Trước nhu cầu tiêu thụ mạnh, giá bán khá cao nên cùng với thu hái số mọc tự nhiên, gần đây nhiều gia đình ở huyện miền núi Sơn Tây còn gieo trồng ớt xiêm rừng trong vườn rẫy gần nhà để kiếm thêm, cải thiện bữa ăn cho gia đình.
Từ nhiều năm qua với hương vị thơm, cay nhưng không gắt theo kiểu xé lưỡi như các loại ớt trồng khác, ớt xiêm rừng trở thành đặc sản được người dân miền xuôi rất ưa chuộng tìm mua về dùng, làm quà biếu. Theo đó nhiều thời điểm giá bán của nó lên đến 400.000 đồng/kg trái tươi nhưng không có để mua, nhất là dịp tết, lễ.
Cùng với thu hái tự nhiên, gần đây nhiều gia đình ở huyện miền núi Sơn Tây gieo trồng ớt xiêm rừng trong vườn rẫy. Gọi là trồng nhưng thật ra với tập quán, thói quen canh tác từ bao đời nay của người thiểu số nơi đây vẫn theo kiểu 'giao cho trời". Nghĩa là gieo hạt xuống và chờ ngày thu hoạch, chứ không chăm sóc và sử dụng bất kỳ loại phân thuốc nào để bón, bảo vệ. Vì vậy, hương vị cũng như mọc hoang tự nhiên.
Tuy nhiên do đất vườn rẫy gần nhà không nhiều, chim chuột cắn phá... vì vậy số lượng trồng chỉ từ 20-50 cây/hộ để kiếm thêm tiền mua thực phẩm, cải thiện cho bữa ăn hàng ngày của gia đình.
Ông Huỳnh Hồng (sinh 1975), ở thôn Ra Long, xã Sơn Mùa, cho biết: 'Với 7 cây đã trồng ở góc vườn, cứ 1 tuần hái được khoảng 0,8kg, dư tiền mua thịt, cá". Được biết năm nay do mưa lũ về muộn nên hiện ớt rừng vẫn còn nên giá bán chỉ từ 180-250.000 đồng/kg trái tươi, thấp hơn so với cùng kỳ các năm trước khoảng 100.000 đồng/kg.
(Theo Dân Việt)