Vợ chồng Trung Nguyên ra tòa: Gian nan 'đường về' của bà Lê Hoàng Diệp Thảo

 - Vợ chồng đại gia cà phê Trung Nguyên sẽ có mặt vào ngày 20/9 trong vụ xử phúc thẩm vụ án tranh chấp giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ là Lê Hoàng Diệp Thảo.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ kháng cáo gì trong bản án sơ thẩm?

Dự kiến sáng 20/9, tòa phúc thẩm TAND tối cao tại TP.HCM sẽ đưa ra xét xử theo trình tự phúc thẩm vụ án dân sự “tranh chấp giữa thành viên công ty với công ty” gây chú ý dư luận, bởi thực tế đây là tranh chấp giữa đại gia cà phê Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và vợ,  bà Lê Hoàng Diệp Thảo.

Vợ chồng Trung Nguyên ra tòa: Gian nan 'đường về' của bà Lê Hoàng Diệp Thảo
Sau khoảng thời gian dài thiền định, ông Đặng Lê Nguyên Vũ phải đối mặt với liên tiếp 2 vụ kiện đến từ người vợ, là bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ảnh: Internet

Vụ việc từng gây chú ý dư luận khi giữa năm 2017 khi bà Thảo khởi kiện chồng, là ông Vũ với tư cách Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc công ty CP tập đoàn Trung Nguyên ra TAND TP.HCM.

Bà Thảo khởi kiện với 4 yêu cầu: buộc ông Vũ hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó tổng Giám đốc thường trực trái pháp luật, khôi phục lại chức danh cũ cho bà, chấm dứt các hành vi ngăn chặn để bà thực hiện quyền, nghĩa vụ của 1 cổ đông công ty cũng như là thành viên HĐQT…

Trên cơ sở xét xử phúc thẩm, cuối tháng 9/2017 TAND TP.HCM đã ban hành bản án. Theo đó, tòa chấp nhận 1 phần yêu cầu của bà Thảo với tư cách là nguyên đơn, gồm các nội dung như: hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó tổng Giám đốc thường trực của bà Thảo do ông Vũ ký với tư cách là Chủ tịch HĐQT Trung Nguyên; khôi phục lại chức danh cũ là Phó tổng Giám đốc thường trực cho bà Thảo; ông Vũ không được ngăn cấm, cản trở bà Thảo tham gia điều hành, quản lý công ty…

Ngoài ra, một số yêu cầu khởi kiện của bà Thảo cũng được tòa đình chỉ giải quyết như: yêu cầu công ty cung cấp lại tài khoản để kiểm soát hoạt động quản lý kinh doanh công ty; yêu cầu tòa ngăn chặn, có biện pháp quản lý chi tiêu, thanh toán của ông Vũ thông qua tài khoản của công ty; hay yêu cầu ông Vũ chấm dứt hành vi sửa đổi điều lệ, thay đổi cấu trúc điều hành công ty…

Tòa còn ghi nhận thêm 1 số nội dung mà các đương sự có thỏa thuận với nhau, chủ yếu xung quanh việc công ty Trung Nguyên phải cung cấp các báo cáo tài chính từ trước đến nay cho bà Thảo; ông Vũ với tư cách Chủ tịch HĐQT phải triệu tập các cuộc họp HĐQT, đại hội cổ đông theo quy định pháp luật.

Sau phiên sơ thẩm nói trên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và cả công ty CP tập đoàn Trung Nguyên do ông Nguyễn Duy Phước làm đại diện, đã có đơn kháng cáo.

Vợ chồng Trung Nguyên ra tòa: Gian nan 'đường về' của bà Lê Hoàng Diệp Thảo
Bị tòa sơ thẩm tuyên phải hủy bỏ quyết định bãi nhiệm chức danh Phó tổng Giám đốc thường trực của bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và Trung Nguyên đã kháng cáo

Cụ thể, đơn kháng cáo của ông Vũ yêu cầu tòa cấp phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm, đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu của bà Thảo là hủy bỏ quyết định bãi nhiệm mà ông đã ký đối với chức danh Phó tổng Giám đốc thường trực của bà Thảo, khôi phục lại chức vụ. Theo ông Vũ, những việc này không thuộc thẩm quyền giải quyết của tòa. Ông Vũ kháng nghị yêu cầu sửa 1 phần bản án sơ thẩm, mà cấp tòa sơ thẩm buộc công ty Trung Nguyên cung cấp các báo cáo tài chính và việc ông Vũ với tư cách là người lãnh đạo cao nhất công ty phải triệu tập các cuộc họp HĐQT hay hội nghị cổ đông.

Còn phía công ty Trung Nguyên kháng cáo toàn bộ bản án của cấp sơ thẩm. Phía Trung Nguyên đề nghị cấp phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo của bà Thảo.

Gian nan 'đường về' của bà Lê Hoàng Diệp Thảo

 

Việc vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ – bà Lê Hoàng Diệp Thảo đáo tụng đình trong 2 vụ án gồm: ly hôn và tranh chấp tại công ty cà phê Trung Nguyên, đã gây chú ý dư luận, khi mà thương hiệu cà phê Trung Nguyên hơn 20 năm phát triển, hiện là thương hiệu lớn của kinh tế đất nước.

Trao đổi với P.V VietNamNet, bà Thảo khẳng định, mong muốn của bà là quay về Trung Nguyên để tham gia điều hành, quản lý, kiểm soát lại tình hình đang rối ren về tài chính, hoạt động kinh doanh. Bà Thảo cũng hé lộ thông tin, đang có 1 nhóm người thao túng, làm lũng đoạn, rút ruột Trung Nguyên - cơ đồ mà bà cùng chồng đã gầy dựng hơn 20 năm qua.

Ngoài ra bà Thảo còn tỏ ra lo lắng rằng, trường hợp bà được pháp luật bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp thì ngày về của bà cũng không phải dễ dàng. Bà mong muốn được pháp luật bảo vệ, không bị cản trở, gây khó dễ khi quay về điều hành tại Trung Nguyên.

Vợ chồng Trung Nguyên ra tòa: Gian nan 'đường về' của bà Lê Hoàng Diệp Thảo 
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo

Trong đơn, bà Thảo kể ra hàng loạt các việc mà ông Vũ nhắm vào bà nhằm triệt tiêu toàn bộ quyền hành, vị trí của bà. Đầu tiên, ông Vũ bãi nhiệm hàng loạt các chức danh quản lý cấp cao của bà Thảo ở các công ty trực thuộc tập đoàn, chuyển các chức danh đó sang cho ông. Tiếp đó, ông Vũ vu khống khi khởi kiện bà tại tòa án Singapore nhằm mục đích chiếm đoạt công ty Trung Nguyên International, là công ty cá nhân mà bà bỏ 100% vốn để thành lập.

Vợ “vua cà phê Việt” còn đề cập, cấp quản lý của tập đoàn có hành động gây náo loạn, kích động, gây mâu thuẫn tranh chấp…thậm chí đến nhà máy của công ty CP cà phê hòa tan Trung Nguyên, là nơi bà đang đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc, để tuyên truyền sai lệch, ép nhân viên viết tâm thư chống lại bà... 

Nhiều người nhận định, nếu như tòa cấp phúc thẩm giữ nguyên tinh thần của bản án sơ thẩm thì quá trình bà Thảo quay lại với đế chế Trung Nguyên chắc chắn sẽ còn không ít gian nan phía trước.

Luật sư Nguyễn Việt Đức (Đoàn luật sư TP.HCM):

Theo các quy định của luật Doanh nghiệp, việc bãi nhiệm 1 chức danh cán bộ quản lý quan trọng phải đảm bảo 2 điều kiện: quyết định bãi nhiệm đó phải được người có thẩm quyền ban hành và việc ban hành đó theo trình tự, thủ tục mà pháp luật quy định.

Như thông tin báo chí, thời gian qua về vụ việc xảy ra tại công ty CP tập đoàn Trung Nguyên, ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã bãi nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc thường trực đối với bà Lê Hoàng Diệp Thảo là nhân danh Chủ tịch HĐQT công ty chứ không phải là nhân danh HĐQT hay Tổng giám đốc. Để xem xét về quyết định bãi nhiệm đó đúng hay sai thì không khó, chỉ cần căn cứ vào luật doanh nghiệp và điều lệ công ty tại thời điểm ban hành quyết định đó.

Điều 108 Luật doanh nghiệp có đề cập rõ, HĐQT có quyền, “bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức, ký hợp đồng, chấm dứt hợp đồng đối với Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và người quản lý quan trọng khác do Điều lệ công ty quy định”. Vấn đề đang tranh cãi trong vụ Trung Nguyên là chức danh bà Thảo bị bãi nhiệm, cụ thể là Phó Tổng giám đốc thường trực, 1 bên nói là cán bộ quản lý quan trọng, còn 1 bên nói là không quan trọng.

Thực tế điều lệ của công ty CP Trung Nguyên ngày 29/2/2006 cũng có quy định rõ HĐQT có quyền “bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức Giám đốc (Tổng Giám đốc) và cán bộ quản lý quan trọng khác của công ty”, nhưng lại không liệt kê, giải thích rõ các vụ trí quản lý thế nào là được coi là quan trọng.

Nhưng có thể tiếp cận vấn đề theo 1 cách khác, đó là căn cứ khoản 2 điều 111 luật Doanh nghiệp 2005 và điều 23.3 và 23.4 điều lệ công ty Trung Nguyên thì có thể thấy rõ, chức danh Chủ tịch HĐQT không có quyền bãi nhiệm bất cứ chức vụ của bất kỳ người nào trong công ty, cho dù đó là nhân viên bình thường. Điều 23.3 của điều lệ công ty Trung Nguyên chỉ rõ từng quyền, nghĩa vụ của Chủ tịch HĐQT nhưng không thấy cái quyền bãi nhiệm chức vụ người khác trong công ty.

Do đó, quyết định bãi nhiệm chức danh bà Thảo, mà ông Vũ ký trong trường hợp này, với tư cách nhân danh chủ tịch HDQT là không có giá trị pháp lý, chưa kể quyết định đó có nhiều thiếu sót về thể thức văn bản.

Đặng Lê Nguyên Vũ tươi cười tới tòa dù vợ tiếp tục vắng mặt

Đặng Lê Nguyên Vũ tươi cười tới tòa dù vợ tiếp tục vắng mặt

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ tươi cười đến tòa sớm 5 phút (phiên xử bắt đầu lúc 9g). Song gần 10h, bà Thảo vẫn chưa xuất hiện.    

Đặng Lê Nguyên Vũ: Gặp 'kiếp nạn' mới đưa nhau ra tòa

Đặng Lê Nguyên Vũ: Gặp 'kiếp nạn' mới đưa nhau ra tòa

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cho rằng đã gặp phải 'kiếp nạn' nên vợ chồng ông mới đưa nhau ra tòa.  

Tin pháp luật số 83: Phiên tòa chờ vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ

Tin pháp luật số 83: Phiên tòa chờ vợ chồng Đặng Lê Nguyên Vũ

Một phiên tòa đặc biệt chờ đợi vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ (47 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên).

Vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ sẽ có mặt tại phiên tòa đặc biệt

Vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ sẽ có mặt tại phiên tòa đặc biệt

Vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ sẽ cùng tới tòa để giải quyết về quyền nuôi con, thẩm định giá tài sản.    

Vợ Đặng Lê Nguyên Vũ đề nghị hoãn hòa giải trước phiên tòa ly hôn

Vợ Đặng Lê Nguyên Vũ đề nghị hoãn hòa giải trước phiên tòa ly hôn

Không đồng ý với kết quả định giá tài sản, bà Lê Hoàng Diệp Thảo gửi đơn đề nghị hoãn phiên hòa giải vào ngày mai.    

 Thùy Linh

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
Bất ngờ lý do nam thanh niên đâm chết bạn nhậu
Bất ngờ lý do nam thanh niên đâm chết bạn nhậu
Hồ sơ vụ ánicon  30/12/2018 

Giải quyết mâu thuẫn trong cuộc nhậu trước đó, nam thanh niên tìm đến nhà, đâm chết người đàn ông.

 
Giang hồ dùng súng, mã tấu hỗn chiến náo loạn đường phố Sài Gòn
Giang hồ dùng súng, mã tấu hỗn chiến náo loạn đường phố Sài Gòn
Hồ sơ vụ ánicon  30/12/2018 

Hơn 40 người lao vào hỗn chiến bằng hung khí. Người dân xung quanh nghe tiếng súng nổ, 1 người bị thương gục tại chỗ.

 
Thầy hiệu trưởng 'lật mặt' gã cha dượng hiếp dâm con ghẻ 11 tuổi
Thầy hiệu trưởng 'lật mặt' gã cha dượng hiếp dâm con ghẻ 11 tuổi
Hồ sơ vụ ánicon  29/12/2018 

Sau khi nghe bé gái kể lại bị cha dượng hiếp dâm, thầy hiệu trưởng liền chở nạn nhân đến công an trình báo.

 
Lạnh người lời khai kẻ giết mẹ vợ lúc 3h sáng
Lạnh người lời khai kẻ giết mẹ vợ lúc 3h sáng
Hồ sơ vụ ánicon  29/12/2018 

Sau 5 giờ đấu tranh, đối tương Nguyễn Văn Quang đã thừa nhận hành vi giết người và khai vì ma nhập vào người mẹ vợ nên muốn giải thoát cho mẹ.

 
Bắt người môi giới vụ nữ phóng viên nhận 70.000 USD
Bắt người môi giới vụ nữ phóng viên nhận 70.000 USD
Hồ sơ vụ ánicon  28/12/2018 

Công an tỉnh Bắc Giang vừa khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Nhâm, người môi giới vụ nữ phóng viên nhận 70.000 USD.

 
Bắt hung thủ đâm chết cô gái trong phòng trọ
Bắt hung thủ đâm chết cô gái trong phòng trọ
Hồ sơ vụ ánicon  28/12/2018 

Mâu thuẫn phát sinh từ chuyện tiền bạc, nam thanh niên tìm đến phòng trọ, sát hại cô gái 

Vụ xe Range Rover đâm nữ sinh: Không khởi tố, tài xế chịu trách nhiệm gì?
Vụ xe Range Rover đâm nữ sinh: Không khởi tố, tài xế chịu trách nhiệm gì?
Hồ sơ vụ ánicon  28/12/2018 

CQĐT đã có quyết định không xử lý hình sự đối với lái xe Range Rover đâm nữ sinh. Vậy tài xế này phải chịu trách nhiệm gì?

Nửa đêm, 2 nam thanh niên rình mò dỡ biển ôm lên xe biến mất
Nửa đêm, 2 nam thanh niên rình mò dỡ biển ôm lên xe biến mất
Hồ sơ vụ ánicon  27/12/2018 

Ông N.Q.V, trưởng chi nhánh rượu Việt Hiếu (Đà Nẵng) cho biết, gần tuần nay chi nhánh hoạt động trong tình trạng không có biển hiệu vì bị tháo dỡ không rõ lí do. Vụ việc đã được báo lên Công an phường Hòa Khê.

Bắt 9 nam nữ thác loạn trong khách sạn, lộ kẻ cầm đầu đòi nợ
Bắt 9 nam nữ thác loạn trong khách sạn, lộ kẻ cầm đầu đòi nợ
Hồ sơ vụ ánicon  27/12/2018 

Công an TP Vinh (Nghệ An) đang tạm giữ hình sự nhóm đối tượng chuyên cho vay nặng lãi.

Tin pháp luật số 127: Nóng chuyện chân dài chạy sex tour
Tin pháp luật số 127: Nóng chuyện chân dài chạy sex tour
Hồ sơ vụ ánicon  28/12/2018 

Thêm một đường dây 'sex tour' tại Sài Gòn bị triệt phá. Các "chân dài" trong đường dây này chạy sex tour 10 triệu đồng/ngày.

Nam thanh niên chém chết 'tình địch' vì chở bạn gái mình đi chơi
Nam thanh niên chém chết 'tình địch' vì chở bạn gái mình đi chơi
Hồ sơ vụ ánicon  27/12/2018 

Khi thấy anh Hậu chở người yêu của Thanh trên xe máy, gã này nổi cơn ghen, chém lìa tay "tài xế".

Nhóm giang hồ đi ô tô bắt cóc người, đòi nợ cá độ bóng đá
Nhóm giang hồ đi ô tô bắt cóc người, đòi nợ cá độ bóng đá
Hồ sơ vụ ánicon  27/12/2018 

Cá cược bóng đá thua độ, thanh niên bị 1 nhóm giang hồ đi ô tô tổ chức bắt người để gây áp lực đòi tiền gia đình.

Triệt phá đường dây 'sex tour' đi khách 10 triệu/ngày ở Sài Gòn
Triệt phá đường dây 'sex tour' đi khách 10 triệu/ngày ở Sài Gòn
Hồ sơ vụ ánicon  26/12/2018 

Khi khai báo với công an, các cô gái thừa nhận, bán dâm 3 triệu đồng/lượt, nếu đi sex tour thì giá 10 triệu đồng/ngày.

Thanh niên bị đâm chết vì mời bạn hút thuốc lào lúc nửa đêm
Thanh niên bị đâm chết vì mời bạn hút thuốc lào lúc nửa đêm
Hồ sơ vụ ánicon  26/12/2018 

Cự cãi sau khi gọi dậy hút thuốc lào, Vi Văn Đạt cầm dao đâm chết thanh niên 21 tuổi trong đêm.

50 người hỗn chiến, náo loạn khu phố ở Sài Gòn
50 người hỗn chiến, náo loạn khu phố ở Sài Gòn
Hồ sơ vụ ánicon  26/12/2018 

Khoảng 50 người cầm theo nhiều gậy gộc, gạch đá... xông vào hỗn chiến giữa trưa ở Sài Gòn, khiến cả khu phố náo loạn.

Tiệc sinh nhật cô giáo đưa ma túy: Tạm giam 9x tiếp thị sữa
Tiệc sinh nhật cô giáo đưa ma túy: Tạm giam 9x tiếp thị sữa
Hồ sơ vụ ánicon  26/12/2018 

Công an huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy.

Cãi nhau với vợ, đâm nhầm con gái tử vong
Cãi nhau với vợ, đâm nhầm con gái tử vong
Hồ sơ vụ ánicon  26/12/2018 

Cãi nhau với vợ, nhìn thấy bóng người đi ra cổng, Sang tưởng vợ đi gọi người đến can thiệp liền cầm kéo đâm vào ngực, không ngờ đó là con gái.

Nổ súng liên tục, chục thanh niên đất Cảng truy sát nhau trên phố
Nổ súng liên tục, chục thanh niên đất Cảng truy sát nhau trên phố
Hồ sơ vụ ánicon  26/12/2018 

Tại một quán bar trên đường vòng Hồ Sen, quận Lê Chân, Hải Phòng đêm qua xảy ra vụ hỗn chiến có dùng súng giữa các nhóm thanh niên.

Tin pháp luật số 126: Phó bí thư huyện bị đe dọa, bí thư xã bị truy sát
Tin pháp luật số 126: Phó bí thư huyện bị đe dọa, bí thư xã bị truy sát
Hồ sơ vụ ánicon  26/12/2018 

Phó bí thư huyện bị nhắn tin đe dọa còn bí thư xã bị nhóm côn đồ chặn đường chém đứt gân tay.

Bắt kẻ đột nhập nhà nữ đại gia miền Tây 'cuỗm' gần 800 chỉ vàng
Bắt kẻ đột nhập nhà nữ đại gia miền Tây 'cuỗm' gần 800 chỉ vàng
Hồ sơ vụ ánicon  25/12/2018 

Nghi phạm đột nhập vào nhà nữ đại gia ở huyện Long Hồ (Vĩnh Long) trộm gần 800 chỉ vàng bị bắt khi đang trốn ở Kon Tum.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN