Khách sạn có được phạt 1 triệu đồng/lần gửi xe?

Nhiều ý kiến cho rằng khách sạn Fortuna vô lý trong vụ phạt 1 triệu đồng/lần gửi xe máy qua đêm.

Theo phản ánh của anh TTC (trú Hà Nội), tối 2-8, anh cùng bạn ngồi nhậu ở một quán trên đường Láng Hạ, quận Đống Đa. Khoảng 1 giờ sáng 3-8, khi cả hai cùng ra về, do cảm thấy lái xe không an toàn nên anh C. chủ động tìm chỗ gửi xe máy để bắt taxi. Sau một hồi vòng vo tìm chỗ nhưng không được, anh C. đã vào khách sạn (KS) Fortuna.

Gửi xe một đêm, nộp 1 triệu đồng

Lúc này, anh C. được một bảo vệ cho biết nếu gửi xe mà không sử dụng dịch vụ của KS thì sẽ bị thu tiền. Vì khá mệt nên anh này chấp nhận rồi bắt taxi về nhà. Tuy nhiên, ngỡ tưởng vài chục hoặc 100.000 đồng nhưng khi quay lại lấy xe, anh C. bị thu tới 1 triệu đồng.

Anh C. cho rằng nếu KS không nhận gửi xe thì nhân viên phải trả lời thẳng thắn và dứt khoát, hoặc hai bên sẽ có thỏa thuận với mức giá vừa phải chứ không thể lấy giá “cắt cổ” như thế.

Bà Trần Thu Hà, đại diện bộ phận truyền thông của KS Fortuna, xác nhận có vụ việc trên, tuy nhiên khoản tiền 1 triệu đồng không phải là phí trông giữ xe, mà là tiền nộp phạt. Theo quy định của Fortuna, nếu gửi xe qua đêm mà không sử dụng bất cứ dịch vụ nào của KS sẽ bị phạt. Đối với xe máy là 1 triệu đồng, ô tô từ năm chỗ trở xuống là 4 triệu đồng, lớn hơn là 5 triệu đồng. Ngược lại, chỉ cần sử dụng một dịch vụ, khách sẽ được trông xe miễn phí. Các mức phạt này đều do KS tự đề ra chứ không thông qua cơ quan nào cấp phép hoặc đồng ý.

Cũng theo bà Hà, thời điểm anh C. gửi xe, nhân viên có nói rõ về quy định trên nhưng có thể vì đã say nên anh không nhớ. Hơn thế, tại lối ra vào gửi xe, KS đều có biển thông báo cả bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Khách sạn có được phạt 1 triệu đồng/lần gửi xe?

Khách sạn có được phạt 1 triệu đồng/lần gửi xe?

Bảng thông báo đánh đố của khách sạn Fortuna được treo tại lối ra vào trông giữ xe. Sau khi gửi xe máy một đêm, anh C. phải nộp số tiền lên tới 1 triệu đồng. 

Không có quyền phạt!

Vụ việc trên thu hút sự quan tâm của nhiều độc giả. Nhiều người đặt câu hỏi liệu KS có quyền được tự đưa ra các quy định và mức phạt như vậy hay không?

 

Trả lời vấn đề này, luật sư (LS) Bùi Đình Ứng, Đoàn LS Hà Nội, nhận định KS Fortuna phạt người gửi xe là sai.

“KS có thẩm quyền xử phạt không và căn cứ vào đâu để xử phạt?” - LS Ứng đặt vấn đề.

Theo vị LS này, KS sử dụng từ “phạt” là không đúng. Bởi khi nói đến xử phạt nghĩa là xử phạt vi phạm hành chính, mà trong Luật Xử phạt vi phạm hành chính thì không có quy định nào cho doanh nghiệp có quyền ra quyết định xử phạt.

Nếu Fortuna kiên quyết không cho gửi xe mà tài xế cố tình gửi, KS có thể báo cơ quan chức năng để sử dụng các biện pháp như cẩu xe, di chuyển ra bãi chẳng hạn.

“Đồng ý cho người ta để xe vào trong rồi thì không thể phạt được. Anh căn cứ vào cái gì để phạt, phạt trên cơ sở hành vi gì? Ở đây là 1 triệu, vậy nếu 5 triệu, 10 triệu,… thì người ta cũng phải trả hay sao?” - LS Ứng nói.

Nếu không muốn giữ xe đối với khách không sử dụng dịch vụ, KS có thể đề mức phí trông giữ là bao nhiêu (nếu vẫn cố tình gửi). Tuy nhiên, kể cả trong trường hợp này, phí gửi cũng phải hợp lý, không thể có chuyện 1 triệu đồng cho một chiếc xe máy qua đêm.

Trong khi đó, TS Vũ Thị Hồng Yến, Trường ĐH Luật Hà Nội, cho rằng Fortuna không có thẩm quyền xử phạt. Theo như giải thích của đại diện KS này, có thể đây là việc phạt hợp đồng.

“Nó giống như một hợp đồng dịch vụ gửi giữ bằng miệng, được xác lập bằng vé, phía KS đã công bố công khai điều kiện giao dịch chung (bảng thông báo xử phạt)” - TS Yến nói.

Tuy nhiên, đây là điều kiện do một bên đơn phương đưa ra, nếu nó tăng trách nhiệm một cách bất bình thường, quá bất lợi cho bên tiếp nhận thì điều kiện đó không có giá trị.

Cụ thể, trong trường hợp này, mức phí 1 triệu đồng cho một đêm gửi xe là quá cao so với mức giá trung bình của dịch vụ nên điều kiện KS đưa ra không có giá trị.

Bảng thông báo khách sạn viết gì?

“Unauthorised and overnight is prohibited.

Đỗ xe qua đêm không được phép của ban quản lý hoặc sử dụng điểm đỗ xe của khách sạn cho lợi ích cá nhân mà không sử dụng dịch vụ nào của khách sạn đều bị coi là trái phép.

Penanty charges for unauthorised parking shall apply.

Motorbike (xe máy): 1.000.000 VNĐ.

Car (ô tô dưới 9 chỗ): 4.000.000 VNĐ.

Van or truck (ô tô trên 9 chỗ và xe tải): 5.000.000 VNĐ

Các loại xe đỗ trái phép trong khách sạn sẽ phải trả tiền dịch vụ như trên cho mỗi lần đỗ/ngày”.

Đó là toàn bộ bảng thông báo tại bãi đỗ xe của KS Fortuna. Về nguyên tắc, các bảng thông báo song ngữ phải có đầy đủ tiếng Việt và một ngoại ngữ cho tất cả nội dung thể hiện trên bảng.

Trong bảng thông báo của KS Fortuna, tiêu đề lớn nhất - đập vào mắt người đọc “Unauthorised and overnight is prohibited” được viết bằng tiếng Anh, không có tiếng Việt. Điều này gây cảm giác “dội” với người không biết ngoại ngữ, đẩy tới việc họ sẽ không đọc tiếp phần dưới.

Chưa kể, cái câu quan trọng nhất là “Mức phạt cho việc đậu xe trái phép” lại chỉ viết bằng tiếng Anh, không có tiếng Việt.

Khái niệm “đỗ xe trái phép” của Fortuna ngoài việc đỗ không được phép của ban quản lý còn có nội dung dùng bãi đỗ xe nhưng không sử dụng dịch vụ nào của KS. Tuy nhiên, phần này lại được viết bằng tiếng Việt, không có tiếng Anh. Như vậy khách nước ngoài cũng sẽ không hiểu được.

(Theo Pháp Luật TP.HCM)

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Uber rút lui, đại gia Hồ Huy tính làm chuyện lớn
Uber rút lui, đại gia Hồ Huy tính làm chuyện lớn
Tài chínhicon  07/06/2018 

Đại gia Hồ Huy đã có những bước đi dồn dập để thực hiện một chiến lược được đưa ra từ khi Uber chưa rút khỏi Việt Nam. Kế hoạch được kỳ vọng sẽ giúp Tập đoàn Mai Linh lớn mạnh và có sức cạnh tranh lớn hơn.

 
Sai lầm bạc triệu, tàn phá điều hòa: Đa số người dùng đang mắc phải
Sai lầm bạc triệu, tàn phá điều hòa: Đa số người dùng đang mắc phải
Tư vấnicon  04/06/2018 

Nhiều người có thói quen điều hòa đang chạy tốt quyết không bảo dưỡng vì cho rằng không cần thiết, để đến lúc máy hỏng mới gọi thợ cho đỡ tốn tiền. Song, sai lầm này khiến người dùng không chỉ đốt bạc triệu mà còn hại sức khỏe.

 
Đốt tiền điện, hại điều hòa vì một nguyên nhân đơn giản này
Đốt tiền điện, hại điều hòa vì một nguyên nhân đơn giản này
Tư vấnicon  30/05/2018 

Nhiều người dùng không chú ý nạp thêm gas khi cần, thậm chí còn để điều hòa hết gas. Và chỉ vì nguyên nhân đơn giản này mà máy làm lạnh kém, lâu dần có thể máy điều hòa sẽ hỏng, còn tiền hóa đơn điện thì tăng chóng mặt.

 
Điều hòa giá dưới 5 triệu: Bất ngờ khi mua 'của rẻ'
Điều hòa giá dưới 5 triệu: Bất ngờ khi mua 'của rẻ'
Tư vấnicon  28/05/2018 

Nhiều người vẫn nghĩ “của rẻ là của ôi” nên không mua những chiếc điều hòa giá rẻ. Thế nhưng, có rất nhiều loại điều hòa dưới 5 triệu đồng mà khi mua về người dùng sẽ bất ngờ với sự thật đằng sau nó.

 
Điều hòa thổi ra hơi nóng: Sự cố bất ngờ, nỗi khổ giữa đêm oi bức
Điều hòa thổi ra hơi nóng: Sự cố bất ngờ, nỗi khổ giữa đêm oi bức
Tư vấnicon  24/05/2018 

Trong quá trình sử dụng, nhiều gia đình thường gặp trường hợp điều hòa thổi ra hơi nóng dù đã cài đặt mức nhiệt độ khá thấp. Vậy, nguyên nhân do đâu, cách xử lý “căn bệnh” như thế nào?

 
'Chiêu' tiết kiệm trăm nghìn tiền phí giao dịch ATM
'Chiêu' tiết kiệm trăm nghìn tiền phí giao dịch ATM
Tư vấnicon  20/05/2018 

Thông tin nhiều ngân hàng điều chỉnh phí rút tiền nội mạng tại máy ATM và tăng một số khoản phí dịch vụ khiến nhiều chủ thẻ lo lắng. Vậy, làm cách nào để tiết kiệm phí rút tiền tại các cây ATM?

Thận trọng khi mua laptop, điện thoại giá rẻ trên mạng
Thận trọng khi mua laptop, điện thoại giá rẻ trên mạng
Tư vấnicon  18/05/2018 

Tình hình buôn lậu thời gian gần đây diễn biến phức tạp, không chỉ các mặt hàng mỹ phẩm, đồ gia dụng mà đang rộ lên các loại máy tính xách tay, điện thoại, phụ tùng ô tô, xe máy, thiết bị âm thanh.

Sự thật đằng sau việc cài đặt điều hòa ở nhiệt độ thấp
Sự thật đằng sau việc cài đặt điều hòa ở nhiệt độ thấp
Tư vấnicon  21/05/2018 

Nhiều gia đình vẫn giữ thói quen cài đặt điều hòa ở nhiệt độ thấp, dưới 20 độ C. Thế nhưng, họ không biết rằng làm vậy sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe, tốn tiền điện và “tổn thọ” điều hòa.

Vay tiền mua sắm: Thói quen sống mới của giới trẻ
Vay tiền mua sắm: Thói quen sống mới của giới trẻ
Tư vấnicon  16/05/2018 

Để có một cuộc sống đầy đủ đối với những vợ chồng trẻ mới cưới không phải là điều dễ dàng bởi không phải ai cũng có điều kiện tài chính ngay để mua sắm khi có nhu cầu.

Cục nóng điều hòa chảy nước: Mẹo đơn giản tránh bị thợ 'chặt chém'
Cục nóng điều hòa chảy nước: Mẹo đơn giản tránh bị thợ 'chặt chém'
Tư vấnicon  17/05/2018 

Cục nóng điều hòa bị chảy nước là hiện tượng khá phổ biến. Vậy, nguyên nhân và cách khắc phục “căn bệnh” này như thế nào để tránh bị thợ điều hòa chặt chém.

Sự thật về chế độ Dry trên điều hòa giúp tiết kiệm điện 10 lần
Sự thật về chế độ Dry trên điều hòa giúp tiết kiệm điện 10 lần
Tư vấnicon  15/05/2018 

Nhiều người truyền tai nhau rằng, khi dùng điều hòa hãy để ở chế độ Dry, bởi ở chế độ này sẽ giúp tiết kiệm điện 10 lần. Vậy chế độ Dry có thật sự tiết kiệm điện đến thế không?

Tiền thưởng hằng tháng có tính đóng BHXH?
Tiền thưởng hằng tháng có tính đóng BHXH?
Tư vấnicon  14/05/2018 

Tiền lương tháng đóng BHXH bắt buộc không bao gồm các khoản chế độ và phúc lợi khác, như tiền thưởng theo quy định tại Điều 103 Bộ luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe...

Tự vệ sinh máy điều hòa: Quá dễ, đỡ tốn tiền triệu
Tự vệ sinh máy điều hòa: Quá dễ, đỡ tốn tiền triệu
Tư vấnicon  14/05/2018 

Nếu biết cách tự vệ sinh máy điều hòa tại nhà sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm tiền triệu.

'Bí mật' chiếc điều khiển điều hòa giúp giảm một nửa tiền điện
'Bí mật' chiếc điều khiển điều hòa giúp giảm một nửa tiền điện
Tư vấnicon  10/05/2018 

Nếu hiểu rõ được chức năng của chiếc điều hòa cũng như biết dùng đúng cách thì gia đình bạn có thể giảm một nửa tiền điện khi sử dụng điều hòa trong những ngày nắng nóng.

Vay tiêu dùng: Đọc kỹ trước khi ký để bảo vệ mình
Vay tiêu dùng: Đọc kỹ trước khi ký để bảo vệ mình
Tư vấnicon  08/05/2018 

Thủ tục dễ dàng, không cần tài sản thế chấp, giải ngân nhanh chóng, sản phẩm dịch vụ đa dạng và hợp pháp nhưng lãi suất vẫn ở mức khá cao khiến nhiều người còn tỏ ra nghi ngại khi vay tiêu dùng.

'Nằm lòng' những nguyên tắc khi bật điều hòa để tiết kiệm điện
'Nằm lòng' những nguyên tắc khi bật điều hòa để tiết kiệm điện
Tư vấnicon  08/05/2018 

Hè nóng bức, nhiều gia đình phải sử dụng điều hòa khiến hóa đơn tiền điện tăng chóng mặt. Vậy, làm sao sử dụng điều hòa thường xuyên mà vẫn tiết kiệm được tiền điện một cách triệt để?

Cách đặt phòng khách sạn giá rẻ và an toàn trong mùa lễ
Cách đặt phòng khách sạn giá rẻ và an toàn trong mùa lễ
Tư vấnicon  30/04/2018 

Đặt phòng khách sạn là một phần không thể bỏ qua khi đi du lịch. Dưới đây là một số mẹo hay để có được căn phòng chất lượng với mức giá rẻ nhất.

Bỏ 1 tỷ mua đất Hà Nội: Sau 10 năm mất hết vốn lại còn mang nợ
Bỏ 1 tỷ mua đất Hà Nội: Sau 10 năm mất hết vốn lại còn mang nợ
Tư vấnicon  02/05/2018 

Anh Ngọc vác túi tiền 1 tỷ đồng để đi mua đất ở khu vực Thường Tín theo trào lưu giá 12 triệu đồng/mét vuông. Và sau 8 năm, anh phải bán đi cắt lỗ để trả tiền vay nợ mua ngôi nhà mới cách đây 3 năm.

Không đóng bảo hiểm xã hội nữa, chờ về hưu sớm có được không?
Không đóng bảo hiểm xã hội nữa, chờ về hưu sớm có được không?
Tư vấnicon  25/04/2018 

Theo quy định tại khoản 1 Điều 55 Luật BHXH năm 2014, lao động nam khi nghỉ việc từ ngày 01/01/2018 trở đi có đủ từ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn...

Sai lầm khi lắp dàn nóng khiến điều hòa tốn điện, máy nhanh hỏng
Sai lầm khi lắp dàn nóng khiến điều hòa tốn điện, máy nhanh hỏng
Tư vấnicon  27/04/2018 

Trong khi lắp đặt điều hòa, rất nhiều gia đình chọn lắp đặt cục nóng sai vị trí khiến quá trình sử dụng điều hòa không chỉ tiêu tốn điện hơn mà còn làm cho cục nóng điều hòa nhanh hỏng hơn.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN