Tính chuyện thu phí ô tô vào trung tâm TP.HCM

TP.HCM sẽ khoanh vùng ùn tắc giao thông, trước tiên ở khu vực trung tâm, để thu phí nhằm giảm ùn tắc. Loại phí này được cho là khác với phí sử dụng đường bộ mà các loại ô tô đã phải đóng trong nhiều năm qua.

“Chúng tôi đã lên kế hoạch làm việc với các chuyên gia để hoàn thiện đề án thu phí sử dụng đường bộ ô tô lưu thông vào trung tâm TP.HCM nhằm góp phần giảm ùn tắc giao thông”. Ngày 8-4, ông Lâm Thiếu Quân, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Tiên Phong (ITD), thông tin.

Tái khởi động

Ông Ngô Hải Đường, Trưởng phòng Quản lý khai thác hạ tầng giao thông Sở GTVT TP.HCM, cho biết thời gian qua tình trạng ùn ứ ở khu vực trung tâm diễn ra khá thường xuyên. Theo đó, dù không rơi vào cao điểm song qua các dữ liệu từ các thiết bị giám sát hành trình được kết nối về cổng giao thông của TP cho thấy vận tốc của ô tô trên các tuyến đường khu vực trung tâm giảm nhiều. Ngoài ra, bằng mắt thường cũng dễ dàng nhận thấy ô tô nối dài trên các đường Lý Tự Trọng, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Pasteur…

“Sắp tới, khi thi công nhà ga Bến Thành của tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và tuyến metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) thì khu vực trung tâm còn có khả năng gia tăng ùn tắc” - ông Đường nhận định.

Trong bối cảnh này, UBND TP đã chấp thuận cho Công ty ITD tiếp tục nghiên cứu dự án thu phí ô tô lưu thông vào trung tâm. “UBND TP đồng ý cho phép Công ty ITD tự cân đối kinh phí để tiếp tục nghiên cứu, lập đề xuất dự án theo đúng các quy định hiện hành về đầu tư theo hình thức đối tác công tư. Việc đề xuất loại hợp đồng dự án phải phù hợp và giảm tối đa sự tham gia từ ngân sách. Việc thu phí này là một trong nhiều giải pháp để hạn chế ùn tắc giao thông mà nhiều nước trên thế giới đã áp dụng” - ông Đường nói thêm.

Cũng theo ông Đường, theo đề nghị của UBND TP, ITD lập và trình đề xuất dự án tối đa trong vòng ba tháng.

Tính chuyện thu phí ô tô vào trung tâm TP.HCM

Ùn ứ khu vực trung tâm TP.HCM diễn ra thường xuyên. Trong ảnh: Cảnh ùn ứ trên đường Pasteur, quận 1, TP.HCM vào giờ cao điểm. 

Vướng mắc lớn nhất: Pháp lý

 

Cũng theo Sở GTVT TP, trước đây, từ năm 2009 TP.HCM đã có kế hoạch về việc thực hiện dự án này. Lúc đó ITD được giao nghiên cứu. Sau nhiều buổi hội thảo lấy ý kiến của các nhà khoa học, chuyên gia và các đơn vị liên quan, tháng 7-2011 Sở GTVT đã có tờ trình kết quả nghiên cứu khả thi dự án cho UBND TP.

Tuy nhiên, dự án này bị chìm vào quên lãng trong nhiều năm. Do vậy, khi lập lại đề xuất thì ITD sẽ thực hiện lại công việc từ bước đầu như khảo sát, đo đếm lượng xe, xác định vùng hạn chế… và hiệu chỉnh lại các đề xuất cho phù hợp. Trong lần này, đề án thu phí sẽ xem xét tập trung nhiều vấn đề, trong đó có ba nhóm nội dung chính là công nghệ thu phí (ảnh hưởng trực tiếp đến tổng mức đầu tư, thời gian thu hồi vốn), vấn đề pháp lý (mức thu, hình thức chế tài các xe không đóng phí) và phương thức đầu tư dự án.

“Hiện nay công nghệ thu phí đã thay đổi nên các ô tô chỉ cần gắn một thẻ E-Tag (giá chỉ khoảng 50.000 đồng/thẻ, trong khi công nghệ cũ thì mỗi ô tô phải gắn thiết bị có giá vài triệu đồng/cái - PV) như việc thu phí tự động ở các trạm thu phí giao thông nên khá thuận lợi” - ông Đường nói.

Do vậy, theo ông Đường, về vấn đề kỹ thuật, việc triển khai thu phí sẽ không gặp khó khăn mà vấn đề quan trọng hàng đầu là pháp lý. “Đó là căn cứ thực hiện, mức thu phí, nguồn thu sử dụng cho mục đích gì, thậm chí là hình thức chế tài đối với người không đóng phí để tạo sự công bằng và nghiêm minh… Các vấn đề này sẽ được làm rõ, trong trường hợp thiếu các căn cứ triển khai thì phải xin ý kiến từ trung ương” - ông Đường chia sẻ.

Có chồng phí đường bộ?

Ông Lâm Thiếu Quân, Tổng Giám đốc ITD, cho biết theo danh mục phí, lệ phí của Luật Phí và lệ phí thì đối với các tuyến đường thuộc trung ương quản lý (như các tuyến quốc lộ, các đường cao tốc… - PV) Bộ Tài chính sẽ quy định mức thu phí sử dụng đường bộ. Riêng đối với các tuyến đường thuộc địa phương quản lý như các trục đường ở trung tâm TP.HCM hiện nay thì HĐND TP sẽ quyết định mức thu phí sử dụng đường bộ. “Vì vậy, việc khoanh vùng ùn ứ giao thông để tổ chức thu phí sử dụng đường bộ nhằm hạn chế kẹt xe là có căn cứ” - ông Quân nói.

Cũng theo ông Quân, cũng là việc thu phí sử dụng đường bộ nhưng ITD sẽ đề xuất thu theo lượt, khác với việc thu phí sử dụng đường bộ (qua đăng kiểm) thu theo kiểu thuê bao hằng tháng/quý hoặc năm. Việc thu phí theo lượt thực hiện khi có hành vi sử dụng đường bộ sẽ đảm bảo công bằng hơn.

“Chúng tôi cũng sẽ đề xuất khấu trừ phần phí mà các ô tô đã nộp cho quỹ bảo trì đường bộ để tránh việc thu phí chồng phí. Ví dụ, một ô tô con đóng phí sử dụng đường bộ (qua đăng kiểm) là 150.000 đồng/tháng và với mức thu phí vào trung tâm là 30.000 đồng/lượt thì mỗi tháng ô tô đó vào vùng thu phí dưới năm lượt thì sẽ không phải nộp phí. Khi xe đó vào vùng thu phí từ lần thứ sáu trở đi mới phải đóng phí, đóng cho từng lượt” - ông Quân giải thích thêm.

Các khu vực thuộc vùng thu phí

Năm 2010, UBND TP.HCM chấp thuận đề xuất của ITD về dự án tổ chức thu phí ô tô vào khu trung tâm. Hai năm sau, đề án chính thức được trình UBND TP nhưng sau đó bị ngưng.

Theo đề án lúc đó, vùng thu phí được bao bọc bởi các tuyến đường bao quanh quận 1, quận 3 và vùng giáp ranh với quận 5, quận 10, gồm đường Ba Tháng Hai, Lê Hồng Phong, Lý Thái Tổ, Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Kiệt, Tôn Đức Thắng, Nguyễn Phúc Nguyên (giao với đường Cách Mạng Tháng Tám) và đường Hoàng Sa dọc kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Trên các tuyến đường này sẽ có 36 cổng thu phí tự động sẽ được xây xung quanh khu vực trên các tuyến đường bao quanh quận 1, quận 3 và vùng giáp ranh với quận 5, quận 10. Tại cổng sẽ lắp các thiết bị tính phí và camera chuyên dụng để nhận dạng các loại xe. Tổng mức đầu tư của toàn dự án khoảng 1.200 tỉ đồng, trong đó mua sắm thiết bị là hơn 1.000 tỉ đồng.

Mức thu phí ô tô vào nội ô có thể được điều chỉnh linh hoạt tùy vào giờ cao điểm hay thấp điểm. Việc thu phí sẽ được thực hiện từ 6 giờ đến 20 giờ hằng ngày, trong vòng hai năm sẽ có thể hoàn vốn đầu tư.

Cách thức thu phí

Dự kiến ITD sẽ đề xuất lập một vành đai vào vùng thu phí và trên vành đai này sẽ có các biển quang báo điện tử. Các chủ ô tô phải tự trang bị thiết bị nộp phí (khoảng 50.000 đồng/cái). Thiết bị này tương thích với thiết bị thu phí tự động mà Bộ GTVT yêu cầu các ô tô gắn để qua các trạm thu phí không dừng trên các trạm thu phí. “Khi vào trung tâm, hệ thống thu phí sẽ tự động trừ tiền trong tài khoản chủ xe hoặc trừ vào số tiền mà chủ xe đã nộp trong thiết bị. Nếu các xe không có thiết bị thu phí thì khi đến trạm hệ thống sẽ báo xe không qua được. Hoặc xe có thiết bị mà chủ xe không trả phí thì camera sẽ chụp lại biển số xe và CSGT sẽ căn cứ vào đó để phạt nguội” - ông Quân đề xuất.

Về mức thu phí, trước đây ITD đề xuất 30.000 đồng/lượt cho ô tô con và taxi. Đối với xe tải và xe khách, mức phí đề nghị là 50.000 đồng/lượt (không thu phí xe buýt). Theo tính toán, khi áp dụng biện pháp này, lượng ô tô con sẽ giảm 56%-64%, còn xe máy tăng lên 13%.

(Theo Pháp luật TP.HCM)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Trúng độc đắc 7.000 tỷ đồng, tài xế bỏ việc ngay lập tức
Trúng độc đắc 7.000 tỷ đồng, tài xế bỏ việc ngay lập tức
Tài chínhicon  30/01/2019 

David Johnson, một tài xế xe tải 56 tuổi đến từ Brooklyn, New York, đã sẵn sàng bắt đầu một cuộc sống mới sau khi trúng giải độc đắc Powerball trị giá 298,3 triệu USD (tương đương gần 7.000 tỷ đồng).

 
Sát Tết, dịch vụ đổi tiền lẻ online 'hét' phí tới 600%
Sát Tết, dịch vụ đổi tiền lẻ online 'hét' phí tới 600%
Tài chínhicon  30/01/2019 

Do năm nay Nhà nước không in tiền lẻ nên không ít người chọn hình thức đổi tiền ngoài chợ đen với chi phí cao.

 
Phạt một cá nhân 550 triệu vì dùng 44 tài khoản thao túng cổ phiếu
Phạt một cá nhân 550 triệu vì dùng 44 tài khoản thao túng cổ phiếu
Tài chínhicon  30/01/2019 

Ngày 29/1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa công bố quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Lê Văn Long (Đà Nẵng).

 
Sẽ xử phạt ngân hàng để máy ATM hết tiền, không hoạt động
Sẽ xử phạt ngân hàng để máy ATM hết tiền, không hoạt động
Tài chínhicon  30/01/2019 

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố cần kịp thời xử phạt vi phạm hành chính đối với những trường hợp máy ATM thiếu tiền, không hoạt động do lỗi chủ quan của ngân hàng thương mại.

 
Mánh trốn thuế của giới tỷ phú siêu giàu
Mánh trốn thuế của giới tỷ phú siêu giàu
Tài chínhicon  30/01/2019 

Từ 1-1-2019, Trung Quốc thực hiện chính sách cải cách thuế nhằm giảm gánh nặng thuế lên tầng lớp thu nhập thấp và trung bình bằng cách buộc người giàu trả nhiều hơn.

 
Cựu Thứ trưởng Kim Thoa rút lui, cơ sở lớn của đại gia đình tụt dốc
Cựu Thứ trưởng Kim Thoa rút lui, cơ sở lớn của đại gia đình tụt dốc
Tài chínhicon  30/01/2019 

 Ông lớn đầu ngành lao dốc với những kết quả thấp hơn nhiều so với kỳ vọng ở vào thời điểm cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa không còn là cổ đông lớn với thương vụ bán cổ phiếu trong năm qua.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/1: Áp lực lớn, USD tụt giảm
Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/1: Áp lực lớn, USD tụt giảm
Tài chínhicon  30/01/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 30/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới đứng ở mức thấp do giới đầu tư đánh cược vào khả năng chuyển biến chính sách của Mỹ. USD trên thị trường tự do tụt giảm.

Giá vàng hôm nay 30/1: Chưa ngừng mua vào, vàng lên đỉnh
Giá vàng hôm nay 30/1: Chưa ngừng mua vào, vàng lên đỉnh
Tài chínhicon  30/01/2019 

 Giá vàng hôm nay 30/1 leo lên đỉnh cao mới trong 8 tháng do đồng USD vẫn khá yếu trong khi dòng tiền đang ồ ạt đổ vào kim loại quý để phòng ngừa rủi ro ở phía trước.

Vì sao NHNN 'giật ngược' tỷ giá trung tâm?
Vì sao NHNN 'giật ngược' tỷ giá trung tâm?
Tài chínhicon  29/01/2019 

Sau khi liên tục tăng từ tháng 11/2018, thì đến ngày 28/1 tỷ giá trung tâm bất ngờ giảm tới 22 đồng xuống còn 22.858 VND/USD.

Tiếp viên hàng không buôn lậu vàng: Anh trai, em gái, chị dâu dính án tù
Tiếp viên hàng không buôn lậu vàng: Anh trai, em gái, chị dâu dính án tù
Tài chínhicon  29/01/2019 

TAND Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Lê Thị Ngọc Mai (SN 1973, ở quận Ba Đình, Hà Nội) từng là tiếp viên hàng không 8 năm tù về tội “Buôn lậu”.

Vụ Tết 2.000 tỷ của ông lớn gốc Huế số 1 Việt Nam
Vụ Tết 2.000 tỷ của ông lớn gốc Huế số 1 Việt Nam
Tài chínhicon  29/01/2019 

Giàu gấp 10 lần so với người đứng vị trí số 2, tỷ phú kín tiếng gốc Đông Âu không chỉ giàu nhất trong ngành mà còn xây dựng được một đế chế gắn kết với các đại gia Việt.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 29/1: Tín hiệu từ Mỹ, USD giảm nhanh
Tỷ giá ngoại tệ ngày 29/1: Tín hiệu từ Mỹ, USD giảm nhanh
Tài chínhicon  29/01/2019 

Tỷ giá ngoại tệ ngày 29/1 diễn biến theo xu hướng đồng USD trên thị trường thế giới giảm nhanh do Fed có khả năng thay đổi chính sách.

Giá vàng hôm nay 29/1: Ồ ạt mua vào, vàng giữ giá đỉnh
Giá vàng hôm nay 29/1: Ồ ạt mua vào, vàng giữ giá đỉnh
Tài chínhicon  29/01/2019 

Giá vàng hôm nay 29/1 trên thị trường thế giới treo ở quanh đỉnh cao 7 tháng do đồng USD yếu và sức cầu đối với mặt hàng kim loại đứng ở mức cao.

Bí tiền, sếp cầm đồ ô tô Mercedes lo thưởng Tết cho nhân viên
Bí tiền, sếp cầm đồ ô tô Mercedes lo thưởng Tết cho nhân viên
Tài chínhicon  29/01/2019 

Những ngày cận Tết, cả DN lẫn người dân đều có nhu cầu cao về tiền mặt. Không biết vay đâu, nhiều người phải mang ô tô, xe máy đến các tiệm cầm đồ, lấy tiền trả nợ, chi tiêu nóng.

Sát Tết, Cục thuế bị kiện ra tòa vì không cung cấp thông tin
Sát Tết, Cục thuế bị kiện ra tòa vì không cung cấp thông tin
Tài chínhicon  28/01/2019 

Tòa án nhân dân tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu vừa có giấy xác nhận đơn khởi kiện Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu của một doanh nghiệp FDI trên địa bàn.

Thông tin 'Cổng thông tin một cửa quốc gia' bị sập: Sự thật được làm rõ
Thông tin 'Cổng thông tin một cửa quốc gia' bị sập: Sự thật được làm rõ
Tài chínhicon  28/01/2019 

Vừa qua trên một số phương tiện thông tin đại chúng và mạng xã hội có thông tin cho rằng Cổng thông tin một cửa quốc gia bị "sập", làm nhiều doanh nghiệp xuất nhập khẩu tê liệt.

'Ông trùm' Việt ra tay: Cú thâu tóm triệu USD từ tay người Mỹ
'Ông trùm' Việt ra tay: Cú thâu tóm triệu USD từ tay người Mỹ
Tài chínhicon  28/01/2019 

Ông trùm truyền thông và truyền hình Nguyễn Ảnh Nhượng Tống tiếp tục thể hiện tham vọng phát triển thần tốc với một thương vụ mới sau cú tấn công ấn tượng vào trung tâm giải trí Holywood.

Người làm trộm hơn 450 cây vàng của chủ trong 6 năm, chuyện như đùa
Người làm trộm hơn 450 cây vàng của chủ trong 6 năm, chuyện như đùa
Tài chínhicon  27/01/2019 

Suốt 6 năm, mỗi ngày Tuấn lấy một ít, đến khi bị phát hiện, số lượng vàng Tuấn lấy được của chủ lên tới 455 cây vàng. Đáng nói chủ không hề nghi ngờ.

Đuổi việc người lao động để 'né' thưởng Tết, xử lý sao?
Đuổi việc người lao động để 'né' thưởng Tết, xử lý sao?
Tài chínhicon  27/01/2019 

Tết đến, nhiều người lao động lao đao vì bỗng nhiên bị cho nghỉ việc với lý do không rõ ràng. Một trong những nguyên nhân là công ty muốn “né” việc chia thưởng cho nhân viên.

Giá vàng hôm nay 28/1: Tiếp tục vững ở mức cao
Giá vàng hôm nay 28/1: Tiếp tục vững ở mức cao
Tài chínhicon  28/01/2019 

Những bất ổn về chính trị và địa chính trị sẽ là những yếu tố hỗ trợ tích cực cho giá vàng tuần này.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN