Tập đoàn nhà chồng Hà Tăng là 'ông trùm' lĩnh vực nào?

Phân phối nhiều hàng hiệu nhất tại Việt Nam, tập đoàn nhà chồng Hà Tăng cũng là công ty tư nhân lớn nhất hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ hàng không với các cửa hàng miễn thuế.

Công ty XNK Liên Thái Bình Dương (IPP Group) là một ví dụ điển hình của doanh nghiệp gia đình tại Việt Nam khi 100% vốn sở hữu tại đây đều thuộc sở hữu của các thành viên trong gia đình ông Johnathan Hạnh Nguyễn.

Bên cạnh đó, HĐTV và ban lãnh đạo hiện tại của công ty cũng chỉ gồm 4 thành viên trong gia đình vị đại gia này. Trong đó, ông Hạnh Nguyễn, giữ ghế Chủ tịch HĐTV; vợ ông là bà Lê Hồng Thủy Tiên đảm nhiệm vai trò Tổng giám đốc điều hành và 2 người con trai Louis Nguyễn (chồng Hà Tăng) và Phillip Nguyễn giữ vị trí Phó tổng giám đốc.

Với 34 năm hoạt động, tập đoàn này hiện sở hữu 17 công ty thành viên và 18 công ty liên kết trong đó mảng kinh doanh nổi bật nhất của tập đoàn chính là phân phối thời trang và kinh doanh hàng miễn thuế.

Tập đoàn nhà chồng Hà Tăng là 'ông trùm' lĩnh vực nào?
4 thành viên trong gia đình ông Hạnh Nguyễn đồng thời là cổ đông và lãnh đạo chính tại IPP Group.

Ông trùm hàng hiệu

Theo báo cáo mới nhất về vốn sở hữu tại IPP Group tính đến đầu năm 2018, tập đoàn này có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng. Trong đó, ông Hạnh Nguyễn chỉ nắm giữ 1% cổ phần, bà Thủy Tiên nắm giữ 59% và hai con trai Philip – Louis cùng nắm giữ 20% cổ phần mỗi người.

Với định hướng là tập đoàn bán lẻ, hiện IPP Group kinh doanh trong 6 lĩnh vực chính gồm thời trang, ẩm thực, dịch vụ sân bay, quảng cáo, du lịch và trung tâm thương mại.

Thông qua DAFC, tập đoàn này hiện nắm giữ 70% thương hiệu thời trang và mỹ phẩm cao cấp tại Việt Nam gồm nhiều cái tên nổi tiếng như Rolex; Burberry; D&G; Versace…

Trong khi đó, ACFC & CMFC tập trung phân phối các thương hiệu thời trang cấp trung. Hệ thống này hiện cũng dẫn đầu về số lượng hàng hiệu sở hữu tại thị trường Việt Nam với Levis; Mango; Calvin Klein, Nike…

Trong khi đó, mảng thực phẩm và đồ uống (F&B) được IPPG F&B quản lý với các chuỗi cửa hàng lớn như Bánh Mì Kẹp, Burger King; Popeyes; Domino Pizza…

Các cửa hàng bán lẻ tại sân bay quốc tế và các cửa hàng miễn thuế của IPP Group hiện do IPPG Travel Retail quản lý. Công ty này cũng đang là đối tác của 4 cảng hàng không quốc tế lớn nhất tại Việt Nam, với 24 cửa hàng.

Ngoài ra, IPP Group cũng là chủ sở hữu của hai trung tâm thương mại nổi tiếng bật nhất tại TP.HCM và Hà Nội. Thông qua IPPG Galleria, tập đoàn này đã chi ra hơn 25 triệu USD để đầu tư vào Rex Arcade (TP.HCM), khu mua sắm cao cấp đầu tiên tại TP.HCM từ năm 2010.

Tại Hà Nội, IPPG Galleria cũng đã chi hơn 45 triệu USD để cải tạo lại Tràng Tiền Plaza vào năm 2013.

Tập đoàn nhà chồng Hà Tăng là 'ông trùm' lĩnh vực nào?
Tràng Tiền Plaza trung tâm thương mại cao cấp nổi tiếng nhất Hà Nội thuộc sở hữu của IPP Group. Ảnh: Hanoi Photography.

Mới nhất, IPP Group đã thành lập thêm IPPG Tech chuyên phân phối bản lẻ và trung tâm bảo hành các sản phẩm công nghệ. Nhiều nguồn tin cho biết đây sẽ trở thành hệ thống cửa hàng APR (Apple Premium Reseller - đại lý cấp 1) của Apple tại thị trường Việt Nam, cao hơn so với cấp 2 AAR (Apple Authorised Reseller) của phần lớn cửa hàng trên thị trường.

Tính đến cuối năm 2018, IPP Group cho biết tập đoàn đã đầu tư hơn 500 triệu USD thông qua 30 dự án lớn, nhỏ tại Việt Nam.

Trong năm 2015, tập đoàn này cũng ghi nhận hơn 480 triệu USD doanh thu.

Không công bố doanh thu hợp nhất những năm gần đây nhưng dữ liệu từ Công ty cổ phần Nghiên cứu ngành và Tư vấn Việt Nam (VIRAC) cho biết, năm 2017, doanh thu của riêng DAFC đã đạt hơn 970 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận trước thuế trong năm này của công ty chỉ đạt chưa tới 14 tỷ đồng, tương đương tỷ suất lợi nhuận trước thuế trên doanh thu chỉ ở mức 1,41%.

 

Trước đó, hai năm 2015 và 2016, doanh thu của công ty này cũng đạt hơn 793 tỷ và 853 tỷ đồng.

ACFC, thành viên khác trong lĩnh vực thời trang của IPP Group cũng trong tình trạng tương tự khi tỷ suất lợi nhuận của chuỗi phân phối này chỉ dưới 2% dù doanh thu luôn thuộc nhóm dẫn đầu.

Gia tăng ảnh hưởng lĩnh vực hàng không

Xuất phát trong lĩnh vực hàng không, IPP Group gần đây liên tục mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trong lĩnh vực phụ trợ ngành vận tải này.

Theo đó, trước khi thành lập IPP Group, ông Hạnh Nguyễn từng là Thanh tra tài chính của Boeing Subcontractors Hoa Kỳ và Tổng đại diện của Philippines Airlines tại Đông Dương.

Thông qua các công ty con của mình, IPP Group hiện nắm giữ trên 43% vốn của Công ty cổ phần Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất (Sasco), và ông Hạnh Nguyễn đang ngồi vị trí Chủ tịch HĐQT tại đây.

Ước tính, số vốn mà gia đình ông Hạnh Nguyễn sở hữu tại Sasco hiện vào khoảng 1.800 tỷ đồng. Và khoản đầu tư này mỗi năm cũng mang về cho gia đình ông hàng trăm tỷ từ các khoản cổ tức được chia bằng tiền mặt.

Mới nhất, HĐQT Sasco đã thông qua phương án tạm ứng cổ tức lần một bằng tiền mặt với tỷ lệ 8%. Với tỷ lệ này, cổ đông sở hữu mỗi cổ phiếu SAS sẽ nhận được 800 đồng tiền mặt. Thời gian chi trả dự kiến sẽ diễn ra trong quý III năm nay.

Tờ trình cũng cho biết công ty dự kiến dành thêm 199 tỷ để chia cổ tức đợt hai với tỷ lệ 14,9%.

Với tổng sở hữu hơn 60,4 triệu cổ phiếu SAS, ước tính nhóm cổ đông liên quan IPP Group sẽ nhận về hơn 140 tỷ đồng qua 2 đợt chia cổ tức trong năm nay của Sasco.

Hồi tháng 10/2018, nhóm cổ đông IPP Group cũng đã nhận về gần 50 tỷ tiền cổ tức của công ty.

Tập đoàn nhà chồng Hà Tăng là 'ông trùm' lĩnh vực nào?

Nguyên nhân giúp Sasco thường xuyên có khả năng chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông của mình chính là việc hiệu quả từ mảng kinh doanh của hàng miễn thuế của mình.

Cụ thể, nhiều năm gần đây, Sasco đều ghi nhận doanh thu trên 2.000 tỷ đồng và hơn 50% số này là từ các cửa hàng miễn thuế. Doanh thu khổng lồ này mang về hàng trăm tỷ lợi nhuận mỗi năm cho các cổ đông như IPP Group.

Năm 2018, Sasco ghi nhận 2.659 tỷ doanh thu, tăng 12% và khoản lợi nhuận sau thuế tăng 17%, đạt hơn 341 tỷ đồng. Trong năm nay, Sasco cũng dự tính sẽ thu về 3.024 tỷ đồng doanh thu thuần và 425 tỷ đồng lãi trước thuế, tăng lần lượt 7% và 4% so với năm 2018.

Để gia tăng tầm ảnh hưởng của mình tại lĩnh vực này, đã không dưới 2 lần, ông Hạnh Nguyễn đề xuất được cùng với Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đầu tư xây dựng Nhà ga hành khách T3 Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Tổng vốn đầu tư cho dự án vào khoảng 11.000 tỷ đồng và đơn vị đứng ra đầu tư theo đề xuất này là IPP Group.

Tuy nhiên, mới đây, Bộ GTVT đã quyết định không giao cho tư nhân làm dự án này và đề xuất Chính phủ giao ACV thực hiện xây dựng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất.

(Theo Zing)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Đường ai nấy đi: Mấu chốt quyết định số phận ông Vũ - bà Thảo
Đường ai nấy đi: Mấu chốt quyết định số phận ông Vũ - bà Thảo
Doanh nhânicon  25/03/2019 

Nếu ông Vũ cho rằng ông và gia đình là linh hồn của thương hiệu cà phê này thì bà Thảo cũng cho rằng mình góp nhiều công sức.

 
Dị nhân: Bỏ lương trăm triệu, uống thuốc sâu  ừng ực
Dị nhân: Bỏ lương trăm triệu, uống thuốc sâu ừng ực
Doanh nhânicon  24/03/2019 

Thuốc trừ sâu uống được là sản phẩm trải qua 5 năm nghiên cứu của thạc sĩ Nguyễn Phước (51 tuổi, ngụ đường Nguyễn Văn Cừ, phường Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc, Lâm Đồng).

 
Dũng lò vôi đau lòng hủy dự án, Chủ tịch Đà Nẵng họp khẩn
Dũng lò vôi đau lòng hủy dự án, Chủ tịch Đà Nẵng họp khẩn
Doanh nhânicon  23/03/2019 

Đại diện các sở ban ngành cho biết, chính ông Dũng “lò vôi” đã huy động máy móc, nhân công từ Bình Dương ra Đà Nẵng để chuẩn bị triển khai dự án làm sạch nước hồ Vĩnh Trung.

 
Ngã ngửa biệt thự triệu USD của nữ tỷ phú ve chai
Ngã ngửa biệt thự triệu USD của nữ tỷ phú ve chai
Doanh nhânicon  23/03/2019 

Bà và chiếc xe Toyota Camry năm 1993 cũ rích, méo, bị sơn bẩn đã trở thành điểm nhấn trong khu phố siêu giàu nhiều năm qua. Nhưng ít ai biết rằng chủ nhân của nó lại là một tỷ phú.

 
Đầu tư hơn 45 triệu, cô gái 19 tuổi kiếm được gần 9,4 tỷ nhờ ý tưởng này
Đầu tư hơn 45 triệu, cô gái 19 tuổi kiếm được gần 9,4 tỷ nhờ ý tưởng này
Doanh nhânicon  22/03/2019 

Beau Jessup cũng giống như bất kỳ thiếu niên Anh nào khác, ngoại trừ một điều - cô ấy kiếm được hàng trăm ngàn đô la và tự trả tiền học phí bằng cách đặt tên cho các em bé Trung Quốc.

 
Người đẹp Việt không giấu kinh nghiệm xây dựng thương hiệu
Người đẹp Việt không giấu kinh nghiệm xây dựng thương hiệu
Doanh nhânicon  27/03/2019 

Hoa hậu Việt Hàn 2017 - Nguyễn Thị Tuyết Nhung - CEO của tập đoàn Trần Minh Group cùng các thành viên Ban cố vấn Diễn đàn thương hiệu Việt Nam sẽ mang đến talkshow "Chắp cánh thương hiệu Việt".

Ông Phạm Trung Cang trở lại thế nào sau “biến cố” bầu Kiên?
Ông Phạm Trung Cang trở lại thế nào sau “biến cố” bầu Kiên?
Doanh nhânicon  21/03/2019 

Nhựa Tân Đại Hưng, doanh nghiệp gắn với gia đình ông Phạm Trung Cang vẫn liên tục tăng trưởng trong những năm gần đây, thế nhưng phong độ chưa thể trở lại giai đoạn trước 2012.

Biệt thự Pháp cổ 2.000 m2 giữa phố lớn Hà Nội của tập đoàn Bầu Thụy
Biệt thự Pháp cổ 2.000 m2 giữa phố lớn Hà Nội của tập đoàn Bầu Thụy
Doanh nhânicon  20/03/2019 

Trụ sở điều hành khách sạn Kim Liên của ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) tọa lạc hai mặt tiền Chu Văn An và đường Trần Phú, với diện tích khoảng 2.000m2.

'Dính đến ông Trump', chủ chuỗi massage bị đề nghị điều tra
'Dính đến ông Trump', chủ chuỗi massage bị đề nghị điều tra
Doanh nhânicon  20/03/2019 

Các lãnh đạo quốc hội thuộc đảng Dân chủ Mỹ đã yêu cầu Cục Điều tra liên bang (FBI) điều tra chủ nhân của một chuỗi cửa hiệu massage ở Florida, được cho là có mối liên hệ với tổng thống Donald Trump.

Việt Nam-Đức ký biên bản ghi nhớ hợp tác vận hành các nhà máy nước
Việt Nam-Đức ký biên bản ghi nhớ hợp tác vận hành các nhà máy nước
Doanh nhânicon  26/03/2019 

Tối 25/3/2019, Bộ trưởng bộ kinh tế và năng lượng CHLB Đức, ông Peter Altmaier đã tiếp thân mật Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tại Đại Sứ quán Đức tại Hà Nội.

Chưa đến duyên: Món quà lớn và nỗi đau lòng của Dũng 'lò vôi'
Chưa đến duyên: Món quà lớn và nỗi đau lòng của Dũng 'lò vôi'
Doanh nhânicon  24/03/2019 

Ông Dũng "lò vôi" bất ngờ tạm dừng tặng quà cho Đà Nẵng, thay sếp ở Eximbank, Nhựa Tân Đại Hưng và lận đận của Trần Đình Long, Lê Viết Hải là tiêu điểm tuần qua.

Người nhận chuyển nhượng cổ phần ngàn tỷ của ông Nguyễn Chấn tại Hoàn Cầu là ai?
Người nhận chuyển nhượng cổ phần ngàn tỷ của ông Nguyễn Chấn tại Hoàn Cầu là ai?
Doanh nhânicon  19/03/2019 

Ông Nguyễn Chấn sở hữu 89,99% cổ phần (tương đương gần 1.053 tỷ đồng) của Tập đoàn Hoàn Cầu. Thế nhưng, cuối năm 2017, số cổ phần của ông Chấn đã được sang nhượng cho Dương Tiến Dũng – một cái tên hoàn toàn mới mẻ.

Đại gia Rolls Royce Ninh Bình chi 'bạo' 350 tỷ mua doanh nghiệp nhà nước
Đại gia Rolls Royce Ninh Bình chi 'bạo' 350 tỷ mua doanh nghiệp nhà nước
Doanh nhânicon  19/03/2019 

Ông chủ công ty Hoàng Dân tiếp tục bổ sung thêm 1 chiếc Rolls Royce vào bộ sưu tập xe siêu sang của các đại gia Ninh Bình.

'Cú lừa' thế kỷ và sự dối trá của nữ tỷ phú công nghệ
'Cú lừa' thế kỷ và sự dối trá của nữ tỷ phú công nghệ
Doanh nhânicon  19/03/2019 

Cách đây vài năm, Elizabeth Holmes là CEO một công ty công nghệ tỷ USD và được gọi là "Steve Jobs mới". Hôm nay, cô ngồi nhà, chờ đợi bị xét xử và có thể đang xem bộ phim về mình.

Gia đình bà Tư Hường sở hữu những dự án bất động sản nào?
Gia đình bà Tư Hường sở hữu những dự án bất động sản nào?
Doanh nhânicon  19/03/2019 

Sở hữu hàng loạt dự án bất động sản lớn tại TP.HCM, Khánh Hòa, Quy Nhơn,...bà Tư Hường là một trong nữ tướng nổi danh trong giới kinh doanh địa ốc.

Từ người nghèo 'rớt mồng tơi', chàng trai bỏ học mà nay kiếm 115 tỷ/năm
Từ người nghèo 'rớt mồng tơi', chàng trai bỏ học mà nay kiếm 115 tỷ/năm
Doanh nhânicon  18/03/2019 

Từ đam mê với ô tô, chàng trai trẻ bỏ học, bỏ cả việc làm thêm để tự kinh doanh và thành công đã đến bất ngờ.

Thú chơi máy bay của các tỷ phú thế giới
Thú chơi máy bay của các tỷ phú thế giới
Doanh nhânicon  18/03/2019 

Không chỉ có phi cơ riêng thông thường, nhiều tỷ phú sở hữu cả máy bay chiến đấu và thậm chí cả sân bay.

Nhà Trung Nguyên ầm ĩ ly hôn: Chồng diễn siêu xe người đẹp, vợ vui vẻ từ thiện
Nhà Trung Nguyên ầm ĩ ly hôn: Chồng diễn siêu xe người đẹp, vợ vui vẻ từ thiện
Doanh nhânicon  18/03/2019 

Trong khi cuộc ly hôn ngàn tỷ giữa vợ chồng ông chủ cà phê Trung Nguyên ầm ĩ và chưa đi đến đoạn kết thì ông Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn tổ chức trình diễn siêu xe cùng người đẹp, còn bà Lê Hoàng Diệp Thảo vui vẻ từ thiện.

Di sản bà Tư Hường: Phân chia tài sản khổng lồ NamABank
Di sản bà Tư Hường: Phân chia tài sản khổng lồ NamABank
Doanh nhânicon  28/03/2019 

Sau nhiều thập kỷ kinh doanh, cố doanh nhân Trần Thị Hường (Tư Hường) để lại khối tài sản khổng lồ. Tuy nhiên, gia đình mẹ chồng Á hậu Thiên Lý tại NamABank đã có nhiều năm sóng gió, liên tục thay đổi quyền lực.

Nhóm 'anh em Đông Âu' chiếm top đầu tỷ phú Việt
Nhóm 'anh em Đông Âu' chiếm top đầu tỷ phú Việt
Doanh nhânicon  18/03/2019 

 Cặp đại gia bài trùng giàu lên nhanh chóng sau một thời gian trở về Việt Nam với hai tập đoàn Masan và Techcombank. Việt Nam được biết đến nhiều với sự bứt phá của các doanh nhân khởi nghiệp từ Đông Âu.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN