Chủ tịch nước tiếp Tổng thống Nauru và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam

Chiều nay, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Tổng thống CH Nauru Baron Divavesi Waqa và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam Siren Gjerme Eriksen.

Tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tổng thống Cộng hòa Nauru Baron Divavesi Waqa nhân dịp sang tham dự Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 tổ chức tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao sự tham dự của Ngài Tổng thống và đoàn đại biểu Nauru, đóng góp tích cực vào thành công chung của Hội nghị. Chủ tịch nước vui mừng được biết, trong dịp này, Nauru đã tiếp quản chức Chủ tịch Quỹ Môi trường toàn cầu từ Micronesia, đồng thời sẽ là Chủ tịch của nhóm các quốc đảo Thái Bình Dương từ tháng 9/2018. 

Chủ tịch nước tiếp Tổng thống Nauru và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tổng thống Cộng hòa Nauru Baron Divavesi Waqa

Chủ tịch nước nêu rõ, Việt Nam luôn coi trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Nauru. Chủ tịch nước cho rằng, do hoàn cảnh địa lý, việc đi lại chưa thuận tiện, nên quan hệ hai nước từ khi chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (21/6/2006) đến nay chưa phát triển như mong muốn như: hai bên chưa trao đổi đoàn, ký kết văn kiện hoặc tiến hành các hoạt động hợp tác cụ thể; hai bên cũng chưa có Cơ quan Đại diện tại mỗi nước; mọi trao đổi đều thông qua Phái đoàn của hai nước tại Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch nước đề nghị, trong thời gian tới, hai nước cần thúc đẩy trao đổi đoàn; trước mắt là các đoàn trong các lĩnh vực hai bên có tiềm năng như thủy sản, nghề cá, nông nghiệp, du lịch, khai khoáng... Đồng thời mong muốn lãnh đạo cấp cao hai nước cần tranh thủ các diễn đàn đa phương để tiếp xúc, gặp gỡ nhằm tăng cường tin cậy và hiểu biết lẫn nhau. Chủ tịch nước hoan nghênh các đoàn Nauru sang học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác, nhất là trong các lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh như trồng lúa, phát triển cây công nghiệp, nuôi trồng thủy hải sản, viễn thông.

Chủ tịch nước cũng đề nghị hai bên xem xét, ký kết thỏa thuận hợp tác trong một số lĩnh vực như kinh tế, an ninh, quốc phòng, giáo dục, du lịch, nông nghiệp... nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác song phương. Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần xem xét, thiết lập một số cơ chế hợp tác khung, trước mắt có thể ở cấp làm việc, tạo diễn đàn phù hợp để trao đổi thông tin, thảo luận các phương hướng và biện pháp tăng cường hợp tác song phương; đồng thời, chia sẻ, thống nhất lập trường trong các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có biến đổi khí hậu, an ninh lương thực, cứu trợ thiên tai....

Chủ tịch nước tiếp Tổng thống Nauru và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam
Chủ tịch nước mong muốn Nauru sớm cử Đại sứ kiêm nhiệm Việt Nam

Chủ tịch nước mong muốn Nauru sớm cử Đại sứ kiêm nhiệm Việt Nam và cho biết, Việt Nam cũng sẽ xem xét cử Đại sứ Việt Nam kiêm nhiệm Nauru. Chủ tịch nước cảm ơn Nauru đã ủng hộ, thúc đẩy Nhóm Châu Á-Thái Bình Dương thông qua đề cử Việt Nam là ứng cử viên của Nhóm cho vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021; mong sớm nhận được văn bản khẳng định ủng hộ. 

Tổng thống Nauru Baron Divavesi Waqa bày tỏ vui mừng tham dự Đại hội đồng Quỹ Môi trường toàn cầu lần thứ 6 tổ chức tại Đà Nẵng. Đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tại Đại hội đồng và cho biết, Nauru mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực. Tổng thống đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được thời gian qua trong đó có phát triển bền vững và cho biết, đây cũng là mục tiêu của Naura hướng tới.

Tổng thống Nauru vui mừng thông báo có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bên lề hội nghị rất thành công. Qua đó, hai bên đưa ra các lĩnh vực ưu tiên hợp tác thời gian tới như: thủy sản, nghề cá, an ninh lương thực và đào tạo công nhân kỹ thuật, đây là những thế mạnh của Việt Nam và Nauru có nhu cầu. Tổng thống cho biết, Nauru là một quốc gia biển và mong muốn hợp tác với Việt Nam Tổng thống khẳng định, Nauru ủng hộ Việt Nam là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và sớm có văn bản khảng định.

Chiều cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Na Uy Siren Gjerme Eriksen đến chào từ biệt nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Chủ tịch nước tiếp Tổng thống Nauru và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Na Uy Siren Gjerme Eriksen

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Na Uy thời gian qua phát triển tốt đẹp. Về chính trị- ngoại giao, hai bên duy trì trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, đặc biệt là cấp cao. Đồng thời hai bên đã phối hợp chặt chẽ và hiệu quả tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế.

 

Chủ tịch nước vui mừng về hợp tác kinh tế song phương đã có những bước chuyển biến tích cực. Trong đó, kim ngạch thương mại hai chiều trong những năm gần đây đạt hơn 350 triệu USD. Hiện Na Uy có 40 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt hơn 160 triệu USD, xếp thứ 41 trên tổng số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Chủ tịch nước cũng vui mừng nhận thấy, với sự thúc đẩy của Bà Đại sứ, các bộ, ngành hai bên đã và đang tích cực hợp tác trong các lĩnh vực Na Uy có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu, như chế biến gỗ, vật liệu xây dựng, nông lâm nghiệp, thủy sản, thông tin và truyền thông. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ với Na Uy, đối tác quan trọng của Việt Nam tại khu vực Bắc Âu.

Chủ tịch nước mong muốn, trên cơ sở quan hệ song phương tốt đẹp, với kinh nghiệm phong phú trong ngành ngoại giao, Bà Đại sứ tiếp tục có những đóng góp tích cực nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam-Na Uy. Chủ tịch nước khẳng định, Nhà nước, Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Đại sứ quán Na Uy triển khai các thỏa thuận hai nước đạt được, qua đó thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển. 

Chủ tịch nước tiếp Tổng thống Nauru và Đại sứ Na Uy tại Việt Nam
Chủ tịch nước mong muốn bà Đại sứ tiếp tục có những đóng góp tích cực nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ Việt Nam-Na Uy

Đại sứ Na Uy Siren Gjerme Eriksen bày tỏ vui mừng về những đóng góp của mình thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển; Cảm ơn lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các bộ, ngành Việt Nam đã tạo điều kiện hoàn thành nhiệm kỳ công tác. Đại sứ đánh giá cao quan hệ thương mai hai nước thời gia qua đạt được những kết quả quan trọng; Mong muốn thời gian tới hai bên tăng cường hợp tác trong lĩnh vực môi trường, hàng hải, chống biến đổi khí hậu và giáo dục; đồng thời nhấn mạnh, Na Uy mong Việt Nam và Liên minh Châu Âu sớm kết thúc đàm phán và đi đến ký kết Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), qua đó mở ra quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Đại sứ cũng  đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ASEAN, ASEM và Liên Hợp Quốc và mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Việt Nam tại các diễn đàn quốc tế. Đại sứ khẳng định, sau khi về nước sẽ tiếp tục đóng góp sức mừng thúc đẩy quan hệ hai nước ngày càng phát triển.

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm Thượng tướng, Phó Đô đốc Hải quân

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm Thượng tướng, Phó Đô đốc Hải quân

Việc thăng quân hàm Thượng tướng và quân hàm Phó Đô đốc Hải quân thể hiện sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với Quân đội nhân dân VN.

Chủ tịch nước: Thi đua yêu nước là động lực to lớn thúc đẩy phong trào cách mạng

Chủ tịch nước: Thi đua yêu nước là động lực to lớn thúc đẩy phong trào cách mạng

Bài viết của Chủ tịch nước Trần Đại Quang: “Đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, tạo động lực mạnh mẽ thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo TAND Tối cao

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm lãnh đạo TAND Tối cao

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Du, Thẩm phán TAND Tối cao giữ chức vụ Phó Chánh án TAND Tối cao.

Chủ tịch nước tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Canada

Chủ tịch nước tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Canada

Chủ tịch nước đã có buổi tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Singh Sajjan đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch.

Chủ tịch nước gặp mặt các nữ ĐBQH khóa 14

Chủ tịch nước gặp mặt các nữ ĐBQH khóa 14

Chủ tịch nước gặp mặt thân mật các nữ ĐBQH khóa 14 - sự kiện đánh dấu kỷ niệm 10 năm thành lập “Nhóm nữ ĐBQH Việt Nam."

Chủ tịch nước dự lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Nhật Bản

Chủ tịch nước dự lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Việt Nam-Nhật Bản

Tối qua, tại Nhà khách Hoàng gia Minh Trị ở thủ đô Tokyo, Bộ Ngoại giao, Bộ VH-TT-DL phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Theo VOV

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Ai điều hành Sở GTVT TP.HCM khi khuyết Giám đốc?
Ai điều hành Sở GTVT TP.HCM khi khuyết Giám đốc?
Chính trịicon09/01/2019  
Phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM Trần Quang Lâm quản lý, điều hành Sở này khi Giám đốc được điều động làm Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị.
Thủ tướng: Ngành tài nguyên và môi trường sẽ bứt phá thế nào?
Thủ tướng: Ngành tài nguyên và môi trường sẽ bứt phá thế nào?
Chính trịicon08/01/2019  
Thủ tướng đề nghị hội nghị của ngành tài nguyên và môi trường thảo luận, xoáy vào các vướng mắc, vấn đề nổi cộm, bức xúc hiện nay.
Cuộc tín chấp bằng tính mạng trước Khmer Đỏ của ông Hun Sen
Cuộc tín chấp bằng tính mạng trước Khmer Đỏ của ông Hun Sen
Quốc phòngicon08/01/2019  
 Đích thân ông Hun Sen tới lãnh địa của Khmer Đỏ, lấy tính mạng làm tín chấp với nguyện vọng tha thiết là mang lại hòa bình thực sự cho dân tộc.
Phó Thủ tướng hy vọng tuyển Việt Nam qua được vòng bảng Asian Cup
Phó Thủ tướng hy vọng tuyển Việt Nam qua được vòng bảng Asian Cup
Chính trịicon08/01/2019  
 Trước trận Việt Nam với Iraq tại Asian Cup 2019 tối nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, quan trọng là tinh thần vì màu cờ sắc áo.
Phiên họp thứ nhất Tiểu ban văn kiện Đại hội 13 của Đảng
Phiên họp thứ nhất Tiểu ban văn kiện Đại hội 13 của Đảng
Chính trịicon07/01/2019  
Chiều nay, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban văn kiện Đại hội 13 của Đảng đã tiến hành phiên họp đầu tiên.
Hà Nội lý giải việc cấm ghi hình cán bộ tiếp dân nếu chưa xin phép
Hà Nội lý giải việc cấm ghi hình cán bộ tiếp dân nếu chưa xin phép
Thời sựicon07/01/2019  
Theo một lãnh đạo Ban Tiếp công dân TP Hà Nội, quy định không quay phim, chụp ảnh khi chưa có sự đồng ý là để ngăn chặn các trường hợp cực đoan.
Thủ tướng phê chuẩn Phó chủ tịch 4 tỉnh
Thủ tướng phê chuẩn Phó chủ tịch 4 tỉnh
Chính trịicon07/01/2019  
Thủ tướng vừa phê chuẩn kết quả bầu bổ sung, miễn nhiệm chức vụ Phó chủ tịch UBND 4 tỉnh, TP: Bắc Kạn, Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn nhiệm kỳ 2016 - 2021.
Xử lý kiên quyết tiêu cực trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng
Xử lý kiên quyết tiêu cực trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng
Chính trịicon07/01/2019  
Hôm nay, tại Hà Nội, Quân ủy TƯ đã tổ chức hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ Quân đội năm 2019.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước chủ trì hội nghị Quân ủy Trung ương
Tổng bí thư, Chủ tịch nước chủ trì hội nghị Quân ủy Trung ương
Chính trịicon07/01/2019  
Sáng nay, Quân ủy Trung ương tổ chức hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và xây dựng Đảng bộ Quân đội năm 2019.
Bổ nhiệm 9 Phó Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự
Bổ nhiệm 9 Phó Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự
Chính trịicon07/01/2019  
Bộ trưởng Công an có quyết định bổ nhiệm 9 Phó Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự.
Quan chức phải khắc phục bệnh dối trá, sống hai mặt
Quan chức phải khắc phục bệnh dối trá, sống hai mặt
Chính trịicon07/01/2019  
 Các cấp lãnh đạo, quan chức phải làm gương về đạo đức, tư cách, phẩm chất, phải khắc phục bệnh thành tích, sống hai mặt.
Thủ tướng kiểm tra công tác chuẩn bị Tết tại Thừa Thiên Huế
Thủ tướng kiểm tra công tác chuẩn bị Tết tại Thừa Thiên Huế
Chính trịicon06/01/2019  
Chiều tối nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra công tác chuẩn bị Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 tại tỉnh Thừa Thiên Huế.
Tướng Campuchia viết về kỷ niệm thời kỳ chống Pol Pot
Tướng Campuchia viết về kỷ niệm thời kỳ chống Pol Pot
Quốc phòngicon07/01/2019  
Thiếu tướng Neang Sat, Phó chánh văn phòng Bộ Tư lệnh Quân cảnh Campuchia chia sẻ những kỷ niệm thời kỳ chống Pol Pot.
Tăng lương tối thiểu vùng, hoàn thiện chính sách để sống bằng lương
Tăng lương tối thiểu vùng, hoàn thiện chính sách để sống bằng lương
Chính trịicon06/01/2019  
Chính phủ sẽ tiếp tục điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu vùng, hoàn thiện chính sách về tiền lương bảo đảm cuộc sống tối thiểu bằng lương.
Hai Thủ tướng đồng chủ trì kỳ họp 41 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Lào
Hai Thủ tướng đồng chủ trì kỳ họp 41 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Lào
Chính trịicon06/01/2019  
 Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao sang Việt Nam dự và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 41 UB Liên Chính phủ Việt Nam-Lào.
2 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nghỉ hưu
2 Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nghỉ hưu
Chính trịicon06/01/2019  
Thứ trưởng Đoàn Xuân Hưng, nguyên Đại sứ tại CHLB Đức và Thứ trưởng Phạm Quang Vinh, nguyên Đại sứ tại Hợp chủng quốc Hoa Kỳ nhận quyết định nghỉ hưu.
Gần 600 công chức tinh túy nhất thi nâng ngạch chuyên viên cao cấp
Gần 600 công chức tinh túy nhất thi nâng ngạch chuyên viên cao cấp
Chính trịicon06/01/2019  
 Bộ Nội vụ khai mạc kỳ thi nâng ngạch công chức từ ngạch chuyên viên chính lên chuyên viên cao cấp cho 587 công chức cả nước.
Hà Nội rà soát nhân sự, chuẩn bị nhiệm kỳ mới
Hà Nội rà soát nhân sự, chuẩn bị nhiệm kỳ mới
Chính trịicon05/01/2019  
Bí thư Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị Ban Tổ chức Thành ủy lưu ý việc rà soát, chuẩn bị một bước nhân sự nhiệm kỳ 2020-2025.
Công bố quyết định của Thủ tướng về công tác cán bộ
Công bố quyết định của Thủ tướng về công tác cán bộ
Chính trịicon05/01/2019  
Chiều nay, tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định của Thủ tướng về công tác cán bộ.  
Bộ trưởng Công thương trao quyết định bổ nhiệm nhân sự mới
Bộ trưởng Công thương trao quyết định bổ nhiệm nhân sự mới
Chính trịicon05/01/2019  
Ngày 4/1, Bộ Công Thương đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định về công tác cán bộ.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN