Sau 40 năm tái chế phế liệu, Trung Quốc chiếm 50% xuất khẩu nhựa thế giới, Việt Nam đang nối gót!

Tiềm năng có, nhưng vấn đề dư luận bức xúc là: "Trung Quốc giảm thiểu ô nhiễm và cắt nhập phế liệu, Việt Nam lại muốn nhập nhiều phế liệu có đúng đắn?".

Ngành nhựa thời gian gần đây đang là điểm chú ý của dư luận trong nước, một mặt là giải quyết khó khăn, mặt còn lại đại diện Hiệp hội khẳng định ngành nhựa Việt Nam đang đứng trước cơ hội trăm năm để đột phá nhìn từ câu chuyện đi trước của Trung Quốc.

Sau 40 năm tái chế phế liệu, Trung Quốc chiếm 50% xuất khẩu nhựa thế giới, Việt Nam đang nối gót!

Nhìn từ Trung Quốc, ngành nhựa Việt đang có cơ hội trăm năm để đột phát

Đi sâu vấn đề, ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam cho biết Trung Quốc đã có gần 40 năm nhập khẩu và tái chế phế liệu, đi trước Việt Nam 30 năm, đã cho ra đời hàng loạt doanh nghiệp tỷ đô với tổng sản lượng xuất khẩu chiếm 50% thị phần thế giới. Được biết, ngành này đã hỗ trợ nền kinh tế Trung Quốc liên tục tăng trưởng cao trong hơn 3 thập kỷ qua, công nghệ và quy mô ngành tái chế đứng đầu thế giới, tự sản xuất được máy móc thiết bị cho ngành cũng như xuất khẩu đi khắp thế giới.

Đến thời điểm này, Trung Quốc đạt mức thu nhập 8.000 USD/người, quốc gia này không còn nhất thiết phải nhập khẩu NPL mà chỉ cần nhập khẩu hạt nhựa tái sinh để sản xuất và cải tính thành hạt nhựa kỹ thuật cao.

Sau 40 năm tái chế phế liệu, Trung Quốc chiếm 50% xuất khẩu nhựa thế giới, Việt Nam đang nối gót!
Ông Hồ Đức Lam, Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam đang phát biểu.

Và tại Việt Nam, ông Lam khẳng định ngành nhựa là một trong những ngành năng động và tăng trưởng cao nhất Việt Nam. Trong 10 năm qua, với mức tăng trưởng 15-20% năm nhưng phải nhập khẩu đến 80% lượng nguyên liệu. Riêng năm 2017 ngành nhựa nhập khẩu 4,9 triệu tấn hạt nhựa, tổng kim ngạch nhập khẩu hạt nhựa và sản phẩm nhựa là 12,68 tỷ USD, kim ngạch xuất khẩu 2,5 tỷ USD.

"Cũng nên biết năm 2017 ngành dầu khí rất cố gắng mới có thể xuất khẩu được 2,9 tỷ USD. Chúng ta tiết kiệm từng đồng ngoại tệ nhưng lại dễ dàng chấp nhận con số nhập khẩu lên đến 12,68 tỷ USD của ngành nhựa, đó là một câu hỏi lớn", ông Hồ Đức Lam nói. Nguyên nhân theo vị này là ngành nhựa không chủ động được nguồn nguyên liệu, đặc biệt nếu không có nguồn nguyên liệu từ NPL pha trộn với nhựa nguyên sinh để giảm giá thành sản phẩm thì không thể cạnh tranh với các nước trong khu vực. Trong khi, nước ta không có thế mạnh sản xuất hạt nhựa tái sinh từ dầu mỏ, việc nhập khẩu NPL để sản xuất hạt nhựa tái sinh là giải pháp hiện hữu cho bài toán nguyên liệu ngành nhựa.

Như vậy, Hiệp hội Nhựa cho rằng, việc Trung Quốc ngừng nhập khẩu NPL sẽ buộc các doanh nghiệp của họ phải nhập hạt nhựa tái sinh để phục vụ sản xuất, đây là cơ hội chưa từng có cho ngành nhựa Việt Nam. Ông Lam theo đó khẳng định, thời điểm này là cơ hội trăm năm mới có một lần của ngành nhựa và có thể trở thành một trong những ngành đứng đầu nền kinh tế, với trị giá hàng trăm tỷ USD trong 10 năm tới.

Vấn đề là, Chính Phủ cần hỗ trợ ổn định cho việc nhập khẩu NPL, đồng nghĩa với việc Việt Nam có nguồn nguyên liệu giá thành thấp. Đồng thời, Việt Nam cũng đã đến lúc nuôi dưỡng, phát triển các công ty tái chế NPL non trẻ để họ tích lũy năng lực kinh nghiệm, tiếp thu công nghệ từ đó có nhà máy hiện đại, sau này sẽ tái chế nguồn nhựa thải ra ngày càng lớn.

Chưa kể, các đối tác có công nghệ tái chế NPL tiên tiến như EU, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc đang chờ đợi để hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam. Kết quả, hàng nghìn nhà đầu tư trong nước và nước ngoài sẽ đầu tư nhà máy sản xuất các sản phẩm nhựa thành phẩm và nhựa kỹ thuật cao tại Việt Nam, tạo điều kiện phát triển ngành công nghiệp phụ trợ trong nước lớn mạnh.

Trung Quốc cấm nhập khẩu NPL, Việt Nam mình lại muốn làm ngược?

Mặc dù những lý lẽ trên được chấp nhận, nhưng vấn đề dư luận lo ngại chính là việc nhựa phế liệu gây ô nhiễm môi trường. Đây cũng chính là lý do Chính phủ thời gian qua đã có nhiều biện pháp hạn chế nhập khẩu mặt hàng này, doanh nghiệp theo đó có nhiều kiến nghị vì tình hình kinh doanh gặp khó.

Sau 40 năm tái chế phế liệu, Trung Quốc chiếm 50% xuất khẩu nhựa thế giới, Việt Nam đang nối gót!
Nhựa phế liệu tồn cảng với khối lượng khủng, gây tổn thất vô cùng lớn tính đến hiện nay.
 

Trung Quốc giảm thiểu ô nhiễm và cắt nhập phế liệu, Việt Nam mình lại muốn nhập nhiều phế liệu có đúng đắn?

Trả lời điều này, đại diện Hiệp hội Nhựa cho biết thực tế việc cấm nhập phế liệu của Trung Quốc là một "đòn chém" phế liệu. Nghĩa là, Trung Quốc cần một lý do cho việc ô nhiễm đáng báo động nhiều năm gần đây, cần một giải pháp để trấn an dư luận sở tại rất bức xúc.

Song, thực tế cho thấy sau khi cấm nhập khẩu phế liệu, tình hình ô nhiễm tại Trung Quốc không hề thiên giảm, điều đáng nói hơn hết là Quảng Đông – thủ phủ của ngành tái chế NPL – lại không ô nhiễm bằng khu Bắc Kinh. Tức, liệu việc ô nhiễm có phải chủ yếu do việc tái chế NPL gây ra?

Mặt khác, theo nhiều chuyên gia môi trường của Hoa Kỳ, việc cấm nhập khẩu phế liệu của Trung Quốc có thể làm ô nhiễm môi trường nặng nề hơn vì thiếu nguyên liệu các mỏ quặng kim loại sẽ tăng công suất đào bới tài nguyên làm ô nhiễm thêm cho nguồn nước, không khí. Việc phá rừng lấy nguyên liệu cho ngành giấy sẽ tăng cao. Thậm chí, thiếu nguyên liệu các loại nhựa bẩn trước đây phải tiêu hủy thì bây giờ nhiều khả năng tận dụng để tái chế, dẫn đến ô nhiễm hơn.

Như vậy, phế liệu thực tế không phải là tác nhân gây ô nhiễm như nhiều người nghĩ, Hiệp hội nói, vấn đề là do cách chúng ta sử dụng và thói quen tùy tiện khiến môi trường ô nhiễm. NPL và công nghiệp tái chế mặt khác vẫn là đòn bẩy duy nhất nâng cao ngành nhựa, đóng góp lớn cho kinh tế nói chung.

Đồng tình với quan điểm này, đại diện đến từ công ty nhựa thành viên Hiệp hội nhấn mạnh giọng: "NPL không gây ô nhiễm môi trường. Chúng tôi thậm chí có thể nằm ngủ trên mặt hàng này, chúng tôi không hề làm sai. Ô nhiễm ở đây là do cách sử dụng của chúng ta không đúng".

Cơn bĩ cực của ngành nhựa

Thời gian qua, ngành nhựa liên tục gặp khó. Từ việc hàng không xuất được, trong nước không có gì để làm; đến cháy xưởng nhựa mấy trăm tỷ gây nhiều thất thoát. Từ việc Trung Quốc chính thức ban hành lệnh cấm nhập khẩu 24 loại phế liệu từ ngày 1/1/2018; đến việc doanh nghiệp nhựa bị cấm tái chế, nhập khẩu nhựa phế liệu. Tất cả đưa doanh nghiêọ nhựa trong nước cũng như công nhân điêu đứng, khiến nhiều đơn vị thời gian qua liên tục có kiến nghị lên cơ quan chức năng, báo giới cũng ngập tràn những câu chuyện "tồn nhựa phế liệu gây ô nhiễm", "cấm nhập khẩu nhựa phế liệu, doanh nghiệp gặp khó"…

Trước dư luận ồn ào, Hiệp hội Nhựa đã có những giải pháp nhằm trấn an "bức xúc" của doanh nghiệp trong ngành, trong đó trọng tâm tập trung đẩy nhanh việc cấp phép nhập khẩu nhựa phế liệu (NPL) mới cho các doanh nghiệp đã đầu tư đúng chuẩn, hỗ trợ doanh nghiệp thành lập các khu công nghiệp chuyên ngành tái chế NPL nhằm đồng tình với Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng như Tổng cục Hải quan khi xử lý nghiêm các container hàng phế liệu nhập sai quy định và làm rõ trách nhiệm những sai phạm.

Nhìn chung, tổng quan vấn đề vẫn là việc kiến nghị Nhà nước cần có chính sách quản lý phù hợp và rõ ràng hơn hơn để ngành nhựa có thể phát triển trong tương lai.

(Theo VnEconomy)

Đại gia Việt 'săn' thủy quái lớn nhất thế giới về thả ao chơi vui

Đại gia Việt 'săn' thủy quái lớn nhất thế giới về thả ao chơi vui

Gần đây, cá hải tượng - loài “quái vật” nước ngọt lớn nhất thế giới - được nhiều dân chơi Việt Nam săn lùng về nuôi trong nhà vì tin rằng loài cá này sẽ mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Sự thật loạt UBND quận TP. Hồ Chí Minh dính nợ xấu với DN lương thực

Sự thật loạt UBND quận TP. Hồ Chí Minh dính nợ xấu với DN lương thực

Cơ quan chức năng vừa có thông tin trả lời về việc có tên trong danh sách các đơn vị có nợ xấu, nợ phải thu khó đòi với một doanh nghiệp cổ phần niêm yết trên sàn chứng khoán.

Dự án gần 1 tỷ USD bị từ chối: Bí thư thành ủy tiết lộ lý do

Dự án gần 1 tỷ USD bị từ chối: Bí thư thành ủy tiết lộ lý do

Nhiều địa phương quyết liệt “nói không” với dự án nguy cơ ô nhiễm, cho dù vốn đầu tư có lên tới hàng trăm triệu đô la, hứa hẹn nộp ngân sách trăm tỷ.

Đinh La Thăng: Thiếu nợ khoản tiền 1 tỷ, có 2 căn hộ ở Hà Nội

Đinh La Thăng: Thiếu nợ khoản tiền 1 tỷ, có 2 căn hộ ở Hà Nội

Vụ ly hôn nghìn tỷ của ông Đặng Lê Nguyên Vũ, cổ phiếu Hà Văn Thắm bị kê biên, xác minh căn hộ của Đinh La Thăng là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Kinh hoàng tái chế hàng ngàn chiếc quan tài thành đồ nội thất mới cứng

Kinh hoàng tái chế hàng ngàn chiếc quan tài thành đồ nội thất mới cứng

Hàng ngàn chiếc quan tài đang được tịch thu, thậm chí là khai quật để bán cho các nhà máy gỗ nhằm hô biến chúng thành đồ nội thất mới cứng.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Nhật Bản: Thưởng tiền cho nhân viên ngủ trưa
Nhật Bản: Thưởng tiền cho nhân viên ngủ trưa
Thị trườngicon  09/01/2019 

64.000 yên tương đương với 14 triệu đồng, là số tiền mà các công ty sẽ thưởng cho nhân viên của mình nếu họ ngủ đủ giấc.

 
Bắt người Việt trốn trong tủ lạnh tại Đài Loan
Bắt người Việt trốn trong tủ lạnh tại Đài Loan
Thị trườngicon  09/01/2019 

Trong quá trình tìm kiếm hơn 100 người Việt mất tích tại Đài Loan, cơ quan chức năng phát hiện một người đàn ông đã chui vào tủ lạnh để trốn.

 
Kinh hoàng rượu giả pha bằng cồn công nghiệp, hóa chất tiêu thụ tại Nghệ An
Kinh hoàng rượu giả pha bằng cồn công nghiệp, hóa chất tiêu thụ tại Nghệ An
Thị trườngicon  09/01/2019 

Cơ sở sản xuất rượu pha bằng cồn công nghiệp, hóa chất ở Hưng Yên mỗi ngày "nấu" hơn 2 vạn lít, tiêu thụ khắp các tỉnh miền Bắc, trong đó có Nghệ An.

 
Cô gái rùng mình kể giây phút kinh hoàng trên chuyến xe của Go-Viet
Cô gái rùng mình kể giây phút kinh hoàng trên chuyến xe của Go-Viet
Thị trườngicon  09/01/2019 

Cô gái 22 tuổi nói mình thường xuyên sử dụng dịch vụ đặt xe công nghệ nhưng chưa bao giờ gặp một chuyến đi kinh hoàng như trên xe của một tài xế Go-Viet hôm 7-1.

 
Điều bất thường sau cú lừa 'siêu lợi nhuận' đổi 1 kẹp giấy lấy 79.000 đồng
Điều bất thường sau cú lừa 'siêu lợi nhuận' đổi 1 kẹp giấy lấy 79.000 đồng
Thị trườngicon  09/01/2019 

Sau khi Báo đăng tải sự việc một phụ nữ ở Hà Nội nhận được bưu phẩm là chiếc kẹp giấy, nhưng lại ghi là “phụ kiện thời trang” và có giá 79.000 đồng, dư luận đã rất quan tâm.

 
Khổ vì tiếng chuông điện thoại trên máy bay
Khổ vì tiếng chuông điện thoại trên máy bay
Thị trườngicon  09/01/2019 

Việc xử phạt hành khách sử dụng điện thoại di động phần lớn phụ thuộc vào các hãng vì các vi phạm đều diễn ra trên máy bay.

Năm 2019, PTI đặt mục tiêu doanh thu 4.500 tỷ đồng
Năm 2019, PTI đặt mục tiêu doanh thu 4.500 tỷ đồng
Thị trườngicon  09/01/2019 

Tiếp nối thành công của 2018, trong năm 2019, PTI đặt mục tiêu 4.500 tỷ, tăng trưởng 12%. Trong đó, công nghệ thông tin tiếp tục là lĩnh vực được đầu tư mạnh nhằm giữ vững lợi thế cạnh tranh đang có.

Xe cũ mùa cuối năm: Nhiều loại 'xe cỏ' tăng giá nhẹ
Xe cũ mùa cuối năm: Nhiều loại 'xe cỏ' tăng giá nhẹ
Thị trườngicon  09/01/2019 

Lợi dụng nhu cầu tăng cao cuối năm, một số dòng xe cỏ dưới 5 năm đã tăng giá từ 10 đến 15 triệu đồng. Trong khi đó, giá các dòng xe sang cũ vẫn được niêm yết ở mức cao và hầu như không có giao dịch.

Kỳ lạ món cháo có độc 'chết người' là đặc sản trứ danh ở Hà Giang
Kỳ lạ món cháo có độc 'chết người' là đặc sản trứ danh ở Hà Giang
Thị trườngicon  08/01/2019 

Món cháo được chế biến từ củ ấu tẩu, loại củ có độc mọc trên vùng núi cao biên giới phía Bắc.

Nhân viên hàng không bị đuổi việc nếu không giảm béo
Nhân viên hàng không bị đuổi việc nếu không giảm béo
Thị trườngicon  08/01/2019 

Hãng hàng không Quốc tế Pakistan vừa ra thông báo, yêu cầu các nhân viên bị thừa cân so với tiêu chuẩn, phải giảm cân trong vòng 6 tháng đầu năm 2019, nếu không sẽ có thể bị đuổi việc.

Đại gia Đài Loan sang Việt Nam: Bỏ 70 triệu mua 6 con gà khổng lồ ăn Tết
Đại gia Đài Loan sang Việt Nam: Bỏ 70 triệu mua 6 con gà khổng lồ ăn Tết
Thị trườngicon  09/01/2019 

Mới đây, một đại gia Đài Loan đã về tận Hưng Yên để mua 6 con gà khổng lồ và gà vảy vàng với giá lên tới 70 triệu đồng để ăn Tết tại Việt Nam.

Nấm tươi tăng giá, nông dân sợ nhất 'đụng hàng' với nấm Trung Quốc
Nấm tươi tăng giá, nông dân sợ nhất 'đụng hàng' với nấm Trung Quốc
Thị trườngicon  08/01/2019 

Giá nấm tươi các loại hiện bắt đầu khởi sắc sau một thời gian dài rớt giá. Thời điểm này, một số vùng trồng nấm đang nhộn nhịp vào vụ nấm cuối năm, thời tiết cũng khá thuận tiện cho nấm phát triển.

Hành khách hoảng loạn vì sạc dự phòng phát nổ trên máy bay
Hành khách hoảng loạn vì sạc dự phòng phát nổ trên máy bay
Thị trườngicon  08/01/2019 

Theo ST ngày 4-1 đưa tin, chuyến bay mang mã hiệu RB BI636 đang trên đường từ Hong Kong đến Bandar Seri Begawan (thủ đô của Brunei) đã gặp sự cố khi pin sạc dự phòng của hành khách phát nổ.

Cá lạ nặng 5kg ở Quảng Ngãi, trả 150 triệu chưa bán
Cá lạ nặng 5kg ở Quảng Ngãi, trả 150 triệu chưa bán
Thị trườngicon  08/01/2019 

Một ngư dân ở Quảng Ngãi vừa bắt được một con cá lạ nặng 5kg, nghi cá sủ vàng quý hiếm. Có người đã trả 150 triệu nhưng ngư dân này chưa đồng ý bán.

Hàng trăm 'chuột bạch': Ô tô Việt chưa chạy, xe Tàu đã tuồn về
Hàng trăm 'chuột bạch': Ô tô Việt chưa chạy, xe Tàu đã tuồn về
Thị trườngicon  09/01/2019 

Cho dù người tiêu dùng còn nhiều e ngại ô tô Trung Quốc, song những chiếc Zotye hay BAIC,... không còn là hàng hiếm trên đường phố như trước.

Lo quà tặng mẹ vợ, chàng trai nổi hứng vẽ 3.000 tranh thư pháp dưa hấu
Lo quà tặng mẹ vợ, chàng trai nổi hứng vẽ 3.000 tranh thư pháp dưa hấu
Thị trườngicon  08/01/2019 

Năm ngoái, chỉ trong vòng 20 ngày, anh Lê Nam Khang - một họa sĩ trẻ sinh năm 1985 ở Quảng Trị - đã vẽ 2.000 bức tranh thư pháp trên dưa hấu mùa Tết.

Tàu bốc cháy giữa biển: 3.500 ô tô Nissan mất tích
Tàu bốc cháy giữa biển: 3.500 ô tô Nissan mất tích
Thị trườngicon  07/01/2019 

Cho tới thời điểm này, số phận của 3.500 xe Nissan trên con tàu Sincerity Ace vẫn chưa được xác định.

Heo gỗ, ỉn mạ vàng cháy hàng trước Tết Kỷ Hợi
Heo gỗ, ỉn mạ vàng cháy hàng trước Tết Kỷ Hợi
Thị trườngicon  09/01/2019 

Tết Kỷ hợi - năm con lợn, nên nhiều làng nghề chuyên sản xuất heo gỗ, heo sứ ở Hà Nội cháy hàng do lượng cầu tăng cao.

Gần 40.000 chuyến bay bị trễ: Vấn nạn chưa hề giảm
Gần 40.000 chuyến bay bị trễ: Vấn nạn chưa hề giảm
Thị trườngicon  07/01/2019 

Số liệu từ Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, trong năm 2018, có 39.632 chuyến bay bị chậm. Vietjet Air trễ nhiều nhất, với gần 19.000 chuyến.

Chê nồi lẩu như nước rửa bát: Ngôi sao nổi tiếng bị 'gạch đá' dữ dội
Chê nồi lẩu như nước rửa bát: Ngôi sao nổi tiếng bị 'gạch đá' dữ dội
Thị trườngicon  07/01/2019 

Ngay sau khi ví nồi lẩu như nước rửa bát thừa, cộng đồng mạng đã lên tiếng phản ứng dữ dội.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN