Thủ tướng ‘trải lòng’ với Nghệ An

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chiều nay đã dự hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đầu Xuân Kỷ Hợi của tỉnh Nghệ An.

Bày tỏ vui mừng về thăm Nghệ An, gặp mặt các nhà đầu tư Xuân Kỷ Hợi, Thủ tướng chia sẻ, đối với ông, đây không chỉ là một chuyến công tác mà thực sự là một cuộc hành hương về quê hương của vị Cha già dân tộc, Bác Hồ kính yêu và là nơi sinh thành nên nhiều bậc chí sĩ cách mạng, nhà yêu nước, những con người tài hoa, lỗi lạc của dân tộc.

Dự hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đầu Xuân Kỷ Hợi của tỉnh Nghệ An chiều 23/2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây không chỉ là buổi gặp mặt các nhà đầu tư đầu Xuân mà còn là sự kết nối trái tim giữa các thế hệ, giữa các nhà đầu tư với tỉnh nhà Nghệ An. “Bên cạnh các nhà đầu tư quy mô nhỏ thì có rất nhiều nhà đầu tư quy mô lớn, những con sếu, đại bàng của Việt Nam cũng một số đại bàng lớn của thế giới có mặt tại đây hôm nay”.

Trên 87% “nói đi đôi với làm”

Thủ tướng ‘trải lòng’ với Nghệ An
Thủ tướng phát biểu tại hội nghị. Ảnh VGP

Thủ tướng cho biết, ông có yêu cầu lãnh đạo tỉnh Nghệ An báo cáo kết quả đầu tư trong những lần trước đến nay như thế nào. Theo đó, kết quả xúc tiến đầu tư mấy năm qua, Nghệ An đã đưa vào sản xuất kinh doanh gần 90.000 tỷ đồng, bao gồm sản xuất kinh doanh dịch vụ, trong đó, một số đã triển khai xong, một số đang triển khai, một số đang thi công, chiếm trên 87%.

Chỉ có dưới 13% là chưa triển khai hoặc “nói không đi đôi với làm”. Như vậy, con số dự án xúc tiến của tỉnh Nghệ An xấp xỉ hoặc cao hơn một chút so với bình quân chung của cả nước. Số dự án của 40 tỉnh đã báo cáo về xúc tiến đầu tư, đối với dự án trao giấy chứng nhận đầu tư tại hội nghị thì tỷ lệ triển khai là 88,6%, với số dự án trao quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư thì tỷ lệ đi vào hoạt động là 86,5%...

Nhắc lại phát biểu tại hội nghị lần trước với ý là cần tăng gấp đôi nền kinh tế Nghệ An đến năm 2025, Thủ tướng cho rằng, nếu với tốc độ tăng trưởng như hiện nay, thì Nghệ An có thể đạt được điều này. Thủ tướng cũng chia sẻ, tại chuyến công tác lần này, ông có gặp người xứ Nghệ và nghe được một câu: “Cầm vàng còn sợ vàng rơi/ Lấy con trai Nghệ Tĩnh cả đời ấm no”. Điều đó nói lên tiềm năng to lớn, sức mạnh và khả năng của người xứ Nghệ. Năm 2018, Nghệ An, Hà Tĩnh đạt nhiều kết quả về kinh tế - xã hội và Nghệ An là một bức tranh kinh tế Việt Nam thu nhỏ với nhiều gam màu sáng, đầy lạc quan. 

Nghệ An đang vươn lên mạnh mẽ, một ví dụ nổi bật về “ý Đảng, lòng dân”, về tinh thần và quyết tâm kiến tạo phát triển ở các địa phương, Đảng bộ, chính quyền và các đồng chí lãnh đạo Nghệ An.

Thủ tướng cho biết, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam năm 2018 là 2.587 USD. Với tốc độ tăng trưởng tương tự như mức tăng trung bình của 3 thập niên qua thì vào năm 2045, thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam sẽ đạt hơn 18.000 USD. Mục tiêu này là một thách thức lớn vì khi thu nhập càng cao, việc đạt thêm % tăng trưởng sẽ càng khó khăn. Từ đó, Thủ tướng đặt vấn đề, khát vọng của Nghệ An vào năm 2045 là gì? Liệu Nghệ An có thể về đích sớm hơn cả nước không?

Thủ tướng ‘trải lòng’ với Nghệ An
Quang cảnh hội nghị. Ảnh VGP

“Để thấy hết được vai trò và vị trí của Nghệ An, chúng ta hãy làm phép tính: Năm 2018, nếu giả sử trừ Nghệ An ra thì kinh tế cả nước chỉ tăng trưởng khoảng 6.5% thay vì 7,08%. Tôi nói điều này để thấy Nghệ An phải vì cả nước và cả nước cũng vì Nghệ An”, Thủ tướng chia sẻ.

Nghệ An là tỉnh có dân số nằm trong top 5 cả nước với hơn 3 triệu người. Vì vậy, khát vọng Việt Nam 2045 sẽ khó đạt được nếu thu nhập của người dân xứ Nghệ vẫn thấp hơn mặt bằng cả nước (thu nhập bình quân đầu người của Nghệ An hiện nay mới chỉ 1.620 USD, tương đương 63% cả nước).

Một lần nữa, Thủ tướng đánh giá cao quyết tâm Nghệ An khi đặt mục tiêu tăng trưởng 2019 từ 9 - 9,5%. Các nhà đầu tư, bao gồm các doanh nhân Nghệ An có sứ mệnh và giá trị vô cùng lớn lao, đó là thúc đẩy cỗ xe kinh tế Nghệ An tăng tốc nhanh hơn, mạnh mẽ hơn, bứt phá hơn, tận dụng thời cơ để đi tắt đón đầu, vượt lên và về đích sớm.

Nghệ An có thành công thì cả nước mới cất cánh, bởi đây là đất địa linh – nhân kiệt – là quê hương của Bác Hồ, là niềm cảm hứng của cả nước trong quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam độc lập, tự cường và thịnh vượng, sánh vai với các cường quốc năm châu như mong mỏi của Bác Hồ kính yêu.

Chia sẻ với các nhà đầu tư, Thủ tướng cho biết, sáng nay ông ra một câu đố để thử xem nhà đầu tư đến với Nghệ An liệu đã hiểu những nét đặc sắc của nơi đây và rất vui khi nhiều người trả lời đúng: Ở đâu trên chợ dưới đò/ Bánh đúc hai dãy, thịt bò mê thiên? (Đó chính là: Sa Nam, tức Nam Đàn, Nghệ An).

Thủ tướng ‘trải lòng’ với Nghệ An
Thủ tướng chứng kiến lễ ký các biên bản hợp tác đầu tư. Ảnh VGP

Phát huy tinh thần con người xứ Nghệ tài hoa

 

Trong năm 2019, điều đầu tiên Thủ tướng muốn nhắn nhủ nhà đầu tư là: “Đến đây, quý vị phải là những con người giàu nghị lực, giàu ý chí, thắng không kiêu, bại không nản. Tôi tin rằng ngoài chiến lược kinh doanh, ai ai cũng có trong mình tình yêu đối với vùng đất “non xanh nước biếc như tranh họa đồ” này”.

“Mỗi khi gặp khó khăn, quý vị hãy đừng nản lòng và nhớ lại vùng đất Nghĩa Đàn năm xưa khó khăn thế nào mà bây giờ thay da đổi thịt – thành quả đó là của quý vị, phần thưởng đó xin dành tặng quý vị. Và mỗi khi gặp khó khăn hay buồn bực, các bạn hãy nhớ điệu hò xứ Nghệ: “Anh ơi khoan vội bực mình. Em xin kể lại phân minh tỏ tường”, “Anh yêu ơi xin đừng có giận vội. Mà trước tiên anh phải tự trách mình. Giận thì giận mà thương thì thương”.

Đến với Nghệ An cũng như nhiều địa phương khác ở Việt Nam, giá trị của những đồng vốn của nhà đầu tư không chỉ được đo bằng bao nhiêu tỉ đồng. Đó còn là những giá trị vô hình không thể kể hết. Đó là việc làm, thu nhập, là niềm tin, sự chào đón, là nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt của người dân nơi đây.

Theo Thủ tướng, một trong những chìa khóa cho thành công của Nghệ An nói riêng và cả nước nói chung là phải luôn bám sát thực tiễn trong mọi công tác lãnh đạo, chỉ đạo dù là ở cấp trung ương hay địa phương.

Nhắc lại tấm gương đồng chí Kim Ngọc, cha đẻ của khoán hộ, người có công lao rất lớn đối với công cuộc đổi mới nền nông nghiệp nước nhà, đã phân chia thời gian làm việc như sau: Đầu tiên là dành 1/3 thời gian cho việc đi thực tế ở các cơ sở. Tiếp theo là dành 1/3 thời gian cho việc đọc các loại sách báo, văn bản. Cuối cùng là dành 1/3 thời gian cho các cuộc họp”, Thủ tướng nêu rõ, nếu không làm tốt điều thứ nhất và điều thứ hai thì việc họp hành sẽ không phát huy được tối đa tác dụng vì không gắn được với thực tiễn, không sâu sát được với các diễn biến của nền kinh tế, của người dân và doanh nghiệp.

Thủ tướng ‘trải lòng’ với Nghệ An
Lãnh đạo Nghệ An vinh danh các nhà đầu tư. Ảnh VGP

Theo Thủ tướng, trong mọi tiềm năng, một trong những thuận lợi lớn nhất mà tỉnh cần nắm bắt chính là những con người xứ Nghệ tài hoa, trong đó có những doanh nhân đang tạo nên tiếng vang không chỉ trong nước mà còn quốc tế. Nhà thơ Hoàng Trung Thông, một người con Nghệ An từng nói rất đúng về chất xứ Nghệ, ý chí của người xứ Nghệ: Bàn tay ta làm nên tất cả/ Có sức người sỏi đá cũng thành cơm.

Thủ tướng lấy ví dụ về dự án nông nghiệp của một nữ doanh nhân thành công của Nghệ An (Tập đoàn TH) cho năng suất cao, đạt 1,5 tỷ đồng/ha. Đến nay, doanh nghiệp này chiếm 38% thị phần sữa của Việt Nam với đàn bò sữa đông nhất châu Á. Đời sống của người dân, công nhân vùng dự án tốt hơn trước. Và điều ấn tượng nữa là “giữa cánh đồng xanh mướt công nghệ cao có nhiều cờ đỏ sao vàng tung bay. Một hình ảnh xúc động của tinh thần dân tộc, tinh thần của người dân xứ Nghệ. Đây là điểm cần nhân ra của một tinh thần yêu nước trong kinh doanh”, Thủ tướng bày tỏ.

Nghệ An đang là nơi đất lành chim đậu, thu hút các tập đoàn, doanh nghiệp lớn về đầu tư, mở rộng sản xuất kinh.

Xứ Nghệ ngày nay (cả Nghệ An và Hà Tĩnh), với văn hóa Lam Hồng tiêu biểu, vẫn là nơi sinh ra nhiều người tài hoa trong các lĩnh vực, đặc biệt là bậc hào kiệt trong giới kinh doanh. Nhiều người trong số số họ đang tiên phong dẫn đầu các xu hướng về nông nghiệp thông minh, nông nghiệp hữu cơ, ứng dụng công nghệ 4.0, phát triển dịch vụ chất lượng cao,... Thủ tướng nêu rõ, họ không chỉ là niềm tự hào của người dân Nghệ An mà đang thực sự khơi dậy niềm tự hào dân tộc trong mỗi người dân chúng ta

Thủ tướng ‘trải lòng’ với Nghệ An
Thủ tướng và các nhà đầu tư. Ảnh VGP

Thủ tướng bày tỏ, hôm qua, trên đường đến với xứ Nghệ, ông có tâm trạng bồi hồi như về với quê hương của chính mình bởi “âm hưởng của những câu hát, của lời Bác dặn như đang phảng phất đâu đây: Bác muốn nghe một câu hò xứ Nghệ. Bởi làng Sen day dứt trong tim”. Ý thức được điều đó, chúng ta phải là sao để Làng Sen và toàn tỉnh Nghệ An không còn nghèo khó nữa, dân ai ai cũng có “cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”, kinh tế khá giả, xã hội tiến bộ, đất nước thịnh vượng.

Nhân dịp xuân mới, Thủ tướng chúc việc làm ăn của doanh nghiệp luôn thuận lợi như nước Sông Lam, doanh thu, lợi nhuận, tài sản càng ngày càng rộng lớn, thành tựu kinh tế của tỉnh Nghệ An mỗi năm “mỗi bậc mỗi cao” như câu ca dao: “Sông Lam Giang càng ngày càng rộng. Núi Hồng Lĩnh mỗi bậc mỗi cao”.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Nghệ An đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và chứng nhận đăng ký đầu tư cho 13 dự  án với tổng mức đầu tư 7.700 tỷ đồng; ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 18 dự án với tổng mức đầu tư dự kiến gần 14.300 tỷ đồng.

Thủ tướng: Đưa VN thành công xưởng sản xuất, chế biến, xuất khẩu đồ gỗ của thế giới

Thủ tướng: Đưa VN thành công xưởng sản xuất, chế biến, xuất khẩu đồ gỗ của thế giới

Thủ tướng đặt vấn đề “theo tốc độ phát triển hiện nay thì sau 10 năm nữa, chúng ta có thể chiếm bao nhiêu phần trăm thị phần toàn cầu?”.

Theo VGP

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Họp chuyên đề xây dựng pháp luật, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phân cấp
Họp chuyên đề xây dựng pháp luật, Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần phân cấp
Chính trịicon08/03/2019  
Thủ tướng nêu rõ, việc gì địa phương làm tốt hơn, cấp dưới làm nhanh hơn mà vẫn bảo đảm kiểm soát tốt quyền lực thì phân cấp, không ôm đồm lên Trung ương, lên cấp trên.
Hà Nội: Nhiều lãnh đạo huyện Ba Vì vi phạm nghiêm trọng phải kỷ luật
Hà Nội: Nhiều lãnh đạo huyện Ba Vì vi phạm nghiêm trọng phải kỷ luật
Chính trịicon08/03/2019  
Vi phạm của một số lãnh đạo, nguyên lãnh đạo huyện ủy Ba Vì trong công tác cán bộ, trong quản lý, sử dụng đất đai được kết luận là nghiêm trọng.
Thủ tướng: Chấm dứt tình trạng đưa tư duy cũ, xin cho vào văn bản
Thủ tướng: Chấm dứt tình trạng đưa tư duy cũ, xin cho vào văn bản
Chính trịicon08/03/2019  
Chiều nay, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chính phủ họp phiên chuyên đề về xây dựng pháp luật.
Khai trừ Đảng với Phó viện trưởng viết sai sự thật trên Facebook
Khai trừ Đảng với Phó viện trưởng viết sai sự thật trên Facebook
Thời sựicon08/03/2019  
 Thành ủy Đà Nẵng nhận định ông Trần Đức Anh Sơn có vi phạm rất nghiêm trọng khi viết nhiều thông tin sai sự thật trên mạng.
Bộ trưởng Thể gửi văn bản hoả tốc siết cấp lại giấy phép lái xe
Bộ trưởng Thể gửi văn bản hoả tốc siết cấp lại giấy phép lái xe
An toàn giao thôngicon07/03/2019  
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể vừa có văn bản hoả tốc yêu cầu Tổng cục Đường bộ VN khẩn trương đề xuất giải pháp siết chặt quản lý, nâng chất lượng đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe.
Nhà nữ ngoại giao kỳ cựu: Thương hiệu quốc gia cần có 1 nhạc trưởng
Nhà nữ ngoại giao kỳ cựu: Thương hiệu quốc gia cần có 1 nhạc trưởng
Thời sựicon08/03/2019  
Thương hiệu quốc gia cần có một nhạc trưởng. Họ là người chịu trách nhiệm cao nhất đối với đất nước, bà Tôn Nữ Thị Ninh chia sẻ.
Triển khai quyết định nhân sự của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng
Triển khai quyết định nhân sự của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng
Chính trịicon07/03/2019  
Thiếu tướng Nguyễn Trọng Triển đã được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng bổ nhiệm giữ chức Chính ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.
Điều động, bổ nhiệm nhân sự 3 tỉnh
Điều động, bổ nhiệm nhân sự 3 tỉnh
Chính trịicon07/03/2019  
Tỉnh ủy Cà Mau, Quảng Trị, UBND tỉnh Long An vừa tổ chức công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.
Kỷ luật cảnh cáo Bí thư và Chủ tịch huyện
Kỷ luật cảnh cáo Bí thư và Chủ tịch huyện
Chống tham nhũngicon06/03/2019  
Những khuyết điểm, vi phạm của ông Lê Tiến Anh-Bí thư Huyện uỷ và ông Hà Vũ Tuyến - Chủ tịch UBND huyện Sông Lô (Vĩnh Phúc) là nghiêm trọng.
Bộ trưởng GTVT: Ai mất bằng lái xe đều phải thi lại
Bộ trưởng GTVT: Ai mất bằng lái xe đều phải thi lại
An toàn giao thôngicon06/03/2019  
 Bộ trưởng GTVT đề xuất ai mất bằng lái xe đều phải thi lại để tránh tình trạng xin đổi, có thêm bằng lái thứ hai, thứ ba rồi cho thuê hay bán lại.
TP.HCM chia việc thế nào sau khi Phó chủ tịch Nguyễn Thị Thu qua đời?
TP.HCM chia việc thế nào sau khi Phó chủ tịch Nguyễn Thị Thu qua đời?
Thời sựicon06/03/2019  
 Do Phó chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thị Thu phụ trách khối văn xã qua đời nên khối lượng công việc của bà sẽ được phân chia cho 3 người phụ trách thêm.
Bộ Giao thông kiểm điểm chậm thu phí BOT không dừng vào ngày mai
Bộ Giao thông kiểm điểm chậm thu phí BOT không dừng vào ngày mai
An toàn giao thôngicon06/03/2019  
 Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, ngày mai Bộ sẽ tổ chức họp để kiểm điểm về việc thực hiện thu phí BOT không dừng.
Bộ Ngoại giao bổ nhiệm 11 lãnh đạo cấp vụ, cục
Bộ Ngoại giao bổ nhiệm 11 lãnh đạo cấp vụ, cục
Chính trịicon06/03/2019  
Hôm nay, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trao các quyết định của Bộ trưởng về công tác cán bộ.
'Chưa bao giờ TP.HCM thiếu nhân sự lãnh đạo như hiện nay'
'Chưa bao giờ TP.HCM thiếu nhân sự lãnh đạo như hiện nay'
Thời sựicon06/03/2019  
 Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến chia sẻ: 'Chưa bao giờ TP.HCM rơi vào tình trạng thiếu nhân sự lãnh đạo như hiện nay'.
Tổng bí thư, Chủ tịch nước tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào
Tổng bí thư, Chủ tịch nước tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào
Chính trịicon05/03/2019  
Ngày 5/3, Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch QH đã tiếp Chủ tịch QH Lào dẫn đầu đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thủ tướng: Lấy hạnh phúc, an toàn của phụ nữ, trẻ em là mục tiêu hành động
Thủ tướng: Lấy hạnh phúc, an toàn của phụ nữ, trẻ em là mục tiêu hành động
Chính trịicon06/03/2019  
Thủ tướng bày tỏ rất đau lòng trước các vụ TNGT, đuối nước trẻ em, bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em trong thời gian qua, gây bức xúc trong dư luận.
Bộ Chính trị, Ban Bí thư điều động 4 lãnh đạo tỉnh về Trung ương
Bộ Chính trị, Ban Bí thư điều động 4 lãnh đạo tỉnh về Trung ương
Chính trịicon06/03/2019  
Văn phòng Trung ương Đảng vừa tổ chức công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
UB Tư pháp yêu cầu Bộ Giao thông giải trình về lùm xùm phí BOT
UB Tư pháp yêu cầu Bộ Giao thông giải trình về lùm xùm phí BOT
An toàn giao thôngicon06/03/2019  
UB Tư pháp nêu hàng loạt lùm xùm liên quan đến BOT và yêu cầu Bộ GTVT giải trình, trong đó có việc chậm áp dụng thu phí không dừng.
Công bố quyết định nhân sự của Ban Bí thư Trung ương Đảng
Công bố quyết định nhân sự của Ban Bí thư Trung ương Đảng
Chính trịicon06/03/2019  
Đảng đoàn Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vừa tổ chức công bố và trao quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cán bộ.
Điều động, bổ nhiệm nhân sự 5 địa phương
Điều động, bổ nhiệm nhân sự 5 địa phương
Chính trịicon05/03/2019  
Tỉnh ủy, UBND tỉnh Long An, Bắc Ninh, Yên Bái, Nghệ An, Lâm Đồng vừa tổ chức công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN