Tin tức, Đọc báo Online, Tin tức trong ngày 24h - VietNamNet
Báo điện tử chính thống hàng đầu Việt Nam

Mobile0923 457 788 (Hà Nội) | 0962 237 788 (Tp.HCM)

16/01/2019 11:21:32 (GMT +7)

 

Lý do nhiều lãnh đạo bị ông Đinh La Thăng 'trảm' được phục chức

"Trảm tướng” là từ liên tục được nói đến dưới thời ông Đinh La Thăng làm Bộ trưởng GTVT. Tuy nhiên, nhiều người bị cách chức đã vừa được quay về ghế cũ. Điều này do nỗ lực cá nhân họ hay vì một lý do nào khác?

Vớt vát danh dự hay tái bổ nhiệm sai?

Như đã đưa tin, ông Nguyễn Viết Hiệp, nguyên Tổng Giám đốc Cty Vận tải đường sắt Hà Nội từng bị mất chức liên quan dự định mua lô tàu đã qua sử dụng của Trung Quốc hồi đầu năm 2016 đã vừa được khôi phục chức vụ từ 1/1/2018.

Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tổng Cty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN), ông Vũ Anh Minh cho hay, việc bổ nhiệm ông Hiệp bắt nguồn từ việc ông Trần Thế Hùng - Tổng Giám đốc của Cty Vận tải đường sắt Hà Nội nhiều lần đề nghị được quay trở về đơn vị cũ (Cty Cổ phần Vận tải và thương mại đường sắt). “Ông Hùng ít nhất 2 lần có đơn, chúng tôi phải tìm người. Cân đo đong đếm nhiều yếu tố, chúng tôi thấy anh Hiệp phù hợp nhất” – ông Minh cho hay.

Trả lời câu hỏi về việc ông Hiệp từng bị kỷ luật nay lại được tái bổ nhiệm có đúng quy định?  Ông Minh (từng là tổ trưởng tổ công tác làm rõ sự việc định mua lô toa tàu Trung Quốc tại ĐSVN thời còn là Vụ trưởng Quản lý doanh nghiệp – Bộ GTVT) cho hay: Sau khi sự việc dự định mua lô tàu Trung Quốc được làm rõ, Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT ra nghị quyết, trong đó không có việc kỷ luật ông Hiệp. “Không có bất cứ quyết định nào kỷ luật ông Hiệp về vụ việc đó. Việc bổ nhiệm lại là phù hợp” - ông Minh nói.

Ông Nguyễn Viết Hiệp cho hay, việc ông về lại Cty Vận tải Đường sắt Hà Nội  sẽ vất vả hơn so với làm lãnh đạo một ban chuyên môn, nhất là khi nguồn vốn đầu tư vào đường sắt vẫn còn rất khó khăn. “Tuy nhiên, tôi cũng mừng vì ít nhất lấy lại được danh dự sau sự việc trước đây” - ông Hiệp nói.

Lý do nhiều lãnh đạo bị ông Đinh La Thăng 'trảm' được phục chức
Lễ chuyển giao nhiệm vụ giữa ông Trần Thế Hùng và ông Nguyễn Viết Hiệp (ngoài cùng bên phải) tại Cty Vận tải đường sắt Hà Nội.

Trước đó, Cty Vận tải Đường sắt Hà Nội gửi công văn đề nghị Bộ GTVT xem xét mua 160 toa tàu từ Trung Quốc. Khi nghe thông tin này, ông Đinh La Thăng lúc đó là Bộ trưởng GTVT đang chuẩn bị vào nhậm chức Bí thư TPHCM lập tức chỉ đạo cách chức người đề nghị. Là người ký văn bản gửi Bộ GTVT nên ông Hiệp bị mất chức, chuyển sang làm Phó ban Kế hoạch – Kinh doanh của Tổng Cty ĐSVN.

 

Nguyên Chủ tịch HĐTV ĐSVN Trần Ngọc Thành lúc đó khẳng định việc kỷ luật ông Hiệp là xác đáng vì không đúng chủ trương của tổng công ty. Tuy nhiên, các tài liệu rò rỉ sau đó cho thấy, chính ông Trần Ngọc Thành có bút phê cho phép thực hiện nhanh việc mua toa tàu. Sau đó, Bộ GTVT lập tổ kiểm tra và kết luận: Lãnh đạo ĐSVN làm sai chủ trương của Thủ tướng (tập trung phát triển công nghiệp đường sắt trong nước, không mua phương tiện thiết bị cũ), cung cấp thông tin thiếu chính xác cho báo chí nên đề nghị xem xét kỷ luật, kiểm điểm nhiều trường hợp, trong đó đứng đầu là Chủ tịch HĐTV ĐSVN. Sau đó, ông Thành vẫn không chấp nhận kết luận này, tháng 12/2016, ông Thành đột ngột nộp đơn xin nghỉ hưu trước.

“Đúng quy trình”, xóa bỏ gia đình trị?

Trường hợp thứ hai cũng được bổ nhiệm lại đúng vị trí đã bị mất chức dưới thời ông Đinh La Thăng là ông Phạm Tuấn Anh. Ông Phạm Tuấn Anh, sinh năm 1982, là con trai ông Phạm Đình Vận, nguyên Tổng giám đốc Tổng Cty Bảo đảm hàng hải miền Nam.

Ngày 21/2/2014, sau khi ông Vận nhận quyết định nghỉ hưu, em trai ông Vận là ông Phạm Quốc Súy nhận quyết định thay chức của anh trai. Trước thời điểm ông Vận nhận quyết định nghỉ hưu 2 ngày (ngày 19/2/2014), ông Vận ký quyết định bổ nhiệm con trai là Phạm Tuấn Anh (đang là Trưởng phòng an toàn hàng hải) làm Phó Tổng giám đốc Tổng Cty Bảo đảm hàng hải miền Nam.

Tháng 4/2014, ông Đinh La Thăng (khi đó là Bộ trưởng GTVT) đã yêu cầu Tổng Cty Bảo đảm hàng hải miền Nam thu hồi quyết định bổ nhiệm đối với ông Phạm Tuấn Anh. Sau đó, ông Phạm Tuấn Anh đã được bổ nhiệm làm Giám đốc Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu. Tháng 7/2015, ông Phạm Tuấn Anh đã trở lại chức vụ từng bị ông Đinh La Thăng cách chức.

Trao đổi với PV chiều 4/1, Tổng giám đốc Tổng Cty Bảo đảm hàng hải miền Nam Bùi Thế Hùng cho hay, ông Phạm Tuấn Anh lúc đó rời vị trí phó tổng giám đốc vì một số chỉ tiêu chưa đạt. Sau đó, ông Tuấn Anh được luân chuyển công tác để bồi dưỡng thêm, khi có phó tổng giám đốc khác nghỉ việc, ông Tuấn Anh được bổ nhiệm lại đúng quy trình.

Ông Hùng từng là Tổng giám đốc Tổng Cty Bảo đảm Hàng hải miền Bắc, đổi vị trí Tổng giám đốc Tổng Cty Bảo đảm Hàng hải miền Nam cho ông Phạm Quốc Suý. Theo ông Hùng, việc này cũng góp phần làm giảm đi những đồn đại về sự “gia đình trị” của Tổng Cty Đảm bảo Hàng hải miền Nam được chỉ ra dưới thời ông Đinh La Thăng làm Bộ trưởng GTVT.

Dưới thời kỳ ông Đinh La Thăng làm Bộ trưởng GTVT nhiều lãnh đạo khác bị mất chức như Tổng giám đốc ĐSVN Nguyễn Đạt Tường; ông Nguyễn Mạnh Hùng, quyền Tổng giám đốc Ban quản lý dự án Đường sắt; Chủ tịch HĐQT Cienco1 Phạm Dũng cũng bị kỷ luật, xin nghỉ hưu trước tuổi. Ngoài ra, một số cán bộ khác bị đình chỉ tạm thời như Phó Tổng giám đốc Ban quản lý dự án 1 Nguyễn Quốc Bình, ông Lưu Đình Tiến – người đại diện phần vốn Nhà nước tại Tổng Công ty Xây dựng đường thủy…

Bị cách chức phải thực sự xuất sắc mới được quay lại

Ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng: Việc một người bị cách chức rồi được phục hồi chức vụ như ở Bộ GTVT có thể xảy ra. Thứ nhất, người bị cách chức oan sai, cần được phục hồi, thậm chí được xin lỗi, đền bù. Thứ hai, người đó bị cách chức đúng nhưng có quá trình phấn đấu xuất sắc nên được bổ nhiệm lại. Tuy nhiên, trường hợp này theo ông Hùng rất khó có thể xảy ra.

Tiến sỹ Nguyễn Xuân Thủy, nguyên Giám đốc Nhà Xuất bản Giao thông vận tải, người liên tục theo dõi hoạt động của ngành GTVT cho rằng,  về các cán bộ đã bị cách chức rồi được bổ nhiệm lại, nếu việc cách chức đúng thì người đó phải có quá trình phấn đấu thực sự xuất sắc, chứ không thể có thành tích bình thường rồi được bổ nhiệm lại. “Việc bổ nhiệm lại người không có nỗ lực xuất sắc sẽ không tránh khỏi nghi ngờ về sự tuỳ tiện, lợi ích nhóm, ngăn cơ hội thăng tiến của người khác trong công tác cán bộ” – ông Thủy nói.

(Theo Tiền phong)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bỏ việc trăm triệu làm túi Việt chuẩn châu Âu
Bỏ việc trăm triệu làm túi Việt chuẩn châu Âu
Doanh nhânicon  30/11/2018 

Từ bỏ công việc nhiều người mơ ước với thu nhập trăm triệu, đôi bạn thân du học sinh Nhật Bản chuyên ngành cơ khí - tự động hóa đã quyết tâm khởi nghiệp thực hiện ước mơ lớn

 
Giải thưởng Sao vàng Đất Việt: tôn vinh thương hiệu Việt
Giải thưởng Sao vàng Đất Việt: tôn vinh thương hiệu Việt
Doanh nhânicon  29/11/2018 

Sao Vàng đất Việt (SVĐV) là giải thưởng tôn vinh doanh nghiệp và thương hiệu Việt Nam trong hội nhập kinh tế quốc tế. Năm 2018 đánh dấu 15 năm của giải thưởng này.

 
Trần Phương Bình chuyển 13,4 triệu USD cho Vũ Nhôm thế nào?
Trần Phương Bình chuyển 13,4 triệu USD cho Vũ Nhôm thế nào?
Doanh nhânicon  29/11/2018 

Trần Phương Bình đã chỉ đạo nhân viên xuất quỹ chi hơn 294 tỷ đồng mua 13,9 triệu USD. Sau đó, ông Bình chuyển 13,4 triệu USD cho Vũ "nhôm", còn 500.000 USD dùng cho DAB.

 
Dính đến Vũ Nhôm: Sếp nữ quyền lực 1 thời tàn tạ không thể tin nổi
Dính đến Vũ Nhôm: Sếp nữ quyền lực 1 thời tàn tạ không thể tin nổi
Doanh nhânicon  28/11/2018 

Nhìn hình ảnh người phụ nữ lầm lũi cúi đầu bước vào phòng xử với gương mặt hốc hác và mái tóc bạc phơ, nhiều người ngỡ ngàng không nhận ra cựu Phó tổng giám đốc Ngân hàng Đông Á Nguyễn Thị Kim Xuyến.

 
'Bảo bối' trong tay Vũ Nhôm, đi lại 132 quốc gia không cần visa
'Bảo bối' trong tay Vũ Nhôm, đi lại 132 quốc gia không cần visa
Doanh nhânicon  28/11/2018 

Theo quy định, người có quốc tịch Antigua sẽ được đi lại 132 quốc gia không cần visa.

 
Công ty của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp nợ thuế 35,5 tỷ đồng
Công ty của nữ đại gia Dương Thị Bạch Diệp nợ thuế 35,5 tỷ đồng
Doanh nhânicon  26/11/2018 

Trong danh sách nợ thuế tháng 11/2018 vừa được Cục thuế TP. HCM công bố, Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương của bà Dương Thị Bạch Diệp nợ tới 35,5 tỷ đồng.

Vũ Thị Hoan, sếp lớn 8X liên quan đến vụ Út Trọc vừa bị bắt là ai?
Vũ Thị Hoan, sếp lớn 8X liên quan đến vụ Út Trọc vừa bị bắt là ai?
Doanh nhânicon  25/11/2018 

Liên quan đến vụ án Út Trọc, nhân vật đáng chú ý trong số các bị can vừa bị khởi tố, bắt tạm giam là bà Vũ Thị Hoan, nguyên Giám đốc Công ty Yên Khánh, một cái tên được chú ý đặc biệt trong thời gian qua.

Lời cuối trước toà, Phan Sào Nam nói thật về 3,5 triệu USD gửi ở Singapore
Lời cuối trước toà, Phan Sào Nam nói thật về 3,5 triệu USD gửi ở Singapore
Doanh nhânicon  25/11/2018 

Phan Sào Nam nói lời cuối tại tòa, phi vụ mua lại cổ phần của Vinaconex của đại gia ngầm, nữ đại gia Trương Thị Lệ Khanh với nghìn tỷ và cựu Thứ trưởng không còn cổ đông lớn ở Điện Quang là những tin đáng chú ý tuần qua.

Hai người mẹ nghìn tỷ giàu nhất Việt Nam của đại gia ngân hàng Việt
Hai người mẹ nghìn tỷ giàu nhất Việt Nam của đại gia ngân hàng Việt
Doanh nhânicon  24/11/2018 

Do sở hữu khối lượng lớn cổ phiếu nơi công ty con trai giữ vị trí lãnh đạo, 2 người phụ nữ này trở thành những người mẹ giàu nhất Việt Nam.

Đại gia Nguyễn Xuân Đông chi hơn 7.300 tỷ mua cổ phần của Vinaconex là ai?
Đại gia Nguyễn Xuân Đông chi hơn 7.300 tỷ mua cổ phần của Vinaconex là ai?
Doanh nhânicon  23/11/2018 

Chỉ với vốn điều lệ 500 tỷ đồng, nhưng công ty An Quý Hưng của ông Nguyễn Xuân Đông đã chi 7.366 tỷ đồng để sở hữu 254,9 triệu cổ phần, tương đương 57,71% vốn cổ phần tại Vinaconex.

Người phụ nữ bỏ việc nhà nước dựng 'đế chế' riêng, giàu gấp đôi bầu Đức
Người phụ nữ bỏ việc nhà nước dựng 'đế chế' riêng, giàu gấp đôi bầu Đức
Doanh nhânicon  23/11/2018 

Nghỉ việc nhà nước ra ngoài làm riêng, từ số vốn ban đầu 70 triệu đồng và hơn 70 công nhân, người phụ nữ này đã gây dựng nên một tập đoàn thủy sản hàng đầu, nắm trong tay khối tài sản cổ phiếu hơn 4.300 tỷ đồng.

Thiếu gia Cường đôla rời công ty của mẹ để lập sự nghiệp riêng ở tuổi 36?
Thiếu gia Cường đôla rời công ty của mẹ để lập sự nghiệp riêng ở tuổi 36?
Doanh nhânicon  23/11/2018 

Ông Nguyễn Quốc Cường không đề cập đến lý do rời Quốc Cường Gia Lai, song nhiều người cho rằng, vị thiếu gia có biệt danh “Cường đôla” rút khỏi công ty riêng của mẹ là để cùng bạn gái Đàm Thu Trang xây dựng sự nghiệp riêng.

Khối tài sản của 3 mẹ con đại gia vàng Cao Thị Ngọc Dung ‘khủng’ cỡ nào?
Khối tài sản của 3 mẹ con đại gia vàng Cao Thị Ngọc Dung ‘khủng’ cỡ nào?
Doanh nhânicon  22/11/2018 

Đại gia vàng Cao Thị Ngọc Dung – bà chủ của thương hiệu vàng, trang sức nổi tiếng PNJ hiện sở hữu khối tài sản hơn 1,4 nghìn tỷ đồng.

Cây 10 tỷ đồng của ông Phan Văn Vĩnh khủng cỡ nào?
Cây 10 tỷ đồng của ông Phan Văn Vĩnh khủng cỡ nào?
Doanh nhânicon  22/11/2018 

Những cây cảnh có giá từ vài trăm triệu đồng trở lên là cả một gia tài. Còn những cây giá "mươi tỷ" thì đếm trên đầu ngón tay.

Blue Venture Award hé lộ tiêu chí tuyển chọn thí sinh
Blue Venture Award hé lộ tiêu chí tuyển chọn thí sinh
Doanh nhânicon  20/11/2018 

Ban giám khảo của giải thưởng doanh nhân cộng đồng Blue Venture Award mới đây đã có những chia sẻ về “khẩu vị” tuyển chọn thí sinh.

Mất hết chức vụ: Cường đô la còn vui hotgirl, chơi siêu xe
Mất hết chức vụ: Cường đô la còn vui hotgirl, chơi siêu xe
Doanh nhânicon  20/11/2018 

Ông Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la) từ bỏ tất cả các chức vụ quan trọng tại doanh nghiệp ngàn tỷ, chỉ còn số cổ phiếu trị giá vỏn vẹn vài tỷ đồng nhưng vẫn chưa hết nóng với hotgirl và siêu xe.

Đôi bạn thân Giáo sư - Tiến sỹ 'thống lĩnh' tập đoàn nổi tiếng Việt Nam
Đôi bạn thân Giáo sư - Tiến sỹ 'thống lĩnh' tập đoàn nổi tiếng Việt Nam
Doanh nhânicon  20/11/2018 

Trước khi trở thành doanh nhân nghìn tỷ, rất nhiều doanh nhân nổi tiếng của Việt Nam như ông Bùi Quang Ngọc, Trương Gia Bình, Trần Mạnh Hùng, Nguyễn Thanh Toại, Trần Phương Bình, quý bà Kim Hồng... từng là giáo viên.

Nổi như cồn với hotgirl, Cường đôla rút khỏi ghế nóng trong khó khăn
Nổi như cồn với hotgirl, Cường đôla rút khỏi ghế nóng trong khó khăn
Doanh nhânicon  17/11/2018 

Doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (Cường đô la) bất ngờ rút khỏi HĐQT CTCP Quốc Cường Gia Lai (QCG) ở vào thời điểm doanh nghiệp lún sâu hơn vào vòng xoáy đen đủi. Sự nổi tiếng của ông Cường có lẽ không có lợi cho công ty.

Thủ 2 vali USD nguyên niêm phong của FBI: Phan Sào Nam âm mưu gì
Thủ 2 vali USD nguyên niêm phong của FBI: Phan Sào Nam âm mưu gì
Doanh nhânicon  18/11/2018 

Khám xét tại Quảng Ninh, các khoản tiền của Phan Sào Nam vẫn còn trong các túi nilon đưa ra từ ngân hàng, để trong các thùng gỗ.

Cường Đô la đột ngột từ nhiệm 'ghế nóng'
Cường Đô la đột ngột từ nhiệm 'ghế nóng'
Doanh nhânicon  17/11/2018 

Doanh nhân Nguyễn Quốc Cường (tức Cường Đô la) đột ngột xin từ nhiệm vị trí thành viên Hội đồng quản trị QCG với lý do cá nhân.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN