Cô gái đình đám với ‘start-up’ 2 triệu USD

 - Sinh năm 1993, Phạm Khánh Linh đang sở hữu một “start-up” đình đám trong cộng đồng khởi nghiệp với số vốn gọi được cho đến nay đã lên tới hơn 2 triệu USD.

Cô gái đình đám với ‘start-up’ 2 triệu USD
Phạm Khánh Linh - người sáng lập kiêm giám đốc điều hành Logivan

Trưởng thành từ dân chuyên Lý, Trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội, học hết lớp 10, Linh sang Anh học cấp 3. Sau đó, cô theo học ngành Khoa học tự nhiên của ĐH Cambridge danh giá. Ở Anh, Linh từng giành Huy chương Vàng top 16 trong cuộc thi Vật lý quốc gia.

Tốt nghiệp cử nhân Cambridge, Linh đầu quân cho tập đoàn Goldman Sachs. Sau một năm làm việc tại đây, cô trở về Việt Nam làm việc cho một công ty nông nghiệp với mục tiêu muốn tìm hiểu xem công nghệ có thể giải quyết vấn đề gì cho một ngành công nghiệp truyền thống.

Với khát khao làm cái mới và gây tác động xã hội, trong thời gian làm việc ở nhà máy của công ty này, Linh nhận thấy các xe tải luôn rỗng thùng ở chiều về, gây lãng phí nguồn lực. Logivan - ứng dụng công nghệ giúp kết nối chủ xe tải và chủ hàng – được ra đời theo cách đó.

Với các tài xế, Logivan sẽ giải quyết vấn đề thu nhập, tránh bỏ phí xe rỗng chiều về. Còn với các chủ hàng, thay vì đi hỏi từng chủ xe thì họ có thể đăng tin trên ứng dụng để các tài xế phù hợp liên lạc lại.

Bằng cách đó, ứng dụng sẽ giúp giảm chi phí vận tải cho các chiều xe đi về. Lớn hơn là thu hút các công ty nước ngoài muốn đặt cơ sở sản xuất tại Việt Nam.

Hãy ‘giết chết’ ý tưởng 

Cô gái đình đám với ‘start-up’ 2 triệu USD
"Hãy giết chết ý tưởng của mình" là kinh nghiệm mà Linh đã áp dụng cho start-up của mình

Trước khi bắt tay vào làm, Linh đã gặp nhiều chuyên gia trong ngành vận tải để tham vấn và nhận được nhiều phản hồi lạc quan. Cô cũng tìm hiểu những mô hình tương tự đã thất bại cũng như tham khảo những mô hình thành công để rút ra bài học kinh nghiệm cho mình.

Một kinh nghiệm để đưa Logivan đi tới ngày hôm nay mà Linh rất tâm đắc, đó là “hãy giết chết ý tưởng của mình”.

Từng thất bại trong việc phát triển một số ý tưởng khác thời sinh viên và lúc mới ra trường, lần này, Linh thận trọng hơn trước khi bắt tay vào thực hiện.

Cô đặt ra những câu hỏi phản biện: Nếu khách hàng không đón nhận ý tưởng? Nếu không tiếp cận được với chủ xe? Tiếp cận rồi, làm thế nào để tạo ra những thuật toán kết nối họ hiệu quả nhất? Nếu nguồn cung nhiều hơn cầu hay ngược lại?...

“Khi trả lời được những câu hỏi đó thì ý tưởng của bạn mới có cơ hội thành công” – Linh chia sẻ.

Từ ý tưởng tới 13.000 tài xế và 2 triệu USD

Cô gái đình đám với ‘start-up’ 2 triệu USD
Linh trình bày mô hình kinh doanh của mình tại cuộc thi “PITCH – The Startup Battle” do Hội nghị công nghệ và khởi nghiệp quốc tế RISE tổ chức. Ảnh: Logivan

Những ngày đầu tiên, nhóm của Linh lên tận cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị để tiếp cận với các chủ xe tải. “Thời điểm ấy, xe tải tắc ở trên đó khoảng 10km, các tài xế ăn ngủ tại chỗ cả tuần liền. Đó là cơ hội để chúng tôi tiếp xúc với họ. Nhưng ban đầu, họ tưởng chúng tôi là phóng viên nên không muốn chia sẻ”.

Hiểu được điều đó, cả nhóm thay đổi cách ăn mặc, nói chuyện để “giống họ hơn”. Khi đã được tin tưởng và chia sẻ thông tin, lúc ấy, nhóm mới giải thích mình đang làm gì.

“Nhưng sau đó, chúng tôi nghĩ rằng nếu cứ như thế cũng chưa chắc đã lấy được niềm tin của tài xế về lâu dài. Nhóm bắt đầu làm ‘road show’ ở những điểm nghỉ tập trung nhiều xe tải, mặc đồng phục chuyên nghiệp hơn, tổ chức chung chiến dịch với các công ty lớn… Mục đích là để các tài xế biết đến Logivan, hiểu được những lợi ích và tải ứng dụng về điện thoại của mình”.

Mới chỉ hoạt động được hơn 1 năm nay, hiện tại Logivan đã có khoảng 13.000 tài xế, trong đó 50-60% sử dụng ứng dụng thường xuyên.

Cái tên Logivan ra đời với nhiều ý nghĩa: logi là viết tắt của logistic (hậu cần) và van (xe tải).

Linh nói: “Bản chất ngành này là khó vì nó đã tồn tại từ hàng nghìn năm nay rồi, nhưng bây giờ công nghệ mới bắt đầu thâm nhập vào thị trường. Cái khó là thay đổi hành vi và tư duy người dùng. Cái khó thứ 2, đây là lĩnh vực B2B (business to business), chứ không phải B2C (business to customer) như Grab, Uber. Khách hàng của Logivan là doanh nghiệp, vì thế chúng tôi phải thay đổi hành vi cũng như tư duy, giải pháp cung ứng của cả một công ty, tức là nó đòi hỏi thời gian lâu hơn”. 

Cô gái đình đám với ‘start-up’ 2 triệu USD
Vượt qua hàng nghìn đối thủ, Logivan giành chiến thắng tại cuộc thi “PITCH – The Startup Battle”. Ảnh: Logivan

Cũng giống như nhiều “start-up” khác, Linh đưa ý tưởng của mình tham gia nhiều cuộc thi gọi vốn và thu được thành công “kha khá”: giải Nhất cuộc thi Uber EXCHANGE hồi tháng 11/2017 với chuyến đi sang Silicon Valley học hỏi kinh nghiệm, vượt qua hàng nghìn đối thủ để giành chiến thắng trong cuộc thi khởi nghiệp được tổ chức tại Hội nghị công nghệ và khởi nghiệp quốc tế RISE hồi tháng 7/2018… Quan trọng nhất, Logivan đã gọi vốn 2 vòng thành công với số vốn đầu tiên 600.000 USD và vòng gần đây nhất là 1,75 triệu USD.

 

Trong cuộc thi “PITCH – The Startup Battle” (Cuộc chiến khởi nghiệp) được tổ chức thường niên bởi RISE, đây cũng là lần đầu tiên một công ty khởi nghiệp đến từ Việt Nam giành chiến thắng. Vượt qua hơn 800 đội thi tiềm năng được trưng bày sản phẩm tại hội nghị, Logivan là 3 “start-up” xuất sắc nhất bước vào vòng chung kết, trình bày và phản biện trực tiếp trước các nhà đầu tư lớn và các đối tác toàn cầu.

Vượt qua 2 đối thủ nặng ký, Logivan xuất sắc giành chiến thắng chung cuộc.

Đặc biệt, ngay trước phần thi thuyết trình trong vòng chung kết 10 phút, ứng dụng đã nhận được đề nghị hợp tác đầu tư với số vốn 1 triệu USD.

“Các nhà đầu tư luôn nhắm đến những thị trường có tiềm năng tạo ra lợi nhuận lớn nhất có thể. Sau đó, họ nhìn vào đội ngũ, người sáng lập, những con số đã làm được và với số vốn được rót thì trong tương lai công ty sẽ làm được gì” – Linh cho biết.

Bàn về cộng đồng “start-up” trong nước, Linh cho rằng Việt Nam chưa có nhiều quỹ đầu tư mạo hiểm cho các “start-up” ở giai đoạn sớm. “Đó là một bất lợi” – Linh nói.

“Nếu so sánh thì ‘start-up’ của nước ngoài sáng tạo hơn, mạo hiểm hơn. Việt Nam thường có xu hướng làm theo mô hình nước ngoài rồi cải biến theo tình hình trong nước. Điều đó cũng rất đúng, bởi vì tại sao mình phải quá mạo hiểm? Bản thân tôi cũng rất thích cách làm đó. Nó có khả năng thành công cao hơn một mô hình chưa từng có trên thế giới”.

Cần những người biết phản biện ‘sếp’    

Cô gái đình đám với ‘start-up’ 2 triệu USD
Văn phòng tại Hà Nội của Logivan

Quản lý một doanh nghiệp với hàng trăm nhân viên là một thách thức hằng ngày với cô gái 25 tuổi. “Nhiều lúc muốn điên đầu” là chia sẻ vui của Linh khi đứng trước những cuộc tranh luận, những phản biện lẫn nhau của những người trẻ ở đây.

“Phản biện lẫn nhau là lý do Logivan phát triển. Chúng tôi không thích văn hoá của những công ty truyền thống – nhân viên chỉ biết vâng lời ‘sếp’”.

Một câu hỏi mà Linh hay sử dụng trong vòng phỏng vấn là “Thách thức lớn nhất mà bạn từng gặp là gì?”. “Câu hỏi này giúp mình biết được ứng viên có thích được thử thách hay không và họ đã vượt qua nó như thế nào, bài học rút ra là gì”.

Với tư duy mở của người trẻ, công ty cũng không chọn bằng cấp, mà chọn kỹ năng. “Chúng tôi có thể chọn một ứng viên rất giỏi lập trình mà không cần tốt nghiệp các trường top trong nước như Bách Khoa, Khoa học tự nhiên. Logivan hứng thú với những người dành thời gian cho những ý tưởng điên rồ, những suy nghĩ khác biệt, biết phản biện ‘sếp’ thay vì chỉ biết hết giờ làm đi về”.

Là một công ty khởi nghiệp, nhưng người sáng lập ra nó tự tin rằng mức lương trả cho nhân viên luôn cao hơn thị trường. “Bởi vì chúng tôi coi trọng người tài, chứ không phải vì đang có một nguồn vốn tốt” – Linh khẳng định.

Cô gái đình đám với ‘start-up’ 2 triệu USD
Cô gái sinh năm 1993 luôn khao khát làm gì đó gây tác động tới xã hội

Khi được hỏi tại sao đang có công việc với mức thu nhập tốt ở một tập đoàn hàng đầu, cô lại quyết định về Việt Nam làm khởi nghiệp, Linh nói: Ở những tập đoàn lớn, mỗi người chỉ là một nhân tố nhỏ trong cả một hệ thống đồ sộ và rất khó nhìn ra ảnh hưởng của mình. Còn với “start-up”, với Logivan, Linh thấy mình đang giải quyết một vấn đề lớn, có tác động tích cực tới xã hội.

“Mục tiêu của Logivan là thành công trong việc giúp cho 1 triệu tài xế xe tải, công-ten-nơ sử dụng ứng dụng để tăng thêm thu nhập, mở rộng kinh doanh”.

Chia sẻ về bản thân, Linh cười và nói, hiện tại cô không có nhiều sở thích cá nhân. “Những sở thích bay bổng ngày xưa bây giờ đều ‘co’ lại thành một thứ duy nhất. Nói chuyện về kinh doanh, về Logivan là việc mà tôi thích nhất bây giờ”.

Bài: Nguyễn Thảo. Ảnh: Lê Anh Dũng

30 tuổi, người phụ nữ xinh đẹp sở hữu start-up 1 tỷ USD

30 tuổi, người phụ nữ xinh đẹp sở hữu start-up 1 tỷ USD

Khi Melanie Perkins, 22 tuổi đưa ý tưởng khởi nghiệp của mình tới thung lũng Silicon một cách đầy lo lắng, cô đã làm theo mẹo đọc được trong một cuốn tiểu thuyết.

Ứng dụng đặt xe tải đạt Giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp

Ứng dụng đặt xe tải đạt Giải Nhất cuộc thi khởi nghiệp

Ứng dụng đặt xe tải, xe container LOGLAG đã vinh dự đoạt Giải Nhất cuộc thi “Hành trình khởi nghiệp – Startup journey 2018”.

3 kinh nghiệm Shark Vương khuyên sinh viên để khởi nghiệp thành công

3 kinh nghiệm Shark Vương khuyên sinh viên để khởi nghiệp thành công

Bên lề một cuộc thi khởi nghiệp của sinh viên, Shark Trần Anh Vương – vị “cá mập” trong chương trình Shark Tank Việt Nam đã đưa ra những lời khuyên thiết thực với những người trẻ có mong muốn khởi nghiệp thành công.

"Đừng để khởi nghiệp vụt lên rồi lại lắng đi"

"Đừng để khởi nghiệp vụt lên rồi lại lắng đi"

Phát biểu tại lễ khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, hoạt động khởi nghiệp không thể là phong trào vụt lên một lúc rồi lắng đi mà phải liên tục, dài hơi.

Cử nhân Ngoại thương thi vào Lâm nghiệp được trường giao đất khởi nghiệp

Cử nhân Ngoại thương thi vào Lâm nghiệp được trường giao đất khởi nghiệp

Trịnh Huy Minh, chàng trai tốt nghiệp ĐH Ngoại thương song vẫn quyết định thi vào ĐH Lâm Nghiệp để học trồng nấm đã được trường giao đất để trồng nấm ngay tại trường.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Những cựu học sinh đặc biệt Trường Chu Văn An trong 110 năm
Những cựu học sinh đặc biệt Trường Chu Văn An trong 110 năm
Gương mặt trẻicon  02/11/2018 

Những ngày cuối tháng 10, đầu tháng 11 này, Trường THPT Chu Văn An đang rộn ràng tuần lễ kỷ niệm 110 năm thành lập.

 
Trao giải cuộc thi hùng biện online về đa dạng sinh học ở Việt Nam
Trao giải cuộc thi hùng biện online về đa dạng sinh học ở Việt Nam
Gương mặt trẻicon  14/11/2018 

Cuộc thi hùng biện online về đa dạng sinh học ở Việt Nam đã trao 6 giải cho các cá nhân, tập thể xuất sắc.

 
Top 10 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất năm 2019
Top 10 ngành có nhu cầu tuyển dụng cao nhất năm 2019
Gương mặt trẻicon  01/11/2018 

Hành chính/Thư ký được dự báo đứng đầu trong Top 10 ngành nghề có nguồn cung lao động nhiều nhất trong năm tới

 
Cấm sinh viên nói xấu nhà trường, giảng viên trên mạng xã hội
Cấm sinh viên nói xấu nhà trường, giảng viên trên mạng xã hội
Gương mặt trẻicon  01/11/2018 

Trường ĐH Tài chính Marketing cấm sinh viên sử dụng mạng xã hội đăng tin và bình luận nói xấu nhà trường, giảng viên.

 
Cô bé lớp 5 nổi tiếng với bài luận tìm ra ý nghĩa cuộc sống
Cô bé lớp 5 nổi tiếng với bài luận tìm ra ý nghĩa cuộc sống
Gương mặt trẻicon  01/11/2018 

“Có lẽ tôi không cần phải học tập chăm chỉ để vào được Đại học Harvard. Tôi chỉ cần sống hạnh phúc”.

 
Cô gái 15 tuổi nghỉ học để đấu tranh chống biến đổi khí hậu
Cô gái 15 tuổi nghỉ học để đấu tranh chống biến đổi khí hậu
Gương mặt trẻicon  01/11/2018 

Gần hai tháng nay, cái tên Greta Thunberg, cô gái 15 tuổi và biến đổi khí hậu không chỉ là chủ đề hàng ngày trong mỗi gia đình, ngoài xã hội, trên các phương tiện truyền thông ở Thụy Điển...

"Hơn chục năm nay chưa có sinh viên nào bị đuổi học vì mại dâm"
"Hơn chục năm nay chưa có sinh viên nào bị đuổi học vì mại dâm"
Gương mặt trẻicon  31/10/2018 

Trong hơn chục năm trở lại đây, và cả trước đó họ chưa từng ghi nhận trường hợp sinh viên nào bị đuổi học vì hành vi mại dâm.

Bộ ảnh tái hiện người mẹ ung thư của học sinh Sài Gòn
Bộ ảnh tái hiện người mẹ ung thư của học sinh Sài Gòn
Gương mặt trẻicon  31/10/2018 

Lấy cảm hứng từ cuốn sách "Bốp à, mẹ bị ung thư" của chị Bùi Thu Thủy, nhóm học sinh Trường THCS-THPT Đinh Thiện Lý đã thể hiện khát khao sống của người mẹ đơn thân khi phát hiện mình bị bệnh ung thư bằng một cuốn sách ảnh.

Thứ trưởng Giáo dục: "Dự thảo đuổi học SV hoạt động mại dâm có sơ suất"
Thứ trưởng Giáo dục: "Dự thảo đuổi học SV hoạt động mại dâm có sơ suất"
Gương mặt trẻicon  29/10/2018 

Tối 29/10, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho biết ban soạn thảo đã sơ suất chưa cập nhật dự thảo phù hợp nhất về công tác sinh viên của các trường sư phạm.

700 tác phẩm dự thi Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam 2018
700 tác phẩm dự thi Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam 2018
Gương mặt trẻicon  25/09/2018 

Sau một thời gian phát động (từ 17/8 - 15/9), Ban tổ chức Giải Báo chí “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018 đã nhận được gần 700 tác phẩm dự thi và đang chấm vòng sơ khảo.

Sinh viên sư phạm hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học
Sinh viên sư phạm hoạt động mại dâm đến lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học
Gương mặt trẻicon  29/10/2018 

Theo dự thảo của Bộ GD-ĐT, sinh viên các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp hệ chính quy nếu hoạt động mại dâm đến lần thứ tư sẽ bị buộc thôi học.

Nam sinh Học viện An ninh giành giải Nhất Olympic tiếng Anh toàn quốc
Nam sinh Học viện An ninh giành giải Nhất Olympic tiếng Anh toàn quốc
Gương mặt trẻicon  29/10/2018 

Tối 28/10, Vòng Chung kết toàn quốc bảng Sinh viên, tổng kết và trao giải Hội thi “Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ II” năm 2018 đã chính thức diễn ra.

Chàng sinh viên 2 năm đi nhặt 3.000 xác thai nhi
Chàng sinh viên 2 năm đi nhặt 3.000 xác thai nhi
Gương mặt trẻicon  29/10/2018 

Những ngày cuối năm này chính là “mùa phá thai”. Vào ngày cuối cùng của tháng 10 có lẽ nó sẽ ở mức 400 cháu.

Sinh viên nói gì về giải quyết hậu quả khi "yêu"?
Sinh viên nói gì về giải quyết hậu quả khi "yêu"?
Gương mặt trẻicon  25/10/2018 

Các sinh viên đã phân tích tình huống giả định nếu không may "lỡ" có thai khi còn đang trên ghế giảng đường đại học.

Sinh viên “hô biến” phế thải y tế thành những bộ trang phục lộng lẫy
Sinh viên “hô biến” phế thải y tế thành những bộ trang phục lộng lẫy
Gương mặt trẻicon  25/10/2018 

Trong những bộ trang phục tự chế từ phế thải y tế như khẩu trang, găng tay, bơm kim tiêm,… các nam sinh hóa thân thành những cô nàng gợi cảm gửi tới thông điệp ý nghĩa.

Quạt trần bọc lồng sắt khiến giới "nhất quỷ...nhì ma" xôn xao
Quạt trần bọc lồng sắt khiến giới "nhất quỷ...nhì ma" xôn xao
Gương mặt trẻicon  24/10/2018 

Hình ảnh quạt trần được “bọc” trong khung sắt đang thực sự thu hút sự chú ý và là chủ đề đang được giới học trò chia sẻ nhanh chóng.

Giáo sư mặc quần đùi, sao cấm sinh viên mặc áo phông không cổ?
Giáo sư mặc quần đùi, sao cấm sinh viên mặc áo phông không cổ?
Gương mặt trẻicon  24/10/2018 

Giáo sư được mặc quần đùi sao cấm sinh viên mặc áo phông không cổ, ý kiến được nêu ra ngay sau quy định của trường đại học yêu cầu sinh viên mặc áo thun có cổ tới trường được đăng tải trên VietNamNet.

Trải lòng của cô con gái tỉ phú khi sống trong nghèo khổ
Trải lòng của cô con gái tỉ phú khi sống trong nghèo khổ
Gương mặt trẻicon  23/10/2018 

Sacha đã rơi nước mắt khi biết rằng, một buổi làm tóc của mình có thể nuôi sống cả một gia đình trong suốt 7 ngày.

Clip anh công an dạy nữ sinh bí kíp chống yêu râu xanh bằng "xúc tép"
Clip anh công an dạy nữ sinh bí kíp chống yêu râu xanh bằng "xúc tép"
Gương mặt trẻicon  22/10/2018 

Những kỹ năng chống xâm hại đã được chiến sĩ công an hướng dẫn các em học sinh theo cách hết sức hài hước và gần gũi khiến học sinh và người xem đều thích thú.

Hai học sinh được nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Hai học sinh được nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Gương mặt trẻicon  20/10/2018 

Tối 19/10, Bộ GD-ĐT tổ chức lễ tuyên dương học sinh THPT đoạt giải Olympic và Cuộc thi khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018. Đặc biệt có 2 học sinh đã nhận được Huân chương Lao động hạng Ba.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN