Giảng viên luật bị tố quấy rối và trù dập sinh viên

 - Từ đầu tháng 6/2018, trên một nhóm kín của sinh viên khoa Luật, ĐH Quốc gia Hà Nội xuất hiện nhiều hình ảnh chụp lại tin nhắn được cho là của một giảng viên nhắn cho nhiều nữ sinh.

Trong đó, các tin nhắn có nội dung như giảng viên tán tỉnh, mời mọc, rủ rê các nữ sinh đi ăn, uống cà phê, xem phim… Bên cạnh đó, lời tố cáo còn cho rằng vị giảng viên này đã quấy rối tình dục và trù dập những nữ sinh không nghe theo lời mình.

Giảng viên luật bị tố quấy rối và trù dập sinh viên
Một số tin nhắn được cho là của giảng viên Nguyễn Hùng Cường trao đổi với các nữ sinh viên. Ảnh chụp từ Facebook

Ông Nguyễn Hùng Cường (tài khoản Facebook: Nguyen Ba Cuong), hiện đang là giảng viên bộ môn Luật Quốc tế, khoa Luật, ĐHQG Hà Nội thừa nhận mình là người được đề cập đến trong sự việc.

Tuy nhiên, ông khẳng định những tố cáo này là một sự vu khống và bịa đặt.

“Tôi là nạn nhân duy nhất ở đây. Tôi có đầy đủ bằng chứng để không chỉ khẳng định được mình vô tội. Đây là sự dựng chuyện" – ông Cường chia sẻ với VietNamNet.

Cụ thể, vị giảng viên này cho biết các tin nhắn đã bị cắt xén, xuyên tạc. “Phải đọc toàn bộ tin nhắn mới hiểu bối cảnh câu chuyện. Có những câu chuyện thực ra không phải tôi mời các em ấy, mà là các em ấy mời tôi. Nhưng khi người ta cắt xén đi thì thành ra tôi mời họ” – ông Cường nói.

Thêm nữa, cho dù tôi có mời thì cũng có những tin nhắn là dành cho những người đã ra trường, không còn là sinh viên của tôi. Nhưng vì động cơ, thù ghét tôi nên họ đã cắt xén tin nhắn đó để vu cáo tôi nhắn tin mời họ đi chơi và suy diễn là tôi gạ tình”.

Ông Cường lập luận thêm: “Thứ ba là khi tôi nhắn tin, kể cả cho các em sinh viên thì phải xem bối cảnh câu chuyện là gì. Chỉ một vài câu hỏi như “Tối thứ 6 này em có rảnh không?” hay “Bạn nào đây nhỉ?” (vì tôi có thói quen ai kết bạn trên Facebook tôi đều hỏi lại), thì chẳng nói lên điều gì. Bất kỳ ai có lý trí bình thường đều khẳng định được điều đó. Người ta dựa vào đó để suy diễn tôi có mục đích xấu thì chỉ có những người có suy nghĩ bậy bạ mới nghĩ vậy. Mà nói như vậy thì chắc là tất cả đàn ông trên thế giới này đều quấy rối hết”.

Ông Cường cho rằng, với những lời tố cáo cực kỳ nghiêm trọng thì phải dựa trên bằng chứng xác thực. Vị giảng viên này cho biết ông đã gửi đơn lên cơ quan công an, khoa Luật và ĐHQG Hà Nội.

Giảng viên luật bị tố quấy rối và trù dập sinh viên
Ông Nguyễn Hùng Cường - giảng viên khoa Luật, ĐHQG Hà Nội. Ảnh: Ngọc Thắng

Theo ông Cường chia sẻ, đây đều là những tin nhắn nặc danh trên mạng, chỉ có một đơn tố cáo duy nhất có tên tuổi công khai là của em T.U gửi tới khoa Luật. Em U. cũng là một sinh viên hiện đang theo học ở khoa. “Em U. tố cáo tôi trù dập em ấy” – ông Cường chia sẻ.

“Tôi cho em ấy 1 điểm môn Tư pháp quốc tế. Em học môn này cực kỳ kém, nghỉ nhiều ở mức tối đa là 2 buổi. Chỉ cần thêm 1 buổi nữa là không được thi. Tôi đã phải gọi cho lớp trưởng nhắc em đi học. Nếu trù dập thì tôi làm thế làm gì? Em U. sau đó đi học chập chờn, thường xuyên đi học muộn. Kết quả là bị điểm kém. Nhưng môn này của em đã kết thúc hơn 1 năm rồi. Thời kỳ đó, tôi đã email cho lớp nói rằng bất kỳ ai có thắc mắc gì về điểm số thì gọi điện cho thầy. Em U. không hề gọi cho tôi. Nếu em ấy nghĩ rằng gọi điện cho tôi không đảm bảo được quyền lợi cho mình thì tại sao em không gọi cho trưởng bộ môn, cho ban chủ nhiệm khoa Luật, phòng đào tạo? Khoa Luật hiện nay có đủ kênh chính thức, cơ chế, email, bộ phận để giúp đỡ trường hợp sinh viên cảm thấy quyền lợi bị xâm hại. Tại sao hơn 1 năm trời em ấy không làm vậy? Đến khi lên mạng thấy những thông tin xúc phạm tôi, em ấy mới lên tiếng. Ban đầu em ấy lên mạng nặc danh nói tôi trù dập em ấy, sau đó mới gửi đơn lên khoa” – ông Cường chia sẻ.

Khi được hỏi tại sao những đối tượng này lại vu khống cho ông Cường – theo như lời ông nói - vị giảng viên cho rằng nguyên nhân là do thù hằn cá nhân.

“Tuy nhiên, tôi không loại trừ động cơ khác. Tôi không chỉ là một giảng viên, tôi còn là một nhà khoa học. Tôi viết nhiều bài liên quan đến chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Những bài viết của tôi rất nhạy cảm. Tôi chỉ là một giảng viên hết sức bình thường, tôi không có chức sắc gì cả. Nhưng tôi nghĩ rằng vì công việc của tôi nhạy cảm”.

Ông Cường cho biết, “bằng chứng” mà ông đang có là tất cả tin nhắn đầy đủ của những người đã tố cáo ông trên mạng và của cả em U. – người đã gửi đơn tố cáo tới khoa Luật.

 

“Tổ xác minh, lãnh đạo khoa Luật, cơ quan công an đã được xem những bằng chứng của tôi – là những tin nhắn đầy đủ, không bị cắt xén. Tôi tin rằng các cơ quan chức năng và khoa Luật sẽ có kết luận chính xác và công tâm để bảo vệ danh dự của tôi” – ông Cường nói.

Về phía khoa Luật (ĐHQG Hà Nội), lãnh đạo khoa đã gửi đi một văn bản công khai có tựa đề “Thông điệp của lãnh đạo khoa Luật, ĐHQG Hà Nội về một số thông tin trên mạng xã hội gần đây”.

Trong văn bản này, lãnh đạo khoa cho biết đã tiếp nhận thông tin liên quan đến phản ánh của một số sinh viên, học viên, cựu sinh viên về một giảng viên khoa Luật được đăng tải trên mạng xã hội (đặc biệt là trang SOL – VNU CONFESIONS).

Lãnh đạo khoa khẳng định đã và đang theo dõi sát sao các thông tin được đăng tải. Quan điểm của khoa Luật là luôn bảo vệ lẽ phải, công bằng, đảm bảo cho người học có môi trường giáo dục lành mạnh, trong sáng, mô phạm.

Đồng thời, khoa Luật mong nhận được những thông tin phản ánh chính thức nếu có của các sinh viên, học viên, cựu sinh viên cũng như các bên có liên quan.

Văn bản này công khai 3 địa chỉ tiếp nhận thông tin rõ ràng và cụ thể. Những thông tin này được cam kết sẽ trong vòng bí mật và người phản ánh, cung cấp thông tin cũng sẽ được bảo vệ.

Giảng viên luật bị tố quấy rối và trù dập sinh viên
Thông báo của khoa Luật

Được biết, sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh về sự việc liên quan đến giảng viên Nguyễn Hùng Cường, lãnh đạo khoa Luật, ĐHQGHN đã thành lập một tổ công tác có tên là Tổ công tác xác minh thông tin mối quan hệ giữa giảng viên và người học.

Nhiệm vụ của tổ công tác là tiếp nhận, xem xét các thông tin nhận được qua đơn thư cũng như những thông tin phản ánh trên mạng (nếu có liên quan trực tiếp) để đưa ra kết luận.

Hiện tổ công tác này đã làm việc với các bên liên quan gồm: giảng viên Nguyễn Hùng Cường, các sinh viên cũng như các phòng ban và các đối tượng cung cấp thông tin khác.
Theo kế hoạch làm việc của tổ công tác, thời điểm cuối cùng mà tổ phải có trách nhiệm đưa ra kết luận với khoa Luật là ngày 31/8 trừ trường hợp có tình huống phát sinh.

Nguyễn Thảo

Hiệu trưởng lên tiếng vụ học sinh viết tâm thư tố thầy giáo quấy rối tình dục

Hiệu trưởng lên tiếng vụ học sinh viết tâm thư tố thầy giáo quấy rối tình dục

Tâm thư gửi hiệu trưởng một trường THPT trên địa bàn TPHCM trình bày bức xúc về việc một thầy giáo có thái độ, lời lẽ không đúng mực và có hành vi quấy rối học sinh nam của lớp.

Chống xâm hại tình dục trẻ em, cha mẹ cần làm gì?

Chống xâm hại tình dục trẻ em, cha mẹ cần làm gì?

Trước tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục đáng báo động như hiện nay, câu hỏi đặt ra cho các bậc phụ huynh cần làm gì cho con có đủ kỹ năng sống để tránh là nạn nhân của tình trạng trên.

Bài thuyết trình của nữ giáo sư từng là nạn nhân của xâm hại tình dục

Bài thuyết trình của nữ giáo sư từng là nạn nhân của xâm hại tình dục

Bà Jill Tolles đã có một bài thuyết trình trên diễn đàn TED hồi cuối năm 2016 về vấn đề này và kêu gọi lòng can đảm của cộng đồng để đối mặt với nó.

Sở Giáo dục yêu cầu làm rõ việc học sinh 7 tuổi nghi bị xâm hại tình dục

Sở Giáo dục yêu cầu làm rõ việc học sinh 7 tuổi nghi bị xâm hại tình dục

Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu nhanh chóng nội dung sự việc cũng như có kết luận chính xác trong thời gian sớm nhất bằng văn bản về việc học sinh 7 tuổi bị nghi xâm hại tình dục

Harvard cấm giảng viên quan hệ tình dục với sinh viên

Harvard cấm giảng viên quan hệ tình dục với sinh viên

 ĐH Harvard vừa ra quyết định chính thức cấm quan hệ tình dục giữa sinh viên đại học và giảng viên. Trước đó đã có một số trường thực hiện quy định này.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Cô hiệu trưởng xông xáo hiệu quả với cách làm xã hội hóa giáo dục
Cô hiệu trưởng xông xáo hiệu quả với cách làm xã hội hóa giáo dục
Người thầyicon  11/09/2018 

Cô hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Lợi (Hoành Bồ, Quảng Ninh) chia sẻ về hành trình mà cô gọi vui là “xấu mặt đi xin tương” của mình.

 
Đôn đốc thức hiện quy định đạo đức nhà giáo
Đôn đốc thức hiện quy định đạo đức nhà giáo
Người thầyicon  07/12/2018 

Đây là một yêu cầu trong công văn ngày 6/12 mà Bộ GD&ĐT gửi các sở giáo dục và đào tạo trước các vụ việc về đạo đức nhà giáo thời gian qua.

 
Từ tháng 10 sẽ đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp mới
Từ tháng 10 sẽ đánh giá giáo viên theo chuẩn nghề nghiệp mới
Người thầyicon  03/09/2018 

Quy định chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông mới với 5 tiêu chuẩn, 15 tiêu chí có hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2018.

 
Thầy cô tận tình dọn bùn lũ dịp 2/9 để khai giảng đúng ngày
Thầy cô tận tình dọn bùn lũ dịp 2/9 để khai giảng đúng ngày
Người thầyicon  02/09/2018 

Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Nà Ớt là một trong những trường hứng chịu ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề nhất của đợt lũ quét vừa qua tại Sơn La.

 
Cô giáo "gây bão" vì khuyên học sinh sống bình thường, tử tế
Cô giáo "gây bão" vì khuyên học sinh sống bình thường, tử tế
Người thầyicon  28/05/2018 

Chắt lọc từ thời trẻ và sự trải nghiệm của bản thân, cô giáo khuyên học sinh hãy sống bình thường, tử tế.

 
Thi đua, khen thưởng trong giáo dục sẽ có nhiều thay đổi
Thi đua, khen thưởng trong giáo dục sẽ có nhiều thay đổi
Người thầyicon  19/05/2018 

Đây là tinh thần theo dự thảo (lần 2) Thông tư hướng dẫn về công tác thi đua trong ngành giáo dục để lấy ý kiến trước khi ban hành chính thức. 

Chương trình phổ thông mới dạy học sinh chống đạo văn thế nào?
Chương trình phổ thông mới dạy học sinh chống đạo văn thế nào?
Người thầyicon  19/05/2018 

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ chú trọng dạy học sinh cách tôn trọng bản quyền của người khác.

Vụ GS Thành "trượt" hiệu trưởng: Cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học
Vụ GS Thành "trượt" hiệu trưởng: Cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học
Người thầyicon  10/05/2018 

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng khẳng định cần sửa ngay Luật Giáo dục Đại học sau trường hợp giáo sư Trương Nguyện Thành về Mỹ do không đủ chuẩn làm hiệu trưởng ở Việt Nam.

Giáo sư 36 tuổi "trẻ nhất Việt Nam"
Giáo sư 36 tuổi "trẻ nhất Việt Nam"
Người thầyicon  03/05/2018 

Với quyết định bổ nhiệm mới đây của Viện trưởng Viện toán học, Phạm Hoàng Hiệp trở thành giáo sư (GS) trẻ nhất của Việt Nam và là người duy nhất của ngành Toán học đủ tiêu chuẩn được công nhận GS năm 2017.

Thầy hiệu trưởng tâm lý nhất "hệ mặt trời"
Thầy hiệu trưởng tâm lý nhất "hệ mặt trời"
Người thầyicon  23/11/2018 

Thầy Hoàng Văn Việt (Hiệu trưởng Trường THPT số 2 Bảo Thắng) khiến học trò phải “phát cuồng” vì những quy định vô cùng tâm lý.

Thầy giáo vui tính luôn mang lại tiếng cười cho học trò
Thầy giáo vui tính luôn mang lại tiếng cười cho học trò
Người thầyicon  30/11/2018 

Tôi tên DVC tức Dịch Vụ Cười Mở đầu câu chuyện, thầy giáo Dương Văn Cẩn cười tươi rói giới thiệu.

Cô giáo trẻ làm rụng động trái tim học trò bằng nhiều đổi mới sáng tạo
Cô giáo trẻ làm rụng động trái tim học trò bằng nhiều đổi mới sáng tạo
Người thầyicon  18/11/2018 

Trông Quỳnh Anh y hệt như một cô bé cấp 3 lí lắc, xinh tươi cắp xách đến trường, chứ ít giống một cô giáo đứng trên bục giảng.

Bộ GD-ĐT kiểm tra việc dạy trẻ khuyết tật tại Trường Mầm non B Trực Đại
Bộ GD-ĐT kiểm tra việc dạy trẻ khuyết tật tại Trường Mầm non B Trực Đại
Người thầyicon  03/12/2018 

Ngày 3/12, Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do bà Nguyễn Thị Hiếu, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra việc dạy trẻ khuyết tật tại Trường Mầm non B Trực Đại.

"Để học sinh hạnh phúc, chúng tôi sẵn sàng chi 300 triệu mời Sơn Tùng MTP"
"Để học sinh hạnh phúc, chúng tôi sẵn sàng chi 300 triệu mời Sơn Tùng MTP"
Người thầyicon  15/12/2018 

"Chúng tôi chỉ thích nghe nhạc Bolero nhưng vẫn phải mời ca sĩ mà mình không nghe được cái gì dù ngồi hàng đầu. Chúng tôi sẵn sàng chi 300 triệu để mời được Sơn Tùng MTP nếu các em thích".

Gần 93% học sinh muốn thầy cô cười nhiều hơn
Gần 93% học sinh muốn thầy cô cười nhiều hơn
Người thầyicon  14/12/2018 

Một nghiên cứu cho biết 92,8% học sinh muốn thầy cô cười nhiều hơn, và có 74% học sinh đừng muốn thầy cô nhắc đi nhắc lại rằng "môn này rất quan trọng".

Những lời gan ruột của người thầy tại "hội nghị Bình Than"
Những lời gan ruột của người thầy tại "hội nghị Bình Than"
Người thầyicon  14/12/2018 

Nhiều đại biểu chia sẻ giáo viên hiện đang phải chịu nhiều áp lực từ công việc, phụ huynh, học sinh,...

Bộ GD-ĐT sẽ kháng cáo vụ tiến sĩ bị tố đạo văn
Bộ GD-ĐT sẽ kháng cáo vụ tiến sĩ bị tố đạo văn
Người thầyicon  14/12/2018 

Chiều nay 14/12, Bộ GD-ĐT cho biết sẽ kháng cáo đối với bản án Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội trong vụ việc ông Hoàng Xuân Quế.

Nguyên Bộ trưởng Giáo dục thua kiện tiến sĩ bị tố đạo văn
Nguyên Bộ trưởng Giáo dục thua kiện tiến sĩ bị tố đạo văn
Người thầyicon  14/12/2018 

Sáng nay 14/12, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đã chính thức tuyên hủy quyết định của Bộ GD-ĐT về thu hồi bằng tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ đẩy mạnh dân chủ trong trường học
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Sẽ đẩy mạnh dân chủ trong trường học
Người thầyicon  14/12/2018 

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói giáo viên phải kiên nhẫn, yêu nghề, mến trẻ; không thể đổ lỗi cho áp lực nghề nghiệp tạo ra các hành vi lệch chuẩn.

“Công bằng trong giáo dục của Việt Nam đã đạt ở mức tương đối”
“Công bằng trong giáo dục của Việt Nam đã đạt ở mức tương đối”
Người thầyicon  14/12/2018 

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, so với thế giới, công bằng trong giáo dục của Việt Nam đã đạt ở mức tương đối.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN