Thành tựu của ASEAN và sự tham gia của Việt Nam:

Vì một nền kinh tế ASEAN hội nhập, gắn kết, tăng trưởng và bền vững

AEC đặt mục tiêu đưa ASEAN trở thành một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất với sức cạnh tranh cao, phát triển kinh tế cân bằng và hội nhập đầy đủ vào nền kinh tế toàn cầu.

Tuyên bố Băng Cốc

Kể từ khi Tuyên bố Băng Cốc được Bộ trưởng Ngoại giao năm nước Đông Nam Á là In-đô-nê-xia, Ma-lai-xia, Xinh-ga-po, Thái Lan và Phi-lip-pin ký kết vào ngày 08/8/1967, ASEAN đã có những bước chuyển mình vượt bậc trong thời gian qua.

Từ một khu vực bị chia rẽ bởi các quan điểm chính trị khác nhau, ASEAN đã trở thành một khối thống nhất, đoàn kết, gắn bó và hữu nghị với sự tham gia của cả 10 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Từ những quốc gia phải đối mặt với đói nghèo, đến nay ASEAN đã trở thành một Cộng đồng phồn vinh với các quốc gia thành viên phát triển nhanh chóng, được ví là những “con rồng”, “con hổ” kinh tế của khu vực.

Trong bức tranh phát triển chung của ASEAN nửa thập kỷ qua, hợp tác kinh tế ASEAN là những mảng màu rực rỡ và sống động nhất với những kết quả cụ thể và thiết thực. Từ một tổ chức đặt ưu tiên cho mục tiêu chính trị, chưa bàn thảo đến hợp tác kinh tế cho đến những năm 1990 (Trong suốt 25 năm từ 1967 đến 1992, ASEAN không thực sự chú trọng tới hợp tác kinh tế.

Vì một nền kinh tế ASEAN hội nhập, gắn kết, tăng trưởng và bền vững
Các bộ trưởng Kinh Tế ASEAN chụp ảnh lưu niệm sau cuộc họp ngày 12/11/2018 tại Singapore. Ảnh RFI

Trong khi ký kết hàng loạt văn kiện tăng cường hợp tác an ninh (ZOPFAN năm 1971, TAC năm 1976, SEANWFZ năm 1984, DOC năm 1992), ASEAN chỉ tiến hành một số hoạt động hợp tác kinh tế khiêm tốn như thành lập Phòng Thương mại và Công nghiệp ASEAN (ASEAN CCI) nhằm tham khảo ý kiến của khu vực tư nhân trong hợp tác kinh tế ASEAN năm 1972, thành lập Ủy ban Geneva của ASEAN để phối hợp chính sách chung của ASEAN tại các diễn đàn đa phương năm 1973, thông qua Bản tuyên bố về Hòa hợp ASEAN (Tuyên bố Bali I) trong đó có đưa ra một số chương trình hành động để tăng cường hợp tác kinh tế năm 1976 và ký Hiệp định Khuyến khích và Bảo hộ Đầu tư ASEAN năm 1987), xu hướng hợp tác kinh tế mới nổi lên trong Hiệp hội.

Đến nay, ASEAN đã trở thành một liên kết kinh tế mạnh mẽ với mức độ tự do hóa cao trong lĩnh vực thương mại hàng hóa, thương mại dịch vụ và đầu tư, đồng thời cũng là một nền kinh tế lớn, trung tâm thương mại quan trọng trong bản đồ kinh tế toàn cầu, vươn lên trở thành nền kinh tế lớn thứ 6 của thế giới và thứ 3 ở châu Á với tổng sản phẩm quốc nội đạt 2550 tỷ USD năm 2016. Với đà tăng trưởng hiện nay, đến năm 2050, ASEAN được dự báo sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 toàn cầu.

Là một trong ba trụ cột của Cộng đồng ASEAN, Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) chính thức được thành lập vào ngày 31/12/2015, thể hiện quyết tâm chính trị và nỗ lực cao nhất từ tất cả các quốc gia thành viên trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế ASEAN với một mô hình liên kết cao và toàn diện, là điểm hội tụ của các chính sách ưu việt và cầu thị, các quy định thuận lợi nhất cho sản xuất kinh doanh trong khu vực. AEC đặt mục tiêu đưa ASEAN trở thành một thị trường và cơ sở sản xuất thống nhất với sức cạnh tranh cao, phát triển kinh tế cân bằng và hội nhập đầy đủ vào nền kinh tế toàn cầu.

Thúc đẩy một cộng đồng dung nạp và tự cường hơn

Năm nay, 2018 Việt Nam đã đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế CLMV lần thứ 10 được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN tại Singapore. Bên cạnh đó còn rất nhiều việc cần làm ngay để chuẩn bị cho năm 2020 khi Việt Nam là nước Chủ tịch ASEAN.

 

Năm 2018, Singapore là nước Chủ tịch ASEAN đã đề ra ưu tiên trong hợp tác ASEAN gồm Hiệp định ASEAN về thương mại điện tử và hội nhập số; thành lập mạng lưới sáng tạo ASEAN; đưa vào vận hành cơ chế tự chứng nhận xuất xứ toàn ASEAN và cơ chế một cửa ASEAN; ký kết Hiệp định thương mại dịch vụ ASEAN; tăng cường hiệp định đầu tư toàn diện ASEAN; tuyên bố ASEAN về du lịch hành trình trên biển; tăng cường hợp tác và thương mại về khí tự nhiên hoá lỏng trong ASEAN; ký Biên bản ghi nhớ với Cơ quan Năng lượng Tái tạo Quốc tế; xây dựng Quy tắc ứng xử về xây dựng xanh của ASEAN; tiếp tục đẩy mạnh quan hệ đối ngoại của ASEAN.

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh,Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm 2025 của chúng ta sẽ là một cộng đồng gắn kết và liên kết chặt chẽ; cạnh tranh, sáng tạo và năng động; cùng với tăng cường kết nối kinh tế cũng như hội nhập và hợp tác liên ngành; trong khi thúc đẩy một cộng đồng dung nạp và tự cường hơn, hướng tới người dân, lấy người dân làm trung tâm, đồng thời hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu.

“Bên cạnh đó, thống nhất các nội dung còn vướng mắc trên cơ sở đảm bảo Hiệp định RCEP mang lại kết quả cân bằng về lợi ích, có tính đến sự chênh lệch về trình độ phát triển của tất cả các nước và đề nghị các nước đối tác của ASEAN điều chỉnh tham vọng xuống mức khả thi cho tất cả các bên nhằm kết thúc đàm phán hiệp định này trong năm 2018”, ông Trần Tuấn Anh nói.

Cũng theo người đứng đầu Bộ Công thương, Việt Nam cần phối hợp với các nước ASEAN tiếp tục rà soát, thực thi cam kết trong  FTA ASEAN+1; trong đó, có việc rà soát Hiệp định AANZFTA giai đoạn hai và tích cực thực hiện các chương trình làm việc, hợp tác với các đối tác khác của ASEAN.

Vì một nền kinh tế ASEAN hội nhập, gắn kết, tăng trưởng và bền vững
Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 50 (AEM 50) cùng các hội nghị liên quan diễn ra tại Singapore từ 29/8-1/9. Ảnh: TTXVN

Theo số liệu của Bộ Công Thương, trong thời điểm 6 tháng đầu năm 2018, mức độ tận dụng C/O ưu đãi trong xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam đối với các FTA ASEAN và ASEAN cộng ở mức độ trung bình với Trung Quốc (23%), Nhật Bản (29%), mức độ khá với Australia - New Zealand (30%), ASEAN (33%), Hàn Quốc (33%) và ở mức độ tốt với Ấn Độ (44%).

Ngoài ra, các doanh nghiệp FDI và các Tập đoàn lớn có xu hướng vận dụng ưu đãi tốt hơn doanh nghiệp Việt Nam, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Xét từ góc độ ngành, các ngành dệt may, da giày, cơ khí, nông sản chế biến vận dụng ưu đãi tương đối tốt để xuất khẩu.

Tuy nhiên, để tận dụng tốt các cơ hội của việc hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN đến năm 2025 và đảm bảo có thể hội nhập một cách chủ động, tích cực và phù hợp với lợi ích của cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình cạnh khu vực và quốc tế, khai thác tốt hơn các ưu đãi trong các FTA trong khuôn khổ ASEAN các doanh nghiệp Việt Nam cần cải thiện năng lực cạnh tranh, tìm ra cơ cấu sản phẩm hợp lý và nâng cao nhận thức về quyền lợi và nghĩa vụ của Việt Nam khi tham gia các FTA.

Hơn nữa, các Bộ, ngành trong hội nhập kinh tế ASEAN cần nâng cao hiệu quả công tác điều phối, phối hợp; cải tiến cơ chế tham gia các cuộc họp cấp kỹ thuật trong ASEAN để tiết kiệm nguồn lực và ngân sách cũng như xác định chủ trương về vấn đề đối xử đặc biệt và khác biệt trong đàm phán các FTA trong giai đoạn từ năm 2018 trở đi.

Ngọc Châu

 
 

Không thể bỏ lỡ

.
Cộng đồng vững vàng, tự cường và liên kết chặt chẽ
Cộng đồng vững vàng, tự cường và liên kết chặt chẽ
Việt Nam và ASEANicon28/11/2018  
Với những nỗ lực và các bước đi cụ thể trong tương lai gần, ASEAN đang mở ra một chương mới và định hình hướng đi mới tiến về phía trước, xây dựng một Cộng đồng vững vàng và liên kết chặt chẽ.
Đề cao kiềm chế, tăng cường đối thoại và xây dựng lòng tin
Đề cao kiềm chế, tăng cường đối thoại và xây dựng lòng tin
Việt Nam và ASEANicon30/11/2018  
EAS có tiềm năng hợp tác rộng lớn và mang trong mình sứ mệnh bao trùm là thúc đẩy hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở Đông Á.
Nỗ lực cho đàm phán RCEP
Nỗ lực cho đàm phán RCEP
Việt Nam và ASEANicon27/11/2018  
Quyết tâm chính trị và tiến bộ đàm phán RCEP rất có ý nghĩa, như một thông điệp khẳng định ASEAN và các đối tác không ủng hộ chủ nghĩa bảo hộ, ủng hộ mở cửa thương mại...
ASEAN+3 củng cố mạng lưới bảo vệ tài chính khu vực
ASEAN+3 củng cố mạng lưới bảo vệ tài chính khu vực
Việt Nam và ASEANicon18/12/2018  
Lãnh đạo các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật đã nhất trí sửa đổi Thỏa thuận về đa phương hóa sáng kiến Chiang Mai (CMIM), một mạng lưới bảo vệ tài chính khu vực.
Công nghệ tiếp sức cho ASEAN thịnh vượng
Công nghệ tiếp sức cho ASEAN thịnh vượng
Việt Nam và ASEANicon16/12/2018  
Sự phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) cùng việc công nghệ này ngày càng được ứng dụng mạnh mẽ vào đời sống sẽ giúp khu vựcASEAN tăng năng suất và thịnh vượng.
ASEAN quyết tâm không ma túy
ASEAN quyết tâm không ma túy
Việt Nam và ASEANicon10/12/2018  
ASEAN đã xây dựng và thông qua Kế hoạch hành động bảo vệ Cộng đồng ASEAN chống lại hiểm họa ma túy cho giai đoạn 2016-2025.
ASEAN trước thách thức bảo vệ môi trường
ASEAN trước thách thức bảo vệ môi trường
Việt Nam và ASEANicon08/12/2018  
Quá trình phát triển kinh tế và đô thị hóa của các nước ASEAN đồng thời đặt ra những thách thức lớn đối với vấn đề môi trường của khu vực.
Nông nghiệp là “điểm tựa” của các nền kinh tế ASEAN
Nông nghiệp là “điểm tựa” của các nền kinh tế ASEAN
Việt Nam và ASEANicon02/12/2018  
Sự trưởng thành và lớn mạnh của ASEAN có phần đóng góp quan trọng của ngành nông lâm nghiệp qua các thời kỳ.
Hàng trăm triệu lao động sẽ dịch chuyển trong nội khối
Hàng trăm triệu lao động sẽ dịch chuyển trong nội khối
Việt Nam và ASEANicon28/11/2018  
Tự do thương mại giữa các nước thành viên ASEAN sẽ kéo theo sự dịch chuyển của hàng trăm triệu lao động trong khu vực, bao gồm cả Việt Nam.
Đồng hành giải quyết những thách thức chung
Đồng hành giải quyết những thách thức chung
Việt Nam và ASEANicon14/12/2018  
Thông điệp “Một ASEAN Tự cường và Sáng tạo,” đã được các nước ASEAN hiện thực hóa, thông qua việc phối hợp tự giải quyết các vấn đề đang tồn tại.
Gia nhập ASEAN, bước ngoặt quan trọng của Việt Nam
Gia nhập ASEAN, bước ngoặt quan trọng của Việt Nam
Việt Nam và ASEANicon19/11/2018  
Kể từ khi gia nhập ASEAN đến nay, Việt Nam đã được hưởng lợi đáng kể từ các mối quan hệ thương mại và đầu tư với các nước thành viên
Hối hả ngay từ bây giờ cho năm Chủ tịch ASEAN 2020
Hối hả ngay từ bây giờ cho năm Chủ tịch ASEAN 2020
Việt Nam và ASEANicon21/12/2018  
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1743/QĐ-TTg về việc thành lập Ủy ban Quốc gia chuẩn bị và thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020 của Việt Nam.
ASEAN là chìa khóa giúp kìm hãm các bất đồng
ASEAN là chìa khóa giúp kìm hãm các bất đồng
Việt Nam và ASEANicon05/12/2018  
ASEAN là chìa khóa giúp các nước kìm hãm các bất đồng, đồng thời nâng cao vị thế đàm phán của tất cả thành viên trong tương quan với các cường quốc hùng mạnh hơn bên ngoài.
Phụ nữ và trẻ em gái không bị bỏ lại phía sau
Phụ nữ và trẻ em gái không bị bỏ lại phía sau
Việt Nam và ASEANicon16/12/2018  
“Chúng ta không thể trở thành Cộng đồng ASEAN đoàn kết, tự cường, sáng tạo, phát triển bền vững nếu thiếu sự tham gia quan trọng của phụ nữ và trẻ em gái”.
Một câu chuyện còn được kể tiếp trong 51 năm tới và xa hơn
Một câu chuyện còn được kể tiếp trong 51 năm tới và xa hơn
Việt Nam và ASEANicon15/12/2018  
Mối quan hệ ASEAN-Việt Nam cho thấy ASEAN là một tài sản có giá trị như thế nào đối với các nước thành viên, một câu chuyện rất có thể sẽ được kể tiếp trong 51 năm tới và xa hơn nữa.
ASEAN thúc đẩy bình đẳng giới ở nơi làm việc
ASEAN thúc đẩy bình đẳng giới ở nơi làm việc
Việt Nam và ASEANicon20/12/2018  
ASEAN cam kết đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái như đã thể hiện trong Tầm nhìn ASEAN 2025 và các văn kiện trọng yếu của ASEAN.
Trách nhiệm của ASEAN với các vấn đề an ninh khu vực
Trách nhiệm của ASEAN với các vấn đề an ninh khu vực
Việt Nam và ASEANicon21/12/2018  
Đến năm 2020, theo dự báo của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF), ASEAN rất có thể sẽ trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 toàn cầu.
Xây dựng Cộng đồng ASEAN “tự cường và sáng tạo”
Xây dựng Cộng đồng ASEAN “tự cường và sáng tạo”
Việt Nam và ASEANicon20/12/2018  
Chủ đề mà ASEAN thống nhất cho năm 2018 về xây dựng một cộng đồng Tự cường và Sáng tạo phản ánh đúng nhu cầu của ASEAN trong giai đoạn hiện nay.
Bước tiến quan trọng trong đàm phán COC
Bước tiến quan trọng trong đàm phán COC
Việt Nam và ASEANicon07/12/2018  
ASEAN và Trung Quốc đã đạt được thống nhất về một dự thảo đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) trong cuộc họp của khối tại Singapore.
Các nước ASEAN họp bàn cách phát triển nội dung số bản địa
Các nước ASEAN họp bàn cách phát triển nội dung số bản địa
Việt Nam và ASEANicon22/11/2018  
Đây là một hướng đi mới nhằm thúc đẩy sựu phát triển lĩnh vực nội dung số tại các nước ASEAN, góp phần thu hẹp khoảng cách số và thúc đẩy phát triển công nghiệp 4.0 tại khu vực.
 
 
 
Hoàn thiện thông tin gửi bình luận

HOẶC ĐĂNG NHẬP NHANH BẰNG TÀI KHOẢN