Xe tổng thống Mỹ thay đổi thế nào hơn 100 năm qua?

Từ chỗ chỉ là phương tiện di chuyển của người đứng đầu nước Mỹ, xe cho tổng thống cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21 còn là pháo đài bất khả xâm phạm.

Ô tô dành riêng cho tổng thống Mỹ đến nay đã kéo dài lịch sử hình thành hơn 100 năm, bắt đầu từ thời của vị tổng thống thứ 25 - William McKinley đến thời của Donald Trump, qua 20 đời tổng thống, loại xe chuyên dụng này đã có nhiều thay đổi, như nặng và nhiều trang bị bảo vệ yếu nhân hơn.

Xe tổng thống Mỹ thay đổi thế nào hơn 100 năm qua?
Anh em nhà Stanley trong một trong những chiếc ô tô đầu tiên của họ.

Tổng thống William McKinley được coi là người đầu tiên đặt nền móng cho sự chuyển đổi từ xe ngựa sang xe hơi. Ngày 13/7/1901, tổng thống William McKinley được cho là đã đích thân lái thử chiếc xe chạy hơi nước của anh em nhà Stanley, khoảng hai tháng trước khi ông bị ám sát. Trước đó, xe tổng thống vẫn là loại ngựa kéo và các đặc vụ tháp tùng bằng cách chạy bộ bên cạnh.

Xe tổng thống Mỹ thay đổi thế nào hơn 100 năm qua?
Chiếc White Model G 1907 được sử dụng chở tổng thống Theodore Roosevelt cùng đặc vụ bám xung quanh.

Sau sự tiên phong của William McKinley, xe hơi dần phổ biến ở Mỹ và trong nhiệm kỳ của tổng thống Theodore Roosevelt năm 1907, chiếc xe của hãng White Motor đã được sử dụng chở tổng thống với hình ảnh những đặc vụ đu bám xung quanh.

Xe tổng thống Mỹ thay đổi thế nào hơn 100 năm qua?
Chiếc White steamer vào năm 1911 phục vụ tổng thống William Howard Taft.

Tổng thống thứ 27 - William Howard Taft đã thay đổi mọi thứ tại Nhà Trắng khi quyết định loại bỏ chuồng ngựa và theo vào đó là gara để xe với 4 chiếc xe hơi trị giá 12.000 USD (tương đương khoảng 335.000 USD theo thời giá 2018). Bốn chiếc này gồm 2 chiếc Pierce-Arrow, một chiếc Baker và một chiếc xe hơi nước giá hơn 4.000 USD (khoảng 112.000 USD theo năm 2018) của hãng White Motor. Tổng thống Taft rất thích chiếc xe hơi nước vì ông phát hiện ra mình có thể tránh ống kính của phóng viên nhờ hơi nước mịt mù.

Xe tổng thống Mỹ thay đổi thế nào hơn 100 năm qua?
Chiếc Pierce-Arrow được tổng thống Woodrow Wilson mua lại năm 1921.

Tổng thống thứ 28 - Woodrow Wilson là một fan hâm mộ của ba chiếc xe Pierce-Arrow phục vụ trong thời kỳ mình nhậm chức, đến nỗi khi kết thúc nhiệm kỳ vào năm 1921, ông đã tự bỏ tiền túi mua lại từ chính phủ một chiếc với giá 3.000 USD (tương đương 42.140 đô la năm 2018).

Xe tổng thống Mỹ thay đổi thế nào hơn 100 năm qua?

Chiếc Lincoln mui trần có tên Sunshine Special đánh dấu sự can thiệp của mật vụ Mỹ để cải tạo lại xe cho tổng thống.

Vào tháng 12 năm 1939, Tổng thống thứ 32 - Franklin D. Roosevelt được phục vụ bởi một chiếc Lincoln mui trần đặc biệt có tên Sunshine Special. Đây là chiếc xe đầu tiên được chế tạo theo yêu cầu thông số kỹ thuật của Sở mật vụ và là chiếc đầu tiên được cho thuê thay vì mua đứt. Sunshine Special có 10 chỗ, có khoang riêng cho tổng thống ngồi phía sau, hệ thống treo nặng nề, 2 bên hông gắn lốp dự phòng và có bệ đứng dành cho các đặc vụ bảo vệ.

Chiếc Sunshine Special đã trải qua 2 lần thiết kế lại. Đầu tiên vào năm 1941, phần trên của chiếc xe đã bị hạ thấp 76 mm vì vấn đề thẩm mỹ. Lần tiếp theo vào năm 1942 sau cuộc tấn công Trân Châu Cảng , chiếc xe đã bổ sung giáp sắt, kính chống đạn dày 25 mm, lốp đặc, bên trong có thêm hệ thống liên lạc, còi báo động, đèn báo và một khoang để súng tiểu liên. Lúc này trọng lượng xe cũng tăng lên hơn 4,2 tấn.

Xe tổng thống Mỹ thay đổi thế nào hơn 100 năm qua?

Vào năm 1950, dưới thời tổng thống Harry S. Truman, Nhà Trắng đã thuê 10 chiếc Lincoln Cosmopolitans, gồm 9 chiếc mui kín và 1 chiếc mui trần đặc biệt bọc thép dành cho tổng thống.

Xe tổng thống Mỹ thay đổi thế nào hơn 100 năm qua?
Năm 1954, Tổng thống Dwight D. Eisenhower tiếp tục dùng Lincoln Cosmopolitans mui trần bọc thép, mái che bằng kính chống đạn phía sau, được gọi là mái bong bóng. Chiếc xe phục vụ tổng thống cho đến năm 1965.

Năm 1961, Tổng thống John F. Kennedy đã dùng một chiếc Lincoln Continental 1961 màu xanh lam đã được sửa đổi có giá gần 200.000 đô la Mỹ (tương đương với 1,67 triệu USD đô la vào năm 2018). Xe được gắn mã tên X-100. Đây là chiếc xe tổng thống tinh vi nhất được chế tạo, gồm điều hòa không khí riêng biệt, hai điện thoại, bình cứu hỏa, hộp y tế và còi hụ.

Bên ngoài xe có chỗ đứng và tay nắm cho đặc vụ. Điểm đặc biệt của X-100 là nóc tháo rời được với 3 phiên bản thay thế và phần ghế sau nâng cao 28cm. Cả hai tính năng này được thiết kế để làm cho tổng thống dễ thấy hơn đối với công chúng. Thật không may, điều này đã góp phần khiến John F. Kennedy thành mục tiêu ám sát năm 1963.

 
Xe tổng thống Mỹ thay đổi thế nào hơn 100 năm qua?
Xe tổng thống với mã tên X-100 phục vụ tổng thống John F. Kennedy

Sau vụ ám sát Kennedy, X-100 được thiết kế lại với chi phí ước tính là 500.000 USD. X-100 được thiết kế lại được sơn màu đen và nổi bật với "thiết bị viễn thông cải tiến, động cơ mạnh hơn và lốp chống rách làm bằng nhôm bọc cao su". Bình nhiên liệu được bảo vệ chống nổ bằng "ma trận bọt xốp" giúp giảm thiểu tối đa sự cố tràn trong trường hợp bị đâm thủng. Khoang hành khách được bảo vệ bởi lớp giáp nặng 730 kg và mái rời được thay thế bằng một lớp kính cố định có giá hơn 125.000 USD. Vỏ kính được làm từ 13 lớp kính chống đạn khác nhau (có độ dày từ 25 đến 46 mm)

Đến năm 1967, X-100 đã được sửa đổi một lần nữa với hệ thống điều hòa không khí được nâng cấp, cửa sổ phía sau có thể mở và cải tiến cấu trúc cho sàn phía sau. Mặc dù những chiếc xe phục vụ tổng thống kế tiếp vẫn được chế tạo và chuyển đến Nhà Trắng, nhưng X-100 vẫn tiếp tục sử dụng bởi các Tổng thống Lyndon B. Johnson, Richard Nixon, Gerald Ford và Jimmy Carter cho đến năm 1977. Chiếc xe hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Henry Ford ở Dearborn, Michigan.

Bên cạnh chiếc X-100, một chiếc Lincoln Continental đời 1972 được sửa đổi nặng gần 6 tấn đã được chuyển đến Nhà Trắng vào năm 1974. Chiếc limousine 6 chỗ ngồi này được thuê từ Ford Motor với giá 5.000 đô la Mỹ (tương đương 25.401 đô la năm 2018) mỗi năm và nổi bật với động cơ V8 460 phân khối, công suất 214 mã lực. Xe có tính năng micrô để cho phép người bên trong nghe rõ tiếng động bên ngoài, áo giáp đầy đủ, kính chống đạn và hộc cất súng tiểu liên của mật vụ.

Xe tổng thống Mỹ thay đổi thế nào hơn 100 năm qua?
Lincoln Continental 1972 bọc thép

Lincoln Continental là chiếc limousine “chứng kiến” hai vụ ám sát bất thành nhằm vào Tổng thống Gerald Ford (tháng 9/1975) và tổng thống Ronald Reagan (tháng 3/1981). Cả hai vụ việc đều diễn ra khi tổng thống trên đường đi ra xe.

Xe tổng thống Mỹ thay đổi thế nào hơn 100 năm qua?
Xe limousine bọc thép Cadillac Fleetwood đời 1983

Chiếc xe tổng thống bọc thép Cadillac Fleetwood được bàn giao cho Nhà Trắng vào tháng 1/1984 có lớp giáp dày tới 430 mm và kính chống đạn dày 76 mm. Để đối phó với trọng lượng tăng thêm, lốp xe được nâng cấp, sử dụng hệ thống phanh đặc biệt. Tổng thống Ronald Reagan là người thường dùng chiếc xe này để thay cho chiếc Lincoln sau lần ám sát hụt năm 1981.

Xe tổng thống Mỹ thay đổi thế nào hơn 100 năm qua?
 Lincoln Town Car 1989 dưới thời tổng thống Bush “cha” là chiếc Lincoln cuối cùng xuất hiện trong vai trò xe tổng thống, trước khi nhường “sân” cho Cadillac suốt nhiều năm về sau và cho đến tận ngày nay.
Xe tổng thống Mỹ thay đổi thế nào hơn 100 năm qua?
Đến thời tổng thống Bill Clinton, chiếc Cadillac Fleetwood trở lại phục vụ với phiên bản mới đời 1993. Hiện chiếc xe được trưng bày ở Trung tâm Tổng thống Clinton tại thành phố Little Rock, bang Arkansas. Chiếc xe vẫn được bảo vệ bí mật đến mức nhân viên vệ sinh muốn lau chùi bên trong phải được sự cho phép của đặc vụ bang.
Xe tổng thống Mỹ thay đổi thế nào hơn 100 năm qua?
Tổng thống George W.Bush dùng xe Cadillac có tên “Deville”

 Năm 2001, Tổng thống George W.Bush dùng xe Cadillac có tên “Deville” nhưng nó là sự tổng hợp của nhiều mẫu xe khác như Chevrolet Suburban, GMC Yukon và Cadillac Escalade. Lúc này lớp kính chống đạn của “Deville” đã dày tới 113 mm, đến mức ánh sáng tự nhiên bị chặn mất một phần khi chiếu vào. Trọng lượng tăng lên 6,4 tấn. Đồng thời tên gọi "The Beast" (Quái vật) chiến thuật đem theo chiếc xe khác giống y xì khi tổng thống công du nước ngoài cũng bắt đầu từ đây.

Xe tổng thống Mỹ thay đổi thế nào hơn 100 năm qua?
Đến thời tổng thống Obama, “Quái thú” được nâng cấp hoàn thiện hơn với khả năng bọc thép, tồn tại tốt hơn trước bất kỳ cuộc tấn công bằng vũ khí tầm trung, sinh, hóa học. Chiếc xe còn có tên gọi chính xác là Cadillac One. 
Xe tổng thống Mỹ thay đổi thế nào hơn 100 năm qua?
 Tổng thống Donald Trumph mới nhận chiếc Cadillac One thế hệ mới từ giữa năm 2018 sau 4 năm nhà sản xuất phát triển nghiên cứu. So với chiếc xe đời cũ của ông Obama, chiếc One mới sở hữu thiết kế hiện đại và hấp dẫn hơn theo ngôn ngữ mới nhất của Cadillac. Đồng thời khả năng phòng thủ của chiếc xe cũng được cải thiện rất nhiều. Mỗi chiếc The Beast 2.0 có giá 1,5 triệu USD, tương đương 35 tỷ đồng nhưng chi phí để phát triển nghiên cứu lên đến 16 triệu USD (tương đương hơn 360 tỷ đồng).
 
Ly hôn, dàn siêu xe của Đặng Lê Nguyên Vũ ra sao?

Ly hôn, dàn siêu xe của Đặng Lê Nguyên Vũ ra sao?

  Ông Đặng Lê Nguyên Vũ sở hữu bộ sưu tập siêu xe với giá hàng trăm tỷ đồng. Số phận dàn siêu xe sẽ ra sao khi hai vợ chồng ông ly hôn?   

Minh Quân

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Người Sài Gòn gây sốt với xe SH cũ giá ngang ô tô
Người Sài Gòn gây sốt với xe SH cũ giá ngang ô tô
Khám pháicon  22/03/2019 

 Không chỉ sở hữu biển sảnh, biển đẹp độc lạ, loạt xe Honda SH đời cũ của anh Đức ở Sài Gòn còn thuộc dạng nguyên bản và được định giá lên đến hàng trăm triệu đồng/chiếc.

 
Chơi xe ngông, 9x Đức “Tào Phớ” dị nhất Việt Nam
Chơi xe ngông, 9x Đức “Tào Phớ” dị nhất Việt Nam
Khám pháicon  21/03/2019 

 Sẵn sàng bỏ hàng tỷ đồng ra mua những chiếc xe độ khủng, mô tô độc và dị, đó là tay chơi Đức “Tào Phớ”, 9X Hà Nội đang gây ồn ào giới chơi xe khi vừa mua siêu mô tô 2,7 tỷ Tron Light Cycle.

 
Vẻ đẹp mê hồn của siêu xe 19 triệu USD đắt nhất hành tinh
Vẻ đẹp mê hồn của siêu xe 19 triệu USD đắt nhất hành tinh
Khám pháicon  20/03/2019 

Cận cảnh chiếc Bugatti La Voiture Noire, siêu xe sản xuất đắt nhất thế giới trị giá gần 19 triệu USD có vẻ đẹp long lanh khiến ai ngắm cũng phải mê đắm.

 
Siêu mô tô biết bay giá 13 tỷ đầu tiên trên thế giới
Siêu mô tô biết bay giá 13 tỷ đầu tiên trên thế giới
Khám pháicon  20/03/2019 

Lazareth vừa đăng tải một đoạn video ghi lại hình ảnh thử nghiệm siêu mô tô đầu tiên vừa có thể chạy, vừa có thể bay mang tên LMV 496 La Moto Volante.

 
Maybach G650 Landaulet cũ rao bán hơn 23 tỷ gây choáng
Maybach G650 Landaulet cũ rao bán hơn 23 tỷ gây choáng
Khám pháicon  20/03/2019 

Maybach G650 Landaulet  được đánh giá là dòng xe off-road sang trọng nhất từ xưa tới nay được rao bán với giá lên đến cả triệu USD.

 
Bộ sưu tập siêu xe triệu USD của cựu danh thủ David Beckham
Bộ sưu tập siêu xe triệu USD của cựu danh thủ David Beckham
Khám pháicon  20/03/2019 

Từ Golf VW khiêm tốn đến Lamborghini sang trọng hay “khủng long” Hummer bọc thép, bộ sưu tập xe của David Beckham còn đa dạng hơn kiểu tóc của anh trong nhiều năm qua.

Những đại gia Ninh Bình chơi Rolls-Royce khét tiếng
Những đại gia Ninh Bình chơi Rolls-Royce khét tiếng
Khám pháicon  20/03/2019 

Rolls-Royce luôn có giá bán cao ngất ngưởng. Nhưng ở Việt Nam, không ít đại gia sẵn sàng chi hàng chục tỷ để sở hữu chiếc siêu xe đến từ Anh quốc, trong đó, rất nhiều đại gia Ninh Bình có niềm đam mê này.

10 mẫu ô tô đẹp và đáng mua nhất thế giới
10 mẫu ô tô đẹp và đáng mua nhất thế giới
Khám pháicon  20/03/2019 

Tạp chí Car and Drive vừa bình chọn 10 mẫu ô tô đẹp nhất thế giới vào đầu năm 2019, trong đó, có nhiều mẫu xe đến từ các tên tuổi lớn như Mercedes-Benz, Audi.

Đức Tào Phớ: "Lái siêu môtô Tron Light Cycle không khó như mọi người tưởng"
Đức Tào Phớ: "Lái siêu môtô Tron Light Cycle không khó như mọi người tưởng"
Khám pháicon  19/03/2019 

 Sau nhiều đồn đoán của cộng đồng về độ khó nhằn làm chủ tay lái siêu mô tô Tron Light Cycle, Đức “Tào Phớ” lên tiếng quả quyết: "Không quá khó như mọi người tưởng".

Xem thợ "phù phép" Mercedes-Benz GLC nát đầu thành như mới
Xem thợ "phù phép" Mercedes-Benz GLC nát đầu thành như mới
Khám pháicon  19/03/2019 

Nhờ bàn tay lành nghề của thợ máy người Nga Arthur Tussik, chiếc Mercedes GLC với phần đầu nát tươm do tai nạn đã lại trở về trạng thái ban đầu như mới.

Phúc XO bán xe Vision biển ngũ quý 8 giá 200 triệu
Phúc XO bán xe Vision biển ngũ quý 8 giá 200 triệu
Ô tô - Xe máyicon  19/03/2019 

Đại gia Phúc XO, một tay chơi Sài thành nổi tiếng vì dát vàng lên xe vừa bán chiếc Honda Vision biển “ngũ quý 8” giá 200 triệu đồng để làm từ thiện khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ.

Top 10 hãng xe có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất tại Mỹ
Top 10 hãng xe có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt nhất tại Mỹ
Ô tô - Xe máyicon  19/03/2019 

Gần đây, nghiên cứu Chỉ số Dịch vụ Khách hàng thường niên tại Mỹ đã được công bố; qua đó, các nhà sản xuất xe được xếp hạng dựa trên sự hài lòng của khách hàng với dịch vụ bảo trì và sửa chữa của họ.

Những mẫu xe hơi phù hợp nhất cho những cặp tình nhân
Những mẫu xe hơi phù hợp nhất cho những cặp tình nhân
Ô tô - Xe máyicon  19/03/2019 

Chiếc ôtô là người bạn tuyệt vời trong những chuyến hành trình. Ngoài nhiệm vụ vận chuyển, che mưa, che nắng, ôtô còn là địa điểm thú vị cho những phút giây lãng mạn.

Đức "Tào phớ" lái siêu mô tô Tron Light Cycle có chất như trong phim?
Đức "Tào phớ" lái siêu mô tô Tron Light Cycle có chất như trong phim?
Khám pháicon  18/03/2019 

 Chiếc siêu mô tô trị giá 2,7 tỷ đồng Tron Light Cycle của tay chơi Đức “Tào phớ” (Hà Nội) y hệt trong bộ phim viễn tưởng Tron: Legacy", nhưng khả năng lăn bánh thì giữa phim và đời rất khác nhau.

Nước nào dùng nhiều ô tô điện nhất thế giới?
Nước nào dùng nhiều ô tô điện nhất thế giới?
Khám pháicon  18/03/2019 

Chỉ trong 6 tháng của năm 2018, doanh số xe điện trên thế giới đã cán mốc 1 triệu chiếc...

Nhiều siêu xe triệu đô Bugatti không chạy trên đường được
Nhiều siêu xe triệu đô Bugatti không chạy trên đường được
Khám pháicon  18/03/2019 

Vì động cơ quá mạnh nên không phải siêu xe Bugatti nào cũng được cấp phép chạy trên đường công cộng. Đôi khi khách mua xe chỉ để ngắm.

Những đại gia tậu siêu xe Aston Martin chính hãng đầu tiên tại Việt Nam
Những đại gia tậu siêu xe Aston Martin chính hãng đầu tiên tại Việt Nam
Khám pháicon  18/03/2019 

Siêu xe thể thao Aston Martin đến từ Anh Quốc có vẻ là mốt chơi mới của các đại gia ở Việt Nam. 

Siêu xe đầu mô tô, đuôi Lamborghini Aventador khiến dân chơi sửng sốt
Siêu xe đầu mô tô, đuôi Lamborghini Aventador khiến dân chơi sửng sốt
Khám pháicon  18/03/2019 

Chiếc xe ba bánh có sức mạnh lên tới 445 mã lực được hình thành bởi phần đầu mô tô khủng của Boss Hoss, đuôi hiện thân của siêu xe Lamborghini Aventador khiến giới chơi xe cực kỳ tò mò.

9x Bến Tre sở hữu chính chủ dàn 8 xe biển ngũ quý cực khủng
9x Bến Tre sở hữu chính chủ dàn 8 xe biển ngũ quý cực khủng
Khám pháicon  18/03/2019 

 Tám chiếc xe số của 9x Huỳnh Chí Tâm (Bến Tre) không chỉ được độ đồ chơi hàng hiệu mà đeo biển ngũ quý, tứ quý cực độc, tất cả đều chính chủ khiến dân chơi xe Việt phải ghen tỵ.

Thú chơi siêu xe theo màu của các đại gia
Thú chơi siêu xe theo màu của các đại gia
Khám pháicon  18/03/2019 

Ngoài những siêu xe hàng hiếm, các đại gia còn ''cá nhân hóa'' bộ sưu tập xe của mình bằng một tone màu riêng biệt. Trong đó, vàng và xanh là 2 màu được ưa chuộng nhất.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN