Báo Asia Times nói về cuộc ly hôn của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ

Báo Asia Times vừa có bài viết về cuộc ly hôn thập kỷ tại tập đoàn Trung Nguyên rằng những người sở hữu tập đoàn cà phê này đều là thành viên trong một gia đình. Họ đang 'mắc kẹt trong một cuộc phân ly lộn xộn'.

Vụ ly hôn thập kỷ giữa những người sở hữu cà phê Trug Nguyên thu hút sự chú ý truyền thông Việt Nam trong hơn một tháng với việc tiết lộ những câu chuyện về sự cạnh tranh, ủng hộ và vu khống giữa người chồng và người vợ trong việc kiểm soát các công ty cà phê hàng đầu của quốc gia.

Đặng Lê Nguyên Vũ, người sáng lập và là Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên, một trong những công ty cà phê lớn nhất của Việt Nam, đã miễn nhiệm chức Phó tổng giám đốc công ty của vợ mình vào năm 2015 và cáo buộc cô đã làm hỏng doanh nghiệp gia đình bằng cách tiết lộ công khai một số tài liệu nhạy cảm.

Vợ ông, bà Lê Hoàng Diệp Thảo, đã phủ nhận các cáo buộc và tuyên bố chồng bà đã mang quan điểm cá nhân của mình vào công việc của công ty.

Báo Asia Times nói về cuộc ly hôn của vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ
Tờ Asia Times gọi vụ ly hôn giữa ông Vũ và bà Thảo là "vụ ly hôn thập kỷ"

Bà Thảo gần đây đã phản đối, tuyên bố rằng người chồng của mình không ổn định về mặt tinh thần và bị loại khỏi vị trí chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên.

Ông Vũ thường được miêu tả như một người sống ẩn dật, đã xuất hiện trên truyền thông sau  5 năm, vào hồi đầu tháng 8.

Việc ly hôn của họ bắt đầu vào năm 2015 và ngày càng công khai, hiện đã trở thành một cuộc cạnh tranh trong kinh doanh.

Cấu trúc doanh nghiệp của Tập đoàn Trung Nguyên rất phức tạp. Ông Vũ và bà Thảo kiểm soát các công ty con khác nhau của Tập đoàn và đôi khi các công ty con này cạnh tranh với công ty mẹ.

Vào tháng 6, Công ty Cổ phần đầu tư Trung Nguyên, một công ty con do Tập đoàn Trung Nguyên kiểm soát, yêu cầu Tổng cục Hải quan của Việt Nam ngừng xuất khẩu và bán nội địa cà phê hòa tan có nhãn hiệu G7.

Yêu cầu đó được cho là do G7 được sản xuất bởi một công ty con khác của Tập đoàn, Công ty Cổ phần Cà phê hòa tan Trung Nguyên, được kiểm soát bởi bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Bà Thảo hiện đang là Chủ tịch và Tổng giám đốc của Tập đoàn TNI, trước đây là Công ty Trung Nguyen Singapore Pte., Ltd, được thành lập năm 2008 (viết tắt là TNS, sau này đổi tên là Trung Nguyen International Pte., Ltd – viết tắt là TNI) với mã số đăng ký tại Cơ quan quản lý kế toán và Doanh nghiệp Singapore (ACRA) là 200808224R (đính kèm đăng ký tại ACRA).

Trung Nguyen International Pte., Ltd được thành lập với tư cách là công ty con của Tập đoàn Trung Nguyên cho đến khi tách khỏi công ty mẹ vào năm 2015 - cùng lúc vụ ly hôn xảy ra.

Vào tháng 7 năm nay, TNI của bà Thảo đã mở cửa hàng đầu tiên trong chuỗi cửa hàng King Coffee của mình, kế hoạch của bà Thảo là sẽ mở rộng đến 100 cửa hàng vào cuối năm nay. Bà Thảo cũng có kế hoạch đưa King Coffee thâm nhập thị trường cà phê Mỹ và Trung Quốc bằng cách mở các quán cà phê.

Cà phê hòa tan mang thương hiệu King Coffee đã ra mắt tại Mỹ vào cuối năm 2016. Ở các thị trường khác như Trung Quốc, Hàn Quốc và Úc, King Coffee cũng đang phủ bóng.

Cuối năm 2017, Tập đoàn LaoJiao của Trung Quốc đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn TNI để phân phối các sản phẩm mang thương hiệu King Coffee trong nước.

Tuy nhiên, vài tháng sau đó, Trung Nguyên Legend, một công ty con của Tập đoàn Trung Nguyên do ông Vũ điều khiển, đã ký thỏa thuận với Công ty Thương mại Qinzhou Thượng Hải để phân phối cà phê hòa tan G7 của họ trên khắp miền đông Trung Quốc.

Tăng cường cạnh tranh với bà Thảo và thương hiệu King Coffee chất lượng cao của TNI, ông Vũ đã ra mắt thương hiệu cà phê cao cấp của riêng mình, được gọi là Legend.

Cả ông Vũ và bà Thảo đều tập trung vào việc mở rộng kinh doanh tại Trung Quốc và đang là đối thủ trực tiếp trong thị trường 1,4 tỷ người... Bà Thảo sẽ cạnh tranh với chồng không chỉ ở Trung Quốc, mà còn ở thị trường nội địa.

Tình hình có thể trở nên phức tạp hơn và tiếp tục gây tranh cãi khi tòa sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ ly hôn, sớm nhất là vào tháng tới.

Ông Vũ và bà Thảo, mỗi người đang nắm giữ lần lượt  20% và 10% cổ phần tại Tập đoàn Trung Nguyên. 70% còn lại được nắm giữ bởi Công ty Cổ phần Đầu tư Trung Nguyên, một công ty cổ phần kiểm soát tất cả tài sản trí tuệ của thương hiệu cà phê Trung Nguyên.

 

Tỷ lệ sở hữu tại Đầu tư Trung Nguyên giữa ông Vũ và bà Thảo lần lượt là  62%-31%. Ông Vũ hiện đang kiểm soát hầu hết cổ phần trong Tập đoàn nhưng điều này có thể thay đổi nếu con của hai vợ chồng tham gia vào cơ cấu cổ đông.

Ông Vũ muốn chia lợi tức từ Tập đoàn Trung Nguyên cho 4 người con, trong khi bà Thảo muốn ông chuyển nhượng cho mỗi người con 5% số cổ phần của mình.

Nếu ông Vũ đồng ý chuyển nhượng 20% cổ phần Trung Nguyên cho các con, thì ông ấy có thể tuyên bố bà Thảo là cổ đông lớn của công ty bằng cách kiểm soát cổ phần của con mình và sau đó có khả năng đá ông Vũ ra, các nhà phân tích nói.

Ông Vũ được mệnh danh là “vua cà phê” của Việt Nam và “một đại sứ không chính thức về sự tiến hóa kinh tế của Việt Nam” trong giai đoạn chuyển từ kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường, theo một bài báo của tạp chí Forbes viết năm 2012.

Câu chuyện của Trung Nguyên bắt đầu vào năm 1996 khi ông Vũ, lúc đó là một sinh viên y khoa đã cùng ba người bạn mở một nhà máy chế biến cà phê nhỏ ở tỉnh Dak Lak, trung tâm sản xuất cà phê nổi tiếng thế giới của Việt Nam.

Việt Nam là nước sản xuất cà phê lớn thứ hai thế giới sau Brazil và là nhà sản xuất hạt cà phê robusta lớn nhất thế giới.

Là một sinh viên có tiền mặt, Vũ đã đạp xe quanh khu vực để bán sản phẩm của mình đến từng nhà nhằm huy động vốn cho công việc kinh doanh.

Trung Nguyên ban đầu được hình thành như một công ty chế biến và xuất khẩu cà phê.

Năm 1998, Trung Nguyên đã mở quán cà phê đầu tiên để quảng bá thương hiệu của mình.

Trong vòng vài năm, Trung Nguyên đã chứng tỏ thành công tại thành phố Hồ Chí Minh, sau đó mở 422 quán cà phê trên khắp Việt Nam vào năm 2002. Đến năm 2013, Trung Nguyên là công ty cà phê lớn nhất Việt Nam.

Khi đó, vai trò của bà Thảo thường bị bỏ qua, mặc dù bà Thảo nói rằng bà ấy đã quản lý các hoạt động hàng ngày của công ty ngay từ những ngày đầu.

Bài viết của tạp chí Forbes năm 2012 đã mang lại cho ông Vũ sự công nhận quốc tế. Tiếp đó,  hình ảnh Đặng Lê Nguyên Vũ gắn liền với câu chuyện thành công của Trung Nguyên tại Việt Nam cũng đã được củng cố bởi sự xuất hiện trong chương trình Người Đương Thời năm 2016 với chủ đề “Sự giàu có cá nhân, niềm tự hào quốc gia”.

Khi đó, ông Vũ được xem là “một doanh nhân dân tộc của thời kỳ hậu cải cách”.

Bà Thảo hiện nay cũng là một nữ doanh nhân nổi tiếng ngay sau thành công gần đây của tập đoàn TNI. Bà Thảo cũng được Forbes ghi nhận như một câu chuyện thành công vào tháng 10/2017.

Vị trí thống trị thị trường nội địa của Trung Nguyên đã bị lung lay trong những năm gần đây, chủ yếu là do sự xuất hiện của các thương hiệu quốc tế như Nescafe và cạnh tranh chủ yếu trong mảng cà phê hòa tan.

Xung quanh những ồn ào trong vụ ly hôn thập kỷ này, dư luận tại Việt Nam cũng đặt câu hỏi về sự thành công của Trung Nguyên và việc hãng này có thể giữ vững vị thế của mình khi đối mặt với cạnh tranh nước ngoài hay không?
 
(Theo Vietnamfinance)

Loại quả 'cứu tinh' tương lai thế giới, thứ tầm thường lăn lóc ở Việt Nam

Loại quả 'cứu tinh' tương lai thế giới, thứ tầm thường lăn lóc ở Việt Nam

Loại quả vốn bị dân Việt thờ ơ, bày bán tràn lan ở vỉa hè, chợ cóc với giá rẻ lại là siêu thực phẩm hoàn hảo, thay thế thịt trong tương lai.

Bà trùm đặc biệt: Vỡ nợ 120 tỷ, chồng uống thuốc sâu tự tử

Bà trùm đặc biệt: Vỡ nợ 120 tỷ, chồng uống thuốc sâu tự tử

Ngày 5-8, bà Hoàng Thị Khanh (Yên Phong, Bắc Ninh) là người chuyên đứng ra vay nợ lãi của các hộ dân trên địa bàn tuyên bố vỡ nợ khiến người dân ở xã Tam Đa như “ngồi trên đống lửa”...

Vay nóng chục ngàn tỷ, ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất

Vay nóng chục ngàn tỷ, ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất

Hàng chục ngàn tỷ đồng được giao dịch ở mức lãi suất cao đáng ngạc nhiên trong bối cảnh chính sách và số liệu về tăng trưởng tín dụng cho thấy nhiều tổ chức đã sắp hết room cho những tháng cuối năm.

Tiệc trứng 'nhân sâm biển' Nhật 80 triệu của đại gia Hà thành

Tiệc trứng 'nhân sâm biển' Nhật 80 triệu của đại gia Hà thành

Giá đắt gấp 10 lần hàng Việt, trứng nhum Nhật Bản vẫn được giới nhà giàu Việt tranh nhau đặt mua. Thậm chí, có đại gia ở Hà thành còn chi tới gần 80 triệu đồng để mua loại trứng được mệnh danh là “nhân sâm biển” về làm tiệc.

Ô tô bán tải tăng giá khủng mạnh vì thuế, phí

Ô tô bán tải tăng giá khủng mạnh vì thuế, phí

Bộ Tài chính muốn tăng mức thu lệ phí trước bạ với dòng ô tô bán tải để tăng thu ngân sách.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Biến chuồng lợn thành quán bar, tay chơi đút túi 200 triệu/tháng
Biến chuồng lợn thành quán bar, tay chơi đút túi 200 triệu/tháng
Doanh nhânicon  03/12/2018 

Tuy xây dựng ở nơi hẻo lánh, lạc hậu nhưng quán bar này lại hút khách không ngờ.

 
Bốn người phụ nữ giàu nhất Việt Nam là ai?
Bốn người phụ nữ giàu nhất Việt Nam là ai?
Doanh nhânicon  03/12/2018 

Trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, vị trí của các nữ doanh nhân đang ngày càng được cải thiện cả về số lượng và chất lượng.

 
Lật cờ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố Trung Nguyên làm giả tài liệu
Lật cờ, bà Lê Hoàng Diệp Thảo tố Trung Nguyên làm giả tài liệu
Doanh nhânicon  02/12/2018 

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng Trung Nguyên đã làm giả biên bản cuộc họp đại hội đồng cổ đông nên yêu cầu toà phải giám định các tài liệu này.

 
Vũ 'nhôm' giỏi xoay tiền: 30 ngày có ngay 13 triệu USD trả nợ
Vũ 'nhôm' giỏi xoay tiền: 30 ngày có ngay 13 triệu USD trả nợ
Doanh nhânicon  02/12/2018 

Trần Bắc Hà bị bắt, Vũ Nhôm tiếp tục hầu toà và hàng loạt biến động của các tỷ phú Việt trên sàn chứng khoán là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

 
Bà chủ 8X Vũ Thị Hoan và mối lương duyên cùng 'Út trọc'
Bà chủ 8X Vũ Thị Hoan và mối lương duyên cùng 'Út trọc'
Doanh nhânicon  02/12/2018 

Công ty Yên Khánh của bà chủ 8X Vũ Thị Hoan, nữ đại gia lĩnh vực hạ tầng giao thông bị bắt mới đây và Công ty Thái Sơn của ông Đinh Ngọc Hệ (Út trọc) đã từng gắn bó như “hình với bóng”.

 
Những 'ông trùm tài chính' vướng vòng lao lý
Những 'ông trùm tài chính' vướng vòng lao lý
Doanh nhânicon  30/11/2018 

Việc bắt tạm giam ông Trần Bắc Hà đã nối dài danh sách các “ông trùm tài chính” một thời lừng lẫy, đang vướng vòng lao lý như: Nguyễn Đức Kiên (Ngân hàng ACB), Trần Phương Bình (DongABank), Hà Văn Thắm (Oceanbank)...

Dự án 'bánh vẽ nghìn tỷ' tại Hà Tĩnh: Nốt trầm sự nghiệp ông Trần Bắc Hà
Dự án 'bánh vẽ nghìn tỷ' tại Hà Tĩnh: Nốt trầm sự nghiệp ông Trần Bắc Hà
Doanh nhânicon  30/11/2018 

Trước thời điểm ông Trần Bắc Hà nghỉ hưu 1 năm, BIDV chi nhánh Hà Tĩnh ký hợp đồng tín dụng lên tới trên 2.000 tỷ đồng cho dự án chăn nuôi bò giống và bò thịt của Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà.

Trần Lục Lang, cánh tay phải bị bắt cùng Trần Bắc Hà là ai?
Trần Lục Lang, cánh tay phải bị bắt cùng Trần Bắc Hà là ai?
Doanh nhânicon  29/11/2018 

Được xem là cánh tay phải của ông Trần Bắc Hà, cựu Chủ tịch HĐQT BIDV, ông Trần Lục Lang từng giữ vị trí Phó tổng giám đốc nhà băng và còn là lãnh đạo của nhiều doanh nghiệp khác.

Trần Bắc Hà hư thực lời đồn: Náo động tỷ USD, cuối đời xộ khám
Trần Bắc Hà hư thực lời đồn: Náo động tỷ USD, cuối đời xộ khám
Doanh nhânicon  30/11/2018 

Ông Trần Bắc Hà - cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV là một trong số rất ít các đại gia trong lĩnh vực ngân hàng nhưng nổi tiếng rộng khắp và có ảnh hưởng rất lớn đến thị trường tài chính Việt Nam.

Bỏ việc trăm triệu làm túi Việt chuẩn châu Âu
Bỏ việc trăm triệu làm túi Việt chuẩn châu Âu
Doanh nhânicon  30/11/2018 

Từ bỏ công việc nhiều người mơ ước với thu nhập trăm triệu, đôi bạn thân du học sinh Nhật Bản chuyên ngành cơ khí - tự động hóa đã quyết tâm khởi nghiệp thực hiện ước mơ lớn

Giải thưởng Sao vàng Đất Việt: tôn vinh thương hiệu Việt
Giải thưởng Sao vàng Đất Việt: tôn vinh thương hiệu Việt
Doanh nhânicon  29/11/2018 

Sao Vàng đất Việt (SVĐV) là giải thưởng tôn vinh doanh nghiệp và thương hiệu Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế. Năm 2018 đánh dấu 15 năm của giải thưởng này.

Trần Phương Bình chuyển 13,4 triệu USD cho Vũ Nhôm thế nào?
Trần Phương Bình chuyển 13,4 triệu USD cho Vũ Nhôm thế nào?
Doanh nhânicon  29/11/2018 

Trần Phương Bình đã chỉ đạo nhân viên xuất quỹ chi hơn 294 tỷ đồng mua 13,9 triệu USD. Sau đó, ông Bình chuyển 13,4 triệu USD cho Vũ "nhôm", còn 500.000 USD dùng cho DAB.

Dính đến Vũ Nhôm: Sếp nữ quyền lực 1 thời tàn tạ không thể tin nổi
Dính đến Vũ Nhôm: Sếp nữ quyền lực 1 thời tàn tạ không thể tin nổi
Doanh nhânicon  28/11/2018 

Nhìn hình ảnh người phụ nữ lầm lũi cúi đầu bước vào phòng xử với gương mặt hốc hác và mái tóc bạc phơ, nhiều người ngỡ ngàng không nhận ra cựu Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Nguyễn Thị Kim Xuyến.

'Bảo bối' trong tay Vũ Nhôm, đi lại 132 quốc gia không cần visa
'Bảo bối' trong tay Vũ Nhôm, đi lại 132 quốc gia không cần visa
Doanh nhânicon  28/11/2018 

Theo quy định, người có quốc tịch Antigua sẽ được đi lại 132 quốc gia không cần visa.

Công ty của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp nợ thuế 35,5 tỷ đồng
Công ty của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp nợ thuế 35,5 tỷ đồng
Doanh nhânicon  26/11/2018 

Trong danh sách nợ thuế tháng 11/2018 vừa được Cục thuế TP. HCM công bố, Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương của bà Dương Thị Bạch Diệp nợ tới 35,5 tỷ đồng.

Vũ Thị Hoan, sếp lớn 8X liên quan đến vụ Út Trọc vừa bị bắt là ai?
Vũ Thị Hoan, sếp lớn 8X liên quan đến vụ Út Trọc vừa bị bắt là ai?
Doanh nhânicon  25/11/2018 

Liên quan đến vụ án Út Trọc, nhân vật đáng chú ý trong số các bị can vừa bị khởi tố, bắt tạm giam là bà Vũ Thị Hoan, nguyên Giám đốc Công ty Yên Khánh, một cái tên được chú ý đặc biệt trong thời gian qua.

Lời cuối trước toà, Phan Sào Nam nói thật về 3,5 triệu USD gửi ở Singapore
Lời cuối trước toà, Phan Sào Nam nói thật về 3,5 triệu USD gửi ở Singapore
Doanh nhânicon  25/11/2018 

Phan Sào Nam nói lời cuối tại tòa, phi vụ mua lại cổ phần của Vinaconex của đại gia ngầm, nữ đại gia Trương Thị Lệ Khanh với nghìn tỷ và cựu Thứ trưởng không còn cổ đông lớn ở Điện Quang là những tin đáng chú ý tuần qua.

Hai người mẹ nghìn tỷ giàu nhất Việt Nam của đại gia ngân hàng Việt
Hai người mẹ nghìn tỷ giàu nhất Việt Nam của đại gia ngân hàng Việt
Doanh nhânicon  24/11/2018 

Do sở hữu khối lượng lớn cổ phiếu nơi công ty con trai giữ vị trí lãnh đạo, 2 người phụ nữ này trở thành những người mẹ giàu nhất Việt Nam.

Đại gia Nguyễn Xuân Đông chi hơn 7.300 tỷ mua cổ phần của Vinaconex là ai?
Đại gia Nguyễn Xuân Đông chi hơn 7.300 tỷ mua cổ phần của Vinaconex là ai?
Doanh nhânicon  23/11/2018 

Chỉ với vốn điều lệ 500 tỷ đồng, nhưng công ty An Quý Hưng của ông Nguyễn Xuân Đông đã chi 7.366 tỷ đồng để sở hữu 254,9 triệu cổ phần, tương đương 57,71% vốn cổ phần tại Vinaconex.

Người phụ nữ bỏ việc nhà nước dựng 'đế chế' riêng, giàu gấp đôi bầu Đức
Người phụ nữ bỏ việc nhà nước dựng 'đế chế' riêng, giàu gấp đôi bầu Đức
Doanh nhânicon  23/11/2018 

Nghỉ việc nhà nước ra ngoài làm riêng, từ số vốn ban đầu 70 triệu đồng và hơn 70 công nhân, người phụ nữ này đã gây dựng nên một tập đoàn thủy sản hàng đầu, nắm trong tay khối tài sản cổ phiếu hơn 4.300 tỷ đồng.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN