Sai lầm chết người khi bảo quản thực phẩm ngày Tết

Ngày Tết sắp đến, các bà nội trợ thường có tâm lý "no 3 ngày Tết" nên thường mua đồ tích trữ thật nhiều để cất ăn dần. Tuy nhiên, việc mua nhiều đồ ăn và bảo quản không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ cho sức khỏe.

Dưới đây là những sai lầm nhiều gia đình đang mắc phải khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh trong ngày Tết:

Không đậy nắp đồ ăn thừa

Đồ ăn thừa khi bảo quản trong tủ lạnh nếu không không được đậy kín sẽ dễ biến mùi, biến chất, ảnh hưởng đến hương vị thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe. Bạn nên tìm mua những hộp đựng đồ chuyên dụng, có nắp đậy và thành phần an toàn. Tránh sử dụng các sản phẩm nhựa kém chất lượng hoặc các sản phẩm dùng một lần bán trên thị trường.

Sai lầm chết người khi bảo quản thực phẩm ngày Tết

Nhiệt độ trong tủ lạnh

Nhiệt độ khi bảo quản thực phẩm cũng là điều ít bà nội trợ quan tâm. Trong những ngày lễ Tết, lượng thực phẩm tích trữ nhiều bạn nên hạ nhiệt độ xuống thấp hơn để hạn chế vi khuẩn lây lan. Theo các chuyên gia nhiệt độ lý tưởng cho ngăn mát tủ lạnh là 4 độ C, còn ngăn đá tốt nhất là dưới -18 độ.

Sắp xếp không khoa học

Tủ lạnh là nơi dự trữ thực phẩm chính trong nhà vì vậy mọi người có thói cho tất cả mọi thứ vào tủ lạnh. Tuy nhiên với một số loại thực phẩm như: cà chua, khoai tây, dưa hấu,... các các loại bánh ngọt, cafe lại "đại kỵ" với tủ lạnh, nếu cố cất chúng vào đây sẽ bị biến chất, gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, việc để lẫn lộn thực phẩm sống và chín cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi, mất chất dinh dưỡng hoặc nặng hơn là ngộ độc. 

Bạn nên tập thói quen sắp xếp thực phẩm một cách khoa học, ngăn nắp, ví dụ phân biệt ngăn riêng đựng đồ chín, đồ sống, rau xanh, hoa quả,... để đảm bảo an toàn thực phẩm, giữ gìn vệ sinh một cách tối đa.

Không rửa thịt tươi trước khi đông đá

Sai lầm chết người khi bảo quản thực phẩm ngày Tết

Nhiều người sau khi mua thịt thường vội vã chia túi rồi cất vào tủ lạnh ngay nhưng đây là cách đông đá thịt sai và bạn phải bỏ ngay lập tức. Khi không rửa thịt, vi khuẩn và bụi bẩn trên bề mặt thịt không được loại bỏ, qua thời gian dài sẽ gây nhiều tác hại cho người sử dụng

 

Đầu tiên bạn cần rửa sạch thịt, sau đó dùng khăn sạch lau khô rồi đựng trong túi hoặc hộp đựng kín chuyên dụng. , sau đó thấm khô rồi đựng trong túi đựng thực phẩm, hoặc hộp bảo quản thực phẩm riêng biệt.

Không vệ sinh tủ lạnh thường xuyên

Thường xuyên vệ sinh tủ lạnh không chỉ giữ vệ sinh chung mà còn loại bỏ mùi hôi trong tủ lạnh, giúp thực phẩm bảo quản trong đây luôn tươi ngon, không hư hỏng.

Làm đông lạnh lại thịt sau khi rã đông dùng không hết

Sai lầm chết người khi bảo quản thực phẩm ngày Tết

Nhiều người có suy nghĩ sau khi thịt sau khi rã đông ăn không hết lại đưa vào tủ đóng đá để ăn tiếp tuy nhiên cách làm này đã vô tình làm cho quá trình vi khuẩn tăng lên gấp nhiều lần.

Khi vi khuẩn thoát khỏi tình trạng "đông đá", chúng sẽ tìm cách thích nghi và chống lại sự đông đá lần thứ 2, hoặc biến đổi để thích nghi tốt hơn với cái lạnh. 

Cách bảo quản thức ăn trong tủ lạnh an toàn:

- Với các sản phẩm tươi như: thịt, cá,... không nên để quá 3 ngày, nếu để quá lâu, các phân tử protein sẽ bị biến tính, tự hoại tử.

- Thức ăn sống và thức ăn chín cần được để riêng biệt.

- Nên chia nhỏ thực phẩm thành các túi đủ một lần dùng, tránh trường hợp lấy ra rồi cất lại nhiều lần.

An An(Dịch theo Baidu)

Cách loại bỏ chất độc hại trong món canh măng khô ngày Tết

Cách loại bỏ chất độc hại trong món canh măng khô ngày Tết

 - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, để măng không bị mốc, người ta sẽ để măng xếp giàn xông khí lưu huỳnh (SO2). Đây là chất khử rất mạnh tiêu diệt nấm mốc, nấm men, vi sinh vật trong măng làm măng trắng nhưng lại có hại cho sức khỏe.

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
 
7 thói quen tai hại khi chế biến thực phẩm ngày Tết người Việt hay mắc
7 thói quen tai hại khi chế biến thực phẩm ngày Tết người Việt hay mắc
An toàn thực phẩmicon  03/02/2019 

Vì thích tiện lợi nhiều gia đình đã vô tư áp dụng những thói quen chế biến thực phẩm sai lầm, khiến sức khỏe cả gia đình bị ảnh hưởng không nhỏ.

 
Cách loại bỏ chất độc hại trong món canh măng khô ngày Tết
Cách loại bỏ chất độc hại trong món canh măng khô ngày Tết
An toàn thực phẩmicon  27/01/2019 

 - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho biết, để măng không bị mốc, người ta sẽ để măng xếp giàn xông khí lưu huỳnh (SO2). Đây là chất khử rất mạnh tiêu diệt nấm mốc, nấm men, vi sinh vật trong măng làm măng trắng nhưng lại có hại cho sức khỏe.

 
Những người thích ăn lòng lợn nhất định phải biết điều này để không hại sức khỏe
Những người thích ăn lòng lợn nhất định phải biết điều này để không hại sức khỏe
An toàn thực phẩmicon  19/01/2019 

Lòng lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhất là các đấng mày râu trong những dịp hẹn hò, nhậu nhẹt. Tuy nhiên, đây lại là món ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

 
Hàng chục học sinh nôn ói, ngất xỉu phải nhập viện
Hàng chục học sinh nôn ói, ngất xỉu phải nhập viện
An toàn thực phẩmicon  18/01/2019 

Sau bữa tiệc liên hoan, hàng chục học sinh tiểu học tại Bình Dương phải nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm.

 
2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch ở Đà Nẵng: Chất độc bí ẩn trong người các nạn nhân
2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch ở Đà Nẵng: Chất độc bí ẩn trong người các nạn nhân
An toàn thực phẩmicon  14/01/2019 

 Các nhà khoa học vẫn chưa thể xác định độc tố trong cơ thể các du khách tử vong khi tham quan ở Đà Nẵng.

 
8 thực phẩm gây nguy hiểm, ngộ độc nếu đưa vào lò vi sóng
8 thực phẩm gây nguy hiểm, ngộ độc nếu đưa vào lò vi sóng
An toàn thực phẩmicon  13/01/2019 

Có một số loại thực phẩm sẽ trở nên độc hại nếu được hâm nóng trong lò vi sóng.

6 món ăn gây ung thư nếu để qua đêm nhiều người không biết
6 món ăn gây ung thư nếu để qua đêm nhiều người không biết
An toàn thực phẩmicon  12/01/2019 

6 món ăn quen thuộc của các gia đình Việt nhưng lại dễ gây ung thư, ngộ độc nếu để qua đêm.

Chuyên gia khuyến cáo: 4 lưu ý khi ăn lẩu để bảo vệ sức khỏe cả nhà
Chuyên gia khuyến cáo: 4 lưu ý khi ăn lẩu để bảo vệ sức khỏe cả nhà
An toàn thực phẩmicon  05/01/2019 

Nhiều người chọn món lẩu cho bữa ăn gia đình đông người nhưng lại mắc những sai lầm nghiêm trọng khi ăn gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Cứu sống bệnh nhân ngừng tim do ngộ độc cá nóc
Cứu sống bệnh nhân ngừng tim do ngộ độc cá nóc
An toàn thực phẩmicon  20/12/2018 

Bị ngộ độc cá nóc nặng, ông L. được người nhà đưa đến bệnh viện trong tình trạng đã hôn mê sâu, ngừng hô hấp, tim đập rời rạc.

4 thực phẩm 'đại kỵ' hành tây, tuyệt đối không nên ăn cùng
4 thực phẩm 'đại kỵ' hành tây, tuyệt đối không nên ăn cùng
An toàn thực phẩmicon  20/12/2018 

Là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, có lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng hành tây sẽ gây ra không ít "rắc rối" cho người sử dụng nếu không biết những điều sau.

Chuyên gia chỉ cách nhận biết thịt bị nhiễm bẩn thế nào cho đúng
Chuyên gia chỉ cách nhận biết thịt bị nhiễm bẩn thế nào cho đúng
An toàn thực phẩmicon  19/12/2018 

Hiện nay việc sản xuất, phân phối, bảo quản và chế biến tạo ra rất nhiều nguy cơ khiến thịt bị nhiễm bẩn.

Ăn theo cách này sẽ biến trứng thành ... 'thuốc độc'
Ăn theo cách này sẽ biến trứng thành ... 'thuốc độc'
An toàn thực phẩmicon  11/12/2018 

Trưng cực kỳ bổ dưỡng, nhưng nếu ăn trứng không đúng cách cũng như chế biến trứng sai phương pháp sẽ dẫn đến tình trạng phản tác dụng, gây hại cho sức khỏe.

2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch ở Đà Nẵng: Hơn 2 tháng chưa rõ nguyên nhân
2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch ở Đà Nẵng: Hơn 2 tháng chưa rõ nguyên nhân
An toàn thực phẩmicon  04/12/2018 

Sau hơn 2 tháng với hàng chục mẫu phẩm được kiểm tra, cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận cuối cùng vụ 2 mẹ con tử vong, chồng nguy kịch khi du lịch Đà Nẵng.

Bác sĩ lôi ký sinh trùng 15cm trong não bé trai, cảnh báo thói quen xấu khi ăn uống
Bác sĩ lôi ký sinh trùng 15cm trong não bé trai, cảnh báo thói quen xấu khi ăn uống
An toàn thực phẩmicon  02/12/2018 

Các bác sĩ phát hiện có 2 con ký sinh trùng màu trắng, con dài nhất 15cm trong não cậu bé 11 tuổi. Nhưng điều khiến các bác sĩ kinh ngạc, sau khi lỗi ký sinh trùng ra ngoài và đặt chúng vào trong chậu nước, chúng vẫn còn sống.

Hai cách ăn quen thuộc vô tình biến mộc nhĩ có hại cho sức khỏe
Hai cách ăn quen thuộc vô tình biến mộc nhĩ có hại cho sức khỏe
An toàn thực phẩmicon  02/12/2018 

Mộc nhĩ là thực phẩm lành tính và có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng cũng có lúc nó gây họa vì sự chủ quan của chính bạn.

Cách phân biệt chuối chín tự nhiên và chuối ép chín bằng hoá chất
Cách phân biệt chuối chín tự nhiên và chuối ép chín bằng hoá chất
An toàn thực phẩmicon  01/12/2018 

Chuối chín tự nhiên thường cuống tươi, cầm chắc tay và dễ bẻ, còn chuối bị ép chín có màu vàng sặc sỡ, nắn hơi sượng tay, chín đều cả nải nhưng cuống vẫn xanh.

8 loại thực phẩm kiêng kị không nên ăn vào buổi tối, bạn đã biết chưa?
8 loại thực phẩm kiêng kị không nên ăn vào buổi tối, bạn đã biết chưa?
An toàn thực phẩmicon  01/12/2018 

Có những thực phẩm hoàn toàn không nên ăn vào buổi tối, vừa không mang lại lợi ích mà còn gây ảnh hưởng sức khỏe.

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì ăn cá, cảnh báo bộ phận gây nguy hiểm
Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì ăn cá, cảnh báo bộ phận gây nguy hiểm
An toàn thực phẩmicon  21/11/2018 

Nghe được thông tin mật cá là một thần dược giúp thanh nhiệt, giải độc, làm sạch gan tuy nhiên sau khi ăn, người phụ nữ 51 tuổi lại phải nhập viện cấp cứu gấp vì ngộ độc.

Tìm ra nguyên nhân khiến 225 cô trò ở Hà Nội nhập viện cấp cứu sau bữa liên hoan
Tìm ra nguyên nhân khiến 225 cô trò ở Hà Nội nhập viện cấp cứu sau bữa liên hoan
Sức khoẻ 24hicon  19/11/2018 

Kết quả cấy vi khuẩn trên bệnh phẩm cho thấy, các bệnh nhân bị ngộ độc dương tính với vi khuẩn Salmonella.

Tự hại chính mình vì chế biến 4 loại rau xanh sai cách
Tự hại chính mình vì chế biến 4 loại rau xanh sai cách
An toàn thực phẩmicon  19/11/2018 

Rau xanh rất có ích cho sức khỏe và hệ tiêu hóa tuy nhiên nếu chế biến sai cách không chỉ mất chất dinh dưỡng mà còn gây hại cho sức khỏe.

 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN