỗi ngày” – Thảo tâm sự.

Cô gái quê Hà Nam đặt chân đến Hà Lan vào đầu tháng 5/2017 sau 5 tháng chuẩn bị các hồ sơ, thủ tục. Hiện tại, Thảo đang sống ở Zoetermeer, thành phố phía tây Hà Lan với một gia đình gốc Ấn.

“Công việc cụ thể của mình là sáng chuẩn bị đồ ăn sáng và hộp đồ ăn trưa cho bé. Sau đó bố mẹ đưa bé đi học. Hầu hết buổi sáng mình rảnh. Mình hút bụi và ủi quần áo hai lần một tuần. Đến chiều đi đón bé về, giúp bé tập đọc và tập viết, giúp bé tắm và chơi cùng bé đến khi bố mẹ về. Mẹ bé sẽ nấu cơm, sau đó cả nhà cùng ăn xong thì mình rảnh” – Thảo kể về công việc hằng ngày.

 
Những 9x bỏ việc tốt lương cao, sang trời Tây chăm trẻ, tìm trải nghiệm

Thảo chơi đùa cùng bé ở sân nhà. Ảnh: NVCC

Những 9x bỏ việc tốt lương cao, sang trời Tây chăm trẻ, tìm trải nghiệm

Hiện tại Thảo đang sống ở Zoetermeer, thành phố phía tây Hà Lan với một gia đình gốc Ấn. Ảnh: NVCC

Thảo cho biết tất cả các bạn làm “au pair” bên này đều được gia đình nuôi chi trả cho một khóa học bất kì lên đến 350 euro. Có người học khóa tiếng Anh nâng cao, có người học khóa tiếng Hà Lan, có người học khóa nấu ăn... Thảo chọn đăng kí thi chứng chỉ IELTS, tự ôn ở nhà và gia đình nuôi sẽ là người trả chi phí thi.

Thừa nhận quãng thời gian 6 tháng qua không hề dễ dàng, nhưng cô khẳng định quyết định này mở ra rất nhiều cơ hội lớn chưa từng nghĩ mình có thể có. “Xuất phát điểm của mình không hoàn hảo như nhiều bạn khác nên tham gia chương trình Au Pair có lẽ là con đường duy nhất để mình có thể đặt chân tới Châu Âu. Sau khi đến đây, tư tưởng và suy nghĩ của mình đã thay đổi, cởi mở hơn rất nhiều”.

Thảo hi vọng rằng việc học hỏi phương pháp nuôi dạy con của các nền văn hóa khác nhau sẽ là một sự chuẩn bị tốt cho việc học về tâm lí trẻ em sau này của cô.

"Một năm ở Pháp là quãng thời gian tuyệt vời"

Là một cựu “au pair”, Vũ Mai Anh đã kết thúc chương trình của mình được 3 tháng. Tuy nhiên, hiện tại cô vẫn đang ở Paris để theo học chương trình Thạc sĩ giáo dục của Trường ESPE - École Supérieure du Professorat et de l'Éducation.

Những 9x bỏ việc tốt lương cao, sang trời Tây chăm trẻ, tìm trải nghiệm

Mai Anh là một cựu “au pair” ở Pháp. Hiện cô đã kết thúc chương trình và đang học Thạc sĩ ở Pháp. Ảnh: NVCC

Trước đó, Mai Anh từng sống cùng một gia đình người Pháp trong vòng một năm. Công việc của cô ở đây là chăm sóc bé gái 4 tuổi và bé trai 9 tuổi từ 4 giờ chiều tới 8 giờ tối.

“Chủ yếu là đưa đón 2 bé về nhà và đi học thêm, cho bé gái tắm và ăn tối cùng nhau. Tầm 20h bố mẹ về là xong việc, nhưng mình hay ngồi lại đến 21h chơi với gia đình, đến lúc trẻ con ngủ thì mình lên phòng”.

“Mình nghĩ ‘au pair’ cũng giống như là đi làm. Đầu tiên là mình phải hoàn thành tốt được công việc của mình. Khi mình hoàn thành tốt, mối quan hệ của mình với gia đình cũng sẽ suôn sẻ. Thời gian rảnh còn lại hoàn toàn là của mình, mình sử dụng sao cho hợp lí và có hiệu quả là được”.

Những 9x bỏ việc tốt lương cao, sang trời Tây chăm trẻ, tìm trải nghiệm
Một năm ở Pháp là trải nghiệm tuyệt vời với Mai Anh. Ảnh: NVCC

Tốt nghiệp khoa Giáo dục tiểu học, ĐH Sư phạm Hà Nội, Mai Anh trở thành giáo viên của một trường tiểu học quốc tế ở Hà Nội trong vòng 2 năm. “Công việc rất tốt, mình rất yêu quý học sinh và môi trường làm việc của mình. Nhưng mình đã học tiếng pháp 12 năm, nó như một phần tuổi thơ của mình nên mình rất muốn được đặt chân đến Pháp” – cô nói về lý do bỏ việc.

Sau một năm ở đây, Mai Anh thấy mình trưởng thành hơn rất nhiều. Nhờ chuyến đi này mà cô có cơ hội để học được nhiều điều mới, tiếp xúc với nhiều người giỏi, tìm hiểu văn hóa và những vùng đất mới.

Công việc cho "au pair" chỉ làm 5 tiếng/ ngày, vì thế thời gian còn lại Mai Anh đi học tiếng, thời gian rảnh thì tìm những thứ thú vị khác mà khi ở Việt Nam chưa có thời gian để làm như học guitar, chụp ảnh, thêu thùa…

Những 9x bỏ việc tốt lương cao, sang trời Tây chăm trẻ, tìm trải nghiệm
Mai Anh tranh thủ thời gian để đi chơi và khám phá nhiều điểm du lịch hấp dẫn ở Pháp
Những 9x bỏ việc tốt lương cao, sang trời Tây chăm trẻ, tìm trải nghiệm

"Sống ở cái nôi nghệ thuật như vậy, mình cũng cố gắng đi để tìm hiểu và học hỏi nền văn hóa của họ" - Mai Anh chia sẻ. Ảnh: NVCC

"Cuối tuần, mình tranh thủ đi chơi và khám phá thật nhiều. Ở Paris có rất nhiều bảo tàng, công viên, địa điểm du lịch, đặc biệt là nhiều nơi miễn phí cho sinh viên. Sống ở cái nôi nghệ thuật như vậy, mình cũng cố gắng đi để tìm hiểu và học hỏi nền văn hóa của họ. Hoặc mình cũng tranh thủ đi du lịch xa, đến các thành phố lân cận hoặc đi nước ngoài. Đi lại ở đây rất thuận tiện, chi phí nếu biết tiết kiệm thì hoàn toàn thực hiện được với khoản tiền tiêu vặt mà gia đình cho".

Mai Anh cũng chia sẻ, sau khi học xong, cô vẫn muốn được làm việc trong môi trường giáo dục để áp dụng những kiến thức đã học được cho học sinh của mình và kể về những trải nghiệm tuyệt vời của cô ở nước Pháp hoa lệ cho các em nghe.

“Mình chưa bao giờ tiếc khi bỏ ngang công việc để đi. Mình nghĩ, khi nắm bắt cơ hội mới, những trải nghiệm mới sẽ được mở ra. Năm vừa rồi là một khoảng thời gian tuyệt vời của mình. Dù cũng có rất nhiều khó khăn về khác biệt văn hóa và ngôn ngữ nhưng chính điều đó khiến mình cảm thấy thú vị. Đến Pháp, mình đã học được rất nhiều điều, gặp nhiều người thú vị, làm những việc mà ở Việt Nam mình sẽ ít có cơ hội trải qua”. 

Au Pair là tên một hình thức giao lưu văn hóa quốc tế mà ở đó các bạn trẻ sẽ được ra nước ngoài và sinh sống với gia đình người bản xứ trong thời gian một năm mà không hề mất bất cứ sinh hoạt phí nào. Đây là một chương trình rất phổ biến trên toàn thế giới, mỗi năm đều có hàng trăm nghìn các bạn trẻ từ khắp năm châu tham gia chương trình Au Pair tại khắp các nước.

  • Nguyễn Thảo
 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Điều đặc biệt của những gương mặt "vàng" Olympic Sinh học quốc tế
Điều đặc biệt của những gương mặt "vàng" Olympic Sinh học quốc tế
Gương mặt trẻicon  26/07/2018 

Đoàn Olympic quốc tế môn Sinh học năm nay "gặt" kết quả vang dội với 3 huy chương Vàng; ngoài "cú đúp" Phương Thảo, hai gương mặt còn lại khác cũng có nhiều điều đặc biệt.

 
Seoul cho phép học sinh tự do uốn xoăn, nhuộm tóc
Seoul cho phép học sinh tự do uốn xoăn, nhuộm tóc
Gương mặt trẻicon  01/10/2018 

Giám đốc Sở Giáo dục thành phố Seoul cho biết sẽ đẩy mạnh sửa đổi các quy tắc liên quan đến việc cho phép tất cả học sinh trong thành phố được nhuộm hoặc uốn tóc bắt đầu từ năm học tới.

 
Hé lộ bí mật sống hạnh phúc từ nghiên cứu dài nhất thế giới của ĐH Harvard
Hé lộ bí mật sống hạnh phúc từ nghiên cứu dài nhất thế giới của ĐH Harvard
Gương mặt trẻicon  25/09/2018 

Điều gì khiến bạn sống hạnh phúc và khoẻ mạnh? Không ít người cho rằng, chính là danh tiếng và tiền bạc.

 
Dự án đạt giải nhất Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo 2018
Dự án đạt giải nhất Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo 2018
Gương mặt trẻicon  24/09/2018 

Dự án khởi nghiệp “Lợn đen thảo dược” của nhóm sinh viên Khoa Quản trị Kinh doanh - Trường ĐH Đại Nam đã xuất sắc vượt qua các đội thi dành giải nhất cuộc thi “Thanh niên khởi nghiệp sáng tạo - ĐH Đại Nam 2018”.

 
Ra quân phát động học sinh, sinh viên chấp hành pháp luật về ATGT
Ra quân phát động học sinh, sinh viên chấp hành pháp luật về ATGT
Gương mặt trẻicon  23/09/2018 

Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Ủy Ban ATGT Quốc Gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ ra quân phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về an toàn giao thông

 
Màn biểu diễn violon đầy nghị lực của nữ y tá mất một cánh tay
Màn biểu diễn violon đầy nghị lực của nữ y tá mất một cánh tay
Gương mặt trẻicon  22/09/2018 

Manami (34 tuổi) đã trở thành nhân vật truyền cảm hứng cho giới trẻ ở Nhật Bản và giới trẻ trên toàn thế giới nhờ nghị lực vượt khó, tinh thần lạc quan của mình.

Bộ Giáo dục tặng bằng khen cho cả 4 thí sinh dự chung kết Olympia năm 2018
Bộ Giáo dục tặng bằng khen cho cả 4 thí sinh dự chung kết Olympia năm 2018
Gương mặt trẻicon  19/09/2018 

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã quyết định tặng bằng khen cho cả 4 thí sinh dự vòng chung kết chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2018.

Hoa hậu Trần Tiểu Vy được miễn học phí gần 500 triệu đồng
Hoa hậu Trần Tiểu Vy được miễn học phí gần 500 triệu đồng
Gương mặt trẻicon  18/09/2018 

Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM vừa thông báo cấp học bổng trị giá gần 500 triệu đồng cho tân Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy.

Thủ khoa sư phạm đến từ Hòa Bình: “Em tự tin về điểm số của mình”
Thủ khoa sư phạm đến từ Hòa Bình: “Em tự tin về điểm số của mình”
Gương mặt trẻicon  12/09/2018 

Với tổng điểm 27,75, Trần Phương Thảo (quê Hòa Bình) không chỉ trở thành thủ khoa ngành Sư phạm Ngữ văn mà còn là sinh viên có điểm đầu vào cao nhất Trường ĐH Sư phạm Hà Nội năm 2018.

Nữ sinh 9 tuổi không chịu hát quốc ca khiến nước Úc phẫn nộ
Nữ sinh 9 tuổi không chịu hát quốc ca khiến nước Úc phẫn nộ
Gương mặt trẻicon  12/09/2018 

Một cô bé 9 tuổi ở Úc đã làm dấy lên những tranh cãi sôi nổi và chỉ trích nặng nề trên khắp đất nước này sau khi từ chối đứng lên hát quốc ca.

“Đã đến lúc không thể ngồi gõ bàn phím để buông ra vài câu chia sẻ”
“Đã đến lúc không thể ngồi gõ bàn phím để buông ra vài câu chia sẻ”
Gương mặt trẻicon  12/09/2018 

Đó là chia sẻ của GS Nguyễn Văn Minh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tới các sinh viên tại lễ khai giảng năm học mới 2018-2019.

Nữ sinh ĐH Thành Đô khoe sắc
Nữ sinh ĐH Thành Đô khoe sắc
Gương mặt trẻicon  11/09/2018 

Trong những bộ trang phục lộng lẫy với nụ cười rạng rỡ, 15 nữ sinh tài sắc của Trường ĐH Thành Đô đã khiến đêm chung kết cuộc thi “Hoa khôi sinh viên Thành Đô 2018” trở nên náo nhiệt.

Bộ GD-ĐT yêu cầu thông tin đầy đủ đến học sinh, sinh viên về Luật An ninh mạng
Bộ GD-ĐT yêu cầu thông tin đầy đủ đến học sinh, sinh viên về Luật An ninh mạng
Gương mặt trẻicon  10/09/2018 

Thông tin đúng và đầy đủ đến học sinh, sinh viên về Luật An ninh mạng là một nội dung trong hướng dẫn Bộ GD-ĐT về thực hiện nhiệm vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên năm học 2018-2019.

Việt Nam giành HC Vàng Olympic Tin học quốc tế 2018
Việt Nam giành HC Vàng Olympic Tin học quốc tế 2018
Gương mặt trẻicon  07/09/2018 

Tại kỳ thi Olympic Tin học quốc tế lần thứ 30 năm 2018 diễn ra tại Nhật Bản, cả 4 thí sinh của đội tuyển Việt Nam đều đoạt huy chương.

Khoảnh khắc bỡ ngỡ của trẻ lớp 1 ngày khai trường
Khoảnh khắc bỡ ngỡ của trẻ lớp 1 ngày khai trường
Gương mặt trẻicon  05/09/2018 

Sáng nay, cả nước có 21,9 triệu học sinh bước vào năm học mới 2018-2019. Trong số đó, có gần 2 triệu trẻ bắt đầu vào lớp 1.

Nữ sinh rạng rỡ ngày khai trường
Nữ sinh rạng rỡ ngày khai trường
Gương mặt trẻicon  05/09/2018 

Sáng 5/9, học sinh trên cả nước đã bước vào lễ khai giảng năm học mới trong tâm thế vui tươi và rộn tiếng cười.

Hoàng Cường: Nhà vô địch Olympia mê nghe quốc ca các nước
Hoàng Cường: Nhà vô địch Olympia mê nghe quốc ca các nước
Gương mặt trẻicon  02/09/2018 

Bà ngoại Quán quân Olympia năm thứ 18 cho biết, Cường rất ít khi đi chơi, ăn xong lại lên phòng đọc sách và rất chăm phụ mẹ việc nhà. Hoàng Cường còn có sở thích ít ai đam mê là nghe Quốc ca của tất cả các nước.

Hoàng Cường vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2018
Hoàng Cường vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2018
Gương mặt trẻicon  02/09/2018 

Kết thúc trận đấu chung kết đầy cảm xúc, nam sinh Quảng Ninh xuất sắc trở thành chủ nhân chiếc vòng nguyệt quế năm 2018 với điểm số 240.

Nữ sinh viên trước cơ hội đọ vẻ đẹp, nhận giải thưởng hàng trăm triệu đồng
Nữ sinh viên trước cơ hội đọ vẻ đẹp, nhận giải thưởng hàng trăm triệu đồng
Gương mặt trẻicon  30/08/2018 

Ngày 29/8, cuộc thi Hoa khôi Sinh viên Việt Nam 2018 chính thức được khởi động và bắt đầu tìm kiếm những gương mặt nữ sinh đại diện cho “vẻ đẹp của sự thông minh”.

Sinh viên cả nước "đá bán kết" cùng U23 Việt Nam
Sinh viên cả nước "đá bán kết" cùng U23 Việt Nam
Gương mặt trẻicon  29/08/2018 

Ghi nhận của VietNamNet tại Trường ĐH Kinh tế quốc dân, ngay lúc này, hội trường chính của trường đã chật kín sinh viên.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN