Bí quyết bán 30 kg cua trong 10 phút của bà Ba Cua ở hẻm nhỏ Sài Gòn

Giá đến 650.000 đồng/kg cua thịt, 1 triệu đồng/kg cua cốm, bà Ba Cua bán gần 30 kg cua đã được hấp sẵn chỉ chớp nhoáng trong vòng 5-10 phút.

12h trưa, nhiều người vẫn xếp hàng trong một con hẻm nhỏ trên đường Nguyễn Trãi (quận 5, TP.HCM) chờ mua cua. Không còn chỗ đứng, vài người phải nép dưới mái hiên của những hộ dân quanh đó, số thì ngồi trên xe gắn máy giữa cái nắng chói chang.

“Chúng tôi chờ bà Ba Cua đến. Cua của bà Ba mấy hôm nay bán đắt lắm, nên nếu không đến sớm xếp hàng thì không mua được. Đã muốn ăn ngon thì phải chờ, có mệt và tốn thời gian một chút cũng không sao. Bây giờ 13h nhưng không biết sao bà Ba vẫn chưa tới”. Nhìn vào đồng hồ trên tay, chị Phương, một khách hàng lặn lội từ quận Bình Thạnh đến mua, cho hay.

Vài phút hết gần 30 kg cua hấp

Ít phút sau, chiếc xe ôm chở bà Ba Cua đến. Nhóm người đợi sẵn đứng dậy đón bà. Ngay khi mâm cua và những túi đựng cua hấp được bà bày biện sẵn ở nhà đặt xuống, hàng chục người đã nhanh tay, tranh nhau lựa.

Bí quyết bán 30 kg cua trong 10 phút của bà Ba Cua ở hẻm nhỏ Sài Gòn
Hơn 1 tiếng đồng hồ trước giờ bà Ba Cua bán, hàng chục người đã xếp hàng đứng đợi.

Người chọn cua đực, người lấy cua thịt, cua cốm. Trong tích tắc chưa đầy 10 phút, gần 30 kg cua hấp sẵn của bà Ba hết sạch. Do chờ lâu, mỗi người đến đều mua ít nhất 2 con cua hấp. Nhiều người không chen được vào mua đã phải ra về tay không.

“Hôm nay tôi mua 40 kg cua sống  về sơ chế, riêng dây cột đã hết 12-13 kg, vì vậy số lượng còn lại để bán cũng không bao nhiêu, chưa kể quá trình hấp thì khối lượng cua cũng giảm đi 2-3 kg. Làm từ sáng đến giờ nên hôm nay ra bán trễ, nhưng thấy mọi người chờ và mua nhiều như vậy tôi mừng lắm”, bà Ba quệt mồ hôi trần tình với mọi người.

Do người mua đông nhưng diện tích vỉa hè hẹp nên ai cũng tranh nhau “xí phần” trước rồi mới cân và trả tiền sau. Giá cua hôm nay bà Ba bán là 650.000 đồng/kg cua thịt và 1 triệu đồng/kg cua cốm.

Bí quyết bán 30 kg cua trong 10 phút của bà Ba Cua ở hẻm nhỏ Sài Gòn
Nhiều khách hàng nhận xét cua bà Ba bán được làm sạch sẽ, đẹp mắt và ngon nên chỉ trong 5-10 phút bán đã hết gần 30 kg.

“Đa phần tôi chỉ bán cua thịt thôi, vì cua cốm giá đắt nên tôi cũng không dám lấy nhiều. Hôm nào cua không được ngon lắm, tôi thường phải nói thật với khách, để họ dễ lựa chọn. Cua Cà Mau này tôi lấy từ một mối quen suốt 30 năm rồi”, bà Ba nói.

70 tuổi, với kinh nghiệm bán cua hấp gần 30 năm, nhưng bà Ba vẫn thật thà cho biết dù lựa rất kỹ nhưng nhiều hôm vẫn để lọt 1-2 con không chất lượng. Bà nói cua không ngon hấp ra nhìn là biết ngay, và bà không bao giờ trộn vào để bán cho người mua. Số này bà để ở nhà hoặc tặng cho người mua ăn chơi.

Vì sao khách phải xếp hàng đợi mua cua bà Ba?

Mâm cua hấp của bà Ba xếp ngay ngắn với những con cua đỏ au. Con nào trông cũng chắc thịt với đôi càng to còn nguyên. Nhiều người cho hay mâm cua của bà Ba rất đặc biệt, không đâu có ở Sài Gòn, từ cách bày trí, hình thức đến chất lượng. Do vậy dù giá bán không hề rẻ, nhiều người vẫn xếp hàng để mua cho bằng được.

Thường mỗi khách rời mâm cua bà Ba phải chi 500.000-1.000.000, đồng, do cua to, trung bình cứ 2 con là gần 1 kg, nhưng ai cũng vui vì mua được.

“Tôi mua gần 2 kg cua với giá hơn 1 triệu đồng. Nghe râm ran mọi người giới thiệu cua ngon, đúng cua Cà Mau nên tôi lặn lội từ Bình Thạnh đến đây mua. Không ngờ nhiều người cũng chờ như tôi từ rất sớm”, anh Khoa nói.

Chen lấn và tranh thủ lắm mới mua được 1 kg cua cốm giá 1 triệu đồng, một khách hàng nữ nói rằng chị thấy mức giá này là hợp lý.

Bí quyết bán 30 kg cua trong 10 phút của bà Ba Cua ở hẻm nhỏ Sài Gòn
Bí quyết để cua ngon là khi vừa luộc chín, bà Ba lau sạch từng con cua rồi phết lên một lớp dầu, vừa để cua bóng đẹp vừa tránh được côn trùng.

“Nếu đi mua cua sống tại các chợ, chắc chắn cua này cũng có giá hơn 400.000 đồng/kg nhưng sẽ được buộc bằng đủ thứ dây nhợ, nhiều khi khối lượng dây còn nặng hơn cua. Trong khi đó, chất lượng cua cũng khó đảm bảo, phải là người tay nghề lắm thì mới biết được. Còn cua của bà Ba được làm rất sạch, luộc chín mới cân tính tiền, rất bắt mắt và ngon”, chị giải thích thêm và cho biết mình là khách quen của bà Ba.

"Bí quyết của tôi là bùa muối và tình thương"

Theo một con hẻm nhỏ trên đường quốc lộ 50 về huyện Bình Chánh, hỏi nhà bà Ba Cua ai cũng biết. Đây là cái tên thân thuộc mà mọi người vẫn dành cho bà cụ hơn 70 tuổi làm nghề bán cua hấp mấy chục năm qua, đến nỗi ít ai biết đến tên thật của bà là Huỳnh Ngọc Dung.

Căn nhà nhỏ có gác xép chỉ hơn 20 m2 của bà Ba nằm sâu trong xóm lao động nghèo. Nhiều năm qua, bà Ba sống thui thủi một mình với nghề bán cua, chồng và cậu con trai duy nhất của bà đều đã mất.

 

“Ông ấy chạy xe ôm, mất sớm khi chỉ hơn 50 tuổi, vì đột quỵ. Rồi thằng con trai duy nhất cũng bỏ tôi mà đi khi một căn bệnh đột ngột ập tới. Bây giờ chỉ còn một mình, tôi lẩn quẩn cùng với con chó nhỏ này. Tôi thương nó còn hơn bản thân mình nữa”, bà Ba nói.

Bí quyết bán 30 kg cua trong 10 phút của bà Ba Cua ở hẻm nhỏ Sài Gòn
Chỉ sống thui thủi một mình, mọi công đoạn từ sơ chế đến bán, bà Ba thường được những người hàng xóm giúp đỡ mà không kể công.

Hàng ngày, bà cụ vẫn đều đặn với công việc quen thuộc. Sáng, bà nhờ một người quen làm nghề lái xe ôm chở đến một vựa cua trong chợ Hòa Bình để tự tay chọn cua ngon. Sau đó, bà mang về nhà rửa thật sạch rồi hấp.

Cầm trên tay con cua hấp chín đỏ au còn nóng hổi, bà dùng chiếc khăn riêng lau sạch từng con lần nữa rồi quét lớp dầu lên cho thật bóng, để cua trông ngon mắt và tránh côn trùng bay vào. Bà cho rằng không phải ai bán cua hấp cũng đều làm công đoạn này, và nhất quyết không để cua nguội hoặc cho nước vào để dễ thực hiện, vì như vậy cua sẽ mất ngon.

“Gần đây, tôi bán nhiều và nhanh hơn. Số khách quen mỗi ngày quay lại cũng nhiều hơn, thậm chí họ còn đặt trước cua. Chắc cũng nhờ cua tôi ngon, rồi nhờ 'bùa muối' đặc biệt và cả thần linh nữa”, bà Ba hài hước chỉ tay về những túi muối tiêu đã được chuẩn bị sẵn.

Bà nói trước đây, mỗi ngày chỉ lấy khoảng 20 kg cua để bán, nhưng phải ngồi từ sáng đến chiều. Không hiểu sao gần đây, số lượng khách tăng hơn và mua nhanh hẳn, chỉ 5-10 phút là bà bán hết gần 30 kg cua hấp. Bà nói cảm ơn thần linh đã giúp mình.

Nhưng với bà, những người hàng xóm và những người dân đang sống tại con hẻm trên đường Nguyễn Trãi mới là người ơn thật sự. Bà sống chỉ một mình, nếu không được mọi người giúp đỡ, chắc chắn không thể nào lo nổi công việc, nhất là khi số người biết và mua cua ngày càng nhiều.

Bí quyết bán 30 kg cua trong 10 phút của bà Ba Cua ở hẻm nhỏ Sài Gòn
Mâm cua trải qua nhiều công đoạn trước khi mang đến người mua.

Cũng nhờ những người hàng xóm quanh nhà mà bà Ba mới xử lý, hấp xong 30-40 kg cua mỗi ngày để kịp giờ chở ra chỗ bán. Mỗi người một tay, ai cũng xúm vào giúp bà cụ tháo dây, rửa cua, bôi dầu…

Tại nơi bán, bà kể chỉ cần bà vừa mang cua đến, 5-7 người bán hàng cạnh đó đã vây lại giúp bà Ba chia cua, cân cua, tính tiền. Thậm chí, chiếc cân điện tử của chị bán trái cây kế bên cũng được trưng dụng, để tính toán cho nhanh chóng và chính xác.

Chị Minh Châu, chủ của chiếc cân này cho hay bà Ba lớn tuổi nên tính toán tiền tương ứng số kg cua khách mua không được nhanh, và có thể nhầm, nên các chị giúp đỡ. Còn nhiều người đàn ông đứng ở vòng ngoài để trông xe và kiểm soát số cua mà khách mua, để tránh mất cắp.

“Bà Ba hiền là khổ lắm, sống một mình nên ở đây ai cũng thương. Tranh thủ buổi trưa một chút để giúp bà, không mất mát gì cả. Chúng tôi cũng không cần kể công. Thấy bà bán đắt, chúng tôi ai cũng mừng hết”, chị Minh Châu nói.

(Theo Zing)

'Thánh' gian dối: Dây buộc nặng gấp đôi cua biển

'Thánh' gian dối: Dây buộc nặng gấp đôi cua biển

Nhiều khách hàng tỏ ra bức xúc trước chiêu trò buộc cua biển bằng dây vải, bằng nilon thấm nước để ăn gian trọng lượng.

Huỳnh đế - đệ nhất cua biển giá "chát" vẫn được chuộng

Huỳnh đế - đệ nhất cua biển giá "chát" vẫn được chuộng

Là sản vật được vua chúa thời xưa chọn nên dĩ nhiên thịt cua huỳnh đế rất thơm ngon, được người tiêu dùng hiện nay vô cùng ưa chuộng dù giá khá đắt, khoảng 600.000 đồng/kg bán tận gốc.

Giá cua biển tăng gấp đôi

Giá cua biển tăng gấp đôi

Do nhu cầu tiêu thụ mạnh vào dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 kéo dài 4 ngày nên giá cua biển nuôi tại các tỉnh ĐBSCL tăng rất mạnh. 

Tránh xa cua biển sặc sỡ nếu muốn giữ mạng sống

Tránh xa cua biển sặc sỡ nếu muốn giữ mạng sống

Các khoa học đã phát hiện, trong một số loại cua biển, thường là loại cua lạ, màu sắc sặc sỡ, thường chứa các độc tố chết người như chất saxitonin và tetrodotoxin có hại cho tim mạch, gây tử vong cao.

Độc chiêu: Quấn 31 mét dây để tăng cân cua biển

Độc chiêu: Quấn 31 mét dây để tăng cân cua biển

Với 31m dây được ngâm vào nước, các gian thương TQ sẽ tăng thêm được 20% trọng lượng một con cua.

Cua biển nằm ngửa 50 ngàn/kg, mua rồi khó ăn

Cua biển nằm ngửa 50 ngàn/kg, mua rồi khó ăn

 Là hàng "loại hai" ở Hạ Long, Cà Mau, giá mua buôn chỉ có 100.000 đồng/kg là nguồn gốc của cua giá rẻ bán khắp vỉa hè Hà Nội.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Ngồi tràn lòng đường, chờ cả tiếng ăn bún riêu, ốc nóng giải ngấy
Ngồi tràn lòng đường, chờ cả tiếng ăn bún riêu, ốc nóng giải ngấy
Thị trườngicon  11/02/2019 

Ngán bánh chưng, giò chả, thịt thà… người dân Hà thành kéo nhau đi ăn bún riêu, bún cá hay ốc nóng ăn giải ngấy khiến các quán này chật kín khách, thậm chí khách còn ngồi tràn xuống cả lòng đường.

 
Cây sanh giá chục tỷ của 'bạo chúa miền Trung' Ngô Đình Cẩn
Cây sanh giá chục tỷ của 'bạo chúa miền Trung' Ngô Đình Cẩn
Thị trườngicon  10/02/2019 

Hiện ở ngôi nhà ở đường Nguyễn Trường Tộ (TP Huế) còn tồn tại một sanh được cho là do Ngô Đình Cẩn đích thân trồng và chăm sóc.

 
Lạ lùng loại nếp đắng ở Quảng Nam
Lạ lùng loại nếp đắng ở Quảng Nam
Thị trườngicon  10/02/2019 

Loại nếp dị thường từ cái tên cho tới hình thù này là “niềm kiêu hãnh” của bà con thôn Lộc Đại (xã Quế Hiệp, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam).

 
Bắt được cá trê vàng rực: Của hiếm, triệu con có 1
Bắt được cá trê vàng rực: Của hiếm, triệu con có 1
Thị trườngicon  10/02/2019 

 - Khi ra đồng bủa lưới vào mùng 4 Tết, một người dân ở Thừa Thiên- Huế đã bắt được con cá trê, nặng gần 3kg, dài hơn nửa mét, có màu vàng óng hiếm thấy.

 
Ăn ở Nha Trang bị ‘chặt chém’ 250.000 một đĩa mồng tơi
Ăn ở Nha Trang bị ‘chặt chém’ 250.000 một đĩa mồng tơi
Thị trườngicon  10/02/2019 

Khi cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đang xác minh nhà hàng Hưng Phát bị tố “chặt chém” du khách, trên mạng xã hội tiếp tục lan truyền một phiếu tính tiền có giá món ăn trên trời.

 
Xếp hàng nghe chửi, rùng mình ngồi trên đống rác ăn bún ốc
Xếp hàng nghe chửi, rùng mình ngồi trên đống rác ăn bún ốc
Thị trườngicon  10/02/2019 

 Cảnh tượng đúng như một bãi chiến trường, mình gọi nhân viên phục vụ dọn hộ để có bàn nhưng chờ mãi chẳng thấy đâu. Chủ quán sẵn sàng chửi bậy, đuổi khách nếu phàn nàn. 

Tỷ phú Nam Định chơi long sàng đế vương độc nhất Việt Nam
Tỷ phú Nam Định chơi long sàng đế vương độc nhất Việt Nam
Thị trườngicon  09/02/2019 

Không ít đại gia sẵn sàng bỏ ra bạc tỷ để sắm cho mình những chiếc giường, sập thuộc hàng "hiếm có khó tìm". Trong số đó, chiếc long sàng đế vương chục tỷ của tỷ phú đồng nát Nam Định khiến nhiều người ngỡ ngàng, thích thú.

Lạ lùng, buồng chuối dài 2 mét trái nhiều đếm không xuể
Lạ lùng, buồng chuối dài 2 mét trái nhiều đếm không xuể
Thị trườngicon  09/02/2019 

Buồng chuối ước cả ngàn trái chi chít nhau ở TP. Quảng Ngãi khiến nhiều người dân không khỏi ngạc nhiên, thích thú.

Mê mẩn ở chợ cá đồng lớn nhất miền Tây
Mê mẩn ở chợ cá đồng lớn nhất miền Tây
Thị trườngicon  09/02/2019 

Mùa nước nổi, chợ số 10 (xã Vĩnh An, Châu Thành, An Giang) là nơi tập kết và buôn bán cá đồng nhiều nhất miền Tây.

Ngôi làng Hà Nội: cứ 4 nhà lại có 1 giám đốc
Ngôi làng Hà Nội: cứ 4 nhà lại có 1 giám đốc
Thị trườngicon  09/02/2019 

“Làng giám đốc” là tên gọi mà người dân quanh vùng thường nói đến làng Vĩnh Lộc, xã Phùng Xá, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội.

Cá mặt quỷ độc nhất thế giới bỗng xuất hiện ở bãi tắm đông người
Cá mặt quỷ độc nhất thế giới bỗng xuất hiện ở bãi tắm đông người
Thị trườngicon  09/02/2019 

Loài cá được mệnh danh độc nhất thế giới có thể gây tử vong với ai không may tiếp xúc với chúng, bỗng xuất hiện ở bãi tắm nổi tiếng đông du khách qua lại.

Đổ xô cúng bái gốc cây xù xì dát vàng, cầu trúng số độc đắc đổi đời
Đổ xô cúng bái gốc cây xù xì dát vàng, cầu trúng số độc đắc đổi đời
Thị trườngicon  10/02/2019 

Dân chơi xổ số đổ xô tới đây để nghiên cứu dãy số may mắn bằng cách nhìn chăm chú vào những họa tiết kì quặc, phức tạp trên thân cây xù xì.

'Đệ nhất chợ lợn' ở Hà Nam
'Đệ nhất chợ lợn' ở Hà Nam
Thị trườngicon  09/02/2019 

Trừ ngày mùng 1 Tết, còn lại các ngày trong năm, "chợ lợn" lớn nhất miền Bắc lúc nào cũng náo nhiệt, nhộn nhịp, kẻ bán người mua. Vào những đợt cao điểm, lượng lợn nhập về chợ bình quân từ 1.200-1.500 con với sản lượng từ 145-150 tấn/ngày.

Xuyên rừng đào củ sâm khoẻ, uống ai cũng mê
Xuyên rừng đào củ sâm khoẻ, uống ai cũng mê
Thị trườngicon  09/02/2019 

Vào những ngày tết đến xuân về, đồng bào Ba Na sinh sống tại “ốc đảo” Kon Pne (xã Kon Pne, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) lại xuyên những cánh rừng đi tìm sâm sức khỏe hay còn gọi là củ khỏe.

Bới thùng rác, bất ngờ thấy kho báu 150 tỷ đồng
Bới thùng rác, bất ngờ thấy kho báu 150 tỷ đồng
Thị trườngicon  09/02/2019 

Hai chiếc vương miện hoàng gia cùng một quả cầu hoàng gia đều được làm bằng vàng, đính ngọc trai và các loại đá quý khác trị giá tới 7,2 triệu USD vừa được tìm thấy trong thùng rác. 

Chết khiếp: Gián nguyên con trong suất ăn trên máy bay
Chết khiếp: Gián nguyên con trong suất ăn trên máy bay
Thị trườngicon  09/02/2019 

Một hàng khách đã tá hoả khi phát hiện ra một con gián trong suất ăn trên máy bay.

Ngôi làng ở Hà Nội ăn 4 tấn thịt chó mùng 4 Tết lấy may
Ngôi làng ở Hà Nội ăn 4 tấn thịt chó mùng 4 Tết lấy may
Thị trườngicon  09/02/2019 

Trong khi phần lớn người Việt Nam đều kiêng ăn thịt chó đầu năm vì sợ “xui xẻo” thì người dân thôn Yên Trường, xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, TP. Hà Nội lại coi việc ăn thịt chó đầu năm là một điều may mắn, tốt đẹp...

Chục cây sưa đỏ ngoài vườn, nhà có mấy chục tỷ không cần bán
Chục cây sưa đỏ ngoài vườn, nhà có mấy chục tỷ không cần bán
Thị trườngicon  08/02/2019 

Người A rem ở xã Tân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đang sở hữu rừng sưa tiền tỷ. Suốt mấy chục năm qua, người dân nơi đây đã dốc lòng bảo vệ kho báu quý giá này.

Dưa lưới 12.000 USD và 10 món ăn 'đắt xắt ra miếng' trên thế giới
Dưa lưới 12.000 USD và 10 món ăn 'đắt xắt ra miếng' trên thế giới
Thị trườngicon  08/02/2019 

Nhụy hoa nhuệ tây, cà phê chồn, tổ yến đỏ... là những món ăn đắt đỏ trên thế giới, có giá trị đến hàng chục nghìn USD bởi sự quý hiếm và lợi ích về sức khỏe mà chúng đem lại.

'Vương quốc Pơ mu' nghìn năm tuổi
'Vương quốc Pơ mu' nghìn năm tuổi
Thị trườngicon  08/02/2019 

Đêm giữa rừng già nguyên sinh A Xan (Tây Giang, Quảng Nam), nơi mảnh đất biên giới Việt – Lào, rộn vang tiếng trống, tiếng cồng chiêng, tiếng cười nói vui như hội.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN