cổ vật

Cập nhập tin tức cổ vật

Kim bài vua Khải Định được rao đấu giá ở nước ngoài với mức giá 'khủng'

Chiếc kim bài bằng vàng đính ngọc trai và kim cương, trên mặt chạm hình rồng được cho là của vua Khải Định sẽ được đấu giá ở nước ngoài với mức giá khởi điểm từ 80.000 - 120.000 EURO.

Đề xuất miễn thuế để đưa cổ vật về nước

Nhiều chuyên gia cho rằng cơ chế thuế đang gây khó khăn trong việc hồi hương cổ vật và đề xuất miễn thuế hoàn toàn cho việc này. Đây là thông tin đưa ra trong tọa đàm góp ý Luật Di sản văn hóa (sửa đổi) do Hội Di sản Văn hóa Việt Nam tổ chức.

Chiếc gương ‘ma thuật’ hé lộ bí mật khi ánh sáng chiếu vào

Giữa hàng nghìn báu vật của Bảo tàng Nghệ thuật Cincinnati (Mỹ), một chiếc gương đồng nhỏ dường như không có gì nổi bật lại ẩn chứa điều kỳ thú.

Ngắm 150 hiện vật gốm sứ quý hiếm trăm năm tuổi

Các hiện vật gốm sứ được trưng bày tại Bảo tàng TP.HCM góp phần giúp người xem hiểu hơn về ý nghĩa lịch sử - văn hóa, khơi gợi những ký ức thân thuộc.

Thi thể chôn 500 năm vẫn nguyên vẹn nhờ dùng gạo nếp, lòng trắng trứng?

TRUNG QUỐC - Khi khai quật ngôi mộ cổ, khoảng 500 năm từ thời nhà Minh ở thành phố Thái Hưng, tỉnh Giang Tô, nhóm khảo cổ học bất ngờ vì thi thể gần như còn nguyên vẹn, thậm chí thấy cả móng tay.

Ấn vàng hồi hương được đề cử sự kiện văn hóa tiêu biểu nhất 2023

Bộ VHTTDL vừa tổ chức bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2023. Ấn vàng 'Hoàng đế chi bảo' triều Nguyễn hồi hương nằm trong danh sách đề cử.

Chiêm ngưỡng viên đá cổ nhất Việt Nam có niên đại gần 3 tỷ năm

Hiện vật tiêu biểu, thu hút sự quan tâm của người xem tại trưng bày ''Lịch sử hình thành trái đất thông qua bộ sưu tập hiện vật hoá thạch' là viên đá cổ nhất Việt Nam có niên đại gần 3 tỷ năm.

Bộ Văn hóa phản hồi về ồn ào 350.000 tỷ đồng chấn hưng văn hoá

Chương trình mục tiêu quốc gia về văn hóa với kinh phí dự kiến 350.000 tỷ đồng khi được ban hành sẽ góp phần giải quyết các vấn đề thực tiễn cấp bách của văn hóa trong thời kỳ mới.

8 kiệt tác gốm sứ 500 năm tuổi được đấu giá khiến người xem kinh ngạc

8 cổ vật gốm sứ xuất sắc thời nhà Minh được đấu giá nhân 450 năm ngày Hoàng đế Vạn Lịch (Trung Quốc) lên ngôi sẽ được đấu giá tại Mỹ vào ngày 21/9.

Việt Nam tiếp nhận bàn giao pho tượng đồng Nữ thần Durga quý hiếm bị đánh cắp

Theo phóng viên TTXVN, chiều 13/9, tại London, diễn ra buổi lễ tiếp nhận bức tượng đồng Nữ thần Durga 4 tay niên đại từ thế kỷ thứ VII, chiều cao khoảng 2m và nặng khoảng 250kg từ gia đình của nhà buôn cổ vật bất hợp pháp người Anh Douglas Latchford.

Chiêm ngưỡng gần trăm cổ vật vô giá từ thời vua Khải Định

Hàng trăm cổ vật, là những ấn kiếm, kim sách, kim bảo từ thời vua Khải Định vừa được Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế trưng bày cho công chúng tham quan, chiêm ngưỡng.

Mỹ đang khẩn trương hoàn trả 4 cổ vật cho Việt Nam

Cục Di sản văn hoá cho biết, Cơ quan Điều tra an ninh nội địa Mỹ đang khẩn trương hoàn tất thủ tục và tiến hành các bước hoàn trả 4 cổ vật cho Việt Nam.

Ngôi nhà đặc biệt ở miền Tây ai vào cũng thích thú bởi 'báu vật'

Trong ngôi nhà ở xứ bưởi năm roi nức tiếng Mỹ Hòa (thị xã Bình Minh, Vĩnh Long), hàng ngày ông Nguyễn Văn Chẳng (64 tuổi) tỉ mẩn lau chùi, nâng niu từng món cổ vật.

‘Báu vật’ truyền thừa 5 thế hệ, mỗi lần dùng là nhớ cố hương

"Báu vật" là món đồ cổ có tuổi đời 125 năm và được chế tác tinh xảo, phức tạp với hơn 10 công đoạn. Đặc biệt, mỗi lần sử dụng vật này, chủ nhân lại nhớ, mơ về cố hương.

Phát hiện thanh kiếm 3.000 năm không gỉ ở Đức

Các nhà khảo cổ học Đức cho biết, họ gần đây đã phát hiện một thanh kiếm được rèn từ thế kỷ 14 trước Công nguyên trong khu mộ cổ nằm ở thị xã Nordlingen thuộc bang Bavaria.

Tàu cá giấu nhiều bát, đĩa nghi cổ vật khai thác trái phép trên biển Quảng Ngãi

Lực lượng chức năng phát hiện trên tàu cá có giấu 33 đĩa gốm sứ, đường kính khoảng 20cm và 7 tô (bát) đường kính khoảng 15cm.

Săn kho báu trong pháo đài cổ, cô gái trẻ phát hiện lô tiền xu nghìn năm tuổi

Theo các chuyên gia giám định cổ vật, những đồng tiền xu được cô gái trẻ tìm thấy gần thị trấn Hobro, Đan Mạch có niên đại cách đây 1.000 năm.

Khám phá những thanh kiếm huyền thoại của châu Á

Những thanh kiếm không đơn thuần chỉ là vũ khí mà còn là biểu tượng của quyền lực trong nhiều thế kỷ.

Bản đồ Thanh Hóa thời vua Tự Đức được đấu giá 90 triệu đồng

Bản đồ tỉnh Thanh Hóa được một người lính đóng quân ở Đông Dương mua lại vào khoảng năm 1940.

Những pho tượng kỳ lạ, dát vàng của ngôi chùa lấy tên từ tiếng hót chim phượng hoàng

Ngôi chùa cổ từng được ca tụng là danh thắng bậc nhất của thành Gia Định xưa, sở hữu những pho tượng cổ có xuất xứ, vật liệu kỳ lạ.