Apple sẽ sản xuất iPhone tại Việt Nam?

Giá nhân công và điều kiện kinh doanh tại Việt Nam được đánh giá phần nào tốt hơn Trung Quốc.

Các chuyên gia cho rằng nếu Apple chọn Việt Nam (VN) là nơi sản xuất điện thoại iPhone thì chất lượng nguồn nhân lực, năng suất lao động, giá nhân công … của nước ta có thể đáp ứng được các điều kiện sản xuất của hãng công nghệ lớn trên thế giới này. Vấn đề quan trọng là các doanh nghiệp Việt làm sao chen chân được vào chuỗi cung ứng, nắm bắt được công nghệ chuyển giao để tăng năng lực cạnh tranh.

Việt Nam có thể là điểm đến của Apple

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI), hồi cuối năm 2018 tiết lộ: Những người có trách nhiệm đang có những cuộc đàm phán tích cực, vận động và tìm cách thu hút dây chuyền sản xuất iPhone về VN. Tuy vậy, ông Lộc cũng chưa chắc chắn kết quả sẽ ra sao nên không khẳng định gì thêm.

Mới đây nhất, nhiều hãng thông tấn nước ngoài đồng loạt đưa tin về việc các nhà cung cấp cho Apple muốn chuyển sản xuất từ Trung Quốc (TQ) qua VN nhằm né tránh tác động tiêu cực từ chiến tranh thương mại Mỹ-TQ (nếu chiếc iPhone sản xuất, lắp ráp tại TQ bị đánh thuế 25% khi vào Mỹ, giá mỗi chiếc iPhone sẽ tăng khoảng 10%).

Apple sẽ sản xuất iPhone tại Việt Nam?
iPhone là chiếc điện thoại thông minh được nhiều người Việt chuộng. Ảnh: PM

Cụ thể, tờ The Business Times của Singapore tiết lộ thông tin Tập đoàn Hoan Hai, được biết dưới cái tên Foxconn,  một trong những nhà máy lớn gia công lắp ráp iPhone, đang trả 16,5 triệu USD cho một công ty để được quyền sử dụng 250.000 m² đất tại một khu công nghiệp thuộc tỉnh Bắc Giang. Foxconn chưa khẳng định chắc chắn sẽ sản xuất iPhone tại VN nhưng cho biết căng thẳng thương mại Mỹ-Trung khiến hãng phải chuyển các dây chuyền lắp ráp sang các nước khác để tận dụng thuế quan nhập khẩu vào Mỹ.

Tờ Nikkei (Nhật) cũng đưa tin: GoerTek, công ty chuyên lắp ráp tai nghe AirPods của Apple tại TQ, đã thông báo cho các nhà cung cấp về dự định chuyển việc sản xuất tai nghe không dây sang VN.

Thực tế có khá nhiều bệ đỡ để đặt niềm tin cho việc thương hiệu điện thoại hàng đầu của thế giới sẽ đưa dây chuyền sản xuất vào nước ta. GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), cho rằng đây là thông tin đáng mừng và VN hoàn toàn đủ khả năng cạnh tranh với các nước khác để đón nhận việc chuyển dịch sản xuất đến từ một công ty lớn hàng đầu trên thế giới. Nếu nhìn những gì Samsung đang hoạt động tại VN sẽ thấy năng lực của người Việt không thua kém bất kỳ nước nào.

“Chẳng hạn, nếu như năm 2016, trung tâm nghiên cứu và phát triển của Samsung tại VN chỉ mới phát triển vài chi tiết sản phẩm thì đến nay đã hoàn thiện cả chiếc điện thoại, trở thành trung tâm nghiên cứu chiến lược cho hãng. Toàn bộ trung tâm này được điều hành bởi hầu hết người Việt cho thấy năng lực tiếp nhận công nghệ và đủ khả năng giành lợi thế thu hút các hãng chuyển dịch nhà máy về VN. Thêm nữa, nếu như năm 2014 và 2015 chỉ có 10 công ty làm công nghiệp hỗ trợ cho Samsung thì đến nay có 225 doanh nghiệp” - ông Nguyễn Mại dẫn chứng.

Apple sẽ sản xuất iPhone tại Việt Nam?
Tổng Giám đốc Tim Cook của Apple.
 

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu đánh giá hầu hết nhà máy sản xuất iPhone nằm trong sự hợp tác giữa Apple và Foxconn, chủ yếu đặt tại TQ, chiếm hơn nửa sản lượng iPhone toàn cầu. Nhưng giá nhân công và điều kiện kinh doanh tại VN đang được đánh giá phần nào tốt hơn TQ.

Do đó, nhìn về những gì Samsung đang làm cũng như những lợi thế của VN đem lại, việc Apple chuyển nhà máy sản xuất iPhone sang VN là hoàn toàn có cơ sở.

Ông Liao Syh-jang, Giám đốc điều hành của Pegatron, một công ty sản xuất máy tính xách tay cho các thương hiệu thế giới, bình luận nếu Foxconn sản xuất iPhone tại VN thì không phải trong năm 2019, vì cần khoảng hai năm để xây dựng nhà máy. 

Nhiều lợi ích

TS Võ Trí Thành, cựu phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, nêu quan điểm: Giả định Apple đem iPhone lắp ráp tại VN cũng tương tự các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài khác sẽ có những đóng góp quan trọng trên nhiều phương diện như GDP, sản lượng công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, công ăn việc làm. “Hiệu quả kinh doanh thành công của một doanh nghiệp nước ngoài cũng chính là thành công của VN” - ông Thành nói.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Trí Hiếu cho rằng nếu sản lượng lắp ráp iPhone tại VN chiếm một con số lớn sẽ giúp VN tăng xuất khẩu, thu nhiều ngoại tệ để nâng giá trị dự trữ quốc gia, ổn định tỉ giá, tăng sức mạnh đồng nội tệ.

Ngoài ra, nếu Apple sẵn sàng chuyển giao công nghệ cho công ty Việt hay chấp nhận công ty Việt trong chuỗi cung ứng sẽ giúp tạo ra một nền công nghệ phát triển cho VN và tăng tính cạnh tranh cho doanh nghiệp nội địa.

Tuy vậy, giới chuyên gia khẳng định rằng việc chuyển dây chuyền sản xuất phức hợp của Apple ra khỏi TQ sẽ không thể diễn ra trong một đêm mà cần có thời gian. Lý do là hoạt động sản xuất iPhone rất phức tạp và cần phải được làm trong một hệ sinh thái của các bên cung cấp linh kiện, nhân lực, các điều kiện lao động… đã được xây dựng tốt.

Hơn nữa, Apple là một ông lớn cực kỳ khó tính. Nhiều nhà cung cấp phải rất chật vật mới đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của hãng công nghệ này. Do vậy, để có thể trở thành nhà cung cấp linh kiện cho Apple, các công ty Việt phải có sự nỗ lực vượt bậc. Về phía các cơ quan chức năng cần cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, thủ tục thông thoáng, có chính sách ưu đãi hợp lý để thu hút các hãng công nghệ nói chung và Apple nói riêng.

Nhiều công ty chạy khỏi Trung Quốc

Nhiều báo cáo của các quỹ đầu tư đã chỉ ra rằng không ít công ty đang dịch chuyển sản xuất ra khỏi TQ để tránh mức thuế quan do Mỹ áp đặt. Trả lời hãng tin CNBC, ông Bill Stoops, Giám đốc đầu tư của Quỹ đầu tư Dragon Capital, nhận định VN đã bắt đầu kiếm được lợi ích từ việc chuyển dịch thương mại khỏi TQ nhưng chưa nhiều. Các quốc gia khu vực Đông Nam Á đang nổi lên là người giành chiến thắng trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung vì chi phí sản xuất thấp.

Ông Rob Koepp, Giám đốc Economist Corporate Network, cho rằng trong dài hạn, VN sẽ hưởng lợi lớn từ việc điều chỉnh chuỗi cung ứng toàn cầu, vì VN đang được xem là quốc gia thay thế TQ, trở thành một cứ điểm sản xuất.

"VN đang nhìn thấy những "cơn bão" đơn hàng về thủy sản, đồ gỗ nội thất, may mặc... Đây chính là điềm báo các tập đoàn đa quốc gia chuyển hướng kinh doanh ra khỏi TQ" - ông Rob Koepp nói.

(Theo Pháp luật Tp Hồ Chí Minh)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Đào phai, mai tàn, dân Hà thành chơi hoa bày đĩa nửa triệu/kg
Đào phai, mai tàn, dân Hà thành chơi hoa bày đĩa nửa triệu/kg
Thị trườngicon  13/02/2019 

Sau Tết, khi hoa đào đã phai, hoa mai đã tàn, người dân Hà thành lại tìm mua hoa bưởi về chơi, mặc cho giá của mỗi cân hoa bưởi lên tới gần nửa triệu đồng.

 
Ngày vía Thần Tài: Khiếp cảnh xếp hàng, nhân viên mỏi tay bán vàng online
Ngày vía Thần Tài: Khiếp cảnh xếp hàng, nhân viên mỏi tay bán vàng online
Thị trườngicon  13/02/2019 

 Khiếp sợ cảnh chen lấn, mỏi chân xếp hàng chờ vài tiếng mới mua được vàng vào ngày vía Thần Tài, khoảng 3 năm trở lại đây, nhiều người chuyển qua mua vàng online. Trong khi đó, nhân viên online gõ bàn phím mỏi rụng tay để bán vàng.

 
Sốt 'hũ vàng' ngày Thần Tài: Chủ lò đóng cửa, từ chối khách
Sốt 'hũ vàng' ngày Thần Tài: Chủ lò đóng cửa, từ chối khách
Thị trườngicon  12/02/2019 

Những chiếc bánh ngọt hình thỏi vàng, hũ vàng,... được nhiều người săn mua để cúng Thần Tài với mong muốn đồng tiền sinh sôi, nảy nở, làm ăn phát đạt cả năm. Khách đông, một số tiệm bánh handmade phải từ chối bớt vì quá tải.

 
Một loạt khách sạn 5 sao cháy phòng dịp hội nghị Trump - Kim
Một loạt khách sạn 5 sao cháy phòng dịp hội nghị Trump - Kim
Thị trườngicon  12/02/2019 

Các khách sạn 5 sao ở Hà Nội mà các tổng thống Mỹ và phái đoàn từng ở khi thăm Việt Nam đều đã hết phòng hai tuần trước khi hội nghị thượng đỉnh Trump - Kim diễn ra.

 
Nước hoa được sản xuất từ hóa chất độc hại lẫn cả nước tiểu, phân chuột
Nước hoa được sản xuất từ hóa chất độc hại lẫn cả nước tiểu, phân chuột
Thị trườngicon  12/02/2019 

Anh vừa phát hiện một cơ sở điều chế nước hoa giả có lẫn cả chất thải của chuột gây chấn động dư luận.

 
Làng tỷ phú vùng biên, biệt thự san sát, sáng ra đã có chục triệu
Làng tỷ phú vùng biên, biệt thự san sát, sáng ra đã có chục triệu
Thị trườngicon  12/02/2019 

Hơn chục năm về trước, về những làng tỷ phú ở vùng biên giới huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, tìm đỏ mắt mới thấy một căn nhà đúng nghĩa. Nhưng nay, nhà tầng, biệt thự mọc lên san sát bên những con đường nhựa phẳng ì.

Nhìn qua xấu xí vô dụng, thực ra các khối đá này đáng giá tiền tỷ
Nhìn qua xấu xí vô dụng, thực ra các khối đá này đáng giá tiền tỷ
Thị trườngicon  12/02/2019 

Hình dáng ngoài xấu xí và nhìn chẳng có chút giá trị nào nhưng thực chất các khối đá này lại rất nhiều tiền.

Thần Tài 'gõ cửa': Thịt quay, cá lóc 'đuổi' không hết khách, buôn vàng trúng ngàn tỷ
Thần Tài 'gõ cửa': Thịt quay, cá lóc 'đuổi' không hết khách, buôn vàng trúng ngàn tỷ
Thị trườngicon  12/02/2019 

Nhiều người ví von vào ngày vía Thần Tài, thịt quay, cá lóc nướng,... là mặt hàng được Thần tài "gõ cửa” vì “đuổi” không hết khách, còn các nhà buôn vàng cũng trúng đậm bởi số lượng vàng bán ra lên tới cả tấn.

Hai cây sanh 'khủng' của doanh nhân bí ẩn ở Hà Nội
Hai cây sanh 'khủng' của doanh nhân bí ẩn ở Hà Nội
Thị trườngicon  13/02/2019 

Một cây cổ nhất châu Á, một cây có bộ rễ lớn nhất Việt Nam, cả 2 cây sanh này được đặt trong một khu vườn ở Thủ đô mà ít người biết đến.

Bỏ tiền xu lấy thẻ xăm bằng máy tự động: Người Sài Gòn nườm nượp 'xem quẻ' đầu năm
Bỏ tiền xu lấy thẻ xăm bằng máy tự động: Người Sài Gòn nườm nượp 'xem quẻ' đầu năm
Thị trườngicon  12/02/2019 

Không còn phải hì hục lắc lấy lắc để ống xăm, giờ đây việc xin xăm được hiện đại hoá tối ưu gói gọn bằng 1 thao tác bỏ 1 xu tiền vào máy và 15 giây sau bạn sẽ có 1 thẻ xăm với đầy đủ lời giải.

Bán nghìn hộp socola iPhone XS Max dịp Valentine, hot girl hốt bạc sướng tay
Bán nghìn hộp socola iPhone XS Max dịp Valentine, hot girl hốt bạc sướng tay
Thị trườngicon  12/02/2019 

Nhiều chủ cửa hàng bán loại socola đựng trong hộp iPhone XS Max đang hốt bạc vì đây là món quà tặng trong dịp lễ Tình nhân được rất nhiều bạn trẻ ưa thích hiện nay. 

Ngắm những chú chim bồ câu giá trăm triệu 'khoe dáng'
Ngắm những chú chim bồ câu giá trăm triệu 'khoe dáng'
Thị trườngicon  11/02/2019 

Nhân dịp Tết Kỷ Hợi 2019, TP Sa Đéc (Đồng Tháp) đăng cai tổ chức hội thi chim bồ câu kiểng mở rộng. Cuộc thi là dịp để các nghệ nhân giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nuôi chim bồ câu kiểng.

Nhà buôn tung chiêu, bán hàng tấn vàng ngày vía Thần Tài
Nhà buôn tung chiêu, bán hàng tấn vàng ngày vía Thần Tài
Thị trườngicon  12/02/2019 

Ngoài sản phẩm độc lạ lên tới hàng tấn vàng, các doanh nghiệp còn tung nhiều chương trình khuyến mãi, quà tặng,... cho khách mua vàng ngày vía Thần Tài 2019.

Rộ mốt lì xì vé số đầu năm nơi công sở
Rộ mốt lì xì vé số đầu năm nơi công sở
Thị trườngicon  11/02/2019 

Vài năm gần đây, phong trào lì xì bằng xổ số xuất hiện và tạo thành xu hướng tại nhiều cơ quan, công sở ngày đầu đi làm.

Nữ hành khách Việt Nam bỏ trốn ở sân bay Nhật Bản
Nữ hành khách Việt Nam bỏ trốn ở sân bay Nhật Bản
Thị trườngicon  11/02/2019 

Một nữ hành khách người Việt Nam đã bỏ trốn khi đang làm thủ tục kiểm tra an ninh tại sân bay quốc tế Narita, hôm 10/2 vừa qua.

Cực lạ Gia Lai: Loài cây trực tiếp cho rượu 'vạn người mê'
Cực lạ Gia Lai: Loài cây trực tiếp cho rượu 'vạn người mê'
Thị trườngicon  11/02/2019 

Tại xã Đắk Pling (huyện Kông Chro, Gia Lai) có một thức uống vô cùng độc đáo, hấp dẫn được lấy trực tiếp từ thân cây “cây đóak” phút chốc thành loại rượu mê người.

Bà nội trợ Việt săn tinh hoàn cá Nhật làm 'thần dược' Viagra cho chồng
Bà nội trợ Việt săn tinh hoàn cá Nhật làm 'thần dược' Viagra cho chồng
Thị trườngicon  11/02/2019 

Tinh hoàn cá Nhật tuy không mới nhưng thời gian gần đây, đây là sản phẩm được nhiều người săn lùng. Bởi, nhiều người cho rằng, tinh hoàn cá tốt cho sức khỏe, nhất là sức khỏe nam giới.

Mua vé nhưng không có tên, hành khách vạ vật ở sân bay
Mua vé nhưng không có tên, hành khách vạ vật ở sân bay
Thị trườngicon  11/02/2019 

Đặt vé qua đại lý, đã thanh toán tiền nhưng khi tới sân bay cả gia đình mới tá hoả khi nhân viên làm thủ tục thông báo không có tên hành khách trên hệ thống.

Chuyến xe 'chở cả quê hương' về Thủ đô sau Tết khiến nhiều người bật cười
Chuyến xe 'chở cả quê hương' về Thủ đô sau Tết khiến nhiều người bật cười
Thị trườngicon  11/02/2019 

Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, nhiều gia đình đã lỉnh kỉnh đồ đạc để quay lại Thủ đô. Bên cạnh việc than thở khi hết Tết, nhiều người còn tranh thủ khoe cả núi đồ ăn mang theo khi rời quê.

Sự thật trong vali ngày trở lại Thủ đô của triệu người dân ngoại tỉnh
Sự thật trong vali ngày trở lại Thủ đô của triệu người dân ngoại tỉnh
Thị trườngicon  11/02/2019 

Không phải quần áo, đồ ăn, bánh kẹo, nước ngọt, giò chả, bánh chưng,... mới là hành lý được những người con xa nhà đem theo xuống phố sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN