Hơn một tháng nay, ruốc biển xuất hiện trải dài hàng chục kilômet ở các bãi biển xã Thạch Kim (Lộc Hà) và xã Thạch Hải (Thạch Hà, Hà Tĩnh). Ngư dân dùng thuyền nan hoặc thuyền máy đánh bắt được hàng chục tấn ruốc, thu lãi tiền triệu đến chục triệu mỗi thuyền.

Anh Nguyễn Đình Linh (trú xã Thạch Kim), cho biết, ruốc biển có nhiều từ tháng 9 đến giữa tháng 10. Hàng ngày, anh dùng thuyền công suất nhỏ để bắt ruốc. Mỗi khi khoang thuyền đầy ruốc, anh đưa vào bờ rửa sạch, bán lại cho thương lái.

"Ruốc ở độ sâu khoảng 50 đến 70 mét, tôi dùng vợt để xúc. Khi gặp trúng luồng ruốc, mỗi lần có thể bắt tới 50kg ruốc. Mỗi ngày tôi bắt được hơn 100kg. Công việc này đưa lại cho gia đình tôi thu nhập khá cao, có thể kiếm được tiền triệu mỗi ngày", anh Linh nói.

Ruốc biển hay còn gọi là tép moi, tép biển, hình dạng như tôm nhỏ, dài khoảng 10mm. Đây là động vật giáp xác mười chân sống ở vùng nước lợ hay nước mặn ven biển. Ruốc tươi được mua về chế biến các món như nấu canh, xào khế hoặc được ủ làm mắm tôm; khô ruốc thường đem rim, rang mỡ hành hoặc kho thịt.

{keywords}
Ngư dân dùng thuyền đánh bắt ruốc biển. Ruốc sống cách bờ 15 hải lý, ở độ sâu 15-50m
{keywords}
Ngư dân xã Thạch Kim (Lộc Hà) tập trung tại bờ biển để thu mua ruốc từ tàu thuyền
{keywords}
Những ngày này, ruốc biển xuất hiện dày đặc ở các bờ biển trải dài hàng chục km.
{keywords}
Ngư dân sẽ buộc trước mũi thuyền hai cây gỗ dài khoảng vài mét, buộc chiếc vợt tạo thành hình tam giác để xúc ruốc
{keywords}
Thương lái cân ruốc để thu mua lại từ ngư dân
{keywords}
Người dân rửa ruốc sạch rồi cho vào từng sọt
{keywords}
Ruốc (hay còn gọi là moi, tép biển) là tên gọi của một loại động vật giáp xác mười chân
{keywords}
Ruốc sống ở vùng nước ven biển
{keywords}
 
{keywords}
Nhiều ngày qua, ngư dân xã Thạch Kim dùng thuyền nhỏ thu về từ 5-7 tạ ruốc, có thuyền lớn thu từ 1,5- 2 tấn ruốc
{keywords}
Ruốc có hình dạng như con tôm nhỏ, là một đặc sản của miền biển. Thương lái thu mua với giá 20.000 đồng/kg
{keywords}
Ngoài bán cho thương lái, ngư dân phơi khô ruốc để bán cho người dân có nhu cầu chế biến ruốc thành các món ăn trong gia đình
{keywords}
Ruốc khô có mùi thơm dễ chịu. 20 kg ruốc tươi sau khi phơi khô thì còn lại khoảng 7kg ruốc khô, được dân bán với giá 40.000 đồng/kg
{keywords}
Người dân đưa ruốc tươi muối thành mắm tôm. Một mẻ mắm tôm từ lúc muối đến lúc chín mất khoảng 4 tháng

Thiện Lương

Đặc sản ốc hương ế ẩm, giá giảm quá nửa, rẻ chưa từng có

Đặc sản ốc hương ế ẩm, giá giảm quá nửa, rẻ chưa từng có

Năm nay, ốc hương ế ẩm, tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Người nuôi ốc hương lo lắng khi hàng chục tấn ốc đã đến độ thu hoạch nhưng không có người mua.